Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Thái Lan sẽ chính thức airdrop cho người dân

Không còn là dự kiến, theo thông tin từ báo Bangkok Post, Đảng Pheu Thai sẽ mở rộng chương trình ví tiền điện tử thông qua việc airdrop tiền cho người dân.

thailand-crypto

Mới đây, trang Bangkok Post đưa tin chính phủ liên minh của Thái Lan do đảng Pheu Thai lãnh đạo đã công bố chính sách đột phá về tiền kỹ thuật số. Chính sách này nhắm đến việc “airdrop” hơn 10,000 baht (gần 7 triệu đồng) tiền kỹ thuật số cho mỗi người dân Thái Lan, với hy vọng tạo ra một “cơn sóng thần kinh tế” và nâng cao lợi ích cho nhiều lĩnh vực kinh tế.

Pheu Thai cũng cam kết sử dụng công nghệ blockchain để thúc đẩy chính sách này, nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng về thu nhập và đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo kế hoạch, đảng Pheu Thai dự định phát triển ví và đồng tiền kỹ thuật số riêng của họ. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch sử dụng công nghệ blockchain, với mỗi token kỹ thuật số tương đương một baht.

Tiền kỹ thuật số là một loại tiền tệ số hóa sử dụng công nghệ blockchain. Tại Thái Lan, nó thường được gọi là đồng baht kỹ thuật số, và Ngân hàng Thái Lan dự định phát hành tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), theo thông tin từ Bangkok Post. Người dân có thể lưu trữ và quản lý tiền kỹ thuật số của họ thông qua ví kỹ thuật số.

Lưu ý rằng token kỹ thuật số này không thể trao đổi thành các loại tiền tệ khác và có mục tiêu chính là hỗ trợ việc phân phát tiền kỹ thuật số trị giá 10,000 baht để thúc đẩy nền kinh tế.

Theo kế hoạch, những người Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận 10,000 baht dưới dạng tiền mã hóa thông qua điện thoại di động. Số tiền này chỉ có thể sử dụng trong bán kính 4km tính từ địa chỉ của họ và sẽ hết hạn sau 6 tháng. Người khuyết tật và người cao tuổi, những người nhận các phần quà phúc lợi khác, cũng sẽ nhận được số tiền kỹ thuật số trị giá 10,000 baht mà không bị khấu trừ.

Tiền kỹ thuật số này có thể sử dụng để mua nhiều mặt hàng hàng ngày, trừ các mặt hàng bị cấm như ma túy, thuốc lá, rượu và một số sản phẩm trực tuyến. Loại tiền này không thể sử dụng để trả nợ hoặc chuyển đổi thành tiền mặt, trừ khi các doanh nghiệp đã đăng ký theo hệ thống thuế giá trị gia tăng.

Bên cạnh đó, người dùng chỉ cần tải xuống ứng dụng ví mới của quốc gia để nhận số tiền của họ.

Kỳ vọng tạo nên cơn “sóng thần kinh tế”

Phó tổng thư ký Ủy ban kinh tế của đảng Pheu Thai, ông Phaophum Rojanasakul, tin rằng việc phát hơn 10,000 baht tiền kỹ thuật số cho mỗi người dân có thể thúc đẩy đầu tư của các hộ gia đình thay vì chi tiêu hàng ngày. Ông nêu rõ rằng “hiệu ứng cấp số nhân” từ việc phát tiền kỹ thuật số sẽ đóng góp vào việc phục hồi nền kinh tế và tạo thu nhập cho người dân. Ông Phaophum nhấn mạnh rằng hiệu ứng này có thể lên đến 2.6-2.7 lần trong trường hợp tốt nhất.

Ông Phaophum cũng đưa ra ví dụ rằng nếu một hộ gia đình có 10 thành viên và tất cả đều đủ điều kiện tham gia chương trình phát tiền kỹ thuật số, họ có thể nhận tổng cộng 100,000 baht. Đối với nhiều gia đình, số tiền này có thể đủ để mở một cửa hàng nhỏ, mua nguyên liệu thô hoặc đầu tư để gia tăng thu nhập gia đình.

Với mức tiền ít hơn, ví dụ 5,000 baht/người hoặc tiền mặt như các chính phủ trước đây đã thực hiện, người nhận có thể dùng tiền này cho các chi tiêu hàng ngày, tạo ra hiệu ứng cấp số nhân thấp hơn, theo ông Phaophum.

Chương trình phát tiền kỹ thuật số của chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ yêu cầu ngân sách ước tính lên đến 560 tỷ baht (hơn 378,000 tỷ đồng). Ông Phaophum nhấn mạnh rằng với ngân sách lớn như vậy, triển khai loạt ví kỹ thuật số sẽ là một “cơn lốc” cho nền kinh tế.

Ông Phaophum cũng cho biết chính phủ Thái Lan dự kiến ​​sẽ khởi đầu chương trình phát tiền kỹ thuật số trị giá 10,000 baht cho công dân vào quý 1 năm 2024.

Phòng Thương mại Thái Lan dự đoán rằng GDP có thể tăng ít nhất 2.5% thông qua biện pháp kích thích kinh tế như trên. Cơ quan này cũng cho rằng việc triển khai ví tiền điện tử có thể bắt đầu với người có thu nhập thấp, sau đó mở rộng ra doanh nghiệp.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *