Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tether (USDT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử USDT?

USDT là gì?usdt al gi

USDT (hay TetherUS) là đồng Stablecoin có giá trị được đảm bảo bằng USD theo tỷ lệ 1:1 do Tether Operation Limited phát hành vào năm 2014. USDT thuộc loại Fiat-Backed Stablecoins, được thiết kế với mục đích tăng tính thanh khoản và giảm thiểu tầm ảnh hưởng của sự biến động giá trong thị trường tiền điện tử.

Đây cũng là đồng Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường Crypto hiện tại với mức vốn hoá lên tới hơn 60 tỷ USD. Tuy đã xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường Stablecoin như USDC, BUSD, DAI,… nhưng USDT chiếm thị phần cực lớn (lên tới hơn 60%), bỏ xa vị trí số 2 là USDC với chỉ khoảng 20%.

Tether không phải là một AltCoin

Nhóm điều hành Tether đã cẩn thận nhấn mạnh rằng đồng tiền ảo này không phải là một AltCoin hay đối thủ cạnh tranh với Bitcoin mà bổ sung công nghệ cho đồng Bitcoin.

Nó có nghĩa là hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi hơn của Bitcoin, cho phép người sử dụng bị hấp dẫn bởi blockchain nhưng sợ sự biến động trở thành một lối vào dễ dàng vào thị trường.

Nhưng do được bảo lãnh 1:1 với Dollars, có thể nói USDT là một Stable Coin. Và do đó, sự xuất hiện của Tether (USDT) mang đến cơ hội mở rộng rất lớn cho Bitcoin và các CryptoCurrency khác.

Bản chất hoạt động của Tether

Trong whitepaper, Tether mô tả hoạt động của hệ thống khá đơn giản như sau:

 • Users gửi tiền fiat vào tài khoản ngân hàng của Tether Limited. Tether tạo và ghi có vào tài khoản của người dùng 1 lượng Tether token bằng với số tiền mà người dùng đã gửi.
 • Sau đó, người dùng có thể tự do thực hiện giao dịch Peer-to-Peer (P2P), mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch…
 • Khi không còn nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chuyển đổi Tether token thành tiền Fiat thông qua nền tảng Tether.
 • Sau đó, Tether sẽ tiêu huỷ số Tether token đó và gửi tiền Fiat cho người dùng.

Các số liệu cần biết về USDT

Phân loại USDT

Sau nhiều năm hình thành và phát triển kể từ ngày đồng USDT đầu tiên được phát hành đến nay. Tether đã phát hành các phiên bản USDT trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm Tron, Ethereum, EOS, Liquid, Solana, Alrogand,…. Trong đó, 2 nền tảng được chú ý nhiều nhất là Ethereum và Tron.

USDT trên Ethereum

Nhận thấy yếu điểm về tốc độ giao dịch và phí của Bitcoin Blockchain. Vào tháng 09/2017, Tether đã quyết định phát hành USDT trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Hiện tại, giá trị của USDT trên nền tảng của Ethereum đạt hơn 2 tỷ đô. Anh em có thể kiểm tra số lượng USDT-ERC20 tại Contract 0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7

Đối với USDT-ERC20, anh em có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này như MyEtherwallet, Mycrypto, Metamask, Ledger Nano S, Trezor…

USDT trên Tron

Sau khi phát hành USDT trên Ethereum, Tether đã phát hành thêm USDT theo tiêu chuẩn TRC-20 của Tron vào ngày 16/04/2019.

USDT trên các nền tảng khác

Một số phiên bản USDT khác có thể kể đến như:

 • USDT – Omni: Phiên bản USDT đầu tiên, được phát hành vào ngày 06/10/2014 trên lớp Layer Omni của Bitcoin Blockchain.
 • USDT – EOS: Được phát hành vào ngày 31/05/2019 trên nền tảng EOS.
 • USDT – Liquid: Được phát hành vào ngày 29/07/2019 trên nền tảng Liquid.
 • USDT – Solana: Được phát hành vào ngày 09/12/2020 trên nền tảng Solana.
 • USDT – Alrogand: Được phát hành vào ngày 10/02/2020 trên nền tảng Alrogand.
 • USDT – BEP2 và BEP20 (Binance Smart Chain): Được phát hành vào ngày 10/09/2020 trên nền tảng BNB.

Giá trị của Tether USDT

Do USDT chiếm phần lớn thị phần trong mảng Stablecoin (khoảng hơn 60%) nên theo dõi chỉ số vốn hoá USDT có thể đánh giá được một cách khá toàn diện động thái của thị trường thế nào.

Dựa theo dữ liệu lịch sử cho thấy vốn hoá của USDT từ trước đến giờ vẫn theo xu hướng tăng dù trong những đợt điều chỉnh mạnh cũng như mùa đông Crypto trong giai đoạn 2018 – 2019, cho thấy thị trường từ trước đến giờ vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Tỷ giá của đồng USDT cũng thường xuyên biến động lên xuống như những đồng tiền ảo khác và Tether cũng sẽ phụ thuộc vào biến động của đồng Bitcoin.

usdt tether 3 1622862429020

Trong giai đoạn này dù BTC giảm rất mạnh do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid, tuy nhiên trong đợt này anh em có thể thấy dù BTC điều chỉnh rất mạnh nhưng vốn hoá USDT vẫn tiếp tục tăng. Điều này cho thấy có thể nhiều nhà đầu tư không rời khỏi thị trường, thậm chí còn có thêm những dòng tiền mới đang chờ đợi cơ hội.

Một chỉ số về USDT anh em cần theo dõi đó là lượng USDT inflow (đi vào) và outflow (đi ra) cũng như lượng USDT trên các sàn giao dịch.

Các chỉ số này anh em có thể theo dõi được tại Crypto Quant hoặc Glassnode, thông thường anh em có thể theo dõi những chỉ số này và có những đánh giá như sau:

 • Nếu lượng USDT trên các sàn giao dịch đang ở mức cao thì có thể đây là dấu hiệu có dòng tiền mới gia nhập thị trường hoặc là các nhà đầu tư đã chốt lời và chờ đợi vùng giá tốt hơn để mua.
 • Nếu lượng USDT trên các sàn giao dịch giảm mà giá đang có xu hướng tăng thì đây là dấu hiệu cho việc dòng tiền đã đẩy vào thị trường đang có dấu hiệu suy yếu. Và nếu giá có xu hướng đi ngang hoặc đi xuống thì có thể kết luận nhiều nhà đầu tư đang rời khỏi thị trường.
 • Nếu lượng USDT inflow trên các sàn giao dịch tăng thì có thể có nhiều nhà đầu tư đang đổ vào thị trường Crypto và ngược lại khi Outflow tăng thì có thể các nhà đầu tư đang chán nản và rời khỏi thị trường.

Vẫn còn đó các rủi ro bên trong USDT

Nếu thông tin Tether đưa ra là đúng thì vẫn tồn tại khá nhiều rủi ro đối với lượng USDT được lưu hành ở ngoài kia.

Có khoảng 24.15% là các khoản trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo. Giả sử các tài sản này được đảm bảo có chất lượng tín dụng cao (rủi ro thấp), thì vẫn còn tới hơn 75% trong Fund của Tether là các tài sản rất khó để đánh giá giá trị.

Trong khoảng 75.85% tài sản trên thì có tới 24.2% là Fiduciary Deposits và 65.39% là Commercial Paper (anh em có thể hiểu đơn giản là công ty nào nợ Tether thì giữ những giấy tờ này).

Chúng ta không biết các công ty này là ai? Điểm tín dụng như thế nào? Cũng như không biết liệu thực sự có tồn tại các công ty này không? Do đó vẫn còn rất nhiều rủi ro về Tether cũng như USDT.

Điều đó sẽ dẫn đến có nhiều FUD về USDT sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai, tuy nhiên rủi ro này hiện tại đã được giảm bớt khi hiện tại USDT không còn giữ vị trí độc tôn trên thị trường Crypto.

Ngoài ra, với việc bang New York trong nhiều năm đã điều tra về Tether nhưng không có bằng chứng nào về việc không có đủ tài sản để backed Tether Token và in khống thì anh em hiện tại có thể tạm thời yên tâm về các vấn đề của Tether.

Mua bán đồng Tether (USDT)

USDT là một Stablecoin phổ biến và là coin trung gian giao dịch giữa các coin khác, tương tự như BTC, ETH nên rất nhiều sàn giao dịch niêm yết và cung cấp USDT.

 • Tại Việt Nam, anh em có thể mua bán USDT trên các sàn P2P như Remitano, Aliniex, Vicuta…
 • Ngoài ra, anh em cũng có thể giao dịch OTC với những người thật sự uy tín nhé! Anh em có thể tham khảo một trong những thương nhân OTC đã được HCCapital xác minh kỹ càng là https://t.me/UyenKieu0931205156
 • Bạn cũng có thể dùng Thẻ Visa để mua USDT tại các sàn lớn như Binance, Huobi,…Nhưng Phí rất cao, HCCapital không khuyến khích bạn dùng cách đó.

Kết Luận 

Như vậy, bạn có thể hiểu sơ qua USDT là gì rồi nhỉ? Cho đến hiện tại thì USDT vẫn đang là phương tiện được sử dụng nhiều nhất trong thị trường tiền điện tử. Những anh em mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đã có thể nắm bắt được 90% thông tin cần thiết về Tether nói chung hay USDT nói riêng. Mình hy vọng bài viết có thể cung cấp cho anh em những góc nhìn sâu hơn về USDT – Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *