Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

SEC đối mặt nguy cơ bị phạt vì gian dối trong vụ kiện một công ty Crypto

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) nổi tiếng với những vụ kiện và án phạt chống lại các công ty Crypto. Tuy nhiên lần này họ chính là bên có nguy cơ bị phạt vì những tuyên bố gian dối.

sec

Mới đây thẩm phán Liên bang Hoa Kỳ Robert Shelby đã đưa ra cảnh báo và đề xuất áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các luật sư của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Lý do cho việc này xuất phát từ các tuyên bố gian dối của SEC trong vụ kiện chống lại DEBT Box, công ty tiền điện tử nổi tiếng.

Trong vụ kiện này, SEC đã cáo buộc DEBT Box đã lừa dối nhà đầu tư với số tiền lên đến 50 triệu đô la thông qua việc bán các chứng khoán chưa đăng ký, được gọi là “giấy phép node”.

Thẩm phán Shelby đã phát hiện những điểm bất hợp lý trong văn bản cáo buộc của SEC. Ban đầu, luật sư Michael Welsh của SEC đã thuyết phục tòa án đóng băng tài sản của DEBT Box, với lý do rằng công ty này đã đóng cửa tài khoản ngân hàng và chuyển qua Dubai để thoát khỏi sự kiểm soát của luật pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên sau đó toà án phát hiện ra rằng những tuyên bố này là không chính xác, DEBT Box không hề đóng cửa tài khoản ngân hàng và việc chuyển khoản 720,000 USD ra nước ngoài thực tế đã được thực hiện trong nước.

Vì thế thẩm phán đã lo ngại về hành vi của các luật sư SEC, bao gồm việc đưa ra những cáo buộc sự thật mà không sửa chữa. Theo đó, hành động này đã vi phạm Quy tắc 11(b) của tòa án liên bang, yêu cầu các tuyên bố về sự thật phải được chứng minh bằng bằng chứng. Điều này dẫn đến việc Thẩm phán Shelby yêu cầu SEC giải thích tại sao họ không bị phạt vì những hành động này, thông qua một “lệnh yêu cầu giải thích”.

Điều này là một cột mốc quan trọng, làm nổi bật sự phức tạp của bộ quy định về tiền điện tử và tầm quan trọng của trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện tài chính quan trọng.

Trước đó, SEC đã không ít lần gặp thất bại về mặt pháp lý trong những vụ kiện chống lại các công ty Crypto. Nổi bật nhất gần đây là việc SEC phải “chùn bước” trong vụ kiện chống lại Grayscale và Ripple (XRP).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *