Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Solana thông qua đề xuất trả 100% phí giao dịch ưu tiên cho validator

solana0

Vào tối ngày 27/05, Solana đã thông qua đề xuất SIMD-0096 và chia toàn bộ phí giao dịch ưu tiên (Priority Fee) cho các Validator.

Cụ thể, tại Epoch thứ 620, quá trình biểu quyết cho đề xuất SIMD-0096 đã hoàn thành. Tổng số coin tham gia bỏ phiếu là 51.1%. Tỷ lệ phiếu “Thuận” cần thiết để thông qua là 66,66%. Dữ liệu cho thấy, tỷ lệ phiếu bỏ phiếu và đồng thuận là 77,7%. Vì vậy, đề xuất này đã chính thức được thông qua.

Đề xuất SIMD-0096 sẽ chia toàn bộ phí giao dịch ưu tiên (Priority Fee) cho các Validator. Theo đó, để được ưu tiên xử lý giao dịch trước trên mạng lưới, người dùng sẽ cần phải trả thêm một khoản thưởng cho Validator được gọi là Priority Fee. Trước đó, 50% phí này sẽ được chuyển cho Validator và 50% sẽ bị “burn” khỏi lưu thông mạng lưới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng 50% phí giao dịch gốc (Base Fee) vẫn sẽ bị “burn” sau đề xuất này.

Việc trao toàn bộ phí này cho đội ngũ Validator sẽ tạo thêm động lực để nhiều đơn vị tham gia vận hành mạng lưới hơn, giúp tập trung phí và giảm thiểu rủi ro bị tấn công 51%. Điều này là vì Solana được biết đến như một trong những mạng lưới yêu cầu tiêu chuẩn cao về phần cứng và chi phí vận hành hàng tháng cho các Validator. Do đó, nhiều đơn vị vận hành Node (đặc biệt là các bên nhỏ lẻ) sẽ gặp nhiều khó khăn để đạt điểm hoà vốn khi tham gia xác thực mạng lưới.

Động thái này cũng nằm trong chiến lược cải thiện blockchain Solana và tránh tình trạng tắc nghẽn như trong quá khứ.

Trong quý đầu tiên của năm 2024, hoạt động giao dịch trên blockchain Solana đã bắt đầu tăng mạnh, và số lượng token mới xuất hiện trên các sàn giao dịch phi tập trung Solana đã đạt mức cao kỷ lục trong khoảng thời gian đó.

Mặc dù đây là điều đáng mừng, nhưng điều này cũng đã khiến Solana nhiều lần gặp sự cố và nhiều giao dịch bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Để đối phó với những thách thức này, nhóm phát triển Solana đang lên kế hoạch đưa ra các giải pháp hiệu quả.Theo đó, các bản vá phần mềm sẽ được triển khai trong thời gian tới, theo đồng sáng lập Anatoly Yakovenko.

Một bước quan trọng trong đó là việc phát hành bản cập nhật 1.18 vào tháng 4. Bản cập nhật này giới thiệu các cải tiến để làm cho lịch trình giao dịch trở nên ổn định hơn, nhằm mục tiêu tối ưu hóa quá trình xử lý và giảm thiểu nguy cơ quá tải.

Bên cạnh đó, Anza, nhà phát triển và một trong số các validator của Solana, sẽ giới thiệu các bản vá giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến việc xử lý giao dịch trên blockchain này. Các bản cập nhật được kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu suất giao dịch, đặc biệt trong các tình huống lượng giao dịch tăng đột biến.

Xem thêm: Đội ngũ Solana chạy đua xử lý tình trạng quá tải giao dịch (allinstation.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *