Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

RWA sẽ là xu hướng tăng trưởng trong dài hạn?

Mảng Real World Assets (RWA) đang có nhiều bước tiến lớn trên thị trường hiện nay. Việc được những tổ chức tài chính lớn như FED hay các dự án ở sự kiện TOKEN2049 bày tỏ sự quan tâm đều đang khẳng định tiềm năng ứng dụng to lớn của mảnh ghép này trong cả thị trường crypto lẫn thị trường truyền thống.

Vậy yếu tố nào cho thấy RWA sẽ trở thành xu hướng bền vững trong tương lai?

Cùng Allinstation tìm hiểu xem nhé!

RWA – Real World Assets là gì?

Real World Assets (RWAs) là các tài sản thực tế trong thế giới thực được mã hóa thông qua việc tạo thành các token hoặc NFT. Quá trình này thường được gọi là Tokenization của RWAs.

Thực tế, Tokenization có thể áp dụng cho đủ loại tài sản, bao gồm đủ thể loại hình thức như:

  • Bất động sản
  • Vàng
  • Trái phiếu, cổ phiếu
  • Xe hơi
  • Tiền mặt

Anh em có thể đọc thêm về RWA tại đây: RWA là gì? Liệu có phải là giải pháp thu hút nguồn vốn từ thị trường tài chính truyền thống?

Ứng dụng của RWA

Stablecoin là một minh chứng tiêu biểu cho việc sử dụng tài sản thực tế trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Trong top 7 token tiền điện tử có vốn hóa thị trường cao nhất, 2 trong số đó là các stablecoin bao gồm USDT và USDC (tổng giá trị lên tới hơn 136 tỷ đô la Mỹ).

Các công ty phát hành như Circle (USDC) hay Tether (USDT) duy trì một dự trữ được kiểm toán chứa tài sản USD và phát hành các token USDC để sử dụng trên các giao thức DeFi.

Ngoài ra, RWA còn có thể sử dụng để mã hóa Thu thập cố định tư (Maple, TrueFi), Thu nhập cố định công (Ondo Finance), Bất động sản (Parcl, RealT),…

Tình hình mảng RWA hiện tại

Trong một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), IMF nhận thấy rằng cách tiếp cận của DeFi đối với thị trường tài chính giúp tiết kiệm chi phí vượt trội, điều mà nhóm RWA tỏ ra đặc biệt hữu ích đối với sự phát triển chung.

Khi mảng DeFi tiếp tục trưởng thành và chứng minh khả năng của mình, chủ sở hữu tài sản có thể mong muốn đại diện tài sản của mình thông qua RWA để tiếp cận những cải tiến về hiệu quả thị trường và các cơ hội mà DeFi mang lại.

Theo báo cáo từ Binance Research, trong thị trường DeFi hiện nay, RWA đóng vai trò là công cụ chính cho thị trường DeFi dựa trên vốn chủ sở hữu, tài sản thực và thị trường DeFi dựa trên thu nhập cố định.

HST RWA
Hệ sinh thái RWA

Đơn vị này cho hay hiện đang có tương đối ít dự án đang khai thái mảng vốn chủ sở hữu và tài sản thực (Equity và Real Asset) do quy mô còn nhỏ. Ngược lại, thị trường thu nhập cố định cung cấp cả dịch vụ tín dụng tư nhân và công cộng vẫn đang khá lớn.

Trên thực tế, Một số khoản tín dụng công của RWA cũng đến từ các chính phủ. Và các giao thức như Ondo Finance cùng với sự gia tăng lãi suất toàn cầu đang có nhiều cơ hội đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thu nhập cố định công.

Ví dụ: Bộ Tài chính Israel và Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv đã hoàn thành các thử nghiệm trực tiếp đối với trái phiếu kỹ thuật số được mã hóa của mình (Nguồn: Cointelegraph).

FED đánh giá cao RWA

Mới đây, FED cũng công bố trong một bản thảo về việc biến tài sản thế giới thực thành tài sản kỹ thuật số, điều này thể hiện việc Cục đang đánh giá cao tính hữu dụng của mảnh ghép này.

Đọc thêm: FED đánh giá cao mảng RWA 

Các sản phẩm thuộc lĩnh vực này đem lại một vài lợi ích nổi bật chẳng hạn như:

  • Giúp các nhà đầu tư dễ dàng tham gia vào thị trường với số vốn nhỏ.
  • Tăng tính thanh khoản.
  • Xóa bỏ rào cản tham gia vào thị trường đối với các nhà đầu tư.
  • Thúc đẩy giao dịch nhờ việc thúc đẩy cho vay thông qua tài sản thế chấp.

Từ sự kiện TOKEN2049

TOKEN2049 là một sự kiện thường niên hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa và công nghệ Web3. Sự kiện này thu hút sự tham gia của các tổ chức, chuyên gia, các nhà đầu tư và những người quan tâm tới crypto.

Sự kiện đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tầm nhìn và định hình hướng phát triển của thị trường tiền mã hóa trong tương lai.

TOKEN2049 vừa qua cũng nhắc tới mảng RWA như một cái tên giàu tiềm năng nhưng vẫn tồn tại những vấn đề chưa thể nhanh chóng giải quyết.

Theo ông Amr Adawi, Co-Founder của dự án làm về bất động sản mã hóa MetaWealth cho biết, sự kiện cho rằng việc token hóa tài sản thực giúp người dùng có thể kiếm soát vấn đề tài chính của chính họ, hỗ trợ sản phẩm mua bán nhưng bị thiếu thanh khoản cũng như làm đơn giản hóa nhờ xóa bỏ những thủ tục giấy tờ (Nguồn: LinkedIn).

Đồng thời, việc định giá, tính tuân thủ, tính xác thực hay tính hợp pháp mang lại là cốt lõi của hoạt động kinh doanh của RWA vẫn đang có nhiều dấu hỏi chưa thể giải quyết. Nhờ đó, sự kiện hy vọng rằng để hệ sinh thái RWA được hoàn thiện, cần phải có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hay nhiều bên khác nhau.

TVL của RWA

Theo DeFiLlama, mảng RWA chiếm khoảng $2.389b, trong đó, stUSDT đã chiếm tới 1 nửa tổng tài sản của hệ.

Đọc thêm: stUSDT đứng đầu về TVL trong hệ sinh thái Real World Asset sau 1 tuần

rwa tvl
TVL của HST Real World Assets

Dù tăng trưởng không nhanh, nhưng sự phát triển của RWA tương đối ổn định trong thị trường DeFi. Điển hình phải kể đến những giao thức về Thu nhập cố định công/ tư như Maple và Ondo Finance đang được chính phủ Hoa Kỳ đánh giá cao.

RWA hiện vẫn có quy mô còn khiêm tốn khi chỉ nắm giữ thị phần nhỏ trong DeFi, giữa bối cảnh thị trường đang dần ủng hộ của các giao thức liên quan đến tài sản thực, sẽ còn rất nhiều đất diễn dành cho mảnh ghép này.

Những dự án RWA tiềm năng

Ondo Finance

Ondo Finance là một giao thức DeFi về mảng RWA, cho phép các nhà đầu tư trong thế giới crypto tận dụng cơ hội trao đổi lợi nhuận và rủi ro trong một môi trường an toàn. Ondo hiện đang là dự án có TVL đứng thứ 2 sau stUSDT và vẫn đang có những bước phát triển ổn định.

Đọc thêm: Ondo Finance (ONDO) là gì?

Ondo giúp ổn định lợi nhuận đầu tư, một biến số thường biến đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Giao thức cung cấp và hỗ trợ sử dụng các công cụ tài chính để quản lý vốn một cách thông minh. Sản phẩm của Ondo được thiết kế để phù hợp với mọi loại nhà đầu tư.

ondo finance
Ondo Finance

Dự án đã công bố ba quỹ RWA riêng biệt nhằm theo dõi trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư với trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao.

Bên cạnh đó, Ondo cũng nhận được sự đầu tư từ nhiều cái tên lớn như Pantera Capital, Wintermute, Coinbase Ventures hay DCG với số tiền 2 vòng lên tới 24 triệu USD nên có thể cho rằng dự án có nền tảng phát triển cực kỳ vững chắc.

ondo investor
Các nhà đầu tư lớn của Ondo

Goldfinch

Goldfinch là một nền tảng tài chính cho phép mọi người trên khắp thế giới có cơ hội tiếp cận vốn mà không cần phải thế chấp tài sản. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc cung cấp các dịch vụ vay tiền điện tử, giúp mở rộng khả năng tiếp cận tài chính ở các thị trường mới nổi.

Giao thức Goldfinch ngoài ra còn cho phép người vay xác định mức độ đáng tin cậy của họ dựa trên đánh giá toàn diện từ những người tham gia khác, thay vì dựa vào giá trị của tài sản tiền điện tử mà họ sở hữu.

Đọc thêm: Goldfinch là gì?

Những người đi vay chất lượng cao cung cấp tới 10-14% APY dự kiến ​​từ hoạt động trong thế giới thực. Bên cạnh đó, dự án cũng hướng tới việc xây dựng nền tảng trao quyền cho phép bất kỳ ai cũng có thể đánh giá, định giá các khoản vay hay tài sản, đây chính là điểm đặc biệt thu hút các nhà đầu tư.

Cho tới nay, theo Dune Analytics, giao thức đã kiếm về hơn $1.6m doanh thu kể từ khi bắt đầu.

Điều này giúp cho dự án trở nên tương đối tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục.

goldfinch
Goldfinch

Maple

Maple Finance cung cấp nền tảng cho người dùng nơi họ có thể vay và cho vay thu nhập cố định một cách hiệu quả mà không cần thế chấp (uncollateral Lending). Maple cung cấp cơ hội vay tiền không cần tài sản thế chấp cho người vay và cung cấp khả năng tạo thu nhập cố định cho người cho vay trên blockchain.

Maple cho phép người dùng có thể tái đầu tư nhờ cả vào cơ chế cho thế chấp quá mức, những LP của dự án được phân bổ vốn cho các nhóm thanh khoản được cấp phép và nhận lại tiền lãi MPL.

Điều đặc biệt ở đây là dự án mang lại cơ hội thu lời cao hơn đối với những holder $MPL, trong khi nhiều dự án khác chỉ có thể nhận lãi từ staking thì hoạt động này còn cho người dùng Maple được chia sẻ doanh thu.

 

maple
Maple

Centrifuge

Centrifuge là một giao thức DeFi cho tín dụng có cấu trúc, chẳng hạn như sử dụng chứng khoán thu được làm tài sản thế chấp để người đi vay có thể nhận được khoản nợ bằng tiền điện tử. Với Centrifuge, giao thức RWA Lending đầu tiên kết nối DeFi với thế giới thực giúp cho các doanh nghiệp ngày nay đang sử dụng nền tảng để tiếp cận tính thanh khoản mà DeFi cung cấp.

Dự án cho phép các nhà đầu tư tiếp cận các đợt chào bán nợ cụ thể của Tinlake. Centrifuge hiện cung cấp hai đợt khác nhau cho các đợt phát hành nợ: mức tiếp xúc cao cấp, được biểu thị bằng token $DROP và mức tiếp xúc cơ sở, được biểu thị bằng $TIN.

Centrifuge cũng nổi bật nhờ mạng lưới đối tác với MakerDAO và Aave, vốn là những giao thức DeFi hàng đầu, để các khoản nợ có thể tiếp cận tính thanh khoản của nhóm thanh khoản cố định của MakerDAO và Aave. Hơn nữa, các nhóm Centrifuge RWA đã hỗ trợ stablecoin DAI.

Mới đây, dự án này cũng vừa mới triển khai trên Arbitrum, vốn đang thu hút lượng lớn nền tảng tham gia dưới tác động của Chương trình Arbitrum Grant. Đồng thời, token $CFG vốn là hàng Coinlist, vẫn chưa được list trên Binance trong khi đang có nền giữ giá tốt kể từ khi giảm 90% từ đỉnh.

centrifuge
Centrifuge

Nhận định

Hậu upgrade Dencun có rất nhiều mảnh ghép trong crypto được hưởng lợi, kéo theo đó là các narrative và sóng tăng đổ dồn vào những hệ sinh thái đặc thù như Layer 2, LSD hay LSDfi. Ngoài ra, chúng ta còn có thể nhận ra được nhiều trend khác từng diễn ra trong quá khứ như GameFi, AI, coin China với memecoin.

Đọc thêm: Các dự án được hưởng lợi từ upgrade Dencun 

Dù vậy, những narrative này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, đến một giai đoạn nhất định đã bắt đầu chứng kiến sự đi xuống của dòng tiền.

Trong khi đó, RWA dù tiến tương đối chậm, nhưng đánh dấu những tăng trưởng tương đối bên vững. Việc được những cái tên lớn hay là chủ đề được bàn tán ở những sự kiện lớn chứng tỏ giá trị vĩ mô to lớn của RWA đối với hệ thống tài chính tương lai thế nào.

Bài viết này mang mục đích cung cấp thông tin, do đó không phải mang mục đích lời khuyên đầu tư.

Anh em hãy chú ý quan sát và nghiên cứu thêm về dự án để có cho mình đánh giá chính xác nhất.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *