Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

The Merge dần cập bến với tỉ lệ tham gia staking đạt mức vô cùng cao

The Merge – nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử blockchain được dự kiến sẽ cập bến vào tháng 8. Kết quả của việc hợp nhất này trên mạng Ethereum có ý nghĩa rất lớn đối với thế giới tiền điện tử.

Các holder hiện tại vô cùng nóng lòng chờ đợi tháng 5 kết thúc, một khoảng thời gian không mang lại điều tốt đẹp gì ngoài việc thua mất lợi nhuận. Và mặc dù còn quá sớm để kết luận liệu rằng điều tồi tệ nhất đã xảy ra đối với thị trường hay chưa – với Bitcoin hiện đang ở dưới mức 30,000 đô la và có thể xuống thấp hơn – có vẻ như ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ sống sót qua thời kỳ suy thoái này, miễn là sự kiện The Merge của Ethereum diễn ra bình thường.

“The Merge” đề cập đến bản nâng cấp được mong đợi từ lâu đối với chuỗi khối Ethereum. Với bản nâng cấp này, ta sẽ chứng kiến đồng tiền điện tử top 2 chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake, một thay đổi sẽ loại bỏ mối lo ngại về tác động môi trường của Ethereum và cải thiện đáng kể tốc độ giao dịch của nó.

The Merge là tên mới nhất (tên trước đó là Ethereum 2.0) cho một quá trình đã được tiến hành trong nhiều năm và đã bị trì hoãn vô số lần. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, các nhà chức trách hàng đầu về Ethereum, bao gồm cả người đồng sáng lập Vitalik Buterin, hiện đang cho biết sự kiện này sẽ kết thúc vào tháng 8 khi chuỗi Beacon (một chuỗi khối Ethereum song song đang phục vụ như một thử nghiệm của proof-of-stake) sẽ chính thức hợp nhất với chuỗi Ethereum chính.

Giới Crypto hiện đang rất cần một chiến thắng ngay bây giờ và Ethereum cùng với bản nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của blockchain sẽ thực hiện được điều đó. Nó sẽ chứng minh rằng cộng đồng Ethereum thật sự có khả năng kinh doanh nghiêm túc, đồng thời cũng có thể kích hoạt một đợt tăng giá lớn cho ETH.

Mặc dù cơ hội cho Ethereum từ sự kiện The Merge là vô cùng hứa hẹn, nhưng cũng có những lý đáng để lo ngại. Tuần trước, chuỗi Beacon đã trải qua một sự kiện được gọi là “tổ chức lại khối” (block reorganization) để ta chứng kiến chuỗi khối của nó fork trong bảy khối liên tiếp — một tình huống đã không xảy ra trong nhiều năm. Mặc dù nguyên nhân dường như không đáng lưu tâm, nhưng nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin tạm thời vì sự xuất hiện của nhiều chuỗi Ethereum cạnh tranh song song sau khi hợp nhất sẽ là một thảm họa.

Các developer ưu tú giúp tạo điều kiện cho việc hợp nhất đã tiến hành một cách kiên nhẫn và có phương pháp để đảm bảo chuỗi khối Ethereum mới có thể sẵn sàng ra mắt. Và như Giám đốc điều hành Kraken – Jesse Powell đã nói trong một tập gần đây trên podcast gm của Decrypt, ông không lo ngại về nhiều sự chậm trễ trong quá trình hợp nhất, vì thành công quan trọng hơn tốc độ khi nói đến một thứ gì đó tầm cỡ.

Nhận định của Powell là đúng nhưng điều đó không có nghĩa là việc hợp nhất Ethereum có thể kéo dài hơn nữa. Sự chậm trễ hơn nữa sẽ dẫn đến cáo buộc rằng cộng đồng Ethereum không đáp ứng được nhiệm vụ và điều đó có nghĩa là tai ương về phí gas của blockchain – vốn là trở ngại lớn đối với việc áp dụng tiền điện tử – có thể không bao giờ được khắc phục. Sự thất bại của Ethereum trong việc vượt ra ngoài hệ thống bằng chứng công việc (proof-of-work) cũng sẽ cung cấp thêm lớp lá chắn cho các nhà môi trường và chính trị gia trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Điểm mấu chốt là lượng staking không thể đạt mức cao hơn cho sự kiện The Merge, không chỉ riêng đối với Ethereum mà còn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Thành công từ sự kiện sẽ mang lại niềm tin mới mẻ vào tương lai của Web3, trong khi sự chậm trễ hơn nữa hoặc một sai lầm sẽ gây ra sự sụp đổ về giá và một Mùa đông tiền điện tử tồi tệ hơn. Tất cả mọi người trong cộng đồng tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin maxis, nên hướng về Ethereum để cùng giải quyết vấn đề này. Thất bại của sự kiện nói trên là một thị trường tồi tệ hơn nhiều so với thị trường mà chúng ta đang ở hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *