Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Thêm một dự án nữa công bố ra mắt Layer 2

Cronos là gì

Cronos Labs, đội ngũ phát triển đằng sau blockchain Crosnos, vừa công bố hợp tác với Matter Labs để ra mắt thành công mạng Layer 2 mới của họ mang tên Cronos zkEVM.

Mạng lưới này được xây dựng trên nền tảng ZK Stack của Matter Labs, đơn vị phát triển mạng lưới zkSync. Thông qua Cronos zkEVM Chain, lập trình viên có khả năng tạo ra mạng lưới “Hyperchains” (siêu chuỗi) kết nối nhiều blockchain layer 2 và layer 3 với nhau.

Sắp tới Cronos zkEVM Testnet sẽ hoạt động trên mạng thử nghiệm Ethereum Sepolia, mang lại trải nghiệm layer 2 tương tự như mạng chính cho nhà phát triển và người dùng. Trong giai đoạn đầu, blockchain mới này sẽ sử dụng TCRO (phiên bản token testnet của CRO) làm phí giao dịch. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể thanh toán bằng các loại tiền mã hóa khác nhờ tính năng Account Abstraction (AA).

Đội ngũ phát triển Cronos dự kiến sẽ triển khai mainnet vào quý II/2024. Theo đó Layer 2 này sẽ gia nhập vào hệ sinh thái hiện tại của Cronos, bao gồm blockchain Cronos EVM và Cronos PoS chain.

Theo thông cáo báo chí, đây cũng là testnet công khai đầu tiên sử dụng ZK Stack của Matter Labs.

“Việc chứng kiến layer 1 như Cronos chuyển đổi sang triển khai dưới dạng hyperchains là một minh chứng xuất sắc cho kiến trúc ZK Stack,” chia sẻ Omar Azhar, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của Matter Labs.

“Cronos và Crypto.com đã chứng minh khả năng xây dựng một cộng đồng ấn tượng, hiện có hơn 80 triệu người dùng tiền điện tử.”

Mặc dù hệ sinh thái Cronos vẫn khá “nhỏ bé” so với Ethereum nhưng vẫn giữ vị trí ấn tượng trong top 20 dự án theo Messari, trong số gần 200 mạng blockchain chính.

Nổi bật nhất trên Cronos là 3 dự án DeFi là VVS Finance, là sàn DEX lớn nhất trên hệ thống Cronos, giao thức thanh khoản Tectonic và giao thức AMM Ferro.

Đáng chú ý, VVS Finance và Tectonic là 2 dự án đang nhận được sự hỗ trợ từ Particle B, chương trình tài trợ cho các startup trên Cronos do co-founder của Crypto.com điều hành.

1 bình luận về “Thêm một dự án nữa công bố ra mắt Layer 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *