Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Phân tích Stablecoin trong Quý 2 – 2021

Stablecoin trong Quý 2,2021.

Trong quý 2 năm 2021, ghi nhận một quý vận hành rất sôi động đến từ các đồng Stablecoin khi đạt hơn 107 tỷ USD, tăng 70% so với quý 1 và 803% so với cùng kỳ năm ngoái.

n gwrlV1fLn6griKbYGMhshLoAFmihk55W0suf5bdYIdevBQ4aayJ5qVI6VgfRpckjx7qJg09f yKmxkh

Stablecoin vẫn tiếp tục được chấp nhận trong quý 2 vì một số lý do sau:

  • Dễ dàng chấp nhận vì các khoản thanh toán mà tất cả những gì bạn cần là một địa chỉ trên một public blockchain
  • Chúng được chạy trên cơ sở hạ tầng công cộng toàn cầu hoạt động 24/7 khiến các đồng stablecoin trở nên vô cùng khả dụng và đáng tin cậy
  • Cung cấp cho người dùng tính tự chủ, quyền riêng tư và khả năng tương tác mạnh mẽ hơn các giải pháp thanh toán hiện có yêu cầu KYC và thường hạn chế quyền truy cập

Trong quý này, stablecoin đã tạo điều kiện cho khối lượng giao dịch cực ấn tượng đó là 1700 tỷ USD, tăng 1090% so với cùng kỳ năm ngoái và 59% kể từ quý 1 năm 2021.

OXfHvZmly1rmpDK7PX aVQH42R9PcwAZMOWW nTNHKzYGv tQy8cN2rm1kRGixCZueGRu

Những đồng stablecoin hoạt động hiệu quả nhất trong quý này có thể kể đến USDC, BUSD và DAI khi thị phần tăng lần lượt lên 23%, 9% và 5%. Mặc dù USDT vẫn là vua nhưng sự thống trị của USDT đang dần phai nhạt khi thời gian trôi qua.

kcpM4l00O1EU bb7p5

Cuối cùng, tập trung nhìn sâu vào các stablecoin phi tập trung, có thể thấy sự tăng trưởng tiếp tục khi các stablecoin phi tập trung tiếp tục giành được thị phần từ các stablecoin tập trung. Vào đầu quý 2, stablecoin phi tập trung đã đạt mức cao nhất mọi thời đại chiếm ~ 10% tổng nguồn cung stablecoin.

F014ISR 4ctJLhEelIYr wLKRE349VeDkzLmgTVXqFoHroGEke8vyiKm4HpGus69Li1H2s 6WBRK oje9rJYBa2gwpIiBcCUasg Zru23MUV5AfTddlS ruHkG7qV GQi UP q3N

Mặc dù thị phần của DAI sụt giảm trong Q1 phần lớn do sự gia tăng UST của Terra , nhưng nó vẫn dẫn đầu thị trường với 61% thị phần. Trong quý 2, nó đã phục hồi một số thị phần khi tiếp tục tăng trong khi Terra chững lại.

6u7See 5UrTuH3q4CMTZ8EkmLOa10xkYG6Y tzfofeT tck3ofKrnibG6ii1WM7OX162twG4bqAuuZKgeGSwQoNy0 g orLzP1MG5ADbu2jYJaiyds4NwikBlVRAuIuOLh5CpKkO

Những diễn biến đáng chú ý trong Quý 2

USDC phát triển vượt bậc và trở thành stablecoin ưa thích của DeFi

  • Có lẽ không có stablecoin nào có một quý hoạt động tốt hơn USDC của Circle. USDC sẽ xuất hiện trên 10 Blockchain mới, USDC sẽ có trên Avalanche, Celo, Flow, Hedera, Kava, Nervos, Polkadot, Stacks và Tezos. Điều này sẽ đẩy nhanh việc sử dụng đồng đô la kỹ thuật số đang phát triển nhanh nhất thế giới này. Đây được đánh giá là sự kiện mở rộng lớn nhất từ trước đến nay của USDC. Với sự kiện này, USDC khả năng vượt qua USDT – hiện được 8 blockchain hỗ trợ. Sự tăng trưởng ấn tượng của USDC trong thời gian ngắn vừa qua là kết quả của việc các nhà giao dịch đang tìm kiếm các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn so với Ethereum.
  • Công ty tiền mã hóa Circle cũng xác nhận kế hoạch IPO thông qua SPAC vào Q4 năm 2021 và giá trị được chuẩn đoán là $4.5 tỷ USD. Không những thế USDC còn tiếp tục đạt được những bước tiến trong hệ sinh thái DeFi đang bùng nổ trên Ethereum. Và dự kiễn, nó sẽ sớm vượt qua USDT để trở thành đồng Stabclecoin ổn định thống trị trên Ethereum.

NWaNcVhqhSQtVqROk9XVh rNcDxYxMDI9JuQW9KBdotW1JYZJU7Zr8 pKHYx7usPKUFbn0uJIqdBdW1UZu0CdhbBC4uFzlArpkWV0N9ZWoWABMMzQKYx W8ZouCEidcm5tEucKBp

Hơn 50% nguồn cung USDC hiện nằm trong các hợp đồng thông minh – tương đương với ~ $12.5 B. Mặc dù tỷ lệ phần trăm này không cao bằng DAI, nhưng USDC dẫn đầu với tỷ lệ chênh lệch lớn tính theo đồng đô la.

Mld0dDNafpGCFIpsJJ w0XWbS8yAW5x6JyafbDRmvwP8285a EgcGwuB1 hOKOWbUB96m44mP6ceOpNVCz ITJPP8JzB9guk d1O6Le7MMbyMNJ7Qjac4 BYIDfhwPVpQB9lt6cI

DAI tiếp tục tăng trưởng đáng kinh ngạc trong khi rủi ro tập trung hóa gia tăng

MakerDAO đã có một quý đáng kinh ngạc khi tăng nguồn cung DAI 76% và ghi nhận thu nhập 136% trong quý. Nguồn cung DAI đạt con số ấn tượng $5 B vào cuối quý, trong khi MakerDAO tạo ra $43 M doanh thu trong quý.

RyNZ2RDbiLbkAynPzzSsD2XkoTlsSml3qzPgR2OrcjIRDzPbjE7tED9WBHsnjwUSkH Cuc4herWynGmTTxRUwEHccAgIqK0 hnWA TQvTIV2PK7o818IpZcDLPrFGRTr SO2In8H

Tuy nhiên, mặt trái của sự tăng trưởng này là sự phụ thuộc ngày càng tăng vào USDC thông qua Mô-đun ổn định cố định (PSM), đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép DAI mở rộng quy mô tốt hơn. PSM hoạt động tương tự như một loại kho tiền thông thường với phí ổn định bằng 0 và tỷ lệ thanh lý là 100% và cho phép người dùng hoán đổi USDC lấy DAI với mức trượt giá bằng không và với mức chênh lệch nhỏ. Điều này đã cho phép DAI được phân xử tốt hơn xung quanh chốt của nó, nhưng cũng có nghĩa là khi nguồn cung DAI tăng lên, tài sản thế chấp hỗ trợ nó ngày càng bao gồm USDC. Hiện tại 55% nguồn cung DAI được tạo ra bởi USDC thông qua PSM. Điều này rất quan trọng vì phần lớn DAI vẫn được hỗ trợ bởi ETH, các kho tiền chỉ có trách nhiệm đối với DAI mà họ đã tạo, có nghĩa là không phải tất cả ETH đang hỗ trợ DAI tổng thể nhất thiết phải hỗ trợ từng khoản nợ DAI.

YWUmshosNFcClanDwXRK1uQCQW9aw4PSelnj3SsA hRRFfkJV4BLx5WTYkAY8uBcMFTcUu070N3CHCChFJ9Xj6WrdNWMxGjjXN lr8ngoa7NkBf8NFkPqK hkOZepyvEIS7FXw7f

Terra tăng trưởng sau khi có thể sụp đổ

Trong quý 1, stablecoin UST của Terra nhanh chóng trở thành stablecoin phi tập trung lớn thứ hai trong ngành sau khi xây dựng cầu nối với Ethereum và tung ra khai thác thanh khoản cho giao thức tài sản tổng hợp mới của nó, Mirror. Nó hiện có một hệ sinh thái DeFi thú vị của riêng mình, cung cấp nhiều cách để kiếm lợi nhuận từ các stablecoin của mình. Tuy nhiên, trong những tháng sau sự cố tháng 5, tăng trưởng đã bị đình trệ do nguồn cung UST giảm nhẹ.

Terra cũng phải đối mặt với thử nghiệm lớn đầu tiên của mình trong vụ tai nạn tháng 5 khi LUNA , token seigniorage hỗ trợ nó, giảm mạnh 75% trong vòng năm ngày, gây áp lực nghiêm trọng lên chốt UST. Tuy nhiên, kể từ đó UST đã ổn định và niềm tin vào tỷ giá đã được khôi phục.

WC4kpSDa9z36XO tlMaOPDrrxY7R6TwUD8yMnfwdq2W7QE GTRm4XmFvU45ISux2BpHbiiChiBBZXqyAkzvL80r3ycoLHdoLBQSXViVZnoHLuX7cryaXLffCEE tV4C8OC65M95H

Tương lai phát triển của Stablecoin

Sự trỗi dậy của các stablecoin phi tập trung

Khi Bitcoin ra đời, nó đã thu hút trí tưởng tượng của mọi người về tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số không có chủ quyền. Nhưng khi Bitcoin bắt đầu giao dịch, rõ ràng là nó không đủ ổn định để sớm được sử dụng làm tiền tệ.

Để thu hẹp khoảng cách giữa hiện tại và tương lai đầy hứa hẹn này, các stablecoin được ra đời để giải quyết sự biến động và xúc tác việc áp dụng cho nhiều ứng dụng blockchain ngoài khả năng nắm giữ.

Các vấn đề pháp lý xung quanh các stablecoin

Tổng cố vấn của Tether cho biết một cuộc kiểm toán đầy đủ sẽ diễn ra trong vài tháng tới

Trong một cuộc phỏng vấn truyền thông chính thống hiếm hoi trên CNBC, CTO của Tether “Paolo Ardoino” và tổng cố vấn “Stu Hoegner” đã được hỏi một số câu hỏi cấp bách về chủ đề hỗ trợ và minh bạch của USDT.

Ông tuyên bố rằng Tether được hỗ trợ 1-1 với các khoản dự trữ của mình nhưng thừa nhận rằng những khoản dự trữ đó không phải là tất cả đô la Mỹ. Theo Hoegner, dự trữ của Tether có trọng lượng lớn bằng đồng đô la nhưng cũng bao gồm các khoản tương đương tiền, trái phiếu, khoản vay có bảo đảm, tài sản tiền điện tử và các khoản đầu tư khác.

Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của USDT là $62B theo báo cáo minh bạch của Tether. Nó đã tăng trưởng 195% kể từ đầu năm nhưng lại tụt hậu so với các đối thủ USDC và BUSD về tốc độ tăng trưởng.

Trái ngược lại với Tether là Circle đã phát hành báo cáo tiết lộ dự trữ của riêng mình vào ngày 21 tháng 7, cho thấy 61% dự trữ của USDC được giữ bằng tiền và các khoản tương đương tiền, phần còn lại trong tài khoản thương phiếu, kho bạc và trái phiếu.

Trong một diễn biến có liên quan, công ty đối thủ stablecoin Paxos đã có hành vi đánh tráo khái niệm về Tether và Circle trong một bài đăng trên blog ngày 21 tháng 7 khi tuyên bố rằng họ “không được giám sát toàn diện bởi bất kỳ cơ quan quản lý tài chính nào”.

“Cả USDC và Tether đều không phải là tài sản kỹ thuật số được quản lý, vì lý do đơn giản là cả hai mã thông báo đều không có cơ quan quản lý. Trên thực tế, không phải mã token USDC và Tether đều là ‘stablecoin’ ngoài việc được gọi tên như vậy. “

Paxos tiết lộ rằng 96% dự trữ stablecoin của riêng mình là tiền hoặc các khoản tương đương tiền.

Nhưng đối với Tether thì tuyên bố sự ủng hộ USDT của mình lần đầu tiên vào tháng 5, sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ hơn. Công ty đã gửi các báo cáo định kỳ về dự trữ của mình kể từ khi đạt được thỏa thuận với Văn phòng Tổng chưởng lý New York vào tháng Hai.

Nhận định

Mặc dù Tether, Circle hay cả Paxos đều có những lí lẽ của riêng mình để bảo vệ đồng stable coin của chính họ nhưng sự minh bạch trong hoạt động là điều cần thiết để có thể phát triển khi ngày càng có nhiều áp lực từ các nhà lập pháp về việc này. Sự minh bạch sẽ là nền tảng vững chắc làm lợi thế cạnh tranh của các đối thủ khi mà USDC hay BUSD đang cho thấy sự chạy đua về mặt tăng trưởng đối với USDT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *