Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tin tức Crypto nóng nhất 7/8: “Lỡ” đốt 4.5 triệu đô ETH vì bạn gái, “Lỡ” khoá 10,000 đô ETH trong 100 năm

eth hulk 01

Hầu hết ngày vừa qua thị trường Crypto đều khá ảm đạm. Tuy nhiên 24h qua đã xuất hiện nhiều tin tức thú vị, “dở khóc dở cười”. Sau đây là một số tin tức nổi bật nhất trên thị trường Crypto.

Tổng quan thị trường Bitcoin

Ngày vừa qua, thị trường Crypto trải qua sự biến động với biên độ khá thấp. Riêng Bitcoin cuối ngày vừa qua đã có sự biến động. Cụ thể sau khi giảm xuống còn 28,701 USD, đã nhanh chóng đảo chiều và tăng 1.7%, đóng cửa phiên ngày với mức giá 29,200 USD.

gia btc 24h

Trong danh sách 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng mạnh nhất ngày qua là Bitcoin Cash (BCH) với mức tăng 7.1%, Optimism (OP) với mức tăng 5.2%, và Trust Wallet (TWT) với mức tăng 3.5%.

Trong khi đó, 3 altcoin ghi nhận sự giảm giá mạnh nhất trong ngày là FLEX Coin (FLEX) với mức giảm -15.8%, Theta Network (THETA) với mức giảm -4.4%, và GALA (GALA) với mức giảm -3.9%.

Trong ngày qua chỉ số Tham lam và Sợ hãi đã tăng 4 điểm xuống mức 54 (Trung lập).

fear greed

Tin tức Crypto hot nhất

Ai đó vừa khoá 10,000 đô ETH trong… 100 năm

Một lập trình viên ẩn danh cho biết rằng anh ta đã vô tình khóa 5 ETH, gần 10,000 đô la, trong 100 năm. Tuy nhiên, nhiều người đã nghi ngờ và cho rằng sự việc toàn bộ chỉ là một âm mưu để thu hút sự chú ý.

Cụ thể theo một bài đăng trên diễn đàn 4chan, trong lúc thử tạo một token tên TEST trên mạng Ethereum testnet, một lập trình viên đã khóa 5 ETH (gần 10,000 đô la) vào pool thanh khoản (LP) của token đấy trong 100 năm. Tuy nhiên, điều ngớ ngẩn là thực tế anh ấy đã tạo và khoá LP token đấy ở mạng Ethereum mainnet, chứ không phải mạng testnet như kế hoạch ban đầu.

Điều này đã khiến lập trình viên này phải chờ …100 năm mới có thể lấy lại được số tiền trên. Thêm vào đó, anh chàng này thậm chí còn khoá 100% tổng cung vào LP.

Sau khi câu chuyện lan truyền, vốn hóa thị trường của đồng token thử nghiệm này đã tăng lên đến 6 triệu đô la nhưng sau đó đã giảm đi 70%.

Tuy ngớ ngẩn là vậy, nhiều người đã nghi ngờ rằng toàn bộ sự việc là một kế hoạch để thu hút sự chú ý. Khi cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra, một số người dùng Twitter đã thậm chí yêu cầu nhắc lại về sự kiện này sau 100 năm.

Xem thêm: Ai đó vừa khoá 10,000 đô ETH trong… 100 năm

Ai đó vừa đốt 4.5 triệu đô ETH mà không rõ lý do

eth0

Cộng đồng Crypto mới đây đã bị sốc khi một cá mập không rõ danh tính có tên ENS là nd4.eth đã gửi 2,500 ETH (khoảng 4.5 triệu đô la) đến một địa chỉ đốt. Qua đó hành động này đã phá hủy số ETH đấy mà không có lý do cụ thể.

Việc đốt ETH đã diễn ra vào ngày 26 tháng 7 nhưng chỉ mới thu hút sự chú ý rộng rãi gần đây, dẫn đến làn sóng suy đoán và tò mò trong cộng đồng tiền điện tử. Các chi tiết về lý do hoặc cách thức xảy ra vẫn còn rất mơ hồ.

Trong khi nhiều người bối rối vì việc ai đó đã phá hủy 4.5 triệu đô la ETH mà không có lý do rõ ràng, nhiều người khác lại đùa giỡn và tán thưởng cá nhân này vì đã giảm tổng cung Ethereum, qua đó thúc đẩy đà giảm phát của đồng coin này.

“Nếu bạn không thức dậy vào buổi sáng và cảm ơn nd4.eth vì đóng góp vào câu chuyện giảm phát của ETH, tôi muốn bạn suy nghĩ kỹ về bản thân mình,” Laurence Day, người sáng tạo Wildcat Protocol, nhận xét một cách đùa cợt.

Trong mảng Crypto, việc “đốt” đề cập đến việc loại bỏ vĩnh viễn các token khỏi cung lưu thông. Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách gửi chúng đến một địa chỉ đốt. Mặc dù thường được thực hiện để giảm tổng cung của một token, động cơ trong trường hợp này vẫn là một điều bí ẩn.

Cộng đồng vẫn đang suy đoán động cơ phía sau của hành động này là gì, có một số người cho rằng người đấy đã đốt cả gia tài vì… giận bạn gái.

Xem thêm: Ai đó vừa đốt 4.5 triệu đô ETH mà không rõ lý do

CEO Coinbase tố Binance “xả” hàng loạt USDC

CEO Coinbase Brian Armstrong đã có những phát biểu về đồng tiền ổn định USD Coin (USDC)  trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh quý 2 của công ty. Trong đó ông đã có những công bố khiến nhiều người ngạc nhiên.

Cụ thể trong khi bình luận về vốn hóa thị trường của USDC, Armstrong nói rằng Binance đã chuyển đổi danh mục quỹ từ USDC sang một đồng tiền ổn định khác. Thêm vào đó CEO Coinbase cho rằng tuy bị Binance “xả” hàng loạt nhưng vốn hóa thị trường của USDC vẫn giữ vững.

USDC là sự lựa chọn ưu tiên của Coinbase về stablecoin, và sàn giao dịch tiền điện tử này là thành viên của liên minh sở hữu USDC. Binance cũng từng nắm giữ một lượng lớn dự trữ USDC; tuy nhiên, dựa trên những phát biểu của Armstrong, có vẻ như sàn của CZ đã chuyển đổi một phần lớn quỹ của mình sang các đồng tiền ổn định khác.

Thật vậy, theo dữ liệu trên chuỗi, Binance đã chuyển đổi số lượng lớn USDC thành đô la Mỹ gần đây, và nhiều nhà quan sát thị trường tin rằng số tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho stablecoin “con cưng” mới của Binance là First Digital USD (FDUSD).

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Binance chuyển đổi USDC sang các stablecoin khác. Vào tháng 9 năm 2022, sàn này thông báo sẽ tự động chuyển đổi toàn bộ USDC của người dùng trên nền tảng thành Binance USD (BUSD), stablecoin của Binance do Paxos Trust Company phát hành.

Xem thêm: CEO Coinbase tố Binance “xả” hàng loạt USDC

Xuất hiện loạt memecoin về phát kiến khoa học LK-99

Cộng đồng Crypto đã nhanh chóng cố gắng tận dụng một phát kiến khoa học mới để tranh thủ tạo ra các đồng memecoin. Trong tuần gần đây, ít nhất 3 đồng coin đã xuất hiện, tận dụng tiềm năng của hiện tượng LK-99, một phát kiến vượt trội từ Viện Nghiên cứu Lượng tử Hàn Quốc.

LK-99 ra đời từ hai nhà khoa học vật liệu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Lượng tử và Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, là Lee Suk-bae và Kim Ji-hoon. Tên gọi LK xuất phát từ chữ cái đầu của hai nhà khoa học, trong khi con số 99 tượng trưng cho năm 1999, thời điểm mà họ tạo ra vật liệu đột phá này.

Ngay sau khi tin tức này được công bố, đã có ít nhất 3 dự án memecoin tận dụng hiện tượng LK-99, đó là “LK-99”, “Superconductivity” và “LK-99 Protocol”. Các dự án này đang được giao dịch trên nhiều nền tảng khác nhau và đã trải qua sự tăng giá đáng kể từ khi ra mắt.

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng hầu hết đồng tiền memecoins mới dạng này thường là các hình thức lừa đảo “honeypot”. Qua đó chúng lợi dụng sự FOMO để lôi kéo mọi người mua vào nhưng sau đó nhà đầu tư sẽ không bán ra được.

Trước đây vào cuối tháng 7 cũng xuất hiện loạt memecoin ăn theo chủ đề UFO sau một buổi điều trần ở Mỹ.

Xem thêm: Xuất hiện loạt memecoin về phát kiến khoa học LK-99

Tổng thống Mỹ Biden vô tình quảng bá Bitcoin?

Mới đây trong chiến dịch tranh cử của mình, tổng thống Mỹ Joe Biden đã chia sẻ một hình ảnh khiến cộng đồng Crypto phải “đoán già đoán non”.

Cụ thể vào ngày 3/8, tổng thống Mỹ Joe Biden đã tung video quảng bá chiến dịch tái tranh cử của mình. Điều đáng chú ý là chiếc cốc trong video lại nổi bật với khuôn mặt của ông cùng đôi mắt laser màu đỏ rực.

Điều này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng Crypto bởi trào lưu mắt laser từng rất phổ biến như một cách cổ động, quảng bá Bitcoin. Lúc đấy, mắt laser đã thu hút sự chú ý từ nhiều ngôi sao nổi tiếng như Tom Brady, Paris Hilton và Elon Musk.

Qua đó bài đăng của ông với hình ảnh mắt laser khiến cộng đồng tiền mã hóa hứng thú. Người ta đùa rằng Joe Biden đã trở thành lợi thế lớn cho Bitcoin, một dấu hiệu tích cực cho tiền mã hóa. Cố vấn của Tether, Gabor Gurbacs, đã viết trên Twitter: “Joe Biden bây giờ là lợi thế lớn của Bitcoin. Mắt laser và mọi thứ. Những người ghét bỏ Bitcoin đang không tin vào mắt mình.”

Tuy nhiên, không rõ liệu hình ảnh mắt laser trên cốc cà phê có thực sự liên quan đến Bitcoin hay không. Thực tế, tên của cốc cà phê là “Dark Brandon”, một biệt danh thường được dùng để chơi trò đùa vui trên mạng xã hội với Tổng thống Biden. Những người ủng hộ ông cũng dùng tên này để chào mừng những chính sách mới của ông.

Tuy vậy, tổng thống Mỹ Biden vốn nổi tiếng là người “không mấy dễ chịu” về Crypto. Việc thu thuế Crypto đã và đang là quyết tâm của chính quyền Biden hiện tại.

Xem ngay: Tổng thống Mỹ Biden vô tình quảng bá Bitcoin?

Curve treo thưởng hàng triệu đô cho ai xác định được hacker

Curve mới đây đã công bố khoản thưởng 1.85 triệu đô la cho bất kỳ ai có thể xác định chính xác kẻ khai thác lỗ hổng của giao thức DeFi này.

“Thời hạn để kẻ tấn công tự nguyện trả lại đầy đủ các khoản tiền chiếm đoạt đã qua,” Curve cho biết và nói thêm: “Bây giờ chúng tôi sẽ tặng phần thưởng có giá trị bằng 10% số tiền bị khai thác chưa được hoàn trả (khoảng 1.85 triệu đô la Mỹ) cho ai có thể xác định được hacker qua đó giúp kết án được hắn ta.”

Thêm vào đó, Curve cho biết họ sẽ không tiếp tục theo đuổi vụ việc nếu kẻ khai thác chịu trả lại toàn bộ số tiền.

Chi tiết: Curve treo thưởng hàng triệu đô cho ai xác định được hacker

Nhà sáng lập 3AC tuyên bố luật pháp Mỹ không còn quyền hạn đối với ông

3ac suzhu0

Kyle Davies, người sáng lập Three Arrows Capital, đang bị cáo buộc xem thường toà án và luật pháp Mỹ. Mới đây Kyle đã đáp trả các cáo buộc này thông qua lập luận rằng luật pháp Hoa Kỳ không còn quyền hạn với ông ta nữa.

Davies cho biết trước một thẩm phán tại Tòa Phá sản Hoa Kỳ cho Quận Nam New York rằng ông đã từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ vào cuối năm 2020 và không còn coi mình là dưới sự quản lý của tòa án Hoa Kỳ nữa.

“Để tránh nhầm lẫn, tôi sẽ không đưa mình vào, hoặc chấp nhận sự quản lý của các Tòa án tại Hoa Kỳ”, Davies viết.

Động thái này diễn ra trong vụ kiện dài hơi yêu cầu Kyle Davies và đồng sáng lập Three Arrows Capital, Zhu Su, trả lại hàng tỷ đô la cho các nhà đầu tư.

Davies và Zhu cho rằng họ đã hợp tác với quá trình phá sản. Tuy nhiên mặc cho thẩm phán đã yêu cầu Zhu và Davies trình diện trước toà trong nhiều tháng, cả hai nhân vật này vẫn không chịu lộ diện.

Vì việc này nên các luật sư đại diện cho chủ nợ của Three Arrows Capital đã cáo buộc xem thường toà án và luật pháp của hai nhân vật này. Nếu bị kết tội thì Kyle có thể sẽ phải trả khoản phạt 10,000 đô la mỗi ngày cho đến khi ông ta phản hồi, cũng như trả các khoản phí pháp lý cho các bên liên quan đến việc này.

Chi tiết: Nhà sáng lập 3AC tuyên bố luật pháp Mỹ không còn quyền hạn đối với ông

Ông lớn thanh toán Paypal ra mắt stablecoin PYUSD

Ông lớn thanh toán PayPal mới đây đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt một stablecoin đồng đô la Mỹ phối hợp với Paxos.

Theo thông tin mới công bố, tương tự với USDT hay USDC, PayPal USD (PYUSD) là một loại stablecoin được bảo chứng bằng đô la Mỹ, trái phiếu ngắn hạn của chính phủ Mỹ và các tài sản tương đương với tiền mặt khác. Thêm vào đó, PYUSD sẽ là token ERC-20 trên nền tảng Ethereum.

Việc phát hành PYUSD được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa PayPal và Paxos – công ty chịu trách nhiệm phát hành stablecoin BUSD của sàn giao dịch Binance, và đã từng gặp khó khăn khi chính quyền Mỹ yêu cầu dừng hoạt động.

Ban đầu, đồng stablecoin này chỉ được giới thiệu hạn chế ở thị trường Mỹ thông qua ứng dụng PayPal, và sau đó sẽ mở rộng hỗ trợ chuyển tiền sang ứng dụng Venmo. Các khách hàng của PayPal đủ điều kiện sẽ có thể thực hiện chuyển khoản bằng stablecoin từ hôm nay và sử dụng nó để mua hàng.

Chi tiết: Ông lớn thanh toán Paypal ra mắt stablecoin PYUSD

Coingecko mở trang theo dõi đồng coin bị xem là chứng khoán

CoinGecko mới đây đã ra mắt trang theo dõi các đồng coin bị xem là chứng khoán bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Một người phát ngôn của CoinGecko cho biết chỉ số này được ra mắt trong tuần đầu tháng Tám và được xây dựng bằng cách tập hợp một số token đáng chú ý đã được xem là chứng khoán trong các vụ kiện trước đây của SEC.

Cụ thể trang ‘Top Alleged Securities Coins’ của Coingecko liệt kê 48 cái tên lớn nhất nằm trong danh sách bị xem là chứng khoán bởi SEC. Trong số đó có những đồng coin như: BNB, ADA, SOL, TRX, MATIC, TON, BUSD, ATOM, FIL, ICP, NEAR, ALGO, SAND, AXS, MANA, FLOW, CHZ, BTT…

Trong các vụ kiện gần đây nhất của mình đối với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn Coinbase và Binance, cơ quan quản lý tài chính đã tăng số lượng token mà họ xem là chứng khoán lên tổng cộng 68. Tuy nhiên trang của CoinGecko chỉ liệt kê 48 đồng.

Theo CoinGecko, các token này có tổng vốn hoá ít nhất khoảng 84.9 tỷ đô la, tương đương khoảng 7.5% của tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Gần đây, chủ tịch SEC Gary Gensler đã khẳng định tất cả các loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin đều là chứng khoán. Nếu Gensler đúng, điều đó có nghĩa là gần như tất cả khoảng 25,500 loại tiền điện tử được liệt kê trên nền tảng dữ liệu tiền điện tử Coingecko sẽ bị SEC quản lý và có nguy cơ gặp rắc rối pháp lý sau này.

Chi tiết: Coingecko mở trang theo dõi đồng coin bị xem là chứng khoán

Justin Sun bị cáo buộc “rút ruột” tiền người dùng Huobi

Sàn giao dịch tiền mã hóa Huobi đối mặt với cáo buộc sử dụng tài sản người dùng một cách không đúng mục đích, góp phần gây ra thiếu hụt tài sản dự trữ trên nền tảng.

Vào ngày 7/8, Adam Cochran, một tài khoản có hơn 200 nghìn người theo dõi trên mạng xã hội Twitter, đã đưa ra loạt lý do cho thấy Huobi có nguy cơ mất khả năng thanh toán. Các nguyên nhân chủ yếu liên quan đến Justin Sun và đồng tiền ổn định stUSDT.

Theo Adam, Justin Sun, người sáng lập Huobi, đang sử dụng tài sản của người dùng cho mục đích cá nhân khác nhau. Cụ thể, anh ta đã chỉ ra rằng Huobi chỉ giữ lại 90 triệu USDT và USDC, trong khi báo cáo tài sản dự trữ của Huobi cho thấy con số lên đến 630 triệu USDT. Đây là dữ liệu từ tháng trước và chưa được cập nhật cho tháng này.

Adam cáo buộc Justin Sun sử dụng số tiền của người dùng để duy trì hoạt động của các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi của mình trên mạng Tron.

Không chỉ vậy, tình trạng thiếu minh bạch cũng xảy ra đối với lượng ETH trên sàn giao dịch khi số lượng ETH được giữ lại dưới dạng WETH thay vì thực tế là ETH. Adam đưa ra giả thuyết về việc Justin Sun đã sử dụng một nửa số ETH trên nền tảng (141.000 ETH) để tham gia hoạt động thế chấp lỏng lẻo trên mạng Lido.

Tất cả các luận điểm của Adam chỉ ra rằng Justin Sun đã rút ruột tài sản mà người dùng đã gửi vào Huobi.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *