3 điều mọi nhà giao dịch tiền điện tử nên biết về các sàn giao dịch phái sinh

Hiểu được lãi suất mở, tỷ lệ tài trợ và sự khác biệt giữa các hợp đồng tương lai là điểm khởi đầu cho bất kỳ nhà đầu tư nào quan tâm đến việc giao dịch các sản phẩm tiền điện tử phái sinh.

Thị trường phái sinh là gì?

Thị trường phái sinh là thị trường tài chính cho các sản phẩm phái sinh, các công cụ tài chính như hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn, có nguồn gốc từ các dạng tài sản khác nhau. Thị trường có thể được chia thành hai loại: thị trường cho các phái sinh được trao đổi mua bán và thị trường cho các phái sinh mua không cần đơn hàng.

Ưu điểm của Phái sinh

Không có gì ngạc nhiên khi các công cụ phái sinh có tác động đáng kể đến nền tài chính hiện đại vì chúng cung cấp nhiều lợi thế cho thị trường tài chính.

Rủi ro phòng ngừa rủi ro

Vì giá trị của các công cụ phái sinh được liên kết với giá trị của tài sản cơ sở, các hợp đồng chủ yếu được sử dụng để phòng ngừa rủi ro. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể mua một hợp đồng phái sinh mà giá trị của nó di chuyển theo hướng ngược lại với giá trị của một tài sản mà nhà đầu tư sở hữu. Bằng cách này, lợi nhuận trong hợp đồng phái sinh có thể bù đắp các khoản lỗ của tài sản cơ sở.

Xác định giá tài sản cơ sở

Các công cụ phái sinh thường được sử dụng để xác định giá của tài sản cơ bản. Ví dụ: giá giao ngay của hợp đồng tương lai có thể coi là giá hàng hóa xấp xỉ.

Hiệu quả thị trường

Người ta coi các công cụ phái sinh làm tăng hiệu quả của thị trường tài chính. Bằng cách sử dụng các hợp đồng phái sinh, người ta có thể nhân rộng phần hoàn vốn của tài sản. Do đó, giá của tài sản cơ sở và tài sản phái sinh liên quan có xu hướng ở trạng thái cân bằng để tránh cơ hội kinh doanh chênh lệch giá .

Nhược điểm của Phái sinh

Rủi ro cao

Sự biến động cao của các công cụ phái sinh khiến chúng có khả năng bị thua lỗ rất lớn. Thiết kế phức tạp của các hợp đồng làm cho việc định giá trở nên vô cùng phức tạp hoặc thậm chí là không thể. Do đó, khách hàng chịu rủi ro vốn có cao.

Tính năng đầu cơ

Các công cụ phái sinh được coi là một công cụ đầu cơ. Do tính chất cực kỳ rủi ro của các công cụ phái sinh và hành vi không thể đoán trước của chúng, việc đầu cơ không hợp lý có thể dẫn đến thua lỗ lớn.

Trong hai năm qua, các hợp đồng tương lai đã trở nên phổ biến rộng rãi trong giới giao dịch tiền điện tử và điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi tổng số lãi suất mở đối với các công cụ phái sinh tăng hơn gấp đôi trong ba tháng.

Bằng chứng thêm về sự phổ biến của chúng là doanh thu giao dịch có kỳ hạn vượt qua vàng, một thị trường lâu đời với khối lượng hàng ngày 107 tỷ USD.

Tuy nhiên, mỗi sàn giao dịch có sổ đặt hàng riêng, tính toán chỉ số, giới hạn đòn bẩy và các quy tắc về ký quỹ chéo và riêng biệt. Những khác biệt này mới nhìn có vẻ bình thường nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn tùy thuộc vào nhu cầu của người giao dịch.

Lãi suất mở

df2559bf 651d 4dd6 b0a0 82b53f32521cTổng hợp lãi suất mở tương lai (xanh lam) và khối lượng hàng ngày (đen).

Như thể hiện ở trên, tổng lãi suất mở của hợp đồng tương lai đã tăng từ 19 tỷ USD lên hiện tại 41 tỷ USD trong ba tháng. Trong khi đó khối lượng giao dịch hàng ngày đã vượt qua 120 tỷ USD cao hơn mức 107 tỷ USD của vàng. Trong khi hợp đồng tương lai của Binance chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường này, một số đối thủ cạnh tranh có khối lượng và lãi suất mở liên quan bao gồm FTX, Bybit và OKEx. Một số khác biệt giữa các sàn giao dịch là rõ ràng chẳng hạn như FTX tính phí các hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược) mỗi giờ thay vì 8 giờ như thông thường.

a8bec82b bdf8 4aeb a94c 047cdc553e58Lãi suất mở hợp đồng tương lai BTC và ETH, USD.

Hãy chú ý đến cách CME giữ vị trí thứ ba trong hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC), mặc dù chỉ cung cấp các hợp đồng hàng tháng. Các thị trường phái sinh CME truyền thống cũng nổi bật vì yêu cầu ký quỹ 60% mặc dù các nhà môi giới có thể cung cấp đòn bẩy cho các khách hàng cụ thể.

Stablecoin so với hợp đồng ký quỹ 

Đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, hầu hết sẽ cho phép đòn bẩy lên tới 100 lần. Đơn đặt hàng Tether (USDT) thường được tính bằng BTC. Trong khi đó, các sổ đặt hàng token ký quỹ được hiển thị trong các hợp đồng, có thể trị giá 1USD hoặc 100USD tùy thuộc vào sàn giao dịch.

1479abd8 6af5 4a99 92bd 663bf3e6a928Mục nhập lệnh giao dịch kỳ hạn USDT của BTC perpetual.

Hình trên cho thấy mục nhập đơn đặt hàng tương lai Bybit USDT yêu cầu số lượng bằng BTC và quy trình tương tự cũng diễn ra tại Binance. Mặt khác OKEx và FTX cung cấp cho người dùng một tùy chọn dễ dàng hơn cho phép khách hàng nhập số lượng USDT đồng thời tự động chuyển đổi sang các điều khoản BTC.

eb92254a 619d 4854 bec0 149296309709

Ngoài các hợp đồng dựa trên USDT, OKEx cung cấp một cặp USDK. Tương tự, hợp đồng tương lai vĩnh viễn trên Binance cũng cung cấp sổ Binance USD (BUSD). Do đó, đối với những người không muốn sử dụng Tether làm tài sản thế chấp, họ có những lựa chọn khác.

Sự biến động của Funding Rate

Một số sàn giao dịch cho phép khách hàng sử dụng đòn bẩy rất cao và nó sẽ gây áp lực lên funding rate, dù điều này có thể không gây rủi ro tổng thể vì quỹ bảo hiểm được đưa ra cho những tình huống này. Do đó, các giao dịch dài thường bị phạt trên các sàn giao dịch đó.

71d3ef32 6556 44f7 a262 88eecbe1b047

Tỷ lệ tài trợ 8 giờ của hợp đồng ETH tương lai.

Biểu đồ trên cho thấy Bybit và Binance thường hiển thị tỷ lệ tài trợ cao hơn, trong khi OKEx liên tục đưa ra mức thấp nhất. Các nhà giao dịch cần hiểu rằng không có quy tắc nào thực thi điều này và tỷ giá có thể khác nhau giữa các tài sản hoặc nhu cầu đòn bẩy tạm thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: