Tiến trình phát triển của Starknet sau bản cập nhật Quantum Leap

StarkNet đang vực dậy sau sự phát triển có phần chậm chạp nhờ vào bản update Quantum Leap giúp cho toàn hệ sinh thái của dự án có những bước tiến lớn. Đồng thời, token $STRK của dự án có vẻ như đang lộ thời điểm ra mắt. Vậy dự án có những bước tiến nào nổi bật và đáng chú ý?

Anh em hãy cùng Allinstation tìm hiểu dự án có những thay đổi gì nhé!

StarkNet là gì?

StarkNet-la-gi

StarkNet là một giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ zkRollup trên mạng Ethereum, cho phép tất cả các dApp hoạt động một cách hiệu quả.

Nhiệm vụ chính của giải pháp này là đảm bảo rằng giao dịch vẫn có thể diễn ra trong quá trình mở rộng quy mô của hệ sinh thái Ethereum.

Đọc thêm: StarkNet token là gì?

Tình hình phát triển của dự án sau Quantum Leap

Phiên bản Quantum Leap V12.0 đã được triển khai trên Mainnet để cải thiện khả năng mở rộng của mạng lưới. Đội ngũ phát triển dự án đã thành công trong việc tăng tốc độ xử lý giao dịch mỗi giây (TPS) của mạng lưới.

Mục tiêu của dự án là đạt được tối thiểu hàng trăm giao dịch mỗi giây vào cuối quý 3 năm 2023.

Đọc thêm: StarkNet triển khai bản nâng cấp quan trọng

Quả thực, TPS của hệ sinh thái này đã chứng kiến sự thay đổi tốt khi liên tục duy trì ở ngưỡng hơn 33 giao dịch mỗi giây, theo Starkscan. Thời gian giao dịch ước tính của dự án cũng chỉ mất còn 3s.

StarkNet TPS
TPS trên StarkNet tăng cao

Kể từ sau update Quantum Leap ngày 13/07, lượng giao dịch thông qua cầu nối của StarkNet chứng kiến những bước phát tiển rất ấn tượng, điều này có thể thấy rõ ở thông số từ tháng 07 – tháng 08. Đỉnh điểm như ngày 31/08, có tới hơn 18 nghìn người deposit lên Bridge với số tiền trị giá ~9342 ETH (khoảng $14.8M).

starknet daily bridge
Số lượng giao dịch thông qua cầu nối của StarkNet tăng trưởng ấn tượng – Nguồn: Dune Analytics

Bên cạnh đó, giao thức đang cho thấy dấu hiệu thu hẹp khoảng cách về khả năng thu hút người dùng mới với đối thủ cạnh tranh trên thị trường Layer 2 là zkSync, số liệu chỉ ra rằng lượng user mới của StarkNet đã chiếm gần 76% với zkSync (đã bao gồm zkSync Lite và zkSync Era) trong khi tháng 7 chỉ chiếm có vỏn vẹn hơn 31%.

starknet monthly new users
Lượng người dùng mới từ StarkNet cũng tăng từ tháng 7 đến tháng 8 – Nguồn: Dune Analytics

Tổng tài sản bị khóa (TVL) của hệ sinh thái cũng gia tăng đáng kể, ghi nhận mức tăng 35.5% từ khi bản cập nhật Quantum Leap ra mắt.

starknet TVL
TVL trên StarkNet – Nguồn: DeFiLlama

Điều này phần lớn nằm ở việc các dự án trong hệ sinh thái như JediSwap, ProtossDex SithSwap hay zkLend đều làm ăn tương đối ấn tượng. Thông số của những dự án trong vòng 1 tháng trở lại đây đã chỉ ra sự phát triển của toàn hệ.

starknet ecosystem monthly change
Dự án hệ StarkNet tăng trưởng rất tốt

Tình hình phát triển của công nghệ

Thời điểm hiện tại, ngôn ngữ lập trình Cairo của StarkNet vẫn chưa có những update mới.

Trong khi đó, để cạnh tranh với những Op Stack (Optimism), Arbitrum Orbit (Arbitrum) zkSync (Hyperchain) và Polygon zkEVM Valium, StarkNet đã tiến hành triển khai Fractal Scaling như một cách để giúp giảm thiểu áp lực lên chain gốc Ethereum thông qua Layer 3.

Đọc thêm: Xu hướng phát triển của các Layer 2 chính hiện tại 

Dự án trước đó cho biết rằng là StarkEx, hiện đang hoạt động dưới dạng Layer 2, sẽ được chuyển sang Layer 3 sau này. Tuy nhiên hiện vẫn chưa dấu hiệu tiến triển hay kế hoạch nâng cấp lên Layer 3 như dự kiến.

Cập nhật tiếp theo của dự án

Update v0.12.3

Bản cập nhật tiếp theo của StarkNet sẽ bắt đầu triển khai từ 27/09, triển khai trên Testnet từ 09/10 và dự kiến ra mắt Mainnet từ 23/10.

Trọng tâm của nó là ngừng sử dụng cổng trung chuyển dự án. Cổng trung chuyển Starknet đóng vai trò là cổng truy vấn trình sắp xếp tập trung về trạng thái của Starknet và nó được sử dụng tạm thời cho đến khi tất cả các node hỗ trợ cho JSON-RPC của Starknet hoàn thiện.

Update v0.14.0

StarkNet dự kiến triển khai:

  • Phí market, cung cấp trải nghiệm liền mạch cho người dùng.
  • Giảm phí giao dịch với sự xuất hiện của chế độ Volition. Chế độ này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tiếp cận Dữ liệu sẵn có (Data Availability) kết hợp cả dữ liệu on-chain và off-chain.

Dấu hiệu StarkNet sắp ra mắt token $STRK

Ngày 25/08, Braavos, một dự án thuộc HST StarkNet đã lộ thông tin về token $STRK ra mắt thông qua một bài viết, thông tin này đã lan truyền đến trang web chính thức của Braavos. Bài viết ngay sau đó đã bị xóa đi.

braavos starknet
Braavos đưa thông tin về token $STRK của StarkNet

Bên cạnh đó tên Twitter, một thám tử cũng đã vô tình tìm ra thời điểm unlock của $STRK thông qua smartcontract token trên Etherscan.

Cụ thể, sau khi điều tra một loạt hoạt động trên 4 địa chỉ nắm giữ nhiều nhất $STRK, họ đã phát hiện một “hợp đồng chứa thời gian mở khóa” với giá trị “1701295200 uint256,” tương đương với thời điểm “29/11/2023, 22:00:00 GMT.” Người này cũng đã đề cập rằng đây có thể là một giai đoạn mở khóa token dành cho các nhóm “nhà đầu tư” và “đội ngũ phát triển,” nhưng không có nghĩa rằng $STRK sẽ được niêm yết giao dịch vào cùng thời điểm này.

Anh em có thể đọc thêm thông qua bài viết: StarkNet sắp ra mắt token $STRK? Liệu có đủ cơ sở?

Token $STRK hiện đang có 428 holder, giao dịch gần nhất diễn ra được hơn 3 ngày từ địa chỉ ví “0x5C2” nghi là được thực hiện bởi đội ngũ phát triển dự án. Đây liệu có phải là lúc dự án phân phối token trước thời điểm ra mắt token “sắp cận kề”?

starknet token
$STRK tiếp tục được luân chuyển theo Etherscan 

Nhận định

StarkNet đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong cuộc đua giữa các giao thức L2 trên thị trường nhờ vào tác động tích cực từ bản cập nhật Quantum Leap. Tuy còn thua kém đôi phần nhưng có thể thấy rõ được khả năng tăng trưởng và cạnh tranh giành lấy lượng người dùng từ dự án.

Các dự án trong hệ sinh thái trải dài rộng khắp các mảnh ghép như DeFi, DEX, Infrastructure, GameFi, NFT, Wallet,… chứng kiến nhiều bước tiến lớn, ghi nhận nhiều đợt tăng trưởng về volume cũng như TVL.

starknet ecosystem
Hệ sinh thái StarkNet

Dù vậy, các dự án tăng trưởng chỉ được ghi nhận ở một vài mảng nhất định như DEX, Lending hay DeFi chứ không trải rộng khắp HST (Theo DeFiLlama). Điều đó chứng tỏ dòng tiền đổ về StarkNet vẫn chưa thực sự nhảy vọt, các dự án ở các mảng khác vẫn chưa có sức hút rõ ràng dành cho các nhà đầu tư.

Đúng như Allinstation đã nói từ trước đấy, StarkNet cần thêm thời gian để bắt kịp so với những zkSync, Arbitrum hay Optimism đã làm được để thu hút thêm người dùng và lượng tài sản đổ về.

Ngoài ra, việc để lộ thông tin liên quan đến $STRK không chắc chắn khẳng định token nhà StarkNet sẽ ra mắt công chúng đúng với thời gian đã định kể trên. Điều anh em cần làm hiện tại là theo dõi sát sao diễn biến mới từ thị trường, cũng như có thể tranh thủ săn Airdrop từ dự án.

Anh em có thể tham gia săn Airdrop StarkNet tại đây: Hướng dẫn tham gia săn Airdrop dự án StarkNet 

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: