Các khoản cho vay của Tether đang tạo rủi ro lớn cho Stablecoin

Công ty đứng sau stablecoin Tether đang ngày càng cho khách hàng vay tiền của chính mình thay vì bán chúng để lấy tiền tệ trả trước. Sự thay đổi này làm tăng thêm rủi ro rằng công ty có thể không có đủ tài sản thanh khoản để thanh toán các khoản mua lại trong một cuộc khủng hoảng.

Tether gọi chúng là “các khoản vay có bảo đảm” và tiết lộ rất ít thông tin về người vay hoặc tài sản thế chấp được chấp nhận. Alex Welch, phát ngôn viên của Tether, đã xác nhận rằng tất cả các khoản vay có bảo đảm được liệt kê trong các báo cáo đều được phát hành và định danh bằng Tether. Công ty cho biết các khoản vay là ngắn hạn và Tether nắm giữ tài sản thế chấp.

Sự gia tăng cho vay của Tether thể hiện rủi ro lớn đối với thế giới tiền điện tử. Các stablecoin như tether là mỏ neo trong hệ thống. Chúng rất quan trọng để giao dịch nhiều loại tiền điện tử và được các nhà giao dịch nắm giữ rộng rãi. Tiền đề của tether — và các stablecoin khác — là nhà phát hành sẽ luôn đổi một đồng xu với giá 1 đô la. Các tổ chức phát hành chịu khó chứng minh rằng họ có đủ tiền để làm như vậy.

Xem thêm: Tether (USDT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử USDT?

Báo cáo tài chính của Tether không cung cấp đầy đủ thông tin về các khoản cho vay

Tether, được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, không công bố báo cáo tài chính đã được kiểm toán hoặc bảng cân đối kế toán đầy đủ, khiến người ngoài có một bức tranh không đầy đủ về tình hình tài chính của công ty. Bà Welch cho biết: “Việc tiết lộ của Tether chỉ giới hạn ở thông tin có trong các báo cáo đã đề cập.

Peter Crane, chủ tịch của Crane Data, chuyên theo dõi các quỹ thị trường tiền tệ, cho biết: “Tôi đã rất nghi ngờ và không tin rằng họ có thể thoát tội do thiếu thông tin công khai và tính minh bạch hạn chế. “Nếu bạn có dự trữ, tại sao bạn không cho họ xem?” Cả quỹ thị trường tiền tệ và stablecoin như tether đều phải duy trì giá trị là 1 đô la.

“Các khách hàng đủ điều kiện đang vay USDT,” bà Welch cho biết, sử dụng cách viết tắt của tether. “Các khoản vay được thế chấp quá mức bởi các tài sản có tính thanh khoản cao mà hệ thống quản lý rủi ro thận trọng của Tether thừa nhận là tài sản thế chấp.”

Tỷ lệ bảo chứng của Stablecoin hàng đầu
Tỷ lệ bảo chứng của Stablecoin hàng đầu

Các khoản cho vay của Tether đang tạo rủi ro lớn cho Stablecoin

Theo báo cáo mới nhất của công ty, được phát hành vào ngày 10 tháng 11, tổng tài sản là 68.06 tỷ đô la và tổng nợ phải trả là 67.81 tỷ đô la tính đến ngày 30 tháng 9. Hầu hết các tài sản dường như có tính thanh khoản cao và được thể hiện theo giá trị thị trường hợp lý.

Tuy nhiên nếu xét kỹ vào bảng kế toán này thì có thể công ty đã cho vay USDT

Bình thường USDT không trả lãi, vì vậy Tether có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận bằng cách đầu tư vào các chứng khoán an toàn, có năng suất thấp như Trái phiếu kho bạc.

Tuy nhiên việc cho người khác vay USDT trái ngược với một số tiết lộ khác của công ty. Trang web của nó gợi ý rằng nó chỉ phát hành USDT  khi người mua giao một loại tiền tệ như đồng đô la.

“Tether chỉ phát hành USDT mới khi chúng được khách hàng yêu cầu và mua,” trang web của công ty cho biết. Nó cũng cho biết tất cả các mã thông báo đều được hỗ trợ 100% bởi dự trữ của Tether.

Tether đã thực hiện một bước bất thường là thảo luận về danh tính của người vay khi ngân hàng tiền điện tử Celsius Network LLC sụp đổ vào tháng Bảy. Tether vào thời điểm đó cho biết “các khoản vay của Celsius đã được thanh lý mà không có tổn thất nào.”

Mặc dù tuyên bố đã xoa dịu các nhà đầu tư, nhưng nó cũng nêu bật rủi ro đối với các khoản cho vay của Tether. Tether trong một bản tin riêng vào ngày 17 tháng 11 cho biết họ “có thể thanh lý tài sản thế chấp của Celsius với độ chính xác đến mức Tether thậm chí có thể trả lại một số tài sản thế chấp”. Bởi vì Tether không tiết lộ tài sản thế chấp trong các báo cáo của mình nên các nhà đầu tư không thể biết chi tiết về những gì đã được bán và trong những điều kiện nào.

Sự sụt giảm lớn trên thị trường tiền điện tử, càng trở nên trầm trọng hơn bởi vụ phá sản gần đây của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, có nghĩa là một số tài sản thế chấp do Tether nắm giữ có thể có giá trị thấp hơn so với khi các khoản vay được thực hiện. Theo tuyên bố của Tether vào thời điểm đó, Celsius đã sử dụng bitcoin làm tài sản thế chấp cho khoản vay từ Tether. Bitcoin đã giảm 63% trong năm nay. Tether không cho biết giá trị thị trường của các khoản vay là bao nhiêu hoặc liệu tài sản thế chấp có bao gồm tiền điện tử hay không.

Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo đối với các nhà đầu tư. Khi thị trường gặp sự kiện “thiên nga đen” các khoản cho vay này bị thanh lý hàng loạt thì thanh khoản của đồng USDT bị “trục trặc” qua đó tạo hệ luỵ lớn đến thị trường Stablecoin

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: