Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Subnet là gì? Tìm hiểu về công cụ mở rộng của Avalanche

Khả năng mở rộng là vấn đề muôn thuở mà một nền tảng smart contract luôn phải cân nhắc tới. Một khi đã có định hướng xây dựng một nền tảng cơ sở để có một vị trí vững chãi trong không gian Blockchain và sẵn sàng cho việc áp dụng rộng rãi tới lượng lớn người dùng, các nền tảng này phải tính tới việc liệu mạng lưới và cơ sở vật chất hiện tại có đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật hay không? Việc thực hiện mở rộng này sẽ tạo ra những rào cản gì cho những người đang và muốn tham gia bảo mật mạng lưới?

Subnet là một chiến lược mở rộng theo chiều ngang của Avalanche, cho phép tạo ra một thế giới với vô hạn các Blockchain liên kết với nhau và đa dạng mục đích sử dụng. Trong bài viết này, Allinstation sẽ cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản của Subnet.

Subnet là gì?

Để hiểu rõ hơn Subnet là gì và có vai trò gì trong mạng lưới Avalanche, chúng ta cần nhìn qua sơ bộ cấu trúc mà mạng lưới này đang xây dựng. Về cốt lõi, Avalanche được xây dựng bao gồm 3 Blockchain chính được bảo mật và xác thực bởi mạng chính (Primary Network) là:

  • X-Chain (Exchange Chain): hoạt động như một nền tảng phi tập trung dành cho việc tạo và giao dịch các tài sản thông minh kỹ thuật số, với bộ quy tắc riêng của nó.
  • C-Chain (Contract Chain): triển khai Ethereum Virtual Machine (EVM) của Avalanche. C-Chain chấp thuận tạo các hợp đồng thông minh bằng hình thức sử dụng API.
  • P-Chain (Platform Chain): là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche và điều phối các validator, cho phép tạo các Subnet mới và theo dõi các Subnet đang hoạt động.

RNKVMuHyHJNZcVOM9RnJNkaR 0xT7LHC RnVbXmAUKOedSF6BZp83OqlobX5p4w7xoEtx

Subnet (Subnetwork hay mạng con) là một tính năng trên Avalanche cho phép mọi người tạo ra một Blockchain Layer 1 của riêng họ. Subnet là một tập hợp các validator cùng làm việc với nhau để đạt được sự đồng thuận của một tập hợp các Blockchain. Một Subnet có thể xác thực cho nhiều Blockchain khác nhau và mỗi một Blockchain sẽ được được xác thực bởi chính xác 1 Subnet. 1 node có thể là 1 thành phần của nhiều Subnet khác nhau. Một Subnet sẽ quyết định những ai có thể truy cập và có thể yêu cầu các validator của nó phải đạt một số thuộc tính nhất định.

Bản thân Primary Network cũng là một Subnet đặc biệt và tất cả các validator của Subnet đều phải là thành viên của Primary Network thông qua việc stake ít nhất 2000 AVAX. Việc yêu cầu tất cả các validator phải xác thực cho Primary Network giúp cho kết nối giữa các Subnet dễ dàng được triển khai hơn.

Đặc điểm của Subnet

Subnet là một giải pháp dành cho vấn đề mở rộng trên mạng lưới Avalanche, sở hữu những đặc tính sau:

  • Thiết kế mở rộng theo chiều ngang: Subnet là công cụ để có thể tạo ra nhiều Blockchain hoạt động song song trên mạng lưới và có thể kết nối với nhau. Cách này tương đối giống với công nghệ Sharding, tuy nhiên điểm khác biệt là các Subnet được tạo ra và sử dụng theo thuật toán, có thể được người dùng tạo ra tuỳ ý khi có nhu cầu sử dụng.
  • Số lượng Subnet không giới hạn: người dùng có thể tạo ra vô hạn số lượng Subnet dành cho những mục đích sử dụng khác nhau. Subnet được tạo ra có thể dành cho việc thử nghiệm các mô hình khác nhau (nhiều kiểu Sharding, mở rộng trên chuỗi, mở rộng node…) hay thậm chí là như một Blockchain riêng dành cho từng dApp riêng biệt.
  • Khả năng triển khai nhiều loại máy ảo (Virtual Machine): mỗi Blockchain trên Avalanche đều là một phiên bản của VM (X-Chain là một phiên bản của Avalanche VM, C-Chain là một phiên bản của EVM), nó có thể là AVM, EVM, WASM, các VM của các Blockchain đang hiện hữu hay có thể là một VM riêng biệt để xác định các quy tắc thực thi hợp đồng thông minh và giao dịch trên Subnet.
  • Blockchain công cộng hoặc riêng tư: người dùng hay tổ chức có thể tạo ra các quy tắc cho một Subnet mà chỉ một số validator được tham gia vào để xem thông tin trên Blockchain hay các validator phải đạt một số yêu cầu như sở hữu giấy phép nào đó, phải vượt qua KYC check hoặc thuộc một khu vực địa lý nhất định. Điều này cho phép Blockchain mới được tạo ra có thể là Blockchain công cộng cho người dùng, riêng tư cho các tổ chức hoặc kết hợp giữa cả hai.
  • Tương tác qua lại với các Subnet khác: các tài sản và nội dung trên các Subnet có thể dịch chuyển qua lại với nhau. Tính năng này vẫn đang trong quá trình phát triển.

Bằng việc cho phép người dùng có thể tùy chỉnh mỗi Subnet được tạo ra, các nhà phát triển được tự do trong việc quyết định các vấn đề như:

  • Phí giao dịch trên Subnet: Subnet có thể được tùy chỉnh để tính phí giao dịch sử dụng token chính của Subnet được đúc trên đó hoặc bất kỳ tài sản nào phụ thuộc vào tùy chỉnh ban đầu của nhà phát triển hay hoàn toàn không mất phí giao dịch.
  • Tạo ra Subnet dành cho mục đích cụ thể của người dùng: Có một vài giao diện và cấu trúc mà một VM cần triển khai để đạt yêu cầu về đồng thuận. Ngoài đó ra, các VM có thể được tùy chỉnh hoàn toàn với những logic khác biệt dành cho nhu cầu sử dụng.

Chương trình khuyến khích Avalanche Multiverse

Mới đây vào đầu tháng 3, Avalanche Foundation đã công bố một chương trình khuyến khích trị giá 290 triệu USD (lên đến 4 triệu AVAX) thúc đẩy sự phát triển và áp dụng tính năng Subnet để tạo ra một hệ sinh thái phong phú gồm các Blockchain dành riêng cho các ứng dụng trên mạng lưới Avalanche. Ngoài ra, chương trình này cũng được phân bổ để phát triển các mảng DeFi, NFT và các trường hợp sử dụng tổ chức khác.

Mạng con đầu tiên nhận được khoản đầu tư từ chương trình là DeFi Kingdoms, một dự án GameFi được xây dựng ban đầu trên nền tảng Harmony. Dự án sẽ nhận được ưu đãi lên tới $15 triệu USD thông qua mã thông báo $AVAX, cũng như token gốc $CRYSTAL và token quản trị $JEWEL. Việc hợp tác với Ava Labs để hình thành nên nền tảng DFK Chain là một chiến lược mở rộng của DeFi Kingdoms. Giờ đây, các giao dịch thực hiện trên nền tảng này sẽ sử dụng chính token quản trị JEWEL của dự án để làm phí gas, giúp tăng giá trị cho token này cũng như đem lại nhiều lợi ích cho dự án. Ngoài ra, việc phát triển một Subnet riêng của DeFi Kingdoms trên Avalanche sẽ cho phép đội ngũ phát triển tận dụng được những ưu điểm của mạng lưới Avalanche, giảm bớt rào cản cho người dùng khi tham gia DeFi Kingdoms, đem đến một trải nghiệm hoàn thiện hơn.

Tổng kết

Subnet là một tính năng rất độc đáo dành cho việc mở rộng trên Avalanche. Với những chương trình khuyến khích và nhu cầu đem đến trải nghiệm thân thiện hơn của những dự án sở hữu thông lượng giao dịch cao, Subnet hứa hẹn sẽ là điểm đến yêu thích của rất nhiều dự án muốn mở rộng trong tương lai dù là GameFi, NFT, Web 3.0 hay DeFi. Hiện tại Subnet vẫn còn ở giai đoạn phát triển và nhiều tính năng mới hơn sẽ được đội ngũ phát triển Avalanche cung cấp trong tương lai, chúng ta vẫn cần quan sát để đánh giá Subnet có thật sự hoàn thành được những gì mà nó công bố.

Hy vọng Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích về Subnet – công cụ mở rộng của Avalanche, từ đó có thêm nhiều kiến thức trong thị trường Crypto và tìm ra được những cơ hội đầu tư mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *