Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tầm nhìn của a16z về thị trường Crypto trong năm 2023

a16z hay Andreessen Horowitz chắc hẳn không còn là cái tên lạ lẫm gì với những người chơi Crypto ở thời điểm hiện tại.

Trong quá trình hoạt động, cho tới nay a16z đã thêm vào danh mục đầu tư của mình những cái tên vô cùng chất lượng với mức ATH ROI cực kỳ kinh khủng khi thị trường Uptrend như Solana, Uniswap, ApeCoin, Near Protocol, Lido Finance…

Mới đây, a16z đã công bố những tầm nhìn của họ về các mảnh ghép mà quỹ đầu tư này đang đổ tiền vào, trong đó có cả thị trường Crypto. Hãy cùng Allinstation xem tầm nhìn của họ về Crypto trong năm 2023 đầy “giông bão” sắp tới nhé!

Những lĩnh vực mà a16z chú ý tới

Big-Ideas-2023-Crypto

Công nghệ mở rộng Zero Knowledge

Công nghệ Zero Knowledge đang nắm giữ vai trò chủ chốt khi ta nhắc tới khả năng mở rộng của một Blockchain hay việc đảm bảo tính bảo mật của các ứng dụng…

Zero knowledge

Tiềm năng như vậy nhưng với sự phát triển hiện tại của công nghệ này, chúng ta vẫn cần phải đánh đổi rất nhiều về độ hiệu quả để có thể tạo nên một hệ thống đáng tin cậy.

a16z tin tưởng rằng sự phát triển của bằng chứng ZK sẽ lấp đầy những thiếu sót hiện có. Ngày càng có nhiều tài liệu tham khảo và các ngôn ngữ lập trình cấp cao (Noir, Leo…) ngày càng được phát triển hiệu quả hơn. Điều này giúp các nhà phát triển có thể viết nên các ứng dụng ZK 1 cách dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều so với trước đây.

Công nghệ ngày càng phát triển thì nhiều Usecase mới sẽ ngày càng xuất hiện thêm, 2023 sẽ là năm cần để ý tới mảng này. Hiện công nghệ này đang được áp dụng vào các Blockchain với công nghệ Rollup để tăng tốc độ xử lý các giao dịch trên mạng lưới, hạ thấp phí gas phải tiêu tốn để từ đó sẵn sàng mở rộng và tăng cao khả năng chịu đựng của mạng lưới khi xuất hiện nhiều người dùng.

Một số dự án nổi bật đang phát triển theo công nghệ Zero Knowledge này như dYdX, Loopring, zkSync, StarkNet

Xây dựng Game hoàn toàn On-chain

a16z đang hướng tới một tầm nhìn tương lai cho thế giới game và gọi nó là “autonomous world” (thế giới tự trị). Trong đó, một ứng dụng sẽ không thể bị gỡ bỏ xuống hay kiểm duyệt, không cần đến server và có thể tồn tại trường tồn mà không phụ thuộc vào sự quản lý của bên nào cả.

Hiện chúng ta vẫn đang ở giai đoạn rất là non trẻ trong việc phát triển game trên Blockchain. Nếu như có thể đưa toàn bộ trạng thái và logic code của một game lên một Blockchain phi tập trung công khai và chống kiểm duyệt một cách thành công thì sẽ có rất nhiều đất mới để có thể khai thác.

Non-Transferable Token

Non-Transferable Token (Token không thể trao đổi được) là một loại hình NFT mà trong đó NFT được gán thẳng với 1 địa chỉ ví, không thể trao đổi với các địa chỉ khác (tiêu biểu là BAB Token của BNB Chain hay Galxe Passport của Galxe).

Ngoài ra, loại hình NFT này còn có tên gọi khác là “Soulbound token” theo định nghĩa của Vitalik Buterin. Sự phát triển của Non-Transferable Token đã ngày càng mở ra nhiều tiềm năng hơn đối với các ứng dụng Web3. Dù hiện tại khả năng sử dụng của loại hình này mới chỉ dừng lại ở vấn đề danh tính phi tập trung, còn rất nhiều khoảng trống để Non-Transferable Token có thể phát triển trong tương lai như: Mua vé, đảm bảo danh tiếng trong các ứng dụng SocialFi…

Năng lượng phi tập trung

Đây là một mảnh ghép tương đối lạ lẫm nhưng cũng là một khả năng sử dụng của Blockchain để kết hợp với những giá trị thực tế ngoài đời sống.

Trong tương lai dự là sẽ có thêm những phát kiến mới trong mảnh ghép này khi hiện tại mảnh ghép vẫn có những hạn chế như chi phí vốn cao hoặc những incentives không tương xứng.

Nhận xét

Nhìn vào danh mục đầu tư của quỹ a16z thì chúng ta cũng có thể thấy tầm nhìn của họ tương đối dài hạn, vậy nên những ý tưởng mà a16z liệt kê ra nếu như trở thành hiện thực thì đúng là sẽ rất tốt cho sự phát triển của Crypto.

Tuy nhiên nhìn nhận thực tế thì thị trường Crypto vẫn còn rất sơ khai, còn rất nhiều khó khăn về mặt công nghệ mà a16z chưa hề đề cập tới. Vậy nên mình có một số nhận xét đối với góc nhìn của quỹ a16z:

Zero Knowledge liệu sẽ phát triển?

Cá nhân mình thấy công nghệ này nếu phát triển được sẽ trở nên tối ưu hơn so với các giải pháp hiện đang thông dụng là Optimistic Rollup (ở các Layer 2 như Optimism hay Arbitrum). Đối với Optimistic Rollup, người dùng gặp một hạn chế đó là thời gian để rút tiền từ Layer 2 về chuỗi chính sẽ tốn mất 7 ngày (hoặc phải sử dụng các cầu nối thứ 3 như Hop Protocol để tăng tốc hơn) và cũng có trường hợp giao dịch sẽ không thực hiện được (nếu như xuất hiện bất cứ hành vi không trung thực của các Validator). Trong khi đó, công nghệ Zero Knowledge với các bằng chứng ZK đang được phát triển như STARK hay SNARK không hề gặp phải những hạn chế kể trên.

Ngay cả Vitalik Buterin, nhà sáng lập của mạng lưới Ethereum, cũng bày tỏ sự chú ý của mình đối với các ứng dụng đang phát triển theo hướng ZK.

Hiện tại công nghệ ZK đang bị thiếu sót một thứ quan trọng không kém khi so sánh với công nghệ Optimistic Rollup đó là việc tích hợp EVM (Máy chủ ảo Ethereum) để các ứng dụng viết trên ngôn ngữ Solidity của các mạng lưới EVM có thể chạy. Dù vậy, các dự án như zkSync, Scroll hay Polygon đều đang phát triển các nền tảng zkEVM để có thể tích hợp các Smart Contract của EVM. Với zkSync đang cận kề Mainnet và Scroll đang thực hiện beta testnet, đây là những dự án nên được chú ý trong thời gian tới.

Xây dựng Game hoàn toàn trên Blockchain?

Tầm nhìn xây dựng được game hoàn toàn trên Blockchain là một viễn cảnh tương đối xa vời khi mà các game hiện tại vẫn đang chật vật với vấn đề thu hút người dùng và duy trì được một nền kinh tế bền vững lâu dài. Các dự án game hiện tại được xây dựng cũng chưa tối ưu và người dùng vẫn gặp phải những vấn đề như nghẽn mạng, phí gas cao, bug/hack… Để phát triển được tầm nhìn như thế này sẽ yêu cầu ứng dụng chia ra thành nhiều lớp phi tập trung như Client, Hoạt động Game và Lưu trữ dữ liệu (thay thế cho Server).

Đến bây giờ khi mà các Blockchain vẫn còn chặng đường dài để hoàn thiện thì tầm nhìn về một “autonomous world” sẽ còn rất xa vời.

Non-Transferable Token thì sao?

Theo mình thấy thì đây là một phát kiến rất sáng tạo trong năm 2022 và trong 2023 tới sẽ ngày càng có thêm nhiều Usecase hơn được áp dụng. Hiện Non-Transferable Token đã được áp dụng tương đối rộng rãi trên mạng BNB Chain phục vụ cho mục đích là định danh phi tập trung (BAB Token). Nhờ thế mà các dự án loại bỏ được rất nhiều “Airdrop hunter” (tin buồn đối với anh em cày Airdrop) để có thể phân phối phần thưởng hiệu quả hơn tới những người thực sự có đóng góp tích cực cho dự án.

BAB Token

Năng lượng phi tập trung trong Crypto?

Thú thực thì đây chỉ đang là một phát kiến để khiến cho Crypto ngày càng trở nên gần gũi và được áp dụng thẳng vào thực tế. Hiện tại ngoài lĩnh vực này thì còn có những lĩnh vực khác cũng đang rút ngắn khoảng cách dần với Crypto như Logistics, IoT, AI… nhưng đều chưa thật sự nổi bật và thú hút được nhiều sự chú ý khi người dùng hiện tại tham gia thị trường Crypto với mong muốn chính vẫn là đầu tư và kiếm lợi nhuận.

Có lẽ tầm nhìn này sẽ phù hợp hơn dành cho các doanh nghiệp lớn hơn là với người dùng cuối như chúng ta và cũng sẽ cần thêm sự ổn định của không gian Crypto để có thể phát triển tiếp.

Tổng kết

Trên đây là tóm tắt lại góc nhìn của quỹ đầu tư a16z đối với thị trường Crypto trong năm 2023 cùng với một số nhận định chủ quan của mình. Hy vọng anh em cảm thấy có ích và nếu thấy có ý nào sai sót hoặc cần bổ sung, đừng ngại tham gia các kênh thông tin của chúng mình để cùng thảo luận nhé!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:
HC Capital Channel
HC Capital Group Chat
HC Research Channel
HC Research Group Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *