Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tại sao ETH lạm phát trở lại? Liệu có đáng lo?

Dạo gần đây, thông tin việc $ETH quay đầu “lạm phát” trở lại đã gây bất ngờ cho nhiều holder của $ETH.

Cùng Allinstation tìm hiểu nguyên do từ đâu trong bài viết dưới nhé!

Lí do $ETH đã trở nên “giảm phát”

$ETH chính thức đi vào xu hướng giảm phát vào đầu năm nay, nhờ sự kết hợp của các cập nhật The Merge và EIP-1559.

The Merge

Bản cập nhật The Merge đã chuyển Ethereum sang sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake và staking, cắt giảm lên đến 90% lượng coin mới được sản sinh ra so với cơ chế cũ Proof-of-Work cùng hoạt động đào coin.

Cụ thể, tính từ lúc The Merge được hoàn thành thì chỉ có 702k ETH được tạo ra mới. Nếu như Ethereum không đổi sang cơ chế Proof-of-Stake thì con số này đã là 4m9 ETH. Lượng chênh lệch là khoảng 4m2 ETH ~ 6 tỷ 6 USD với giá $ETH là $1,580.

co-hoac-khong-co-the-merge
Lượng cung ETH chênh lệch. Nguồn: https://ultrasound.money/

Điều này đồng nghĩa rằng đã có thể có 6 tỷ 6 USD ETH được xả ra trên thị trường và hoàn toàn có thể khiến giá trị của $ETH giảm sâu hơn so với mức bây giờ.

EIP-1559

EIP-1559 là một đề xuất được đề ra để giải quyết các vấn đề phí gas trên mạng lưới Ethereum, đã được triển khai từ tháng 8/2021. Hiểu đơn giản thì IEP-1559 giúp chi phí gas ổn định hơn và sẽ đốt 1 phần phí giao dịch (base fee) khỏi tổng cung lưu thông, từ đó tạo áp lực giảm phát cho Ethereum => Càng có nhiều giao dịch trên mạng lưới thì càng nhiều ETH bị đốt.

Từ khi cơ chế này bắt đầu vào cuối năm 2021, đã có 3m6 ETH ~ 5 tỷ 7 USD được đốt khỏi cung lưu thông.

eth-burnt
Lượng ETH đã bị đốt. Nguồn: https://ultrasound.money/

Cơ chế đốt fee từ đó giúp đồng coin chính của mạng lưới trở nên giảm phát cũng được nhiều mạng lưới Blockchain khác áp dụng như $BNB, $XRP…

Tổng quan tình hình trên mạng lưới Ethereum

Nhờ 2 cơ chế trên mà Ethereum đã có một khoảng thời gian đi vào xu hướng giảm phát, tuy nhiên dạo gần đây xu hướng này đang có dấu hiệu đi ngược lại. Vậy tại sao? Nhìn vào thống kê các hạng mục đốt ETH và tình hình, chúng ta cũng phần nào hiểu được lí do…

cac-danh-muc-dot-eth
Các danh mục đốt ETH. Nguồn: https://ultrasound.money/

Khối lượng giao dịch DeFi sụt giảm

Thị trường Crypto đang ở trong giai đoạn thiếu hụt thanh khoản. Sau khi đã tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm với mức đáy $16k lên đến $31k thì market đi vào một chuỗi ngày vô cùng ảm đạm.

chuoi-ngay-am-dam
Chuỗi ngày ảm đạm của BTC và thị trường

Không chỉ thế, một số Market Maker nổi tiếng ở Mỹ như Jane Street và Jump Trading rút lui hoạt động giao dịch Crypto tại Mỹ cũng khiến cho volume giao dịch hàng ngày trên thị trường sụt giảm đáng kể.

Thị trường không còn những cơn sóng tăng mạnh với các Narrative hot như AI, LSD, RWAs giống hồi Q1/2023. Thậm chí chỉ cần xuất hiện một số “game” mới xuất hiện như friend.tech, Tipcoin xuất hiện thôi cũng khiến cho market thú vị trở lại (vì trước đó không có gì đặc sắc để người dùng chơi).

Chỉ cần nhìn vào giá trị Gwei ETH là ta cũng đoán được phần nào:

eth-gwei
Giá trị Gwei ETH

Gwei là một chỉ số được sử dụng để tính toán phí gas trên mạng lưới ETH. Thông thường khi chỉ số gwei này tăng cao đồng nghĩa với việc đang có nhiều giao dịch chờ được xử lý trên Ethereum, và ngược lại (ví dụ như thời điểm EigenLayer mở stake khiến gwei tăng vọt).

Chỉ số này đang ở mức thấp (7-11 gwei) so với mức thông thường mọi khi là khoảng 20 đổ lên -> Hoạt động trên Ethereum nhìn chung đang suy giảm.

Sự đi xuống của thị trường NFT

Phong trào NFT đã rất bùng nổ vào giai đoạn uptrend trước trên mạng lưới Ethereum, với tổng khối lượng giao dịch đạt tới hàng tỷ USD và đi cùng nó là các bộ sưu tập cực kỳ đắt đỏ như BAYC, Kazuki…

Đến hiện tại thì phong trào này đã sụt giảm cực mạnh, thậm chí khiến cho một xu hướng tiềm năng như NFT-Fi tưởng chừng sẽ bùng nổ từ đầu năm nay nhưng cho đến giờ chỉ còn là “ảo mộng”.

ethereum-nft-marketplace
Sự sụt giảm của thị trường NFT trên Ethereum. Nguồn: TheBlock

Theo 1 báo cáo gần đây của dappgambl dựa trên dữ liệu từ NFT Scan và CoinMarketCap, phần lớn đến 95% các NFT trên thị trường đều “vô giá trị”. Một ngách thị trường từng rất bùng nổ và xếp thứ 2 trong số các ngách đốt lượng lớn ETH (~ với việc phát sinh nhiều giao dịch) nhưng giờ thì đang xuống dốc không phanh…

Phong trào cày airdrop/retroactive đi xuống

Lần cuối có một sự kiện Airdrop lớn là giai đoạn T3/2023. Lúc này là Arbitrum thông báo airdrop, mở đầu cho xu hướng cày retroactive trên các dự án Layer 2 đang hot đợt đó như zkSync Era, StarkNet…

6 tháng đã trôi qua nhưng cho đến giờ đã có nhiều L2 khác cũng ra đời như opBNB, Base, Zora, Linea… Thị trường ảm đạm cũng khiến động lực cày cuốc của người dùng tụt giảm (hơi kì lạ) -> ít các giao dịch được thực hiện -> ít phí gas tiêu thụ.

phi-gas-tren-l2
Phí gas tiêu thụ trên các Layer 2

Cá nhân mình thấy bây giờ là thời điểm thích hợp để cày retroactive vì phí gas đang rất rẻ, anh em có thể tham khảo thêm ở đây nhé!

Nhận định

Hiện tại $ETH đang quay đầu trở lại từ giảm phát -> lạm phát. Điều này có thể nhìn thấy qua lượng ETH được tạo mới ra vẫn cao hơn so với lượng ETH được đốt đi nhờ EIP-1559.

Tuy nhiên thì xu hướng “lạm phát” này có lẽ sẽ không kéo dài mãi và sẽ không ảnh hưởng tới giá $ETH quá mạnh mẽ. Đặc biệt là khi bản nâng cấp Dencun dự kiến sẽ có mặt vào Q4/2023 hoặc đầu năm sau, khả năng dòng tiền đổ lại về Ethereum Layer 2, từ đó nhiều giao dịch sẽ phát sinh khiến nhiều ETH được đốt hơn.

=> ETH quay lại trở thành giảm phát.

$ETH vẫn là một công cụ quan trọng để tham gia thị trường Crypto, đặc biệt khi mà vô số Layer 2 đang mọc lên và hệ sinh thái DeFi trên Ethereum vẫn đang giữ vị thế độc tôn.

TVL-Ethereum

Tương lai dành cho Ethereum vẫn còn rất sáng cửa, nếu như anh em là một nhà đầu tư lâu dài ETH thì thông tin ETH lạm phát không nên gây ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của anh em.

Tổng kết

Đây là nhận định về thị trường của chúng mình dựa trên góc độ những dữ liệu cá nhân đã thu thập được và anh em chỉ nên xem như là góc nhìn tham khảo không phải lời khuyên đầu tư.

Hi vọng anh em có thể tận dụng những thông tin trên để có cho mình vị thế đẹp và các kế hoạch trong thời gian tới

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *