Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

REN là gì? Mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Bitcoin trên DeFi?

Gần đây những dự án thuộc lĩnh vực xây dựng và phát triển hệ sinh thái Bitcoin đang bay phấp phới kéo theo một loạt những sự tăng trưởng đáng chú ý của các dự án trên thị trường như Bitcoin Ordrinals. Ngoài ra REN là một trong những cái tên đời đầu cho phát triển khả năng tương tác của BTC trên các thị trường DeFi hiện nay nhằm đa dạng hóa các ứng dụng với Bitcoin.

Vậy REN là gì? anh em hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

REN là gì?

Ren (trước đây là Republic Protocol) được thiết kế để cung cấp tính linh hoạt trong việc chuyển đổi tiền điện tử giữa các blockchain khác nhau. Bằng cách khóa các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH) và Zcash (ZEC) vào phần mềm Ren, người dùng có thể đúc các mã thông báo tương đương ERC-20 RenBTC, RenBCH và RenZEC với tỷ lệ 1:1 trên Ethereum.

Những đồng tiền ERC-20 mới này có thể được sử dụng trong các sản phẩm DeFi cho nhiều chức năng như giao dịch, quản lý danh mục đầu tư, vay và cho vay. Các tài sản gốc được giữ an toàn trong phần mềm Ren và có thể được mở khóa bất cứ lúc nào bằng cách trả phí. Ren cũng có các đối tác lớn trong ngành như AZTEC Protocol, BitGo và Kyber Network.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Ren-la-gi.png

renBTC là gì?

RenBTC là một token ERC-20 được phát triển trên mạng Ethereum và được liên kết với Bitcoin. Tương tự như wBTC, RenBTC cho phép người dùng đổi BTC thành mã thông báo ERC-20 và duy trì giá trị gần với tỷ giá Bitcoin.

RenBTC được xây dựng trên nền tảng Ren – một giao thức mở cho phép tính thanh khoản giữa các khối và chuyển tài sản từ các blockchain khác sang các ứng dụng phân quyền Ethereum (DApps).

RenBTC hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử, bao gồm BTC, BCH và ZEC. Với tính năng này, RenBTC trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với wBTC. Khi người dùng gửi BTC vào RenVM, tài sản sẽ được bảo vệ và đúc thành mã thông báo đồng nhân dân tệ tương đương trên Ethereum.

Cơ chế hoạt động của REN?

Người dùng có thể tạo renBTC bằng cách gửi BTC đến địa chỉ của RenVM trên blockchain Bitcoin. RenVM cung cấp cho người dùng Minting Signature để đúc renBTC.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Ren-co-che.png

Quá trình này được thực hiện thông qua Smart Contract và hoàn toàn phi tập trung. RenBTC có thể được chuyển đổi sang BTC hoặc các token khác như renBCH. Việc đổi lại đơn giản và được thực hiện bằng cách đốt renBTC để giải phóng số dư BTC.

Điều gì làm nên giá trị của REN?

Ban đầu, Ren là một sàn giao dịch phi tập trung trong dark pool và REN được sử dụng làm phương tiện thanh toán và tính toán trong giao thức. Sau khi đổi tên thành Ren và trở thành giao thức DeFi, REN chỉ được sử dụng để vận hành Darknode.

100.000 REN được yêu cầu để đăng ký và chạy Darknode và nhà khai thác nhận được phí trao đổi bằng các loại tiền điện tử khác như BTC và ETH. Việc có nhiều nhà khai thác Darknode tăng tính an toàn và mở rộng của RenVM, ảnh hưởng đến giá trị và vốn hóa thị trường của REN.

Lợi ích REN mang lại?

Gia tăng cơ hội kiếm tiền trên DeFi

Cách thông thường để đầu tư Bitcoin là mua ở mức giá thấp và chờ đợi giá tăng lên để bán, nhưng thường mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc Bitcoin được tích hợp DeFi và Smart Contract mở ra nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận mới. Bằng cách khóa renBTC trong giao thức DeFi, bạn có thể kiếm lãi suất thụ động trong khi chờ đợi giá Bitcoin tăng lên.

Sử dụng BTC trên các nền tảng trên Ethereum

RenBTC cung cấp một lợi thế cho người dùng là có thể sử dụng Bitcoin trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Ethereum. Trước đây, BTC không tương thích với các DEX, điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng BTC để mua các token thuộc các giao thức khác.

Nếu không có RenBTC, người dùng sẽ phải chờ đợi các sàn giao dịch tập trung liệt kê các token mà họ muốn mua. Điều này có thể làm mất đi cơ hội cho nhà đầu tư mong muốn trải nghiệm các token mới lạ.

Di chuyển BTC qua các mạng lưới một cách dễ dàng

renBTC là một giải pháp tiên tiến để đưa Bitcoin vào các nền tảng lớn trong lĩnh vực tiền mã hóa. Việc sử dụng renBTC cho phép đưa token này vào các môi trường và hệ sinh thái khác nhau và giúp renBTC trở nên phổ biến hơn.

So sánh RenBTC và WBTC

RenBTC và Wrapped Bitcoin (WBTC) có những điểm tương đồng về việc đào và đốt các mã thông báo tương đương ERC-20, tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt chính giữa hai đồng tiền này.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/renBTC-vs-wBTC.jpg

RenBTC và wBTC đều là các token ERC-20 được gắn liền với Bitcoin. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai token này là:

 1. Điểm khác về cách thức đúc token: RenBTC được đúc thông qua RenVM, một giao thức phi tập trung, trong khi wBTC được đúc thông qua một mạng lưới các thực thể tập trung.
 2. Điểm khác về tính thanh khoản: RenBTC được đổi lấy Bitcoin theo tỷ giá thị trường mà không cần một đối tác thanh khoản, trong khi wBTC phụ thuộc vào các đối tác thanh khoản để cung cấp thanh khoản cho token.
 3. Điểm khác về hỗ trợ đa nền tảng: RenVM có thể hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau, trong khi wBTC chỉ hỗ trợ blockchain Ethereum.
 4. Điểm khác về tính bảo mật: RenVM sử dụng phương pháp trộn tối đa để giữ cho quá trình đúc token được bảo mật và không thể truy tìm được, trong khi wBTC yêu cầu người dùng phải xác minh danh tính để đảm bảo tính bảo mật của quá trình đúc token.

Tổng quan về token renBTC

Token Data

 • Ticker: REN
 • Contract: 0x408e41876cccdc0f92210600ef50372656052a38
 • Decimal: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility token
 • Total Supply: 1,000,000,000 REN
 • Circulating Supply: 780,830,323 REN

Token Allocation

Với tổng cung ban đầu là 1 tỷ  token, REN được đội ngũ phát triển chia ra các phần với tỷ lệ như sau:

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Ren-Allocation.png

 • 56.6% được bán thông qua vòng Private Sale.
 • 8.6% đươc bán ra thông qua vòng Public Sale.
 • 19.9% dùng làm quỹ dự trữ Reserve.
 • 9.9% do đội ngũ phát triển và đội ngũ cố vấn nắm giữ.
 • 5% dành cho cộng đồng và đối tác phát triển.

Token Distribution

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Ren-distribution.png

Toàn bộ lượng renBTC đã được unlock và có mặt trên toàn thị trường kể từ cuối T2/2022.

Đội ngũ phát triển

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Ren-Team.png

Những cá nhân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm và thị trường tài chính đứng sau sự thành công của dự án Ren. CEO Taiyang Zhang từng là kỹ sư phần mềm và quản lý tại một quỹ đầu tư định lượng. CTO Loong Wang có nhiều năm kinh nghiệm phát triển phần mềm tại Neucode và làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc với chuyên môn chính là điện toán phân tán.

Ngoài ra ,đội ngũ cố vấn của dự án Ren bao gồm nhiều chuyên gia nổi tiếng trong ngành, bao gồm CEO của Perlin Network – Dorjee Sun, CEO của Kyber Network – Loi Luu, Đối tác và nhà đầu tư tại Signum Capital – John Ng Pangilinan, Đối tác và nhà đầu tư tại Accell – Bohhakar Reddy và nhà kinh tế học tại Đại học Chicago – Anup Malani. Họ đều có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về thị trường tài chính và công nghệ tiền mã hóa.

Nhà đầu tư

Dự án Ren đã thu hút được 34 triệu USD từ 7 nhà đầu tư qua 2 vòng gọi vốn. Trong số những cái tên đáng chú ý có Polychain, FBG Capital, và Huobi Capital.

Đối tác

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Ren-Partner.jpg

Dự án Ren đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa như Polychain Capital, Curve, Aave, Wyre, 1Inch, AZTEC Protocol, TrueUSD, BitGo và Kyber Network.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch REN

Ví lưu trữ REN

 • Metamask
 • Coin98
 • Ledger
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet
 • Coinbase Wallet

Sàn giao dịch REN

 • Binance
 • Bitrue
 • Coinbase
 • DigiFinex

Nhận định

Với sự tăng trưởng đáng chú ý của Bitcoin Ordinals gần đây đã kéo làn sóng đầu cơ đến với những dự án thuộc lĩnh vực phát triển hệ sinh thái Bitcoin kèm thi sự tăng trưởng một loạt những dự án khác như $STX, $RIF… làn sóng đầu cơ hoàn toàn có thể đến với Ren Protocol bất cứ lúc nào.

Ngoài ra nếu anh em có thể tham khảo thêm những dự án trong hệ sinh thái Bitcoin đang có mặt trên Binance hiện tại dưới đây nhé!

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Bitcoin-Info.jpg

Nếu so sánh với vốn hóa thị trường của Bitcoin lên đến hơn 1,000 tỷ USD, thị trường mà Ren đang nhắm tới là rất lớn và tiềm năng. Trong tương lai, khi Bitcoin tăng lên đến 100,000 USD và vốn hóa thị trường của nó tăng gấp đôi hay gấp ba so với hiện tại.

Nếu chỉ có 5% lượng vốn hóa thị trường (khoảng 100 tỷ USD) của Bitcoin được đưa vào thị trường DeFi thông qua giải pháp của Ren Protocol, các chủ sở hữu REN sẽ nhận được phần thưởng lớn. Ngoài ra, hiện nay còn rất nhiều Bitcoin chưa được đưa vào thị trường DeFi, đó là cơ hội tiềm năng cho Ren để mở rộng thị trường và phát triển.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi REN là gì và cung cấp thông tin về thông tin nổi bật về dự án REN. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi REN là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *