Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tin tức Crypto nóng nhất 31/8: Giá Bitcoin lao dốc, Binance đặt dấu chấm hết cho BUSD, SEC hoãn ra quyết định về Bitcoin ETF Spot

Bitcoin26k

Mới đây Bitcoin và thị trường Crypto đã chứng kiến đà “lao dốc”. Bên cạnh đó 24h qua cũng đã xuất hiện nhiều tin tức đáng chú ý. Anh em hãy cùng xem những tin tức nổi bật nhất trên thị trường Crypto nhé!

Tổng quan thị trường Bitcoin

Ngày vừa qua thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh, qua đó làm lu mờ đà tăng vài ngày trước đó. Giá của Bitcoin đã giảm gần 4.59%, còn khoảng 26,000 USD. Các đồng coin hàng đầu khác cũng đã giảm từ 5-10% trong ngày.

btc 1

Trong nhóm 100 đồng coin/token hàng đầu, có altcoin tăng giá mạnh nhất là: MKR tăng khoảng 6.08%, TON tăng khoảng 2.46% và ASTR tăng khoảng 1.74%.

Trong khi đó, 3 altcoin ghi nhận mức giảm giá lớn nhất là: OP giảm tới 6.78%, FIL giảm 6.60% và BCH giảm 6.51%.

Hiện chỉ số Tham lam và Sợ hãi đã giảm 12 điểm xuống mức 40 (Sợ hãi).

fear greed

Tin tức Crypto hot nhất 24h qua

SEC hoãn ra quyết định đối với các đơn xin Bitcoin ETF Spot

Chi tiết: SEC hoãn ra quyết định đối với các đơn xin Bitcoin ETF Spot

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) mới đây đã thông báo trì hoãn ra quyết định đối với đơn xin mở quỹ Bitcoin ETF Spot của Blackrock, Valkyrie, WisdomTree và Invesco Galaxy.

Cụ thể SEC cho biết các công ty này sẽ phải chờ đến ít nhất ngày 17 tháng 10 mới biết được liệu đơn xin của họ có được thông qua hay không.

“Ủy ban cần một thời gian dài hơn để có thể xem xét đầy đủ cũng như đảm bảo rằng những đơn xin này đều tuân thủ đầy đủ các luật lệ và quy định,” cơ quan này nói.

Sau thông tin này giá Bitcoin đã giảm sâu hơn. Tính đến thời điểm viết bài giá Bitcoin đã giảm 4.1% trong 24h qua.

Toà án Mỹ gọi Bitcoin và Ethereum là hàng hoá

Một tòa án ở New York đã gọi Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) là “hàng hóa” trong phán quyết từ chối một vụ kiện tập thể chống lại sàn giao dịch phi tập trung Uniswap.

Trước đó vào tháng 4 năm ngoái, nhà giao dịch Nessa Risley đại diện cho một nhóm các nhà đầu tư đã gửi đơn kiện lên toà án, cáo buộc Uniswap là một nhà môi giới không đăng ký và đã tạo điều kiện cho các token lừa đảo hoành hành.

Các token được đề cập trong vụ kiện này bao gồm Matrix Samurai (MXS), Rocket Bunny (BUNNY) và Alphawolf Finance (AWF).

Mới đây thẩm phán Katherine Polk Failla của Tòa án Quận Nam New York đã bác bỏ vụ kiện, cho biết các hợp đồng thông minh mà nguyên đơn tố cáo không phải do Uniswap cung cấp, mà là do tổ chức phát hành các token đó. Luận điểm rằng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã thu phí từ các giao dịch không đủ để buộc tội sàn. Do đó, Uniswap được miễn trách nhiệm đối với quyết định của nhà đầu tư.

Trong phán quyết của toà án, thẩm phán cũng nhắc tới Ethereum (ETH) cùng với Bitcoin (BTC) và cho rằng hai đồng tiền điện tử này là hàng hoá chứ không phải chứng khoán.

Quan điểm với Bitcoin của toà án phần nào giống với suy nghĩ của Giám đốc SEC Gary Gensler khi ông cho rằng tất cả đồng tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin đều là chứng khoán. Tuy vậy khác với toà án, quan điểm của Gensler về Ethereum còn khá mơ hồ vì nó trái ngược với bài diễn thuyết của Gary Gensler hồi năm 2018. Lúc đấy ông ấy đã khẳng định rằng Bitcoin, Ether, Litecoin và Bitcoin Cash không phải là chứng khoán.

Chi tiết: Toà án Mỹ gọi Bitcoin và Ethereum là hàng hoá

Binance đặt “dấu chấm hết” cho BUSD

BUSD rút khỏi các sàn

Binance mới đây thông báo sẽ kết thúc hỗ trợ cho stablecoin BUSD, đồng thời khuyến khích người dùng nhanh chóng chuyển đổi sang các loại stablecoin khác trước tháng 02/2024.

Lý do đằng sau động thái này là vì đơn vị phát hành BUSD là Paxos đã bị chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng hoạt động, khiến Binance không thể tiếp tục hỗ trợ BUSD. Nhằm hỗ trợ người dùng trong việc chuyển đổi, Binance gợi ý việc sử dụng các stablecoin khác như FDUSD, và thậm chí cung cấp chương trình miễn phí cho giao dịch này.

Các cổng rút BUSD trên các mạng như BNB Chain, Avalanche, Polygon và Tron sẽ không còn hoạt động từ 07h ngày 07/09/2023 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, cổng nạp vẫn tiếp tục hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, Binance cũng sẽ loại bỏ BUSD khỏi các sản phẩm như Pool thanh khoản, Thẻ quà tặng, Lending và các giao dịch sử dụng đòn bẩy.

Điều này đánh dấu sự kết thúc cho một thời kỳ hoàng kim của BUSD, đồng stablecoin từng nằm trong top 3 các stablecoin lớn nhất thế giới tính theo vốn hoá.

Chi tiết: Binance đặt “dấu chấm hết” cho BUSD

Hơn 3/4 người Việt đầu tư Crypto dựa theo “phím kèo”

Cụ thể theo báo cáo “Vietnam Cryptocurrency Market Report H1/2023” của quỹ Kyros Ventures và Animoca Brands, trong 3,300 người tham gia thì có 75.5% người tham gia thừa nhận chịu “ảnh hưởng bởi các đề xuất hoặc tư vấn” liên quan đến việc đầu tư tiền điện tử. Con số này cao gấp 2.5 lần so với số liệu được báo cáo tại Hoa Kỳ.

Tuy vậy khi được hỏi về việc đầu tư dựa vào ý kiến của người tin cậy, đa số người tham gia đều sẽ tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án trước rồi mới tính đến việc quyết định đầu tư. Điều này cho thấy rằng nhà đầu tư tuy chịu ảnh hưởng từ lời tư vấn của người khác nhưng họ vẫn rất cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Bên cạnh đó 70% người tham gia khảo sát cho rằng giai đoạn suy giảm của thị trường đã kết thúc hoặc đang gần kết thúc. Ngoài ra, 75% người tham gia mong muốn có thêm quy định, luât lệ trong lĩnh vực tiền điện tử.

Chi tiết: Hơn 3/4 người Việt đầu tư Crypto dựa theo “phím kèo”

Xác suất SEC chấp thuận Bitcoin ETF Spot tăng mạnh

Sau chiến thắng gần đây của Grayscale trước Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), xấc suất chấp thuận Bitcoin ETF spot đã được nâng lên thành 75%.

Trong một bài viết ngày 30/08 trên X (Twitter), nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg cho biết cơ hội SEC sẽ phê duyệt sản phẩm ETF spot trong năm 2023 đã tăng vọt từ 65% lên 75%, nhờ phán quyết ủng hộ Grayscale của tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ trong vụ kiện gần đây.

Ngoài ra, kể cả khi không thành công trong năm nay, các nhà phân tính dự báo xác suất có một ETF Bitcoin spot xuất hiện trước cuối năm 2024 là lên đến 95%.

Bình luận về vụ kiện giữa SEC và Grayscale, ông Eric cho rằng “sự nhất trí và quyết đoán của phán quyết là ngoài mong đợi”, khiến SEC rơi vào tình thế khó khăn.

Chi tiết: Xác suất SEC chấp thuận Bitcoin ETF Spot tăng mạnh

Cá voi ETH có động thái nóng sau 2 năm “im ắng”

Xem ngay: Cá voi ETH có động thái nóng sau 2 năm “im ắng”

ới đây một cá voi Ethereum đã được phát hiện chuyển hàng chục triệu đô ETH lên sàn Binance sau 2 năm “im ắng”.

Cụ thể theo dữ liệu on-chain, cá voi này đã chuyển tổng cộng 12,087 ETH (khoảng 20.61 triệu đô ở thời điểm viết bài) lên Binance thông qua 3 giao dịch khác nhau. Trong đó 1 giao dịch là để thử nghiệm còn 2 giao dịch còn lại cá voi chuyển khoảng 6,000 ETH mỗi lệnh.

ca voi eth

Trước đó, từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, cá voi này đã rút 52,000 ETH (khoảng 5.73 triệu đô lúc đấy) từ sàn Kraken về ví của mình. Bên canh đó, kể từ tháng 7/2019 đến tháng 8/2021, cá voi này đã chuyển tổng cộng 12,715 ETH với giá trung bình là 1,911 USD lên sàn Kraken.

Thông thường hành động chuyển token lên sàn là dấu hiệu cho rằng cá voi có thể đang chuẩn bị “xả” token đấy. Nếu xét trường hợp cá voi đã mua ETH và chuyển nó lên sàn sau một thời gian dài thì nhiều người cho rằng xác suất điều đấy xảy ra còn cao hơn bình thường.

Khách hàng FTX tiếp tục bị tấn công lừa đảo

Một số người dùng FTX gần đây đã bị tấn công lừa đảo thông qua email. Các email này đều lợi dụng việc FTX trả nợ để dụ người dùng nhấn vào những đường link lạ hoặc chuyển tiền vào các tài khoản lừa đảo.

Nhiều người dùng FTX bị tấn công cho biết họ đã nhận được những email lừa đảo có nội dung như sau: “Bạn đã được xác định là một khách hàng đủ điều kiện để bắt đầu rút tiền tài sản kỹ thuật số từ tài khoản FTX. Hãy nhấp vào nút rút tiền ngay bây giờ.”

Một khi họ nhấp vào nút rút tiền và kết nối ví, kẻ lừa đảo sẽ tiến hành nhiều thủ đoạn khác nhau để rút cạn tiền trong ví tiền điện tử của người dùng.

Điều này xảy ra chỉ một tuần sau khi Kroll, công ty hỗ trợ quá trình phá sản của FTX, bị tấn công khiến thông tin cá nhân của khách hàng, như số dư tài khoản, số điện thoại và địa chỉ nhà đã bị rò rỉ.

Chi tiết: Khách hàng FTX tiếp tục bị tấn công lừa đảo

Wintermute bị “chửi” vì một đề xuất gây tranh cãi

Wintermute Trading, một trong những nhà tạo lập thị trường lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, đã gặp một số khó khăn khi tìm kiếm lợi nhuận từ hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi).

Cụ thể mới đây Wintermute đã đề xuất cộng đồng Yearn Finance cho công ty này vay 350 YFI – trị giá hơn 2 triệu đô la. Đổi lại họ sẽ hỗ trợ tạo lập thị trường cho mã yCRV của Yearn.

Thêm vào đó, ban đầu Wintermute đã đề xuất trả 0.1% lãi suất trong vòng 12 tháng cho việc vay 350 YFI token. Tuy nhiên thay vì phải thế chấp tài sản tương ứng để được vay, Gaevoy, người sáng lập Wintermute, chỉ đề xuất lấy uy tín của tổ chức để đảm bảo cho khoản vay này.

Trước đó Wintermute đã mua hơn 25 triệu CRV token từ Michael Egorov, người sáng lập Curve Finance, ngay sau cuộc tấn công vào nền tảng DeFi này vào tháng 8. Hiện tại, Wintermute đang cố gắng tìm cách tận dụng số lượng CRV mà họ đã mua trong đợt giảm giá vừa qua, và việc vay 350 YFI để đổi lại việc tạo lập thị trường cho yCRV là một ví dụ.

Điều này đã khiến cộng đồng Yearn đã nhanh chóng phản đối, cho rằng đề xuất này không công bằng. Một số người trong số họ cho rằng việc Wintermute nhận YFI token có thể giúp họ kiếm nhiều lợi nhuận với chi phí tối thiểu, trong khi đó Yearn Finance sẽ chẳng nhận được ích lợi gì.

Chi tiết: Wintermute bị “chửi” vì một đề xuất gây tranh cãi

Nhiều chủ nợ Genesis vẫn “chê” thoả thuận trả nợ của DCG

DCG gánh khoản nợ lên đến 3 tỷ USD, liệu rằng...

Cụ thể nhóm Ad Hoc bao gồm một số chủ nợ của Genesis Global Capital (GGC) – do luật sư Brian Rosen và Jordan Sazant đại diện – đã phản hồi với kế hoạch phá sản mới nhất của Genesis. Họ gọi thỏa thuận đạt được của DCG là “hoàn toàn không đủ”.

Nhóm Ad Hoc nhấn mạnh rằng họ thực sự không ủng hộ thỏa thuận đề xuất nguyên tắc, gọi đóng góp của DCG là “hoàn toàn không đủ để đáp ứng” yêu cầu của họ. Các chủ nợ lập luận rằng DCG và Genesis không sẵn lòng tuân thủ nghĩa vụ tối đa hóa việc trả tiền cho các chủ nợ.

Được đăng chỉ vài giờ trước đó, bản cập nhật công khai cho biết DCG đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc với các chủ nợ không có tài sản đảm bảo của Genesis (UCC) và các chủ nợ, đề xuất khôi phục tương đương USD từ 70% – 90%. Bản cập nhật nhấn mạnh rằng cả Nhóm Ad Hoc và sàn giao dịch Gemini đều không ủng hộ thỏa thuận nguyên tắc được mô tả trong bản cập nhật kế hoạch.

Chi tiết: Nhiều chủ nợ Genesis vẫn “chê” thoả thuận trả nợ của DCG

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *