Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Recap AMA HC Capital – Fight Of The Ages

Ngày 14/06/2022, cộng đồng HC Capital đã có cơ hội giao lưu với Moon @beam2moon – Global CM of FOTA tham gia AMA để cung cấp những thông tin hữu ích về Fight Of The Ages.

AMA này được tổ chức bởi HC Capital – Cộng đồng tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam, nơi các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể nhận được những tin tức và tín hiệu mới nhất cũng như thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong không gian tiền điện tử.

Chương trình AMA:

 • Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Fight Of The Ages.
 • Phần 2: Top câu hỏi hay nhất từ form.
 • Phần 3: Hỏi đáp tự do cùng các thành viên.

Nội dung của chương trình AMA

Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Fight Of The Ages

Jannie: AMA hôm nay sẽ bắt đầu với Phần 1: Một vài câu hỏi từ Team HC dành cho Team Fight Of The Aage (FOTA).

Trước tiên, @beam2moon Bạn có thể giới thiệu sơ lược về bản thân và dự án Fight Of The Aage (FOTA) được không ạ ? Điều gì đã khiến bạn nảy ra ý tưởng về FOTA ?

Moon: Xin chào mọi người mình là Moon – Global Community Manager của dự án FOTA. Mình tham gia FOTA từ những ngày đầu tiên nhằm giúp FOTA phát triển cộng đồng. Mình đến đây hôm nay với mong muốn chia sẻ cho mọi người trong cộng đồng hiểu rõ thêm về FOTA.

FOTA là một dự án TripleA Game theo thể loại Moba thuộc sở hữu của Meta DJINN PTE.LTD có trụ sở tại SINGAPORE với một vũ trụ giả tưởng, là nơi sinh sống của nhiều chủng tộc trong khắp vũ trụ. Ở thế giới FOTA, Công nghệ NFT được tối ưu hoá để người dùng có thể cảm nhận được khả năng sở hữu những tài sản số có giá trị trong suốt hành trình trải nghiệm.

Khi  thiết kế trò chơi, chúng mình nghĩ đến việc phát triển một thế giới giải tưởng để mọi người có thể trai nghiệm Metaverse một cách trọn vẹn bằng nhập vai. Nhưng mọi nền văn minh đều trải qua các tranh đấu trước khi họ có thể phát triển mọi mặt. Đó là lý do tại sao trò chơi của chúng tôi lấy tên là Fight of The Ages, vì vậy chúng tôi cho phép game thủ/người chơi của mình chứng kiến sự trưởng thành của nền văn minh qua nhiều vùng đất như Greenland, Earth và Nightmare.

Jannie: Q2. Bạn có thể cho mọi người biết một số điểm nổi bật về FOTA ? Các tính năng chính của dự án là gì? Và bạn có thể chia sẻ những gì nhóm đã đạt được cho đến nay?

Moon: Dự án có rất nhiều điểm nổi bật mình muốn chia sẻ với mọi người nhưng để đảm bảo các bạn có thể nắm được nội dung một cách gọn và dễ nhất, mình sẽ nêu ra 4 điểm nổi bật đáng chú ý trong dự án

 1. FOTA tạo ra cơ chế “Hybrid Farming lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường tiền điện tử. Cho phéo người dùng sử dụng cả LP token và FOTA token để from với tỷ lệ lợi nhuận LP token/FPTA token là 2,5 để khuyến khích  người dùng farm bằng LP token. Người dùng có thể Claim lợi nhuận hàng ngày và ngừng farm bất cứ lúc nào mình muốn và sẽ không phải trả thêm chi phí nào
 2. FOTA tích hợp công nghệ Microsoft Mesh, một Nền tảng do Tập đoàn Microsoft xây dựng để khám phá và trải nghiệm Metaverse theo cách hấp dẫn nhất. Microsoft Mesh là Nền tảng đầu tiên trên thế giới hỗ trợ đầy đủ công nghệ MR.
 3. Với các tính năng đột phá và sáng tạo, FOTA tối đa hóa cả chức năng “Rent-to-play” (Thuê để chơi) và Cross NFT để đảm bảo người chơi sẽ có được niềm vui tối đa khi chơi và kiếm tiền từ FOTA.
 4. FOTA cho phép người dùng sử dụng tới 70 loại NFTs được chia thành 4 nhóm chính, bao gồm Common, Rare, Epic và Legendary.

Jannie: Q3. Hiện tại, bạn đang tập trung vào đâu? Xây dựng và phát triển sản phẩm hoặc thu hút khách hàng và người dùng, hoặc quan hệ đối tác? Bạn có thể vui lòng chia sẻ nó cho chúng tôi ?

Moon: Hi hi đối với FOTA, chúng mình tập trung vào 2 yếu tố chính: Gameplay và Kinh tế.

Yếu tố Gameplay liên quan đến đồ hoạ, lối chơi và khả năng tương tác. FOTA thuộc thể loại game MOBA RPG. Đội ngũ chọn thể loại game này vì cho phép người chơi có khả năng tương tác và kiểm soát nhân vật để trải nghiệm thực tế các anh hùng như những Avatar của mình trong thế giới FOTA. Ngoài ra trong tương lai, FOTA cũng sẽ mở rộng Game thành nhiều phần chơi với nhau và đa dạng thể loại game hơn trong chính Metaverse của chính mình.

Về yếu tố kinh tế,  Team FOTA cũng chọn cách phát triển khả năng sử dụng NFT thông qua 2 cơ chế:

 1. Rent-to-play: Cho phép người chơi có thể thuê NFT. Vấn đề của các blockchain game là NFT đạt giá quá cao, khiến nhiều người chơi mới không thể tham gia. FOTA mang đến giải pháp cho thuê nhằm phân phối lại tài nguyên NFT.
 2. Cross-NFT: Users có thể mang những NFT ở game FOTA hiện tại lên các phiên bản game mở rộng trong tương lai và tiếp tục giải trí cũng như kiếm thêm thu nhập.

Jannie: Q4. Trước khi chúng ta chuyển sang phần tiếp theo, bạn có thể cho chúng tôi biết FOTA có kế hoạch gì để phát triển thêm trong tương lai không?

Moon: Đây cũng là điều mà mình rất muốn chia sẻ với cộng đồng của chúng mình.

Hiện tại FOTA có những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn:

 • Trong ngắn hạn: FOTA hoàn thành IDO vào ngày 16/6 tới đây và list FOTA trên các sàn top 5 thế giới. Ngoài ra FOTA cũng sẽ mở bán NFT của mình trên Binance NFT, Bybit NFT mà một số sàn khác.
 • Trong dài hạn: FOTA sẽ cho ra mắt bản chính thức của game vào tháng 7 (hiện đang bản Beta). Ngoài ra FOTA sẽ tổ chứng những giải đấu E-Sport nhằm cho phép mọi game thủ toàn cầu có thể đc tham gia.

Đội ngũ cũng tập trung nhiều vào việc xây dựng cốt truyện, kỹ năng cũng như update đồ hoạ của game không ngừng để tạo sự hấp dẫn. Trong tương lai, chúng mình vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào xây dựng và phát triển game để thu hút được cả game thủ truyền thống lẫn các nhà đầu tư.

Phần 2: Top câu hỏi hay nhất từ form

Jannie: Làm cách nào để chúng ta có thể mua Heroes, Skin hoặc NFT hoặc làm cách nào để sử dụng Fota Tokens trong trò chơi đó? 

@thinguyen19

Moon: Về việc mua NFT, các bạn có thể tham gia đợt mở bán NFT sắp tới của FOTA trên Binance NFT, Bybit NFT và một số nền tàng khác nữa. FChúng mình sẽ thông báo cụ thể ở trên kênh telegram nhé!

Về token FOTA

Bạn có thể sử dụng $FOTA để: 

 • Mua heroes, items và skins trong cửa hàng chính thức trên MarketPlace 
 • Phần thưởng cho P2E
 • Tài sản thế chấp để cho thuê NFT
 • Tham gia chương trình Farming

Jannie: Tôi được biết rằng một trong những đối tác chính của bạn là Microsoft, vậy bạn có thể cho chúng tôi biết thêm một chút về công ty này không? Bạn có thực sự đang sử dụng công nghệ của công ty này để cải tiến công nghệ trong trò chơi của mình hoặc siêu game Fota không? 

@tomyhuynh

Moon: FOTA tích hợp công nghệ Microsoft Mesh, một nền tảng do Tập đoàn Microsoft xây dựng để khám phá và trải nghiệm Metaverse theo cách tốt nhất. Microsoft Mesh là ứng dụng cố định đầu tiên trên thế giới hỗ trợ đầy đủ Công nghệ MR.

MR-Mixed Reality là một thế giới lồng ghép giữa thế giới thực và thế giới ảo,  trong đó các vật thể thực và ảo đều tồn tại và tương tác trong thời gian thực. MR là sự kết hợp của công nghệ VR và AR. Trong MR, những thứ của thế giới thực và thế giới ảo sẽ tương tác với nhau. Công nghệ Mixed Reality tương tự như AR. Nhưng không hề đơn điệu với đồ họa hay chữ trên nền thực, công nghệ này tập trung vào hệ thống, liên kết để tạo ra một môi trường đầy đủ tiện ích như gọi điện SKYPE hay Microsoft Hololens để kết nối mọi nội dung đa phương tiện và giải trí.

Phiên bản dành cho MR Tech hiện đang ở dạng nguyên mẫu. Chúng tôi sẽ giới thiệu nó cùng lúc Microsoft thương mại hóa sản phẩm Hololens 2!

Jannie: Thị trường đang vô cùng xấu với sự sụt giảm của BTC, điều đó có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dự án không? FOTA có gì để thu hút và giữ chân nhà đầu tư trong tình hình thị trường ” chợt đổ mùa đông ” giữa mùa hè như hiện nay? 

@vuson0452

Moon: Về việc thu hút các nhà đầu tư và game thủ, FOTA sẽ tập trung vào sản phẩm và cồng đồng.

Sản phẩm sẽ được cập nhật liên tục, cũng như đội ngũ FOTA sẽ đưa game lên các nền tảng như Android, iOS và MacOS để nhiều người có thể tham gia hơn.

Các bạn có thể theo dõi đội ngũ phát triển của FOTA cập nhật liên tục về sản phẩm ở đây nhé:

? Telegram: https://t.me/FotaDevBlog
? Facebook: https://bit.ly/3xRTBhL
? Twitter: https://twitter.com/FotaDevBlog
? ArtStation: https://www.artstation.com/fotadevblog
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCAvUjHFdumFgzeN8Q8PEQbg
? Facebook: https://www.facebook.com/FotaDevBlogOfficial

Về mặt cộng đồng: FOTA sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng  tiếp cận game và tăng thanh khoản cũng như giá trị của $FOTA thông qua việc list token lên những sàn có lượng người dùng lớn nhằm biến traders thành gamers.

Jannie: Bạn nghĩ FOTA sẽ thành công như thế nào, khác biệt với hàng nghìn trò chơi trên thị trường? Đâu là điểm nổi bật của công nghệ và sản phẩm FOTA mà bạn tin rằng sẽ mang lại thành công ?

@mrben091

Moon: Thật sự mà nói hện đang là thời điểm bất lợi cho việc đầu tư, tuy nhiên lại có lợi cho việc phát triển sản phẩm và marketing. Hiện tại đội ngũ FOTA đã có đủ tiềm lực và ngân sách để phát triển game trong nhiều năm tiếp theo.

Ngoài ra, FOTA cũng có nhưng chiến thuật phát triển liên quan đến Gameplay, NFT, Metaverse và cả các sàn Top 10 nhằm list FOTA.

FOTA tin rằng sản phẩm sẽ đem tới thành công và hấp dẫn được người chơi. Dưới đây là vài nổi trội về mặt tính năng và công nghệ của chúng FOTA:

 • Hybrid Farming: cho phép người dùng sử dụng cả LP token và FOTA Tokens để farm với tỷ lệ lợi nhuận LP Token/FOTA Token là 2,5 để khuyến khích người dùng farm bằng LP token. Người dùng có thể Claim lợi nhuận hàng ngày và ngừng farm bất cứ lúc nào mình muốn và sẽ không phải trả thêm chi phí nào.
 • Rent-to-Play: Cho phép người chơi có thể thuê NFT. Vấn đề của các blockchain game là NFT đạt giá quá cao, khiến nhiều người chơi mới không thể tham giá. FOTA mang đến giải pháp cho thuê nhằm phân phối lại tài nguyên NFT.
 • Cross-NFT: Users có thể mang những NFT ở game FOTA hiện tại lên các phiên bản game mở rộng trong tương lai và tiếp tục giải trí cũng như kiếm thêm thu nhập.

Jannie: Vùng đất NFT sẽ được giao dịch từ những vùng đất ảo, vậy bạn có thể có thể cho chúng tôi biết những tiện ích mà tôi “chiến đấu” sẽ có thể tận dụng từ những vùng đất đó không? Liệu chúng có thực sự mang lại lợi nhuận cực cao và cho phép chúng tôi thu hồi vốn đầu tư một cách nhanh chóng không ?

 @manidyoi

Moon: Ý bạn là FOTALand đúng hông ạ? Các NFT Đất sẽ có số lượng rất ít rơi vào 30 NFT (rất rất hiếm). Tuy nhiên ở thời điểm đầu, dự án sẽ không bán các NFT này. Người dùng cần phải tranh nhau chinh phục để có được nó. Sau đó họ có thể dùng nó để trao đổi, cho thuê để lập clan và nhận về 1% doanh thu của dự án!

Phần 3: Hỏi đáp tự do cùng các thành viên

@hse_crypto: Nói đến token thì sẽ phải nói tới việc kiểm soát lạm phát, team có thể cho mình biết thêm về token FOTA và cách chống/hạn chế lạm phát bên mình không?

Moon: FOTA lựa chọn chỉ phát hành duy nhất một token nhằm dễ dàng quản lý sự lưu thông tiền tệ cũng như đảm bảo lạm phát thấp thông qua những thước đo được thể hiện trên mạng lưới Blockchain.

Ngoài ra FOTA cũng phát triển Treasury nhằm cho phép một phần lợi nhuận của toàn bộ FOTA sẽ được dùng cho cơ thể”buy back and burn” (Mua lại và đốt). Từ đó giảm thiểu nguy cơ nguồn cung token gia tăng hoặc kém thanh khoản trên toàn bộ hệ thống

Chúng mình cũng sẽ căn bằng giữa cung và cầu của đồng FOTA để tỷ lệ lạm phát có thể được kiểm sáot:

 • Người chơi sẽ cần mua đồng FOTA để mua NFT (Các Hero, Vũ khí, Trang phục,…) và mua Aether để làm năng lượng tăng cấp cho Hero và rèn Vũ khí hiếm, điều này sẽ giúp cầu để đồng FOTA tăng lên. 
 • Người chơi sẽ được nhận thưởng bằng đồng FOTA để làm tăng nguồn cung.

=> Vậy nên chúng mình sẽ có một thuật toán để cân bằng giữa Cung và Cầu, cũng nhờ vậy mà giá của đồng FOTA sẽ trở nên ổn định hơn và tăng trưởng lành mạnh.

@Thannhnguyen1: Bên trên tôi thấy bạn hay nhắc về game thủ truyền thống, bạn có thể nói chi tiết hơn về đối tượng mà FOTA đang hướng tới không?

Moon: Đây cũng là điều mình muốn nói nhiều hơn về FOTA.

3 đối tượng chính mà chúng mình đang nhắm đến là: 

 1. Những nhà giao dịch (trader)
 2. Những người chơi với mục đích play-to-earn
 3. Những game thủ truyền thống Play-for-fun

Một dự án GameFi, đững giữa 2 lĩnh vực Gaming và Crypto thì chúng mình không thể thiếu đối tượng nào trong 3 nhóm người trên. 3 Nhóm đối tượgn đó sẽ giúp cho dự án có thể duy trì ổn định và đồng thời cũng sẽ giữ cân bằng về cung và cầu cho dự án.

Thông thường 1 dự án GameFi sẽ bỏ qua đối tương thứ 3, những game thủ truyền thống Play-for-fun. Nhưng FOTA muốn tập trung càng nhiều hơn nữa vào nhóm người này bởi họ sẽ là một nhân tố rất quan trọng cho 1 dự án Game thực sự, những người có tiềm năng trở thành fan trung thành của FOTA.

@Davekinman: Thời gian này dường như GameFi đã không còn là xu hướng của thị trường nữa, bạn nghĩ sao về quan điểm này? Dự án có định thay đổi hướng đi trong tương lai không?

Moon: Đúng là thời gian gần đây có rất nhiều người lo ngại rằng liệu GameFi có còn là xu hướng trên thị trường nữa không, và điều đó đã làm họ trở nên dè chừng với các dự án GameFi hơn. Vậy nên mình sẽ chọn câu này để nói thêm với mọi người về vấn đề đó nha!

Thực tế bản chất của GameFi trước tiên vẫn là game, và đã liên quan tới ngành công nghiệp gaming thì nó sẽ không dễ dàng bị đào thải như vậy.

Chỉ là bây giờ để một dự án GameFi có thể trở nên nổi bật và phổ biến thì không còn dễ dàng như trước nữa, thời điểm này chính là lúc mà thị trường bắt đầu chọn lọc.

Những dự án GameFi “mì ăn liền”, click to earn sẽ bắt đầu bị đào thải bơi không thu hút được người chơi mới, những dự án được giữ lại đến sau cùng sẽ là những dự án đáp ứng được cả mong muốn của trader (lợi nhuận), game thủ play-to-earn (lợi nhuận – giải trí), game thủ truyền thống (ưu tiên giải trí).

Và ngay từ khi bắt đầu FOTA đã tập trung rất nhiều vào Gameplay/hình ảnh/cốt truyện với mong muốn mọi người sẽ nhìn nhận nó là một GAME, trước khi là một GameFi.

@VanlowG: Bảo mật là một vấn đề cực kỳ quan trọng, nhất là trong thị trường GameFi. Ad có thể nói thêm về vấn đề này trong FOTA không? Cả về token nữa.

Moon: Một vấn đề quan trọng. Nếu mọi người đã từng xem qua về Core Team của FOTA thì có thể mọi người đã từng thấy CTO của FOTA, anh Ryan Nguyen. Anh ấy là cựu Chuyên gia An ninh mạng tại Microsoft nên vấn đề bảo mật của dự án được chúng mình chú trọng rất nhiều! Mong sự chia sẻ này có thể giúp mọi người thấy yên tâm hơn nha.

Link để mọi người coi nha: https://www.fota.io/#teams

Bên cạnh đó chúng mình đã họwp tác với Hacken và Certik để đảm bảo tính bảo mật của đồng FOTA:

 • https://hacken.io/audits/#fota
 • https://www.certik.com/projects/fota

@azucenalau: Anh có thể giới thiệu về Cơ chế Gameplay của dự án. Những tính năng nổi bật nào có thể giúp dự án khác biệt hơn so với những NFT Game khác và thu hút người dùng?

Moon: Gameplay của chúng mình có 2 chế độ: PvP và PvE

? PvP:

 •  ⭐️ Duel: người chơi có thể tổ chức trận đấu của riêng mình bất cứ lúc nào dựa trên thuật toán kết hợp tự động của FOTA.
 •  ⭐️ Arena: người chơi có thể tạo phòng ở chế độ 1v1 trong đó mỗi người dùng điều khiển 3 đến 5 anh hùng và chế độ 2v2 đến 5v5, trong đó mỗi người dùng điều khiển 1 anh hùng.
 •  ⭐️ Tournament: là các cuộc thi lớn được tổ chức hàng quý hoặc hàng năm, trong đó người chơi sẽ được chọn làm nhà vô địch với danh hiệu The Universe Champion.

? PvE:

 •  ⭐️ Daily Quest: người dùng sẽ trải nghiệm đầy đủ cốt truyện xuyên suốt vũ trụ FOTA.
 •  ⭐️ Warrior Quest: dự án sẽ tổ chức các sự kiện để duy trì thứ hạng cho tất cả người chơi nhằm thúc đẩy sự phát triển và giúp người chơi nhận lại phần thưởng khuyến khích là FOTA Tokens.
 •  ⭐️ Seasonal Quest: dự án sẽ tổ chức các sự kiện phụ cho phép người chơi hoàn thành nhiệm vụ và nhận các vật phẩm hoặc phần thưởng Siêu hiếm.

Jannie: Amazing Q&A! Cám ơn @beam2moonrất nhiều đã dành thời gian cho buổi AMA tuyệt vời hôm nay ạ !

? AMA cùng Fight Of The Ages hôm nay đã kết thúc, nếu có bất kì câu hỏi nào chưa được giải đáp, các bạn có thể truy cập các group sau để tìm ra câu trả lời nhé 

? FOTA Official Link: https://linktr.ee/FightOfTheAges

Tổng kết

Hy vọng AMA Recap này sẽ cho bạn hiểu thêm về Fight Of The Ages. Cảm ơn bạn đã theo dõi AMA Recap và sự đồng hành của bạn cũng là HC Capital!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *