BlackRock ra mắt quỹ tín thác Bitcoin, phân tích động thái của quỹ

BlackRock ra mắt quỹ tín thác Bitcoin, phân tích động thái của quỹ

Sơ lược về quỹ đầu tư BlackRock

Nói qua một chút về BlackRock, BlackRock từ lâu đã được giới tài chính biết đến với cương vị là tập đoàn quản lý đầu tư lớn nhất thế giới. 

Dòng tiền mà BlackRock quản lý có thể được coi là vận hành khắp toàn thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến 10 nghìn tỷ USD. 

Ông lớn này vốn đã mon men để mắt đến thị trường crypto kể từ đầu năm nay và gần đây mới bắt đầu “rụt rịch” bước chân vào thị trường. 

Gần đây nhất, ngày 04/08/2022, quỹ đã công bố mối quan hệ hợp tác với Coinbase. 

Cú bắt tay với một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới này cho thấy BlackRock đã bắt đầu nước đi hữu hình đầu tiên chính thức tiếp cận Bitcoin và thịt trường crypto.

Trước đó vào đầu 2021, BlackRock đã công bố về việc quỹ Global Allocation của tập đoàn cũng đã có những tiếp xúc nhất định với thị trường crypto. Cụ thể, việc này được thực hiện thông qua hợp đồng tương lai Bitcoin CME.

BlackRock ra mắt quỹ tín thác Bitcoin

Vào đêm qua, BlackRock đã đánh tiếng về việc sẽ lập quỹ đầu tư tư nhân trực tiếp vào Bitcoin.


Theo như văn bản từ BlackRock, quỹ này sẽ chỉ được cung cấp cho các khách hàng tổ chức tại Hoa Kỳ. Đồng thời quỹ cam kết mua Bitcoin thực tế thay vì chỉ nắm giữ hợp đồng tương lai như các loại hình quỹ ETF khác.

Đại diện BlackRock phát biếu:

“Mặc dù thị trường crypto vừa trải qua một đợt điều chỉnh mạnh, chúng tôi vẫn chứng kiến sự quan tâm cực kỳ lớn từ các nhà đầu tư tổ chức trong việc tiếp cận các tài sản này một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất thông qua công nghệ và sản phẩm của chúng tôi.”

Cùng với thông tin đó, Bitcoin lập tức “cất cánh” áp sát vùng giá 24,900 USD ngay vào đêm hôm qua. 

Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ qua, giá BTC đã trở về vùng giá dưới 24,000 USD tại tời điểm thực hiện bài viết.

Đồ thị nến 1h của cặp BTC/USDT (Binance). Nguồn: TradingView
Đồ thị nến 1h của cặp BTC/USDT (Binance). Nguồn: TradingView

Nhờ có thỏa thuận đạt được từ BlackRock vào tuần trước, chính mã cổ phiếu COIN của Coinbase cũng đã có pha hồi phục bất ngờ sau một thời gian lao dốc dài đăng đẳng.

Đồ thị nến của mã cổ phiếu Coinbase Global (COIN) trên NASDAQ. Nguồn: Google Finance
Đồ thị nến của mã cổ phiếu Coinbase Global (COIN) trên NASDAQ. Nguồn: Google Finance

Phân tích động thái của BlackRock

Những thông tin nói trên hẳn đã cho anh em một cái nhìn khái quát về sức mạnh tài chính của BlackRock. 

Vậy anh em có thắc mắc tại sao BlackRock lại chọn thời điểm này để bành trướng tầm ảnh hưởng của mình trong thị trường crypto?

Cộng đồng Twitter cho rằng đây là thời điểm không thể nào thích hợp hơn cho màn chào sân của BlackRock.

Cụ thể, ở hiện tại, chúng ta chỉ còn cách The Merge đúng 1 tuần. Testnet của The Merge liên tục nhận về thành công và dòng tiền thì đang chảy về mảng DeFi cũng như các đồng coin top. 

Tham khảo thêm The Merge là gì? Ý nghĩa của The Merge đối với crypto ở thời điểm hiện tại?

Thuyết âm mưu về BlackRock và The Merge

Tuy nhiên, The Merge, quá trình chuyển giao từ đồng thuận PoW sang PoS, tiềm tàng vô cùng nhiều rủi ro cả về mặt công nghệ lẫn mặt chuyển giao tài sản trên các giao thức. 

Cạnh đó, cộng đồng vẫn đang tranh cãi nảy lửa về sự tồn tại của Ethereum PoW hậu The Merge. 

Nếu BlackRock bỏ qua những rủi ro hữu hình nói trên mà lao vào thị trường thì thật vô lý khi xét về khía cạnh năng lực của một quỹ quản lý đầu tư lớn nhất thế giới.

Vậy nên, thuyết âm mưu đặt ra ở đây là BlackRock xâm nhập vào thị trường với tâm thế kiếm một món hời lớn từ việc short ETH khi The Merge có bất trắc. 

Một động thái không lấy làm lạ, khi ta xét đến những chú cá voi đã từng short lấy short để LUNA và UST vào sự kiện đầu năm nay.

Để làm được việc này, quỹ ắt hẳn sẽ cần một lượng thanh khoản crypto khổng lồ. “Trùng hợp” thay, BlackRock lại vừa đưa Coinbase vào hàng ngũ đối tác giao dịch ngay vào tuần trước. 

Thông qua đó, quỹ có thể dễ dàng gom một lượng lớn thanh khoản thông qua OTC để thực hiện kế hoạch nêu trên.

Anh em lưu ý rằng, các phân tích được cung cấp trên đây hoàn toàn là các tổng hợp từ cộng đồng và chỉ mang tính chất thông tin chứ không phục vụ mục đích đầu tư.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.