Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tản mạn về 4 loại Trader

Tôi không đủ trình để phân loại nên nhờ bậc thánh nhân ngày xưa (nếu tôi nhớ không nhầm là Khổng Tử) phân loại giúp. Thế gian có 4 loại người: Không biết mình không biết, Biết mình không biết, Không biết mình biết, và Biết mình biết. Tôi tự ngẫm thấy thấm, trader cũng không nằm ngoài 4 giới hạn đó. Thử xem nhé:

Không biết mình không biết

Có hai biểu hiện của trader dạng này: thứ nhất là mấy ông cứ tưởng mình là pro, năng post chart này chart nọ khè thiên hạ. Cảm thấy mình học như vậy là quá đủ và hơn khối người. Luôn tự tin vào những gì mình phán, dấu hiệu nhận biết thường là “nếu BTC xuống giá xxxx thì hãy cắm số đỏ đi”, “nếu không đúng làm chó”…mấy ông này mùa uptrend mọc lên như nấm, mở lớp giá cắt cổ để được người ta gọi bằng “thầy”. Biểu hiện thứ hai thì đông đảo hơn, là những trader mới ra sức mua ở đỉnh, chạy theo tâm lý đám đông, dễ tin những lời ong bướm về x2, x3, x10 mà phải chịu trái đắng. Chung quy, cả hai đều đáng thương, đáng thương vì thiển cận, đáng thương vì nghĩ rằng trade có gì mà khó, càng đáng thương hơn khi họ không thoát ra khỏi hệ quy chiếu của chính mình. Hệ quy chiếu đó có tên: “Không biết là mình không biết” mà cứ tưởng mình biết.

Biết mình không biết

Trader loại này rất đáng quý. Sau nhiều lần thất bại và cháy tài khoản. Họ nhận ra mình bị CM lừa, bị đám đông dắt mũi. Họ quyết dịnh không sống trong những hy vọng hão huyền mà phải cần trao đồi kiến thức để tự lực cánh sinh. Họ tự mày mò kiến thức và làm lại từ đầu, họ không bỏ cuộc nhưng mỗi lần thất bại nhưng họ rút ra bài học cho riêng mình và quyết không phạm sai lầm đó lần 2. Đa phần trong số họ đều bước ra từ loại thứ nhất. Chính vì thế, họ chẳng bao giờ tự nhận mình làm thầy người khác. Họ tôn trọng luận điểm và lập luận của ai đó, về bản thân mình họ cũng có luận điểm riêng nhưng không hề loại bỏ sự nghi ngờ trong lập luận. Cũng có một trong số họ nhận ra mình không phù hợp với thị trường, và quyết định làm cái khác phù hợp với chính mình hơn, để giỏi trong lĩnh vực của mình chứ không cố giỏi trong lĩnh vực của người khác.

Không biết mình biết

Trader loại này hiếm. Hiếm vì họ sinh ra có một trực giác thiên bẩm của tâm lý con buôn. Có thể vì những năm tháng cuộc đời đã hình thành trong họ mindset thoát ly khỏi tâm lý đám đông. Họ áp dụng được những kiến thức trade nâng cao mà chính họ còn không gọi tên được chúng. Họ cũng có thất bại như ai khác nhưng họ học rất nhanh. Họ diễn đạt mọi biến động của thị trường theo cách của riêng mình với cá tính riêng chứ không phải quá hàn lâm với những khái điệm đầy chữ viết tắt. Họ như viên ngọc quý nhưng chưa được mài dũa. Con đường để họ đến thành công gần hơn và nhanh hơn hai loại trader trước. Tôi đã thấy một vài người trong thị trường ở loại này và một thời gian sau, họ trở thành loại trader thứ 4 sau đây.

Biết mình biết

Trader loại này vừa hiếm lại vừa quý. Không có nghĩa họ biết tất cả nhưng họ biết mình cần phải làm gì, và cũng biết mình biết chưa bao giờ đủ. Có thể gọi họ là pro đúng nghĩa. Những trải nghiệm thực chiến đã rèn luyện trực giác họ trở nên nhạy cảm với những biến động của thị trường. Có thể họ không cần phải vào quá nhiều lệnh hằng ngày nhưng lợi nhuận đem lại cũng chẳng thua kém ai. Kỷ luật trade thấm vào máu họ. Không giống như loại 3, họ có thể diễn đạt được những điều mình biết như một chuyên gia thực thụ. Họ phân biệt được ranh giới giữa kiên nhẫn (để chốt lời) và cố chấp (ôm). Họ uyển chuyển khi là holder, khi là trader. Nếu gặp loại người như này, anh em nên nhận làm thầy. Loại người như vậy, có thể họ sẽ cho mình cần câu chứ không phải con cá.

Về cá nhân mình, tôi tự xét mình thuộc loại thứ 2 “biết mình không biết”, tôi vẫn đang trên đà học hỏi từng ngày để trở thành loại thứ 4. Tôi chẳng muốn phán xét ai, nhưng khi suy nghĩ về 4 loại trader này trong tâm trí tôi đều hình dung về họ. Anh em thấy mình thuộc loại nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *