Tại sao phí gas trên Ethereum đêm qua tăng mạnh?

Khoảng 12h đêm qua, mạng lưới Ethereum đã gặp tình trạng tắc nghẽn, đồng thời chi phí gas để thực hiện các giao dịch đột ngột tăng cao trong sự ngỡ ngàng của người dùng. Chi phí gas cho 1 giao dịch thông thường có khi tăng lên tới x10 so với mọi khi.

phi-gas-eth-tang-cao
Phí gas trên Ethereum đột ngột tăng cao

Sau khi tìm hiểu thì chúng mình phát hiện ra nguyên nhân khiến cho tình hình này diễn ra là do sự kiện này.

Dự án EigenLayer là một dự án thuộc mảnh ghép LSDfi, tiên phong về công nghệ Restaking trên mạng lưới Ethereum. Dự án trước đó đã mở cổng restake cho người dùng và thu hút được 18 triệu USD TVL nhanh chóng.

Đọc thêm: EigenLayer là gì?

Đêm qua, dự án đã thực hiện việc mở cổng restake thêm 1 lần nữa để thu hút thêm người dùng trải nghiệm tính năng Restake mới này. Điều này đã khiến một cơn sốt trong giới cá voi cũng như retroactive thủ tranh giành nhau để có 1 suất trên dự án. Các lí do cụ thể là:

  • Sau bản cập nhật Shapella, một dòng tiền lớn của các cá voi ETH đã đổ vào các giao thức LSD (đã có 20% ETH được mang đi stake cho đến nay) -> tạo ra các LST như stETH (của Lido) hay rETH (của Rocket Pool) -> đưa vào EigenLayer để hưởng lãi kép, tăng khả năng sử dụng vốn khi stake ETH.
  • EigenLayer đã mainnet nhưng vẫn ở giai đoạn sớm (Stage 1) và chưa có token, với dàn backer hùng hậu và cơ chế mới có thể hưởng lợi nhiều từ LSD -> Khả năng tham gia trải nghiệm dự án sớm để nhận được airdrop trong tương lai -> Retroactive thủ cực kỳ quan tâm.

Đọc thêm: Nâng cấp Shapella hoàn tất! Bước ngoặt cho kỷ nguyên ETH Staked

Sau khi mở cổng restake, lượng TVL của EigenLayer đã tăng vọt lên 84.8 triệu USD chỉ trong vòng 1 tiếng, sau đó dự án đã đóng tính năng này lại.

tvl-eigenlayer
TVL trên EigenLayer tăng vọt cực nhanh

Trong vòng 1 tiếng đó, gas war đã diễn ra khiến cho chi phí để thực hiện các giao dịch trên mạng lưới Ethereum và các Layer 2 tăng cao. Ví dụ một số giao dịch trên mạng lưới Ethereum đã có chi phí gas như sau:

  • Stake ETH vào Lido để nhận stETH tốn $40 phí gas, so với mức bình thường là $3-$5.
  • Chuyển ETH về địa chỉ ví Binance tốn $6 phí gas, mức bình thường là $0.6.

Sau cơn sốt vào rạng sáng đó, hiện tại chi phí gas trên Ethereum đã quay trở lại mức trung bình mọi ngày.

Một sự kiện không phải quá lớn nhưng đã làm cho mạng Ethereum trở nên quá tải => Các bản cập nhật để cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum và các Layer 2 trong tương lai là rất quan trọng.

Dự trong Q4/2023, nâng cấp Dencun với EIP-4844 sẽ giảm phí gas cho Ethereum và Layer 2. Đây sẽ là cơ hội kích thích một dòng tiền đổ vào hệ sinh thái hoặc có thể là một trend mới như cách mà cập nhật Shanghai tạo ra trend LSDfi!

nang-cap-dencun

Hiện tại TVL của Ethereum đã suy giảm đáng kể so với đợt đỉnh BTC $69k vào năm 2021 (giảm 75% giá trị từ 108.9 tỷ USD xuống 25.8 tỷ USD; giảm hơn 50% về lượng ETH từ 29.55 triệu ETH xuống 13.88 triệu USD), tuy nhiên thì nguồn tiền này vẫn đang đứng top 1 trong thị trường Crypto, các cá mập luôn ưu tiên Ethereum trước các hệ sinh thái khác để “Degen” các dự án DeFi.

tvl-ethereum

Vậy nên hãy chú ý những bản cập nhật tiếp theo của Ethereum nhé! Chúng mình cũng sẽ liên tục cập nhật tới anh em để cùng đồng hành trên con đường đầu tư này!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: