Starkware là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Starkware

Gần đây StarkWare vừa gọi vốn thành công 100 triệu USD vòng D với định giá lên tới 8 tỷ USD, tăng mạnh từ mức 2 tỷ USD từ tháng 11 năm 2021.

Vậy anh em cùng tìm hiểu StarkWare là gì và những thông tin về token STK của dự án nhé.

Starkware là gì?

StarkWare (hay còn gọi là StarkWare Industries) là công ty được thành lập vào tháng 1 năm 2018 bởi Eli Ben-Sasson – Đồng sáng lập của STARK & ZCash.

BUO94cDgRieGKyVpIk0z 21 04 What is StarkWare STARK 1024x576 1

Dự án cung cấp giải pháp mở rộng Rollup trên Ethereum đồng thời sử dụng công nghệ zk-STARK để triển khai xác minh zero-knowledge proof qua đó tăng cường quyền riêng tư ở blockchain.

Có thể nói StarkWare là một trong những tổ chức hàng đầu chuyên nghiên cứu và triển khai công nghệ zero-knowledge.

Với công nghệ mới của mình, dự án mong muốn giải quyết được vấn đề lớn của Ethereum nói riêng và blockchain nói chung là làm sao đạt được đồng thời cả 3 tiêu chí: mở rộng, bảo mật và quyền riêng tư.

Điểm nổi bật của dự án

Cách StarkWare giải quyết vấn đề

Vấn đề đầu tiên của Ethereum là phí gas đang rất lớn, có thể nói là lớn nhất trong các hệ blockchain.

Vì vậy với vị thế là giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum, StarkWare có thể giúp người dùng giao dịch với phí gas rẻ hơn đáng kể so với chain chính nhưng vẫn giữ được các đặc tính vốn có của Ethereum.

Bên cạnh đó sau thời gian dài phát triển vượt bậc thì hiện khả năng mở rộng của Ethereum đang bị đặt dấu hỏi lớn khi Ethereum 1.0 với đồng thuận Proof-of-Work chỉ xử lý được 30 giao dịch mỗi giây.

Vì thế nhiều giải pháp Layer 2 để tăng tính mở rộng cho Ethereum đã ra đời. Trong đó StarkWare cũng không phải là ngoại lệ khi khả năng tính toán xác nhận của StarkNet cao hơn nhiều lần so với Ethereum nhiều lần, qua đó giúp mở rộng chain chính.

Đặc biệt với công nghệ zk-STARK triển khai xác minh Zero-knowledge Proof thì người dùng có thể giao dịch trên StarkWare với mức độ bảo mật cao.

Tổng hợp những điều này về lý thuyết có thể giải quyết được những vấn đề mà Ethereum hay các blockchain khác đang gặp phải.

Các sản phẩm của StarkWare

Các sản phẩm chính của StarkWare bao gồm: Cairo, SHARP, VeeDo, StarkEx, StarkNet và StarkGate.

StarkNet & StarkEx

StarkNet & StarkEx đều là giải pháp mở rộng Rollup Layer 2 zero-knowledge cho Ethereum.

pasted image 0 2

Cụ thể StarkEx ra mắt trước là một Layer 2 được phát triển chuyên phục vụ cho Trading (Specific L2).

Còn StarkNet ra mắt sau là phiên bản Layer 2 hoàn chỉnh với công nghệ zero-knowledge cho Ethereum.

pasted image 0 1 2

Hiện tại StarkNet & StarkEx là hai hệ thống riêng biệt. Tuy nhiên trong tương lai khi StarkNet hoạt động ổn định thì các dự án của StarkEx sẽ có thể chuyển sang StarkNet và trở thành một dapp trên StarkNet.

Cả hai chain đều được phát triển dựa trên công cụ cơ sở hạ tầng của StarkWare là STARK, Cairo và SHARP.

Hệ sinh thái của StarkNet & StarkEx

StarkEx đã hoạt động một thời gian và đã có một số dự án chất lượng như: dYdX, DeversiFi, Sorare, ImmutableX.

Trong khi đó về tổng quan StarkNet đang trong giai đoạn phát triển mở rộng với nhiều dự án ở các mảng khác nhau như DeFi, Ví, Gaming & NFT, Công cụ, Cơ sở hạ tầng.

pasted image 0 2 1

Hệ sinh thái StarkNet

Cairo

Ra mắt vào 7 năm 2020, Cairo là ngôn ngữ lập trình cho cả StarkEx và StarkNet.

Sau này tất cả các protocol & dapp xây dựng trên StarkEx & StarkNet đều sẽ sử dụng ngôn ngữ Cairo.

SHARP

SHARP là một hệ thống cho phép thu thập và cung cấp proof cho các Cairo Programs khác nhau rồi sau đó đưa proof này lên Ethereum để được xác minh bởi một STARK verifier (một smart contract trên Ethereum).

Mục tiêu chung của SHARP là giảm phí gas xác minh proof. SHARP hiện được triển khai StarkEx và StarkNet.

VeeDo

VeeDo là tính năng chọn lựa ngẫu không cần đặt niềm tin (trustless randomness) có thể xác minh được nhờ công nghệ STARK, tương tự với VDF của Chainlink.

Các trường hợp sử dụng của VeeDo bao gồm: xổ số để chơi game, lựa chọn người dẫn đầu trong các giao thức PoS…

StarkGate

StarkGate là một bridge giúp cung cấp các tính năng vận chuyển các token giữa StarkNet với chain chính Ethereum.

pasted image 0 3

Ban đầu lúc ra mainet thì StarkGate chỉ hỗ trợ người dùng gửi ETH nhưng sau này sẽ có thêm WBTC, USDC, USDT và DAI.

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: StarkWare Token.
 • Ticker: STK.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x4F4807759401B6B84fba9970A73331f21b97E7C2
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 1,000,000,000 STK
 • Circulating Supply: Updating…

Tiện ích token

Updating…

Phân bổ token

Updating…

Roadmap

pasted image 0 4

Hiện tại dự án đã công bố roadmap cho StarkNet theo các bước như sau:

Bước 0 – Foundations

StarkWare hoàn thành việc xây dựng các công cụ cơ sở hạ tầng bao gồm ngôn ngữ Cairo và bộ công cụ phát triển phần mềm STARK. Đồng thời họ cũng cho hoạt động nền tảng StarkEx.

Bước 1 – Planets

Bước này StarkWare sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng có thể mở rộng của riêng họ trên StarkNet.

Tại thời điểm này, mỗi phiên bản StarkNet sẽ chỉ có thể chạy một ứng dụng duy nhất.

Giai đoạn này các nhà phát triển sẽ tập trung vào nền tảng cốt lõi của dự án để có thể sẵn sàng triển khai và mở rộng ở bước tiếp theo.

Bước 2 – Constellations

Ở giai đoạn này, StarkNet sẽ là một chain có đầy đủ chức năng để chạy nhiều ứng dụng với bất kỳ nghiệp vụ tùy ý nào trên Ethereum, với mỗi phiên bản được điều hành bởi một nhà khai thác duy nhất.

Bước 3 – Universe: Bản tổng hợp phân cấp

Bước cuối cùng trong quá trình phát triển của StarkNet là phân cấp hoạt động của nó.

Lúc này StarkNet đã sẵn sàng mở cửa cho các ứng dụng triển khai smartcontract trên nó với phí gas cực thấp và tiềm năng mở rộng “vô hạn”.

Bên cạnh đó, StarkWare cũng thông báo rằng sẽ phát triển chuỗi Layer 3 trên StarkNet để cải thiện hơn nữa khả năng mở rộng của cơ sở hạ tầng blockchain của nó.

Layer 3 sẽ cung cấp “khả năng siêu cấp” và tiếp tục giảm phí gas trên Ethereum.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Ảnh chụp Màn hình 2021 12 31 lúc 2.40.03 CH

Eli Ben-Sasson: Eli là người đồng sáng lập kiêm chủ tịch của StarkWare, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị của nó. Trong nhiều năm, Eli giữ các vị trí nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, Harvard và MIT. Eli là người đồng phát minh ra các giao thức STARK, FRI và Zerocash.

pasted image 0 6

Twitter của Eli Ben-Sasson (@EliBenSasson)

Uri Kolodny: Uri là người đồng sáng lập kiêm CEO tại StarkWare, người đã đồng sáng lập một số công ty công nghệ, trong số đó có OmniGuide (một công ty MIT phát triển sợi quang học cho phẫu thuật nội soi) và Mondria (nhà phát triển các công cụ trực quan hóa dữ liệu lớn). Trước đây, Uri cũng từng là EIR với hai công ty VC của Israel và là nhà phân tích tại McKinsey.

pasted image 0 7

Twitter của Uri Kolodny (@ukolodny)

Nhà đầu tư & đối tác

Gần đây StarkWare vừa gọi vốn thành công 100 triệu USD vòng D với định giá lên tới 8 tỷ USD, tăng mạnh từ mức 2 tỷ USD từ tháng 11 năm 2021. Cụ thể các vòng gọi vốn trước đây của dự án như sau:

 • Seed Round (1/2018): Huy động được 6 triệu USD từ Pantera, Naval Ravikant, MetaStable, Floodgate, Polychain, Vitalik Buterin, Zcash Co-founder, Arthur Breitman, Da Hongfei, Bitmain, Elad Gil, Fred Ehrsam, Linda Xie…
 • Series A (10/2018): Huy động 30 triệu USD từ Paradigm (Led), Intel Capital, Sequoia, Atomico, DCVC, Wing, Consensys, Coinbase Ventures, Multicoin Capital, Collaborative Fund, Scalar Capital, Semantic Ventures.
 • Series B (3/2021): Huy động 75 triệu USD từ Paradigm (Led) và các nhà đầu tư khác.
 • Series C (11/2021): Huy động được 50 triệu USD từ Sequoia Capital, Founders Fund, Paradigm, Three Arrows và Alameda Research.
 • Series D (5/2022): Huy động được 100 triệu USD được dẫn đầu bởi Greenoaks Capital, Coatue cùng với Tiger Global và các quỹ khác.

Ảnh chụp Màn hình 2021 12 31 lúc 2.32.40 CH

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về dự án StarkWare và STK token. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc các bạn may mắn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: