Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

SEC kiện Terraform Labs và có đủ lý do để điều tra đồng stablecoin UST

Một số cựu luật sư của SEC đã nói rằng có khả năng SEC đang trong quá trình điều tra vụ việc đã diễn ra với UST trong tuần vừa qua.

Philip Moustakis, người đã rời bộ phận thực thi của SEC cho công ty luật Seward & Kissel vào năm 2019, đã nói rằng: “SEC đã bắt đầu vào cuộc khi họ đang điều tra giao thức DeFi Mirror Protocol”. Tuy nhiên, người phát ngôn của SEC đã không có một bình luận nào về khả năng tồn tại một vụ điều tra có thể xảy ra.

Tình trạng của stablecoin trong khung pháp lý của Hoa Kỳ là chủ đề của rất nhiều cuộc tranh luận trên các nền tảng mạng xã hội. Bản thân Do Kwon, người sáng lập ra Terra, đã viết trên Twitter vào ngày 21 tháng 4:

Mặc dù vậy nhưng những gì đã diễn ra cho thấy vấn đề này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Ông Philip Moustakis tiếp tục: ”Ngay cả khi stablecoin được thiết kế có thể đã né tránh việc áp dụng luật chứng khoán liên bang Hoà Kỳ, các giao dịch tiếp theo có thể khiến nó trở lại tầm ngắm của SEC”.

Hơn nữa, một stablecoin mất đi tính ổn định cũng có thể làm mất đi những tuyên bố trước đó về stablecoin rằng nó không dựa trên kỳ vọng về một bên thứ ba hành động để tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Điều này có nghĩa là, việc thay đổi các sự kiện và hoàn cảnh xung quanh một tài sản có thể thay đổi liệu SEC có tiếp cận nó với tư cách là một chứng khoán hay không.

Điều này thu hút sự chú ý đến lời hứa của nền tảng cho vay Anchor Protocol về khoản lợi nhuận 20% trên UST được stake, cũng như những nỗ lực điên cuồng của Luna Foundation Guard trong việc bơm vốn mới để duy trì tỷ giá.

Ngoài các câu hỏi về việc liệu stablecoin có phải là chứng khoán hay không thì xuất hiện thêm những dấu hỏi về sự ảnh hưởng quốc tế của SEC.

Mặc dù các thành viên trong thế giới tiền điện tử đã phủ nhận rằng Do Kwon, một công dân Hàn Quốc, sẽ phải đối mặt với hậu quả từ cơ quan quản lý Hoa Kỳ, ủy ban đã trát đòi hầu toà cá nhân ông về các hoạt động của Terraform Labs và Mirror Protocol, một giao thức dành cho tài sản tổng hợp. Việc ảnh hưởng vượt qua biên giới với cơ quan quản lý của Hoa Kỳ này tuy khó nhưng không phải là không thể.

Trước đó, SEC đã gửi trát hầu tòa cho Do Kwon tại hội nghị Messari Mainnet vào tháng 9 năm 2021 trước khi ông phát biểu trên sân khấu. Kwon sau đó đã phản đối quyền của SEC trong việc quản lý ông- một vụ việc mà ông đã thua tại một tòa án Manhattan vào tháng Hai, trao cho SEC quyền tiếp tục điều tra về Terraform Labs.

Bất chấp việc không quan tâm đến chính sách của Mỹ và các cơ quan quản lý của Mỹ, TerraUSD vẫn được cố định với đồng đô la Mỹ. Mirror Protocol cho phép giao dịch các phiên bản tổng hợp hoặc “nhân bản” của các cổ phiếu Hoa Kỳ như Tesla và Apple để đổi lấy UST dựa trên blockchain Terra.

Vào tháng 12, các luật sư của Do Kwon lập luận rằng “tòa án thiếu thẩm quyền đối với ông Kwon vì ông ấy không phải là cư dân Hoa Kỳ và không có liên hệ liên quan đến vụ án với Hoa Kỳ” Lập luận đó đã thất bại khiến cho Do Kwon thua kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *