Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Thực hư về việc hệ Base đang hot?

Vào ngày hôm qua, 1 dự án memecoin trên giao thức Layer 2 Base đã gây xôn xao cộng đồng và thu hút được sự chú ý đáng kể từ phía người dùng.

tang-truong-cua-bald
Sự tăng trưởng chóng mặt của $BALD

Đọc thêm: Memecoin trên Layer-2 Base tăng trưởng lên đến vài nghìn lần

Base là giải pháp Layer 2 do sàn giao dịch Hoa Kỳ là Coinbase triển khai, được công bố vào tháng 2/2023 và đã mainnet cho các nhà phát triển (dev) vào ngày 14/07 vừa qua.

Sự xuất hiện của 1 đồng memecoin có thể khiến anh em “đổi đời” sau vài tiếng đã thực sự thu hút được sự quan tâm và đánh được vào lòng tham lam của người dùng. Chúng ta có thể nhận thấy điều này khi nhìn vào một vài thông số nổi bật bên dưới.

dong-tien-vao-base
Dòng tiền lớn đột ngột đổ vào hệ sinh thái Base. Nguồn: Dune Analytics

Chỉ riêng trong ngày 30/7 hôm qua, đã có hơn 58 triệu USD được đổ vào hệ sinh thái mới mainnet này. Số lượng “người dùng độc nhất” lên tới 87k với hơn 114k giao dịch phát sinh cho một mạng lưới mới mainnet dành cho các nhà phát triển.

Sự tăng trưởng kinh khủng của $BALD đã góp phần làm nên thành tích này của Base, tuy nhiên ẩn đằng sau đó là gì?

Những điều chưa được nhắc tới

Tiền ở trên Base sẽ chưa thể rút được

Điều đầu tiên mà người dùng thắc mắc khi muốn chơi trên hệ Base hẳn sẽ là “làm thế nào để chuyển tiền lên Base? Có cầu nối nào hỗ trợ điều này không?”. Thật vậy, bản mainnet hiện tại của Base mới chỉ dành cho các nhà phát triển, chưa hoàn toàn mở ra cho người dùng (kế hoạch dự kiến trong tháng 8 tới) nên vẫn chưa có 1 ứng dụng hẳn hoi để bridge tiền qua lại dễ dàng.

Do đó, để chuyển tiền sang Base, người dùng sẽ phải gửi tiền tới 1 địa chỉ ví trung gian của Base và tiền sẽ được gửi tới địa chỉ ví tương ứng trên mạng lưới Base.

gui-tien-len-base
Cách gửi tiền lên Base. Nguồn: Base

Tuy nhiên thì hiện tại, người dùng vẫn chưa thể rút tiền từ Base về mạng L1 Ethereum dễ dàng được. Có xuất hiện một số cầu nối nhỏ lẻ được cộng đồng truyền tai nhau như okok.network thì gặp vấn đề về thiếu hụt thanh khoản, dẫn tới việc rút tiền chậm hoặc có khả năng scam người dùng vì là 1 cầu nối không chính thống.

Do vậy, một khi đã gửi tiền lên Base thì sẽ phải chờ cho tới khi hệ sinh thái này mở mainnet rộng rãi tới cộng đồng vào tháng 8 tới, người chơi sẽ bị kẹt vốn trên Base một thời gian.

Ai là người đứng sau $BALD?

Trước khi $BALD tăng mạnh mẽ vào chiều ngày hôm qua thì lượng tiền trên hệ Base rất ít ỏi, chỉ dừng ở khoảng 2 triệu USD. Hệ sinh thái Base vẫn còn chưa mainnet hoàn toàn, nhiều dự án vẫn còn đang phát triển thì tại sao lại xuất hiện 1 thứ memecoin x hàng nghìn lần được? Vậy nên chúng ta cần nhìn lại xem $BALD đã xuất hiện như thế nào.

giao-dich-khoi-tao-bald
Giao dịch khởi tạo $BALD

Địa chỉ ví 0xccfa0530b9d52f970d1a2daea670ce58e4176389 đã khởi tạo ra memecoin $BALD vào rạng sáng ngày 30/7. Chính địa chỉ ví này đã liên tục cung cấp thanh khoản lên tới hàng chục triệu USD cho cặp BALD/ETH trên sàn DEX LeetSwap.

thanh-khoan-bald
Thanh khoản của $BALD trên LeetSwap

Sau khi đi tìm hiểu về địa chỉ ví này thì chúng mình có được thông tin rằng ví này đã từng nắm giữ một lượng cực kỳ lớn cbETH (đây là Liquid Staking Token – LST mà Coinbase phát hành cho những người stake ETH với dịch vụ của Coinbase).

vi-ca-voi-cbeth
Địa chỉ ví này từng nắm giữ 1/2 tổng cung cbETH

Từ thông tin này, chúng ta phần nào có thể đoán được địa chỉ ví này có liên quan tới Coinbase, và việc tạo ra memecoin $BALD cũng như đẩy lên tăng trưởng hàng nghìn lần có sự dính dáng đến Coinbase.

Có người biến $500 thành 1.5 triệu USD trong 1 đêm?

Độ nóng của $BALD lại càng nóng hơn khi có thông tin 1 người chơi trên Twitter đã x 3,000 lần từ số vốn $500 với $BALD.

Tuy nhiên, nếu check kỹ hơn một chút thì sẽ nhìn ra tweet nhắc tới $BALD là tweet thứ 2 của tài khoản này. Trước đó, người này không hề có dấu hiệu rằng đã call memecoin hay gì cả. Điều này khiến cho một số người cho rằng tất cả đều đã được “biên kịch” từ trước, 1 tài khoản vô danh x 3,000 lần với $BALD có thể tạo ra suy nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể làm được nếu như “chọn đúng nền văn minh” trên hệ sinh thái Base.

Hiện tại thì tài khoản này vẫn tiếp tục call kèo memecoin trên hệ Base nên cũng có quan điểm cho rằng tài khoản này là người nhà của Coinbase và sẽ xây dựng thành 1 tài khoản call kèo memecoin (1 dạng KoL xuất hiện rất nhiều trên Twitter).

Quan điểm cá nhân

Mặc cho “lí do” mà nhiều người mới cho rằng $BALD thu hút được sự quan tâm như vậy là vì “bald” nghĩa là “hói” và việc hói là “một văn hoá” của những kẻ giàu có như Brain Amstrong (CEO của Coinbase), Jeff Bezos (CEO của Amazon), việc bơm thổi như vậy hẳn là có lí do đằng sau.

Với những thông tin đã nhắc tới phía trên, mình phỏng đoán rằng $BALD đã được Coinbase chọn để trở thành 1 cái tên nhằm đánh vào sự FOMO cũng như lòng tham của người chơi, thu hút dòng tiền đổ vào hệ sinh thái.

Nếu nhìn vào bối cảnh hiện nay, hàng loạt các Layer 2 đang thi nhau công bố Mainnet, các dự án phải liên tục cạnh tranh với nhau nhằm duy trì được ưu thế dòng tiền:

  • zkSync Era, StarkNet với thông tin huy động được vốn lớn, khả năng sẽ sớm airdrop.
  • Linea của ông lớn Consensys mainnet cũng huy động được vốn khủng.
  • Polygon zkEVM đã mainnet.
  • Base của ông lớn Coinbase.
  • Scroll, Taiko – 2 Layer 2 chuẩn bị mainnet tới người dùng.

Việc xuất hiện 1 memecoin như $BALD:

  • Tạo tâm lý rằng hệ Base có khả năng giúp người chơi “đổi đời”, một pha marketing tốt cho hệ Base.
  • Chưa thể rút tiền luôn được trên Base nhưng đã hút được 1 lượng tiền ở lại hệ -> Nếu $BALD còn tăng hoặc kéo theo một đợt memecoin khác nữa thì kể cả khi mở cầu nối rút tiền thì lượng tiền đó vẫn có khả năng ở lại và có thể tăng thêm.

Tuy nhiên, để dòng tiền có thể bền vững duy trì thì sẽ cần những dự án thật sự chất lượng và đổi mới được xây dựng trên hệ Base. Việc đẩy memecoin lên như vậy sẽ chỉ có lợi ích ngắn hạn và sẽ rủi ro tới tiếng tăm của cả hệ nếu không duy trì được.

Vậy anh em có thể làm gì? Anh em hoàn toàn có thể chơi dần trên hệ Base để có được những vị thế đẹp ở những dự án mới xây dựng trên đây.

he-sinh-thai-base

Đối với các memecoin, cách chơi sẽ phức tạp hơn nhiều khi cần phải biết đọc smart contract, theo dõi thanh khoản của dự án, làm việc với đội ngũ dự án hoặc có tin ngầm (trở thành insider) thì mới có khả năng cao kiếm tiền được từ các tài sản này.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *