Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tìm hiểu về Andre Cronje – “Bố già” của DeFi

Andre Cronje là ai?

Andre Cronje, không giống như những influencer (KOLs) trong lĩnh vực cryptocurrency khác, ông không phát minh ra blockchain, cũng không phải là influencer với nhiều người theo dõi trên Youtube để hô hào cộng đồng mua bán coin này coin kia. Andre Cronje là một nhà phát triển phần mềm và doanh nhân về lĩnh vực tiền mã hóa/DeFi người Nam Mỹ.

Được mệnh danh là Satoshi Nakamoto của DeFi, ông là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong thế giới DeFi. Danh tiếng của ông được nhiều người biết tới sau khi ra mắt dự án Yearn.Finance (YFI) – một giao thức yield farming (canh tác lợi nhuận). Ông cũng là cha đẻ của dự án Keep3r Network (KP3R). Dựa trên thông tin trên trang CoinMarketCapông cũng tham gia đóng góp vào các dự án DeFi có tên tuổi như Akropolis, Cover, Cream V2, Pickle, PowerPool, Sushiswap.v..v..

Cronje cũng từng là Chief Crypto Code Reviewer ở Crypto Briefing và là Cố vấn Kỹ thuật cho Fantom Foundation.

Cronje trở thành một cái tên nổi bật trong ngành bởi vì ông là một trong số ít người sẵn sàng tự tay tạo ra dự án mà không cần gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Ông cũng có cách tiếp cận rất độc đáo với các dự án mới, giống như trong hồ sơ Twitter mình “Tôi thử nghiệm trong khi làm ra dự án” (“I test in prod”). Ông sẽ ra mắt dự án trước rồi sau đó mới loại bỏ các bug khi ông tiếp tục triển khai dự án. Các nhà đầu tư đều thận trọng và đầu tư vào các sản phẩm của Cronje ngay cả trước khi ông thực hiện thử nghiệm, test lỗi.

Tiểu sử về Andre Cronje

Andre Cronje là một kiến trúc sư software với hơn 20 năm kinh nghiệm. Ban đầu ông tốt nghiệp trường đại học Stellenbosch với bằng cử nhân Luật vào năm 2003. Sau khi hoàn thiện khoá khoa học máy tính (3 năm) trong vòng 5 tháng, Andre Cronje đã được mời ở lại làm giảng viên tại trung tâm huấn luyện khoa học máy tính CTI tại Nam Phi.

Từ 06/2005 tới 09/2006, Andre Cronje dạy cả học sinh full time và part time trong lĩnh vực IT, Thương mại, nghệ thuật sáng tạo, thiết kế graphic, tâm lý học, và luật.

Sau đó Andre Cronje tham gia vào các công ty viễn thông phát triển dữ liệu tầm cỡ (Vodacom), cơ sở hạ tầng giao dịch cao trước khi đi sâu vào bảo mật di động (International Mobile Protection Initiative) và Crypto.

Trong những năm gần đây, ông đã làm việc trong ngành cryptocurrency, từng đảm nhiệm các vị trí như Cố vấn giao thức Blockchain ở BitDiem (3/2018 – 9/2018), Kỹ sư Cơ sở hạ tầng Blockchain ở CryptoCurve (4/2018 – 3/2019) và Phân tích viên Công nghệ tại Lemniscap (6/2018 – 6/2019).

Trong 6 năm vừa qua, Andre Cronje dành thời gian để xây dựng các giải pháp FinTech riêng và tận dụng công nghệ blockchain để cung cấp các sản phẩm tài chính giảm chi phí cho khu vực không có ngân hàng ở Châu Phi.

Quá trình hoạt động của Andre Cronje trong lĩnh vực blockchain 

01/2018 – hiện tại

 • Trưởng ban đánh giá Crypto – Crypto Briefing

03/2018-09/2018

 • Cố vấn Blockchain Protocol – Bitdiem

08/2018-09/2019

 • Trưởng ban Công nghệ và Phát triển – Fusion Foundation

10/2018-02/2019

 • Chủ tịch hội đồng công nghệ – Fantom (Seoul)

01/2020

 • Iearn.finance
 • 01/2020 – hiện tại
 • Kiến trúc sư Defi – Ethereum Foundation
 • Yearn.finance
 • Curve.finance
 • Ytrade.finance
 • Yliquidate.finance
 • Yleverage.finance

Đóng góp của Andre Cronje

Yearn Finance là một công cụ tổng hợp thanh khoản cung cấp chiến lược Yield Farming tự động thông qua một số nhóm cho vay, được ra mắt vào đầu năm 2020. Đây là dự án đã làm nên tên tuổi của Andre Cronje trong lĩnh vực cryptocurrency.

Không như các dự án DeFi khác yêu cầu một nhóm chuyên viết mã nguồn và nguồn vốn từ các VC, Cronje đã sử dụng tiền của chính ông để phát triển dự án. Ông đã tự mình viết lên giao thức này, khởi chạy nó trên blockchain Ethereum. Người dùng có thể kiếm tiền lãi từ việc nắm giữ tiền điện tử của họ và tận hưởng các dịch vụ giao dịch và đi vay, một phương thức hoàn toàn mới để tối ưu hóa lợi nhuận..

Vào tháng 7/2020, khi “mùa hè DeFi” diễn ra, dự án đã tăng trưởng chóng mặt. Người dùng khóa lại lượng tiền điện tử trị giá 345 triệu USD vào trong hợp đồng thông minh của Yearn.

Dù dự án thành công như vậy, ông đã gần như muốn từ bỏ dự án vào tháng 8/2020 bởi vì sự “toxic” của cộng đồng DeFi hồi đó. Ông tạo ra một sáng kiến, giao thức cho vay không giám sát cho mọi người và ông nhận lại sự ngờ vực về việc lạm dụng quyền lực từ họ. Vào thời điểm đó, ông không có công việc gì, sử dụng hàng chục ngàn đô để xây dựng, quản lý  Yearn. Để chi trả cho những khoản trên, ông đã phải thế chấp nhà của mình và cầm cục nợ hơn 20 ngàn đô.

Sau đó, ông đã tạo ra YFI – token quản trị cho giao thức và cũng là phần thưởng cho những người sử dụng giao thức của ông, để cho họ quản lý mạng lưới. Mục đích ban đầu của token YFI chỉ là “valueless 0 supply token”, một token không có giá trị và không có nguồn cung, tuy nhiên giá trị của token này đã tăng lên không phanh. Hiện tại giá trị của 1 token YFI là 38,932 đô.

Keep3r Network là một nền tảng kết hợp phi tập trung giúp kết nối các DevOps bên ngoài với các dự án cần trợ giúp để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.

Deriswap là một Platform với kết hợp nhiều tính năng như Swap Token, tạo và giao dịch các options, cung cấp các khoản vay từ các Crypto Assets được hỗ trợ…. Mục tiêu cuối cùng của Deriswap là tạo ra một thị trường hợp nhất, có hiệu quả sử dụng vốn cao thông qua các tính năng của Deriswap.

Ngoài 3 dự án trên, Andre Cronje cũng đã phát triển ra rất nhiều giải pháp DeFi phổ biến khác như Pickle, Cover, Cream…

Scandal

Sự FOMO quá đà của cộng đồng DeFi đối với một dự án chưa hoàn thành đã một lần nữa kết thúc trong nước mắt khi nhà đầu tư mất trắng 15 triệu USD vào tay những kẻ lừa đảo chỉ trong một đêm.

Eminence, một “nền kinh tế chơi game đa vũ trụ” chưa hoàn thành đang được xây dựng bởi Andre Cronje, nhà sáng lập của Yearn Finance. Sự việc bắt đầu từ khi ông tweet “Tôi đang thử nghiệm một sản phẩm” và đăng các đoạn giới thiệu nghệ thuật cho dự án lên Twitter. Sau đó ông lên giường đi ngủ, ngày 28/9.

Sự FOMO cho dự án nhanh chóng đạt đến cơn sốt chưa từng thấy, sau đó cộng đồng đã ném khoảng 15 triệu USD vào giao thức Eminence (EMN). Tuy nhiên, giao thức đã nhanh chóng bị các hacker khai thác kẽ hở và rút cạn tiền. Nhưng có một việc kỳ lạ là họ lại chuyển ngược 8 triệu USD vào chính tài khoản của nhà sáng lập Cronje đúng thời điểm ông thức dậy.

ou0wXVHP5xLZsjp0 nLXgrPyVi2rTYatQaLwd6BNRUQV5R7I752YS4Pimg6gGiIj3KR7C ehSMyBJY3GUWM7fxRIb3PC 1P6KDZQSTQ Qj1Iiy2EUHUx5Vm9pw5Jkkg Cw

Cronje nói rằng mình đã nhận được “một số lượng lớn các lời đe dọa”. Ông thông báo rằng kho bạc Yearn sẽ hỗ trợ hoàn trả cho người dùng 8 triệu đô la đã nhận được từ hacker theo ảnh chụp nhanh số dư EMN trước khi xảy ra vụ hack.

sFREEMiX68vo4b4hYwoQAf0ftYq0X66A9 J25saOiWDaxUiTrqtxzLeS8V3dW CEBm5mb0j2EfaS0Xj3bNJEJ1xMao18P8lrcIb5n6gteFTq6fvs lZYWJGk7KC7TYL6 A

Cronje nhấn mạnh rằng cả hợp đồng và hệ sinh thái của Eminence đều không phải là cuối cùng, nhấn mạnh rằng mình không có kế hoạch phát hành dự án trong ít nhất ba tuần nữa.

Điều này đang làm chúng ta liên tưởng tới bong bóng ICO năm 2017 khi mà nhà đầu tư tìm mọi cách chỉ để mua được token mà không quan tâm tới bất kể thứ gì khác, đem tới cơ hội hốt bạc cho những kẻ lừa đảo.

Sự hiện diện của Andre Cronje

Andre Cronje thường hoạt động sôi nổi trên Twitter và Medium, các bài viết của ông thường liên quan đến việc hướng dẫn crypto cũng như các xu hướng của thị trường.

Cointelegraph đã xếp Cronje ở vị trí thứ 2 trong danh sách Top 100 người nổi bật nhất trong lĩnh vực blockchain của năm 2021. Chú ý rằng Cointelegraph xếp hạng “Tất cả chúng ta” (“All of us”) ở vị trí thứ nhất, do vậy có thể nói Cronje thực sự là cá nhân đáng chú ý nhất trong danh sách.

top

Danh sách top 100 trên cũng bao gồm những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực như Hayden Adams, Raoul Pal, Sergey Nazarov, Changpeng Zhao…

Lời kết

Dù gặp một số scandal không đáng có, chúng ta không thể không công nhận đóng góp của Andre Conje. Ông đã đem lại một phương pháp mới để tối ưu lợi nhuận cho cộng đồng, phát triển nền kinh tế phi tập trung mà không màng tới tư lợi, tạo bàn đạp cho các sáng kiến DeFi trong tương lai.

Việc theo dõi những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong không gian crypto hết sức quan trọng, bởi có thể giúp cho anh em nắm bắt nhanh được các xu hướng mới trong thị trường và hơn nữa cập nhật các thông tin mới nhất từ các dự án hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *