Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Recap AMA HC Capital – Ookeenga

Ngày 17/04/2022, cộng đồng HC Capital đã có cơ hội giao lưu với Mr. Tào Tuấn Linh – CEO of Ookeenga tham gia AMA để cung cấp những thông tin hữu ích về Ookeenga.

AMA này được tổ chức bởi HC Capital – Cộng đồng tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam, nơi các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể nhận được những tin tức và tín hiệu mới nhất cũng như thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong không gian tiền điện tử.

Chương trình AMA:

 • Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Ookeenga.
 • Phần 2: Top câu hỏi hay nhất từ form.
 • Phần 3: Hỏi đáp tự do cùng các thành viên.

Nội dung của chương trình AMA

Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Ookeenga

Jannie: AMA hôm nay sẽ bắt đầu với Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Team Ookeenga.

Mr. Tào Tuấn Linh: Chào mọi người, mình là Tào Tuấn Linh, founder và CEO của CROS Game Studio.

Mình có 15 năm kinh nghiệm về Design, Animation và phát triển Game. Cùng CROS team, chúng mình đã sản xuất games trong suất 7 năm nay.

Về dự án Ookeenga, OKG là tựa game NFT thuộc thể loại Real-time Strategy với đồ họa 3D

 • Real-time Strategy: Tạo ra yếu tố khác biệt với thị trường, người chơi sẽ cần đầu tư cả thời gian và đầu óc để tìm những chiến thuật phù hợp với bản thân, tránh khỏi sự nhàm chán của các game click-to-earn.
 • Đồ họa 3D: Thể hiện sự đầu tư của studio vào dự án, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ của dự án. Tạo cơ sở cho việc áp dụng công nghệ VR/AR ở tương lai

Bạn có thể hiểu hơn qua đây: https://www.youtube.com/watch?v=L5O1yLdmkOg&ab_channel=OokeengaOfficial

Đương nhiên, để một dự án có yêu cầu về chất lượng cao như OKG, chúng tôi cần có những nhân sự giàu kinh nghiệm.  

CROS (https://crosgames.com/) là đội ngũ gồm 30 người với hơn 10 năm gắn bó cùng tạo ra các sản phẩm game và hiện tại đang toàn tâm cho dự án OKG. CROS còn được tư vấn và đồng hành cùng team Spores Network (https://spores.app/) với kinh nghiệm dày dặn trong ngành công nghệ blockchain. Nhờ đội ngũ nhân sự rất đáng tin cậy mà chúng mình tự tin rằng team đã có đủ trang bị cần thiết để sẵn sàng “chinh chiến”.

Một số hình ảnh của dự án các bạn có thể thấy ở đây:

2022 04 19 11.33.34 2022 04 19 11.33.57 2022 04 19 11.34.05

Jannie: Q2. Anh có thể cho mọi người được biết điểm nổi bật của Ookeenga là gì không? Và team đang tập trung vào điều gì ở thời điểm hiện tại?

Mr. Tào Tuấn Linh: Đầu tiên, chúng ta cần hiểu thế nào là dự án kém chất lượng, trên góc nhìn của một người làm sản phẩm, mình sẽ đánh giá chất lượng của một sản phẩm game thông qua 4 yếu tố:

 • Gameplay
 • Game Story
 • Đồ họa và âm nhạc.
 • Và cuối cùng, là tính minh bạch về tài chính. Vì chúng ta đều hiểu, GameFi là sự kết hợp của Game và Tài chính.

Về phần game, team tự tin vào những giá trị mà OKG mang lại cho người chơi, chúng mình đã lựa chọn một thể loại game dễ chơi nhưng khó để thành thạo, nếu các bạn đã từng trải nghiệm qua một số sản phẩm cùng thể loại với OKG như Clash Royale hay Art of War: Red Tides, bạn sẽ hiểu được gameplay của OKG có sự thu hút như thế nào.

Game story của OKG cũng là một sự khác biệt, cả team đã đầu tư để nghiên cứu và xây dựng một thế giới các loài côn trùng tiến hoá, với nền văn minh, chữ viết và cơ cấu xã hội riêng biệt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cốt truyện của OKG tại đây: https://ookeenga.io/lore

Đồ họa và âm nhạc của game là phần mà chúng mình tự tin nhất, với một đội ngũ bao gồm các artist dày dặn kinh nghiệm và một nhạc sĩ tài năng(Jan Haak), tôi tin rằng hình ảnh và âm nhạc mà OKG mang lại sẽ thuyết phục được cả những người chơi khó tính nhất.

Về phần tài chính, với sự hỗ trợ của Spores Network, một launchpad đã góp mặt vào nhiều dự án NFT thành công, đồng thời có kinh nghiệm trong thị trường NFT quốc tế, team có thể đảm bảo việc ngăn chặn lạm phát của dự án, đồng thời duy trì giá trị của governance token trong một thời gian dài.

Jannie: Q3. Hiện tại có rất nhiều dự án đang làm mô hình P2E, vậy Ookeenga khác với những dự án khác như thế nào? Tầm nhìn của bạn khi thực hiện dự án này là gì ?

Mr. Tào Tuấn Linh: OKG có 3 đặc điểm nổi trội với các game trên thị trường:

 • Tính nghệ thuật.
 • Đột phá trong trải nghiệm chơi trong thị trường GameFi.
 • Sự cân bằng của lợi ích về tài chính và giá trị giải trí trong game.

Những đặc điểm này sẽ khiến OKG là 1 tựa game đúng nghĩa với mục đính chính của thế giới game – giải trí.

Tầm nhìn của chúng mình khi thực hiện dự án này là với OKG, chúng mình mong muốn thay đổi quan điểm của các game thủ về thế giới Gamefi rằng Gamefi không chỉ có mỗi giá trị về Tài Chính. Những tựa game trong Gamefi đều có thể được xây dựng cẩn thận với tâm huyết của đội ngũ phát triển game, đồng thời, mang lại niềm vui khi chơi game cho game thủ.

Về phía team OKG – những người yêu quý game, cốt lõi khi chơi game chính là giá trị Giải Trí. Mọi người đều cảm thấy hào hứng khi chơi một tựa game chứ không chỉ là kiếm được tiền từ nó.

Jannie: Q4. Team vui lòng chia sẻ Roadmap của mình cùng những kết quả mà team đã đạt được cho đến nay được không ạ ?

Mr. Tào Tuấn Linh: Dự án đã có một lộ trình rất chi tiết cho người chơi và nhà đầu tư để có thể theo dõi sát sao. Hơn nữa, hiểu rõ được mong muốn của người chơi, đội ngũ OKG đã đưa ra các cập nhật về phần gameplay và về phần các hoạt động kiếm tiền, vì thế người chơi sẽ không bao giờ thấy nhàm chán khi tham gia vào thế giới OKG.

2022 04 19 11.54.09

Nhìn vào hình ảnh roadmap mình vừa gửi xong, bạn có thể thấy chúng mình đã hoàn thiện Characters Design, Core Combat , Whitepaper và sắp tới sẽ có các sự kiện INO sẽ diễn ra.

Trong thời gian này, team đang ghép UI và tiến hành lắp nhân vật cũng như làm skills cho nhân vật để sớm có bản Alpha test,… 

Hiện tại chúng mình cũng đang có sự kiện Airdrop cho cộng đồng.

2022 04 19 12.00.06

?? OOKEENGA TOKEN AIRDROP PHASE 4 !!!

? 120 Random Winners: 200 $OKG

? Top 20 Referrals: 300 $OKG

? Partnership/Investors: Exnetwork, ZBS capital, 18ventures, SVC, Metagaming guild, Apio Gaming Guild, PathDAO, Byte ventures

? End Date: 25th April, 2022

? Distribution Date: After IDO

JOIN NOW: Talk to Telegram Bot 

? Step-by-step guide:

? Complete all the tasks

? Submit your BEP20 Wallet address

? Refer more friends to get more rewards

Join the Ookeenga World, never miss out on any updates:

Website | Twitter | Discord | Ookeenga Announcement | OKG Global | OKG Vietnam | OKG Philippine | OKG Brasil | Facebook | Youtube | Medium

Còn nhiều sự kiện đang chuẩn bị diễn ra nên hãy đón chờ nhé. Về mặt cộng đồng, tính đến thời điểm hiện tại, OKG team có khoảng 190 nghìn người hoạt động trên hai nền tảng cộng đồng chính là discord và telegram.

Để duy trì cộng đồng, hiện tại dự án OKG đang tiến hành hàng loạt các sự kiện như Airdrop cho cộng đồng, giao lưu với CEO và các thành viên OKG Team trên discord vào thứ 6 hàng tuần, cùng với đó là liên tục tổ chức các buổi AMA tại các cộng đồng lớn của thị trường NFT như: Exnetwork, PathDAO, ApioGaming Guild, Good Games Guild, ONESHOT vân vân…

Về lâu dài, sau khi phiên bản Web3 ra mắt, team sẽ tiếp tục ra mắt phiên bản OKG ở Web2 và sẽ có những cơ chế convert người chơi ở Web2 sang Web3.

Jannie: Q5. Anh có thể chia sẻ thêm về những sự kiện sắp tới của game, cụ thể là đợt mở bán INO sắp tới về giá box và những thông tin liên quan mà người dùng cần lưu ý không ạ?

Mr. Tào Tuấn Linh: Vào ngày 18/4 sắp tới, dự án OKG sẽ bắt đầu sự kiện INO, đây là cơ hội để người chơi sở hữu Genesis Cocoon và nhận được Genesis Heroes, những Heroes đặc biệt chỉ có trong đợt INO lần này.

Genesis Heroes sẽ có những ưu điểm mà Heroes bình thường không có như: 

 • Tăng 5% tất cả chỉ số 
 • Tăng tỷ lệ thành công khi cường hóa heroes 
 • Giảm chi phí xây dựng công trình trong tính năng Land

Đồng thời, Genesis Heroes cũng là tấm vé để người chơi có thể trải nghiệm sớm tính năng Land của dự án.

2022 04 19 12.08.44

Mình gửi các bạn lịch trình để các bạn có thể tham gia mà không bỏ lỡ sự kiện INO của dự án OKG:

 • Babylon 18/4
 • Spores 20/4
 • GGG metaversePad 20/4
 • Enjinstarter 21/4
 • Acestarter 5/5
 • Ookeenga community 21/4

Về chi tiết về INO trên cộng đồng Ookeenga: 

Thời gian mở bán: 20h 21/4 – 20h 25/4/2022 (GMT+7)

Số lượng cocoon: 1500

Mức giá: $50/cocoon

Phần 2: Top câu hỏi hay nhất từ form

Jannie: Câu hỏi từ bạn @CTLewis: Game được lấy ý tưởng từ Clash Royal, Warcraft III. Trong PvE nên có những elite bot, khi tiêu diệt sẽ rớt ra nft ngẫu nhiên, hoặc PvP có thể rớt nft của đối thủ trong những trận solo, thay vào đó hạ giá nft để nhiều player có thể tiếp cận. Liệu nhà phát hành sẽ xem xét qua ý kiến này?

Mr. Tào Tuấn Linh: Cảm ơn bạn CTLewis đã đóng góp 1 ý tưởng hay cho team OKG. Trong dự án OKG, khi người chơi tham gia các tính năng như PVE và PVP, sẽ có cơ hội nhận được treasure. Khi mở treasure, người chơi sẽ có cơ hội nhận được ingame token và các nguyên liệu để chế tạo vật phẩm NFT, từ đó tạo ra lợi nhuận cho người chơi.

2022 04 19 14.58.20

Giá NFT hiện tại đã được tính toán kĩ lưỡng để phù hợp với phần đông người chơi và cũng là mức giá để đảm bảo giá trị của NFT, giữ quyền lợi lâu dài cho người mua, nên team sẽ không thay đổi về chính sách giá.

Jannie: Câu hỏi thứ 2 từ bạn @sivia0101: Tình trạng lạm phát game hiện nay với các game NFT rất phổ biến . Vậy dự án có những hướng phát triển như thế nào để căn bằng người chơi và kiểm soát lạm phát?

Mr. Tào Tuấn Linh: Kiểm soát lạm phát có thể coi là 1 trong những trọng tâm của 1 dự án NFT Game.

Việc cân bằng lạm phát là việc luôn phải làm khi vận hành game: thêm tính năng và điều chỉnh cân bằng cũng như xây dựng các sự kiện.

Đối với OKG, để hạn chế khả năng lạm phát, chúng mình có 3 giải pháp sau:

 1.  Community Treasury (Quỹ cộng đồng): Khi người chơi sử dụng governance token sẽ có một tỷ lệ token nhất định được xoay vòng vào Quỹ Cộng đồng để làm giải thưởng cho các sự kiện và giải đấu của game. 
 2. Quỹ Liquidity: Trong quá trình xây dựng tokenomic, có một lượng token nhất định được dành ra để tạo bình ổn giá cho thị trường, khi đội ngũ tài chính của dự án nhận thấy có dấu hiệu lạm phát sẽ xảy ra, quỹ này sẽ được sử dụng để cân bằng giá của OKG Token.
 3. Cân bằng giữa hai luồng earn và burn của các tính năng ingame: Các tính năng ingame của dự án OKG được xây dựng để người chơi phải sử dụng OKG Token vào hầu hết các tính năng quan trọng, từ đó duy trì độ hiếm của OKG token và gia tăng Quỹ cộng đồng.

Ngoài ra, với sự góp mặt của Spores Network, một launchpad có nhiều kinh nghiệm trong thị trường NFT, dự án sẽ được các chuyên gia về kinh tế hỗ trợ và đóng góp giải pháp để giảm tối đa khả năng xảy ra lạm phát.

2022 04 19 15.05.33Jannie: 3. @noahYFTN: Tương lai của Ookeenga sẽ đi về đâu khi thị trường game ngày càng bùng nổ với sự cạnh tranh khốc liệt khiến game hay và có thể kiếm lợi nhuận từ đó . Đâu là sự khác biệt chỉ riêng Ookeenga có thể tạo ra cho người dùng ?

Mr. Tào Tuấn Linh: Nếu so sánh với các game nft đã có trên thị trường, team cho rằng dự án Ookeenga có lợi thế là dự án đi sau do đó học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, các bài học đáng giá của các dự án đi trước từ đó kế thừa, phát triển và hạn chế được các rủi ro cũng như sai lầm.

 • Khi các dự án NFT game bùng nổ team đã không cố gắng làm nhanh làm ẩu để chạy theo trend của thị trường mà mọi người đã dành tất cả thời gian và nguồn lực để chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt cho dự án.
 • Sản phẩm của team được tạo ra từ tập thể gắn kết đã làm việc với nhau nhiều năm và có năng lực cao, điều này được thể hiện bằng các sản phẩm chúng tôi đã làm trước đây. 
 • Song song với phiên bản web3 thì đội ngũ phát triển OKG đã có kế hoạch cho web 2 qua IOS và Android  và có cơ chế chuyển đổi người chơi từ web 2 sang web 3

Tất cả các phương án dự phòng đều đã được tính toán kĩ kể cả trong trường hợp thị trường không ổn định, nên những người ủng hộ OKG hoàn toàn có thể tin tưởng vào dự án.

Jannie: Câu hỏi thứ 4 từ bạn @zick0001: Liệu game có phù hợp với ng đi làm ko, và nếu tôi muốn chơi phải bỏ ra tối thiểu bao nhiêu thời gian một ngày để kiếm dc lợi nhuận ?

Mr. Tào Tuấn Linh: Việc cân đối thời gian cho người đi làm là một vấn đề mà dự án đã tính toán, vì thế, mỗi trận đấu trong game chỉ diễn ra trong khoảng 3 phút. Người chơi có thể chơi game mọi lúc mọi nơi.

Để tham gia OKG, người chơi sẽ cần đầu tư tối thiểu 3 heroes, ROI trung bình sẽ rơi vào khoảng 45 ngày, với các điều kiện sau:

 • Heroes được mua trong đợt INO dành riêng cho cộng đồng Ookeenga, chi phí cho 3 heroes là khoảng 150$. Giá các đợt mở bán sau sẽ đắt hơn.
  2022 04 19 15.11.32
  https://t.me/ookeenga_official/185
 • Chỉ tham gia 2 tính năng trong phiên bản hiện tại là PVE và Breeding.

Vậy nên các bạn hãy tham gia vào cộng đồng của chúng mình để không bị bỏ lỡ sự kiện nào nhé: 

 • Twitter: https://twitter.com/ookeenga 
 • Facebook: https://www.facebook.com/ookeenga.official 
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqQpViSkkAq_aFP3hj3GL8w 
 • Medium: https://ookeenga.medium.com/ 
 • Telegram:Announcement channel: https://t.me/ookeenga_official
  Global community: https://t.me/ookeenga_global
 • Discord: https://dsc.gg/ookeenga

Jannie: Câu hỏi cuối cùng từ bạn @tonytony92: Game có cơ chế burn token như thế nào để giữ gamer, holder đi cùng game lâu dài. Điều gì đặc biệt ở game để newbie có thể đầu tư khi thị trường đang dump…?

Mr. Tào Tuấn Linh: Chúng mình có một cơ chế earn và burn được tính toán kĩ càng với:

 • Ít các cơ hội để earn được governance tokens, từ đó nâng cao được giá của chúng.
 • Rất nhiều cách để burn tokens trong game để giảm lạm phát.
 • Người chơi có thể lấy tài nguyên từ việc burn tonkens trong game và burn trong crafting

Ngoài vấn đề về cân bằng luồng nhận và đốt token, chúng mình còn có tính năng Quỹ Cộng Đồng, khi người chơi giao dịch NFT trên marketplace và sử dụng OKG Token trong các tính năng in-game, sẽ có một tỷ lệ OKG Token nhất định được xoay vòng về Quỹ Cộng Đồng để làm phần thưởng cho các giải đấu cũng như sự kiện của game. Kết hợp với quỹ bình ổn giá thì giá của OKG sẽ được duy trì trong thời gian dài.

Dự án OKG là một dự án dài hạn, chúng mình đã chuẩn bị để Ookeenga có thể hoạt động với công nghệ VR/AR trong tương lai. Ngoài ra, sau khi ra mắt phiên bản Web3, chúng mình sẽ ra mắt phiên bản Web2 của game trên nền tảng di động, cùng với đó là cơ chế để convert người chơi giữa hai nền tảng.

Phần 3: Hỏi đáp tự do cùng các thành viên

@Brockdouglas36: Em rất thích thú khi xem trailer của Dự án OOKEENGA, vậy làm cách nào để mua token ở thời điểm hiện tại?

Mr. Tào Tuấn Linh: Bạn có thể mua token trong đợt IDO của OKG vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 sắp tới. Và ở thời điểm hiện tại bạn hoàn toàn có thể tham gia vào đợt Airdrop đang diễn ra trong cộng đồng và trong đợt INO vào ngay trong tuần sau.

@marhtabozeman: Vì Ookeenga là một trò chơi chiến lược chiến đấu và khi người chơi có thể chiến đấu với nhau, liệu liên minh có thể được hình thành giữa những người chơi để giúp tự vệ trước những người khác không?

2022 04 19 15.28.29

@AraStuart: Bạn có xem xét phản hồi / yêu cầu của cộng đồng trong quá trình tạo sản phẩm để mở rộng các ý tưởng mới cho dự án của mình không? Nhiều dự án thất bại vì không hiểu đối tượng và khách hàng mục tiêu. Vì vậy, tôi muốn biết người tiêu dùng lý tưởng cho sản phẩm của bạn là ai?

Mr. Tào Tuấn Linh: Chúng mình vẫn luôn lắng nghe và đáp ứng nhu cầu cộng đồng khi xây dựng dự án OKG. Vậy nên, đối tượng lý tưởng của chúng mình tập trung tại: Thị trường Việt Nam, thị trường Đông Nam Á, thị trường châu Mỹ và 1 số quốc gia ở châu Âu. 

Vậy nên mọi người đừng bỏ lỡ các sự kiện tại cộng đồng Việt Nam qua: https://t.me/ookeenga_viet nhé

@merlehawley2002: Theo lộ trình, ưu tiên quan trọng nhất tiếp theo của bạn là gì? Nhóm của bạn có đủ quỹ và cộng đồng mạnh để đạt được những cột mốc đó không?

Mr. Tào Tuấn Linh: Thời điểm hiện tại, tất nhiên team đang dồn mọi nguồn lực vào sự kiện INO và IDO, sau đó là ra mắt game OKG tới cộng đồng. Sẽ có nhiều căng thẳng và mất nhiều công sức, nhưng cả đội luôn sẵn sàng chiến hết mình cho những mốc quan trọng này ^^ 

OKG có rất nhiều các quỹ và cộng đồng lớn back up và ủng hộ mạnh mẽ, giúp dự án có tiềm năng lớn để đạt mọi mục tiêu mình đặt ra.

2022 04 19 15.41.11

@Sharilyn_krieger: Chào Anh, Game NFT đang rất thịnh hành trên thị trường crypto, nhưng lại có rất ít Game dành cho người chưa bao giờ tiếp xúc với Crypto. dự án có kế hoạch để những người chơi chưa tiếp xúc với Crypto có thể chơi trò chơi của dự án không?

Mr. Tào Tuấn Linh: Phương châm làm game của team OKG là tạo ra một tựa game dễ dàng để chơi, nhưng khó để làm chủ. Những người chưa bao giờ tiếp xúc với crypto cũng có thể hiểu về game và kiếm tiền 1 cách dễ dàng, nhưng các bạn sẽ cần thời gian để khám phá chiến thuật chơi cũng như có trải nghiệm chơi tốt nhất và khẳng định bản thân.

Jannie: Amazing Q&A! Cám ơn @Likn_river rất nhiều đã dành thời gian cho buổi AMA tuyệt vời hôm nay ạ !

Tổng kết

Hy vọng AMA Recap này sẽ cho bạn hiểu thêm về Ookeenga. Cảm ơn bạn đã theo dõi AMA Recap và sự đồng hành của bạn cũng là HC Capital!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *