Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Số lượng “NFT” được “mint” trên Bitcoin Ordinals tăng đột biến nhờ “token BRC-20”

Một tiêu chuẩn token mới mang tên BRC-20 mới được ra mắt trên mạng lưới Bitcoin đã tạo ra một cơn sốt mới, đẩy số lượng “Inscription” được “Inscribe” hàng ngày trên mạng lưới lên mức ATH.

Đọc thêm: Bitcoin Ordinals là gì?

Để tránh nhầm lẫn khi tiếp xúc với các thông tin liên quan tới Bitcoin Ordinals, mọi người cần làm rõ các thuật ngữ sau:

  • Inscription: là nội dung được khắc lên sats để tạo ra Bitcoin NFT. Dễ hiểu hơn thì 1 Inscription là 1 NFT trên mạng lưới Bitcoin.
  • Inscribe: là hoạt động khắc Inscription lên sats, tương đương với việc “mint” các NFT thông thường.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, Bitcoin Ordinals đạt 58,179 Inscription vào ngày 2 tháng 4, phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 31,692 vào ngày 9 tháng 3, mức tăng 83.5%.

so-luong-inscription-tren-bitcoin-ordinals
Số lượng Inscription trên Bitcoin Ordinals

Sự gia tăng đột biến này được cho là do việc tạo ra các tiêu chuẩn token mới là BRC-20 (Bitcoin Request for Comment – 20) gần đây trên giao thức Ordinals bởi một nhà phân tích on-chain có tên là Domo vào đầu tháng 3.

Trong khi các Ordinals là các “tạo tác kỹ thuật số” dạng NFT chứa dữ liệu ở dạng văn bản, hình ảnh JPEG, PDF, định dạng video và âm thanh trên mạng Bitcoin, tiêu chuẩn token mới BRC-20 sẽ tận dụng các Ordinals Inscription để có thể triển khai hợp đồng token, đúc token và chuyển token – tương tự như tiêu chuẩn token ERC-20 của Ethereum.

Sự xuất hiện của Ordinals và token BRC-20 trên Bitcoin được bắt nguồn bởi bản soft fork Taproot, có hiệu lực vào ngày 14 tháng 11 năm 2021.

Hơn 62,000 Inscription vào ngày 2 tháng 4 đã được mint dựa trên văn bản Ordinals, một số lượng lớn trong số đó được biểu thị bằng token BRC-20.

photo 2023 04 03 14 32 37

Leonidis, một cá nhân chuyên sưu tầm các Bitcoin Ordinals, đã giải thích trên dòng Twitter cá nhân của mình rằng mức tăng đột biến vào ngày 2 tháng 4 có thể bắt nguồn từ các công cụ mới được sử dụng để tương tác với token BRC-20 được tung ra trong vài ngày qua.

Anh nói rằng:

” Có rất nhiều sự phấn khích xung quanh BRC-20 khi nó ra mắt cách đây một tháng nhưng cuối cùng con sốt đó đã lắng xuống. Trong thời gian tạm lắng, các nhà phát triển đã xây dựng các công cụ để tương tác với BRC-20 dễ dàng hơn nhiều và hiện chúng tôi đang nhận thấy sự quan tâm đạt đến mức cao nhất. Tôi đã nói điều đó trước đây và tôi sẽ nói lại lần nữa. UX rất quan trọng!”

 

Những công cụ mới được nhắc ở trên bao gồm Ord.io, UniSat Wallet và BRC-20.io. Theo BRC-20.io, 1.600 token đã được tạo kể từ khi tiêu chuẩn token BRC-20 được thiết lập.

Trong số các token BRC-20 phổ biến nhất có sự xuất hiện của các cái tên như “pepe”, “ordi” và “punk”, hiện có mức vốn hóa thị trường tương ứng là 2.5 triệu USD, 2.1 triệu USD và 900,000 USD.

Hơn 42,700 token BRC–20 đã được mint ra trong 24 giờ qua, chủ yếu đến từ các token “wzrd”, “domo”, “BAYC”, “meme” và “pups”.

photo 2023 04 03 14 39 10

Trong khi vốn hóa thị trường của token BRC-20 hiện ở mức dưới 10 triệu USD, công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số Galaxy Digital tin rằng thị trường “Bitcoin NFT” có thể đạt 4.5 tỷ USD vào năm 2025.

Các thành viên của cộng đồng Bitcoin vẫn bị chia rẽ về việc liệu Ordinals có phù hợp với hệ sinh thái Bitcoin hay không. Những người ủng hộ như Dan Held đề xuất rằng nó cung cấp nhiều trường hợp sử dụng tài chính hơn trên Bitcoin, trong khi những người khác nói rằng nó đang đi xa rời khỏi tầm nhìn của Satoshi Nakamoto về Bitcoin như một hệ thống thanh toán tiền mặt ngang hàng.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *