Nhiều Bored Ape NFTs dùng để thế chấp đang đứng trước nguy cơ bị thanh lý

Nền tảng cho vay NFT BendDAO đã thế chấp gần 3% trong toàn bộ bộ sưu tập Bored Ape và nhiều NFT khác hiện đã bước vào “vùng nguy hiểm” của việc thanh lý.

Vấn đề đang xảy ra tại BendDAO  một dịch vụ cho vay cho phép người dùng vay Ethereum (ETH) khi thế chấp NFT của họ. Thông thường, khách hàng có thể vay một khoản bằng 30% đến 40% giá sàn của bộ sưu tập NFT.

Giá sàn đã giảm trong những tháng gần đây, đến mức 45 trong số 272 con Bored Apes có khoản vay BendDAO gắn liền với chúng hiện đang ở trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc khi một NFT được sử dụng làm tài sản thế chấp sắp được bán đấu giá. Nói cách khác, Bored Apes trị giá 5,3 triệu USD có nguy cơ bị thanh lý.

Sự kiện thanh lý hàng loạt cũng có thể có ý nghĩa đối với các dịch vụ cho vay NFT khác, vốn đã trở nên nổi bật trong năm qua khi ngành NFT bùng nổ. Ngoài ra, Bored Apes là một trong những bộ sưu tập NFT nổi bật nhất, nếu không phải là bộ sưu tập quan trọng nhất, vì vậy việc thanh lý theo tầng trong không gian đó có thể gây ra những hậu quả lớn cho thị trường NFT chứ không chỉ Bored Apes.

“Sự biến động ngắn hạn của giá sàn NFT là bình thường,” BendDAO cho biết trong một tuyên bố.

Hầu hết những người nắm giữ Bored Ape có nguy cơ bị thanh lý đã mua NFT của họ cách đây vài tháng khi giá sàn là 125 ETH. Nó đã giảm xuống chỉ còn trên 70 ETH trong bối cảnh một lộ trình NFT rộng hơn. Những người sưu tập đã sử dụng Bored Apes của họ làm tài sản thế chấp có thể chỉ cần thanh toán khoản vay cộng với lãi suất để rút NFT khỏi trang web.

Một số vấn đề nằm ở cơ chế giao dịch NFT, nơi giá sàn sẽ điều chỉnh khi giá ETH dao động so với đô la Mỹ. Mặc dù ETH tăng từ 1,000 đô la lên gần 2,000 đô la trong tháng qua, các dịch vụ cho vay như BendDAO vẫn được mệnh giá bằng mã thông báo cho vay ban đầu của họ, khiến một số Bored Apes được thanh lý với giá đô la cao hơn so với nơi chúng được mua.

Khi ngày càng có nhiều NFT giá cao được “bán” dưới hình thức đấu giá thanh lý, các nhà sưu tập đã bắt đầu mua sắm qua cửa sổ để được giảm giá. Giá thầu trên các NFT được đấu giá trên BendDAO phải nằm trong 5% giá sàn của bộ sưu tập, bất kể nó có hấp dẫn như thế nào.

Franklin có 60 NFT Apes

Một nhà sưu tập NFT chịu chơi được biết đến là Franklin nhanh chóng trở thành tâm điểm quan tâm với tư cách là người đi vay lớn nhất trên nền tảng này. Franklin sở hữu 60 Bored Apes và đã vay hơn 10,000 ETH (khoảng 17,5 triệu đô la) từ BendDAO, mặc dù Franklin đã tweet rằng anh ấy đã trả hết các khoản vay.

Giống như nhiều dịch vụ trong thế giới tiền điện tử, trường hợp của Franklin cho thấy mức độ ảnh hưởng của “cá voi” đối với những người tham gia nhỏ hơn, với động thái của một số cá nhân nhất định có khả năng khiến toàn bộ hệ sinh thái gặp nguy hiểm.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.