Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Scroll là gì? Giải pháp mở rộng quy mô zkEVM cho Ethereum

Scroll là gì? Tokenomic của Scroll coin là gì? Dự án này có gì nổi bật? Liệu dự án này có tiềm năng tăng giá trong tương lai? Anh em hãy cùng Allinstation tìm hiểu xem nhé!

Scroll là gì?

Scroll
Scroll

Scroll là một giải pháp Layer 2 được phát triển cho Ethereum, sử dụng công nghệ Zk Rollup để giải quyết những vấn đề tồn đọng trên Ethereum, bao gồm tốc độ giao dịch chậm và chi phí giao dịch cao.

Đọc thêm: Layer 2 là gì? Toàn tập về Layer 2

Mô hình hoạt động của Scroll

Scroll là một hệ thống Layer-2 scaling solution cho Ethereum, cho phép xử lý một lượng lớn các giao dịch trên Ethereum mà trả phí rẻ và không cần đợi lâu để xác nhận giao dịch. Scroll sử dụng mô hình Rollup để nén các giao dịch trên Ethereum vào các block trên Scroll chain.

Các block trên Scroll được tạo ra, xác thực và hoàn thiện trong một chuỗi các bước gồm:

  1. Sequencer tạo ra một chuỗi các block và gửi một execution trace (tổng hợp của các giao dịch trong block) cho Coordinator. Cùng lúc đó, Sequencer cũng đưa dữ liệu giao dịch cho Rollup contract để đảm bảo sẵn sàng dữ liệu và trạng thái của giao dịch.
  2. Coordinator chọn ngẫu nhiên một Roller để tạo ra chứng minh tính hợp lệ cho mỗi execution trace. Để tăng tốc quá trình tạo chứng minh, chứng minh cho các block khác nhau có thể được tạo cùng lúc trên các Roller khác nhau.
  3. Sau khi tạo chứng minh cho block i, Roller gửi nó lại cho Coordinator. Mỗi k block, Coordinator phân công một Roller khác để tổng hợp k chứng minh thành một chứng minh tổng hợp duy nhất A.
  4. Cuối cùng, Coordinator đưa chứng minh tổng hợp A vào Rollup contract để hoàn thiện các block L2 i+1 đến i+k bằng cách xác minh chứng minh tổng hợp đó so với trạng thái và cam kết dữ liệu giao dịch đã được gửi trước đó cho Rollup contract.

Các block trên Scroll được hoàn thiện trên Ethereum base layer theo một quy trình đa bước. Mỗi block L2 sẽ qua ba giai đoạn sau khi được tạo ra cho đến khi hoàn thiện:

  1. Precommitted chỉ ra rằng một khối đã được đề xuất bởi Sequencer và đã được gửi đến Rollers. Mặc dù các khối Precommitted chưa phải là một phần chuỗi Scroll L2 chính thức vì chúng chưa được đăng trên Ethereum, nhưng người dùng tin tưởng Sequencer có thể chọn hành động trước đó.
  2. Committed cho biết dữ liệu giao dịch của khối này đã được đăng trên hợp đồng rollup trên Ethereum. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu khối có sẵn, nhưng không chứng minh rằng nó đã được thực thi theo cách hợp lệ.
  3. Finalized chỉ ra rằng việc thực thi chính xác các giao dịch trong khối này đã được chứng minh bằng cách xác minh một bằng chứng hợp lệ trên chuỗi Ethereum. Các khối Finalized được coi là các phần chính thức của chuỗi Scroll L2.

Tổng hợp lại, Scroll có thể thực thi mã bytecode EVM native trên L2 trong khi kế thừa các cam kết bảo mật mạnh từ Ethereum

Điểm nổi bật của Scroll 

ZkEVM là một giải pháp mới sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn đọng với các giải pháp Zk Rollup. 

Với zkEVM, các dự án trên Ethereum và các EVM Blockchain sẽ được dễ dàng mở rộng, xây dựng, hoạt động và phát triển trên Scroll. Nhờ đó, các nhà phát triển của Sodility cũng sẽ dễ dàng triển khai các dự án mới trên Scroll mà không cần phải học các ngôn ngữ lập trình native của các Zk Rollup Chain.

Với Scroll, tốc độ giao dịch sẽ cực kỳ nhanh với chi phí rẻ và đồng thời vẫn đảm bảo được tính bảo mật từ phía Ethereum.

Điểm Nổi Bật Của Scroll
Điểm Nổi Bật Của Scroll

Tổng quan về token Scroll

Token Data

Update …

Token Allocation

Update …

Token Release Schedule

Update …

Token Use Case

Update …

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Scroll

Ví lưu trữ Scroll Token

Update …

Sàn giao dịch Scroll Token

Update …

Roadmaps & Updates

Dự án Scroll công bố roadmap của mình được chia làm 6 phase. Hiện nay Scroll đang ở phase 2 là Pre-Alpha Testnet

Scroll Roadmap
Scroll Roadmap

Đội ngũ phát triển

Scroll Team
Scroll Team
  • Sandy Peng: Co-Founder

Sandy đã tốt nghiệp đại học Cambridge và đạt bằng Cử nhân Nghệ Thuật, Khoa học Xã Hội và Chính Trị trước khi tiếp tục học lên đạt bằng Thạc Sỹ Luật, Nhân chủng học và Xã hội tại trường Đại học Kinh Tế và Khoa Học Chính Trị Luân Đôn. Tuy nhiên, không phải đến năm 2019, sau gần 10 năm, Sandy mới bắt đầu học về Blockchain. Trước đó, Sandy đã làm việc làm Phó Quản Lý tại Ủy ban Chứng Khoán và Tương Lai trong 3 năm. Sau đó, Sandy chuyển sang làm việc tại quỹ đầu tư Fission Capital – một quỹ đầu tư tập trung vào các dự án trong lĩnh vực blockchain. Sau khi rời khỏi Fission Capital, Sandy đã bắt đầu xây dựng Scroll.

  • Haichen Shen: Co-Founder 

Haichen đã tốt nghiệp Cử nhân Khoa Học Máy Tính tại trường đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc và sau đó tiếp tục học tại đại học Washington để đạt bằng Tiến sĩ Khoa Học Máy Tính. Trước đó, Haichen đã làm thực tập nghiên cứu tại Microsoft và Google trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp, Haichen đã có thời gian dài làm việc tại Amazon trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

  • Ye Zhang: Co-Founder

Ye mới đây (2020) đã thành công lấy bằng Cử Nhân Kĩ Thuật Điện tại trường đại học Bắc Kinh. Hiện tại, Ye đang học để lấy bằng Tiến Sĩ Khoa Học Máy Tính dự kiến 2025 thì Ye mới chính thức lấy bằng Tiến Sĩ.

Scroll cũng là start-up đầu tiên mà Ye đang tham gia.

Nhà đầu tư và Đối tác

Giải pháp mở rộng Layer 2 này hiện đã huy động được tổng cộng 80 triệu USD. Vòng gọi vốn gần đây nhất đã diễn ra vào ngày 06/03/2023 trị giá 50 triệu với sự tham gia của các quỹ đầu tư Polychain Capital, Sequoia China, Bain Capital Crypto.

Trước đó ngày 21/04/2022 cho biết rằng Scroll đã thành công trong việc gọi vốn Series A với số tiền 30 triệu đô la Mỹ, được dẫn đầu bởi Polychain Capital và có sự tham gia của Robot Venture, Bixin Venture và Bain Capital Crypto.

Scroll còn có những nhà đầu tư thiên thần như Ying Tong và Carlos Aria đến từ Ethereum Foundation. Ngoài ra còn có sự ủng hộ của những thành viên kì cựu đến từ cộng dồng Ethereum như Anthony Sassal, Ryan Adams and Santiago Santos.

Chi tiết anh em có thể xem ở đây nhé: https://www.theblock.co/post/142800/scroll-raises-ethereum-scaling-project-funding

Những câu hỏi thường gặp

Kênh Thông Tin Của Scroll là gì

Website: https://scroll.io/
Twitter: @Scroll_ZKP
Youtube: https://www.youtube.com/@Scroll_ZKP
Discord: https://discord.com/invite/s84eJSdFhn

Token của Scroll là gì

Ở thời điểm viết bài Scroll chưa công bố thông tin về tokenomics của dự án.

Scroll gọi vốn bao nhiêu tiền

Scroll đã thành công trong việc gọi vốn Series A với số tiền 30 triệu đô la Mỹ. Vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi quỹ đầu tư Polychain Capital, và có sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như Bain Capital Crypto, Robot Ventures, Geometry DAO…

Scroll còn có những nhà đầu tư thiên thần như Ying Tong và Carlos Aria đến từ Ethereum Foundation. Ngoài ra còn có sự ủng hộ của những thành viên kì cựu đến từ cộng dồng Ethereum như Anthony Sassal, Ryan Adams and Santiago Santos.

Tuy nhiên, chúng ta chưa có thêm thông tin gì rằng liệu vòng gọi vốn được “chốt hạ” ở dưới dạng đóng góp cổ phần hay là SAFT (Simple Agreement for Future Tokens).

Dự án tương tự

StarkNet, ZkSync hay Polygon zkEVM

Nhận định về tiềm năng của Scroll

Ở thời điểm hiện tại, Scroll mới chỉ ở giai đoạn phase 2 – Pre-Alpha Testnet. Tuy nhiên dự án đã ít nhiều tạo được tiếng vang với việc gọi vốn thành công $30M với nhiều tên tuổi lớn như Polychain, Robot Venture,… Qua đó cho thấy tiềm năng của dự án là rất lớn và đây hoàn toàn có thể là một đối thủ xứng tầm với các ông lớn như Starknet, Zksync hay Polygon EVM

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin cơ bản về dự án Scroll và đồng coin Scroll của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Scroll là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *