Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

4 cách sử dụng mức hỗ trợ và kháng cự giúp giao dịch tốt hơn

Giao dịch chỉ nên là một quá trình đơn giản là mua thấp và bán cao nhưng đối với nhiều nhà đầu tư thì quá trình này giống với khoa học tên lửa hơn. Một trong những chiến lược cơ bản và dễ hiểu nhất có thể giúp thực hiện điều này là xác định các mức hỗ trợ và kháng cự của tài sản.

Cap nhat dien bien thi truong Bitcoin co the thiep lap muc ATH moi trong tuan 1200x900 1

Một khi các nhà giao dịch có thể phát hiện ra các mức hỗ trợ và kháng cự, họ có thể cải thiện thời gian vào và ra của mình trên thị trường. Hỗ trợ và kháng cự cũng rất hữu ích trong các thị trường tăng, giảm và giới hạn phạm vi.

Hãy dành một chút thời gian để hiểu những điều cơ bản.

Hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ được hình thành ở mức mà nhu cầu từ người mua hấp thụ nguồn cung từ người bán, ngăn giá tiếp tục giảm. Ở mức này, các nhà giao dịch tăng giá có xu hướng mua vào vì họ tin rằng giá đã đủ hấp dẫn và có thể không giảm thêm.

Mặt khác, phe gấu ngừng bán vì họ tin rằng thị trường đã giảm đủ và có thể là do phục hồi. Khi cả hai tình huống này xảy ra, một hỗ trợ được hình thành.

10493ce2 5343 42a7 b4c5 6588f2021532
Biểu đồ hàng ngày của EOS / USD. Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên là một ví dụ điển hình về một vùng hỗ trợ mạnh. Mỗi khi giá EOS giảm xuống mức 2,33 USD, người mua xuất hiện và lượng bán giảm xuống. Điều này khiến cầu vượt cung, khiến giá tăng trở lại.

Mặc dù giá đỡ ngang được coi là đáng tin cậy hơn, nhưng chúng không phải là cách duy nhất để hỗ trợ được hình thành. Trong xu hướng tăng, đường xu hướng đóng vai trò là hỗ trợ.

c8c5758b 0c7f 44d1 ade9 78386b4ca27f
Biểu đồ hàng ngày LTC / USDT. Nguồn: TradingView

Litecoin (LTC) bắt đầu chu kỳ tăng giá vào tháng 12 năm 2020. Sau đó, giá đã phục hồi khỏi đường xu hướng trong một số trường hợp. Điều này xảy ra bởi vì khi giá gần đường xu hướng, phe bò mua vào, tin rằng cặp LTC / USDT đã đạt đến mức hấp dẫn để mua.

Đồng thời, các nhà giao dịch theo xu hướng ngược lại đã ngừng bán, cho rằng trong ngắn hạn có thể bị bán quá mức. Cả hai điều này xảy ra cùng lúc khiến cho đợt điều chỉnh kết thúc và xu hướng tăng sẽ tiếp tục.

Mức kháng cự là gì?

Mức kháng cự có thể được coi là trái ngược với mức hỗ trợ vì nó là mức mà cung vượt quá cầu, ngăn chặn đà tăng.

Mức kháng cự được hình thành khi những người mua đã mua ở các mức thấp hơn bắt đầu ghi nhận lợi nhuận và những con gấu tích cực bắt đầu bán khống khi họ tin rằng đợt phục hồi được kéo dài và sẵn sàng cho một đợt pullback. Khi cung vượt cầu, cuộc biểu tình sẽ chững lại và đảo chiều.

71125823 2c09 4ac8 b71f 9f0611da96bb
Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Hỗ trợ hoặc kháng cự không cần phải là một mức duy nhất. Biểu đồ trên cho thấy vùng giữa $ 10,500 đến $ 11,000 hoạt động như thế nào như vùng kháng cự. Bất cứ khi nào giá đạt đến vùng này, các nhà giao dịch ngắn hạn đã đặt lợi nhuận và những con gấu hung hăng bán khống cặp BTC / USDT. Từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020, cặp đôi này đã từ chối vùng kháng cự trong 5 lần.

Tương tự như hỗ trợ, đường hoặc vùng kháng cự không nhất thiết phải luôn nằm ngang.

7a6b5c22 e718 49bd 9744 9a5530cfa250
Biểu đồ hàng ngày ETH / USDT. Nguồn: TradingView

Trong quá trình giảm từ ngày 6 tháng 5 năm 2018 đến ngày 4 tháng 7 năm 2018, Ether (ETH) đã tăng lên đường kháng cự, còn được gọi là đường xu hướng giảm, nhưng đã từ đó đi xuống. Điều này là do các nhà giao dịch có triển vọng giảm đã sử dụng các cuộc biểu tình để bắt đầu các vị thế bán mới khi họ dự đoán các mức thấp hơn.

Đồng thời, những nhà đầu cơ giá lên tích cực mua vào khi giảm mạnh đã đóng các vị trí của họ gần đường kháng cự. Do đó, đường này đóng vai trò như một bức tường và giá đã giảm từ đó.

Xác định hỗ trợ và kháng cự trong các giai đoạn củng cố

dbe99ff8 9bfb 4e10 be63 61a351b0b027
Biểu đồ hàng ngày của EOS / USD. Nguồn: TradingView

Khi hỗ trợ và kháng cự được xác định rõ ràng như trong cặp EOS / USD ở trên, các nhà giao dịch có thể mua khi phục hồi từ mức hỗ trợ và đợi giá phục hồi gần mức kháng cự để đóng vị thế. Mức cắt lỗ cho giao dịch có thể được giữ ngay dưới mức hỗ trợ của phạm vi.

Đôi khi, các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể cố gắng tìm kiếm các điểm dừng này bằng cách kéo giá xuống dưới mức hỗ trợ của phạm vi. Do đó, các nhà giao dịch có thể mua trên đường đi lên và cũng có thể đợi giá đóng cửa dứt khoát dưới ngưỡng hỗ trợ trước khi bán phá giá.

Giao dịch hỗ trợ trong xu hướng tăng

Khi một tài sản nhận được hỗ trợ trên đường xu hướng tăng ba lần, các nhà giao dịch có thể mong đợi đường này sẽ được giữ vững. Do đó, các vị thế mua có thể được thực hiện khi thoát khỏi đường xu hướng tăng. Các điểm dừng giao dịch có thể được giữ ngay dưới đường xu hướng.

Tuy nhiên, trong một xu hướng tăng, sự phá vỡ bên dưới đường xu hướng không nhất thiết có nghĩa là xu hướng đã đảo ngược. Nhiều khi xu hướng chỉ tạm dừng trước khi tiếp tục trở lại.

d2be6b97 c930 4c61 8bac 5c357b7dce1f
Biểu đồ hàng ngày ETH / USDT. Nguồn: TradingView

Như đã thấy trong biểu đồ ở trên, cặp ETH/USDT đã hỗ trợ đường xu hướng tăng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, khi cặp tiền này phá vỡ dưới đường xu hướng tăng, nó không bắt đầu một xu hướng giảm mới. Giá đã hợp nhất trong một phạm vi trong vài ngày trước khi tiếp tục đà tăng.

Các nhà giao dịch có thể đóng các vị thế mua của họ nếu giá giảm và duy trì dưới đường xu hướng tăng nhưng nên tránh các vị thế bán mới. Nếu giá tiếp tục xu hướng tăng sau khi hợp nhất, các nhà giao dịch có thể lại tìm kiếm cơ hội mua.

Kháng cự lật lên để hỗ trợ

Khi giá vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự, phe bò cố gắng chuyển mức kháng cự trước đó thành hỗ trợ. Nếu điều đó xảy ra, một xu hướng tăng mới sẽ bắt đầu hoặc tiếp tục. Nếu điều này xảy ra nhiều lần, nó có thể mang lại cơ hội mua tốt.

56eb606f 150d 429d 90a5 0b813f7b839d
Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin đã bị mắc kẹt giữa vùng $ 10.500 đến $ 11.000 từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020. Sau khi bứt phá khỏi vùng kháng cự, giá một lần nữa giảm xuống dưới 10.500 USD, nhưng phe bò đã mạnh dạn mua vào, chuyển mức này thành hỗ trợ. Điều này mang lại cơ hội mua tốt cho các nhà giao dịch khi xu hướng tăng mới chỉ bắt đầu.

Hỗ trợ lật kháng

7ac92b17 766c 4f4c b992 92a8d549303a
Biểu đồ hàng ngày DOT / USDT. Nguồn: TradingView

Biểu đồ của Polkadot (DOT) ở trên cho thấy vùng giữa $ 28,90 đến $ 26,50 đã hoạt động như thế nào như một vùng hỗ trợ từ ngày 14 tháng 2 đến ngày 18 tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, một khi phe gấu kéo giá xuống dưới vùng hỗ trợ, vùng này sẽ chuyển sang vùng kháng cự và không cho phép giá vượt lên trên nó kể từ đó. Đây là một ví dụ khi vùng hỗ trợ biến thành vùng kháng cự.

Những điều quan trọng

Trong khi phân tích bất kỳ token nào, các nhà giao dịch phải tìm kiếm các mức hỗ trợ và kháng cự vì chúng có thể đóng vai trò là cơ hội vào và ra tốt. Trong xu hướng tăng, nhà giao dịch nên mua ở các mức hỗ trợ và trong xu hướng giảm, nhà giao dịch nên mua ngắn hạn tại đường kháng cự.

Các mức hỗ trợ và kháng cự không được thiết lập sẵn và các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ cố gắng tìm kiếm các lệnh dừng. Do đó, các nhà giao dịch nên giữ các điểm dừng để chúng không bị các nhà tạo lập thị trường tác động.