Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Thực hư việc Binance sắp huỷ niêm yết stablecoin tại Châu Âu

Trong cuộc họp với Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA), một trong số các Giám đốc điều hành của Binance đã tiết lộ rằng công ty đang có kế hoạch gỡ bỏ việc niêm yết stablecoin tại thị trường châu Âu vào tháng 6/2024.

binance-sued

Cụ thể, Marina Parthuisot, người đứng đầu bộ phận pháp lý của Binance tại Pháp, đã thông báo rằng tất cả các loại stablecoin tại châu Âu sẽ bị hủy niêm yết vào ngày 30/6/2024 do chưa nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý. Nếu thông tin này là sự thật, nhiều nhà phân tích cho rằng có thể gây ra tác động lớn đến thị trường tại khu vực châu Âu và toàn cầu, cũng như đối với ngành tiền điện tử.

Tuy nhiên, sau khi có tin đồn về việc hủy niêm yết loạt stablecoin ở châu Âu, CZ – Giám đốc điều hành Binance, đã để lại một bình luận với con số “4” quen thuộc dưới bài đăng của Wu Blockchain. Ông đã nhấn mạnh rằng điều này chỉ là một câu hỏi để tuân thủ theo luật MiCA trong tương lai gần.

Đồng thời, người lãnh đạo này cũng xác nhận rằng Binance đang có một số đối tác phát hành EUR và các stablecoin khác. Bên cạnh đó, CZ cũng tiết lộ rằng sàn giao dịch đang chuẩn bị và sẵn sàng cho những cơ hội trong tương lai dành cho các doanh nghiệp tuân thủ các quy định tại châu Âu.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh dự Luật MiCA về Thị trường Tài sản Tiền Điện tử của Liên minh Châu Âu (EU) dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 06/2024. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều không rõ về cách áp dụng đối với các tổ chức phát hành stablecoin nước ngoài hoặc phi tập trung.

Dự Luật này được đề xuất lần đầu bởi Ủy ban Châu Âu vào tháng 09/2020. Sau một quá trình phê duyệt khó khăn và đầy thách thức, đến tháng 04/2023, Nghị viện Châu Âu đã chính thức thông qua nó. Khung pháp lý này cũng đã được Hội đồng Kinh tế và Tài chính của Liên minh Châu Âu (EcoFin) phê duyệt vào tháng sau đó.

Theo Dự Luật MiCA, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử như các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví điện tử phải đạt được giấy phép hoạt động trên toàn bộ Liên minh Châu Âu và các tổ chức phát hành stablecoin phải duy trì dự trữ phù hợp.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng đã đồng tình với các biện pháp thuế mới, yêu cầu các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử phải tiết lộ thông tin chi tiết về tài sản của khách hàng cho cơ quan thuế. Thông tin này sẽ được chia sẻ trong Liên minh Châu Âu để ngăn chặn việc “giấu tiền” trong các ví điện tử nằm ngoài phạm vi.

Dự Luật này nhằm biến EU thành một trong những cơ quan quản lý tiền điện tử lớn nhất trên thế giới với quy định toàn diện. Nó cho phép các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví điện tử hoạt động trên toàn bộ khu vực EU chỉ cần một giấy phép duy nhất.

Theo quy định pháp lý, các điều khoản chính của MiCA sẽ có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12 năm 2024, với một số điều khoản áp dụng sớm hơn từ ngày 30 tháng 6 năm 2024. Trong thời gian này, các chi tiết cụ thể đang được Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA) cùng với Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) tham vấn.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Binance, Changpeng Zhao, đã bày tỏ rằng MiCA là một khung pháp lý tốt để quản lý tiền điện tử, tuy nhiên, ông cũng cho rằng một số điểm quy định quá nghiêm ngặt, buộc Binance phải rút khỏi nhiều thị trường trong EU, bao gồm Hà Lan, Síp và Đức.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *