Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Xuất hiện thêm blockchain bị nghẽn mạng vì “trào lưu” Ordinals

Theo thông báo trên Telegram, đội ngũ phát triển TON thông báo về tình trạng “đình trệ trầm trọng” do sự tăng đột ngột trong lượng giao dịch trên blockchain. Theo họ, thủ phạm có thể là chuẩn token tương tự BRC-20 của Bitcoin, được biết đến với tên gọi là TON20.

ton blockchain0

Cụ thể trong 3 ngày gần đây, mạng đã ghi nhận hơn 3 triệu giao dịch mới, đây là con số cao nhất từ khi blockchain này được thành lập.

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chuẩn token tương tự BRC-20 của Bitcoin (còn được biết đến là Ordinals hay Bitcoin NFT). Phiên bản TON mang tên TON20 và được phát triển bởi nhóm Tonano.

TON đã tuyên bố rằng mặc dù họ là một blockchain có khả năng đáp ứng dung lượng giao dịch lớn, nhưng mạng vẫn đối mặt với một số vấn đề liên quan đến xác thực không đạt chuẩn và sử dụng phần cứng yếu. Điều này đã dẫn đến tình trạng nghẽn mạng không mong muốn trong thời gian qua.

Để khắc phục tình hình, ngoài việc trừng phạt các validator chất lượng kém, blockchain cũng đưa ra giải pháp cải thiện toàn bộ hệ thống. Điều này bao gồm việc tung ra phần mềm mới và yêu cầu tất cả các validator thực hiện cập nhật khẩn cấp.

Đối với nhóm Tonano, sau khi ra mắt TON20 vào ngày 04/12, họ đã tạm dừng quá trình tạo ra chuẩn token vào ngày 07/12 do sự cố trên mạng TON, Tonano thông báo trên X.

Bitcoin Ordinals là một cơ chế cho phép người dùng gắn data (hình ảnh, văn bản…) vào một đơn vị satoshi của Bitcoin. Mỗi Bitcoin có 100,000,000 satoshi, điều đó có nghĩa rằng người dùng có thể mint 100 triệu NFT trên 1 Bitcoin.

Nhờ tính năng của Bitcoin Ordinals mà Bitcoin đã được “thổi một làn gió mới” khi người dùng có thể mint và giao dịch NFT ngay trên Bitcoin.

Đi kèm với Bitcoin Ordinals, việc ra mắt BRC-20 cũng khiến dòng tiền đổ xô vào Bitcoin. Đã có lúc lượng giao dịch quá lớn khiến mạng lưới Bitcoin tắc nghẽn và Binance phải tạm đóng cổng nạp BTC. Chính điều này đã thổi bùng mâu thuẫn trong nội bộ đội ngũ phát triển Bitcoin về việc liệu có nên “xoá sổ” Ordinals.

Xem thêm: Bitcoin Ordinals là gì? Toàn tập thông tin về Bitcoin Ordinals

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *