Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Terra (LUNA) là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Terra

Terra là gì?

Terra Luna FI 1024x538 1

 

Terra là một mạng blockchain được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK chuyên về việc tạo stablecoin. Thay vì sử dụng tiền điện tử fiat hoặc tiền điện tử thế chấp làm dự trữ, mỗi stablecoin Terra có thể chuyển đổi thành token gốc của mạng, LUNA.

LUNA cho phép chủ sở hữu thanh toán phí mạng, tham gia quản trị, staking trong cơ chế Proof of Stake được ủy quyền của Tendermint và peg các loại stablecoin.

Để peg một stablecoin như TerraUSD (UST), giá trị USD của LUNA có thể chuyển đổi theo tỷ lệ 1: 1 với mã thông báo UST.

Ví dụ: nếu giá của UST là 0,98 đô la, các nhà kinh doanh chênh lệch giá hoán đổi 1 UST lấy 1 đô la và kiếm 2 xu. Cơ chế này làm tăng nhu cầu UST và cũng làm giảm nguồn cung của nó khi UST bị đốt cháy. Sau đó, stablecoin này sẽ quay trở lại peg của nó.

Khi UST trên 1 đô la, chẳng hạn ở mức 1,02 đô la, các nhà kinh doanh chênh lệch giá chuyển đổi 1 đô la của LUNA thành 1 UST và tạo ra 2 xu.

Ngoài việc giảm sự biến động của stablecoin, người xác nhận (validators) và người ủy quyền (delegators) stake LUNA để nhận phần thưởng. Hai tác nhân này đóng một phần thiết yếu trong việc giữ an toàn cho mạng và xác nhận các giao dịch.

Điểm nổi bật của Terra

Hệ sinh thái của Terra

terra 2 03
Terra Ecosystem đã trở thành hệ sinh thái crypto lớn thứ 3 với TVL đạt 20 tỷ USD (chỉ sau Ethereum và BSC)

Hệ sinh thái stablecoin

Khi nói đến ưu điểm của một Blockchain, người ta thường nghĩ tới công nghệ đột phá hay những ý tưởng táo bạo. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái vững mạnh mới quyết định giá trị của một loại coin vì hệ sinh thái là nơi đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của tiền điện tử.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Đứng đầu một liên minh thương mại điện tử với hơn 40 triệu người dùng, TMON hoàn toàn có thể đảm bảo có một hệ sinh thái vững chắc một khi Terra được đưa vào hoạt động.

Thực tế, đồng TERRA không chỉ có 1 Stablecoin mà là một “hội” TERRA.

Các đồng stablecoin TERRA này sẽ ứng với các đơn vị tiền tệ phổ biến như USD, EUR, CNY, JPY, KRW, GBP,.. và đồng tiền chung của IMF chính là SDR.

Hay có thể hiểu đơn giản, chúng ta có các đồng Stablecoin tương ứng được neo giá với các đơn bị tiền tệ kể trên là TerraUSD, TerraEUR, TerraJPY, TerraCNY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR.

Sự ổn định

Terra ổn định giá bằng cách thay đổi nguồn cung tiền tệ, khi cần thiết có thể sử dụng LUNA token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị cho Terra. Ngoài ra Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán nhằm loại bỏ các rủi ro do sai sót và các cuộc tấn công giá.

Không thanh lý tài sản

Trong mô hình Marker Dao, tài sản của bạn hoàn toàn có thể bị tịch thu và thanh lý để đảm bảo giá trị cho stablecoin. Terra có cách tiếp cận khác khi cho các chủ sở hữu tài sản đặt các token của họ trong giỏ dự trữ ổn định (stability reserve) và kiếm được các khoản phí giao dịch từ Terra.

Chi phí thấp

Với mục đích để làm một loại tiền tệ để thanh toán, đáng lẽ các stable coin phải có chi phí giao dịch cực thấp, tuy nhiên do hạn chế của Blockchain, nhiều loại stablecoin như USDC, USDT có phi phí giao dich rất lớn, nhiều thời điểm thậm chí còn cao hơn 10 USD, điều này khiến chúng không khả dụng trong giao dịch nhỏ lẻ. Với chi phí giao dịch gần như bằng không, Terra có ưu thế hoàn toàn áp đảo phần lớn các stable coin khác.

Phi tập trung

Thực chất đa số các stablecoin là các coin tập trung do chúng được hỗ trợ bởi các công ty ở ngoài đời, điều đó khiến chúng trở thành các coin vô dụng nếu các công ty sở hữu phá sản hay mất khả năng thanh khoản. Terra là một coin phi tập trung, do đó chúng toàn toàn có thể vận hành độc lập mà không cần công ty nào sở hữu.

Blockchain Terra hoạt động như thế nào?

Blockchain Terra hoạt động bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake dựa trên Tendermint, trong đó chủ sở hữu token LUNA stake token của họ làm tài sản thế chấp để xác thực giao dịch, nhận phần thưởng tương ứng với số lượng LUNA đặt cược. Chủ sở hữu token cũng có thể ủy quyền cho người khác thay mặt họ xác thực các giao dịch, chia sẻ bất kỳ doanh thu nào được tạo ra. LUNA token sẽ đóng vai trò là quỹ bình ổn giá của Terra stablecoin với giá trị tương đương. Terra có thể tạo ra nhiều stablecoin tạo thành mạng lưới thanh toán quốc tế.

blockchain terra hoạt động như thế nào

Thông tin cơ bản về token

  • Token Name: Terra Token.
  • Ticker: $LUNA
  • Blockchain: Cosmos
  • Token Standard:
  • Contract: Updating…
  • Token type: Utility, Governance.
  • Total Supply: 1,000,000,000 LUNA
  • Circulating Supply: 371,485,912 LUNA

Tiện ích token

  • Ổn định giá của Terra stablecoins và thanh toán phí cho việc phát hành và đốt Stablecoins.
  • Stake và nhận phần thưởng: Một phần phí giao dịch sẽ chuyển đến cho những người đang sở hữu LUNA.

Phẩn bổ token

yaAi3Db8EDU7CYajSl136thK3VI63UcrJOLbc TVb0EnNXMPPZiEbLDTqv1CRi8p

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Token

Anh em có thể lưu trữ ví sàn hoặc các ví cá nhân như: Metamask, Trust Wallet, Coin98…

Roadmaps

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

terra team.jpg

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nhà đầu tư và đối tác

Terra Backed

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Tổng Kết

Tính theo doanh thu và quy mô của hệ sinh thái thì chắc chắn Terra là một trong những dự án đứng đầu trong thế giới điện tử, hơn thế nữa Terra có một hệ sinh thái vững mạnh, team chất lượng và một danh sách dài các đối tác nổi tiếng. Chính vì vậy Terra là một dự án tốt cho những ai muốn đầu tư lâu dài và ít rủi ro.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *