Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Thuyết âm mưu về quỹ Blackrock Capital và Citadel đứng sau vụ dump UST và LUNA

Gần đây trên mạng đã xuất hiện nhiều giả thuyết về lý do đằng sau sự kiện UST, đồng stablecoin của hệ Terra và native token của hệ này là LUNA bị giảm giá mạnh. Nổi bật trong số đó là giả thuyết cho rằng hai quỹ đầu tư quyền lực hàng đầu là Blackrock Capital và Citadel đã đứng sau sự kiện này.

Vậy cụ thể giả thuyết này là gì? Anh em cùng Allinstation đào sâu để tìm hiểu nhé. 

Tổng quan về quỹ Blackrock Capital và Citadel

BlackRock là tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ với chuyên môn trong quản trị rủi ro và quản lý tài sản. 

Tính tới hiện tại, BlackRock đã trở thành tập đoàn quản lý tài sản thuộc hàng top đầu trên thế giới với gần 10 nghìn tỷ $ trong tay – tầm ảnh hưởng và quyền lực của tổ chức này khiến nhiều người coi Black Rock là một ngân hàng ngầm.

Blackrock được cho là đã kiếm lợi khoảng 2.4 tỷ USD từ vụ short squeze cổ phiếu Gamestop đình đám đã từng làm chao đảo phố Wall.

unnamed 19
Trụ sở Blackrock Capital ở Hoa Kỳ

Citadel LLC được thành lập vào năm 1990 là một quỹ đầu cơ của Hoa Kỳ và nhà cung cấp dịch vụ tài chính có trụ sở chính tại Chicago, Illinois. Theo trang web Pe Dutch Investments, tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, Citadel được xếp hạng là quỹ đầu cơ lớn thứ 9 toàn cầu với tài sản được quản lý là 37,6 tỷ đô la.

Trong vụ Gamestop cũng có giả thuyết cho rằng Citadel đã đứng sau giật dây qua đó kiếm lợi cho quỹ.

unnamed 1 2

Giả thuyết về việc hai quỹ này đứng sau vụ dump UST và LUNAunnamed 2 1

Cụ thể giả thuyết như sau: 

BlackRock và Citadel đã tiến hành vay 100,000 BTC ở sàn giao dịch Gemini và sử dụng 25,000 BTC trong số đó để hoán đổi sang UST.

Vào thời gian thích hợp họ biết rằng quỹ LFG (Luna Foundation Guard – một tổ chức của Terra giúp giữ vững Peg của UST) đang tiến hành mua số lượng lớn BTC để hỗ trợ đỡ giá UST. Từ đó đã liên hệ Do Kwon, Founder của hệ Terra hỏi bán một lượng lớn BTC mà 2 quỹ đã vay với giá chiết khấu để đổi lấy UST và Do Kwon đã đồng ý. Hệ quả của việc này là thanh khoản của đồng UST bị giảm đáng kể.

Sau đó 2 quỹ bán ra lượng lớn BTC và UST bởi họ biết rằng TVL từ UST Anchor đang rất lớn, nếu tạo ra lượng panic sell đủ cho UST mất peg sẽ tạo ra làn sóng rút UST hàng loạt để bán.

Do vấn đề của mô hình peg UST-LUNA nên việc này cũng kích hoạt đợt panic sell LUNA và làm giá 2 đồng này “chìm sâu” thêm. Điều này cũng khiến cả thị trường crypto đi xuống. 

Sự cố này đồng thời cũng khiến Anchor phải bắt buộc giải chấp rất nhiều token LUNA để kéo peg cho UST về lại 1$, và hòn tuyết lăn bắt đầu xuất hiện, UST càng tụt => LUNA càng tụt theo => giá trị bảo chứng cho UST càng tụt tiếp => LFG phải bán giải chấp btc lượng lớn để hỗ trợ buy and burn UST.

Cuối cùng 2 quỹ có thể mua lại BTC với giá rẻ để trả nợ và thu lợi nhuận từ việc bán khống này.

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin về giả thuyết cho rằng hai quỹ đầu tư quyền lực hàng đầu là Blackrock Capital và Citadel đã đứng sau sự kiện giá UST và LUNA giảm sâu. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *