Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Recap AMA HC Capital – Multichain

Ngày 22/12/2021, cộng đồng HC Capital đã có cơ hội giao lưu với Mog @mogglet – Business Dev và Mandy @Mandy_ZSX – Head of Marketing tham gia AMA để cung cấp những thông tin hữu ích về Multichain.

AMA này được tổ chức bởi HC Capital – Cộng đồng tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam, nơi các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể nhận được những tin tức và tín hiệu mới nhất cũng như thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong không gian tiền điện tử.

Chương trình AMA:

  • Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Multichain.
  • Phần 2: Top câu hỏi hay nhất từ form.
  • Phần 3: Hỏi đáp tự do cùng các thành viên.

Nội dung của chương trình AMA

Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Multichain

Jannie: Okay ! AMA hôm nay sẽ bắt đầu với Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Team Multichain.

Jannie: Để bắt đầu chương trình, @mogglet & @Mandy_ZSX Bạn có thể giới thiệu về Multichain (trước đây là Anyswap) được không ?

Mog: Chào các bạn, mình là Mog thuộc team Multichain (aka Anyswap). Bạn nào trước đây dùng qua dịch vụ cầu rồi chắc có quen mình, vì mình là người việt.

Để mình nói sơ qua về dự án Multichain.

Multichain được ra đời với tên gọi Anyswap vào ngày 20/07/2020 để phục vụ nhu cầu kết nối thông suốt giữa các blockchain khác nhau.

Mỗi blockchain có các dịch vụ độc đáo, cùng với cộng đồng và hệ sinh thái đặc biệt của riêng nó.

Các giải pháp mà Multichain phát triển cho phép hầu hết tất cả các blockchains hoạt động tương tác lẫn nhau. Không có hạn chế về khả năng xử lý giao dịch đối với các mạng EVM như Ethereum hay Binance Smart Chain, Fantom, hoặc các chain Layer 2 như Arbitrum, Bobanetwork , kể cả với mạng Polkadot với Parachains như Moonbeam, Astar , hay Bitcoin, Lite coin , và cả hệ sinh thái COSMOS (vd: Terra). Tất cả đều connect với Multichain.

Các mạng blockchain riêng rẽ trên hiện đã được tích hợp hoặc một số đang trong quá trình tích hợp. Multichain có thể tương tác với hầu hết 99% các mạng lưới blockchain như là 1 lớp tương tác năm giữa các blockchains.

Multichain hiện đang là protocol hàng đầu trong lĩnh vực cross-chain, với các chains được mở rộng nhanh chóng (hiện có 26 chains) và khối lượng hàng ngày vượt hơn 100 triệu đô (https://anyswap.net).Khối lượng duy trì hàng ngày của giao thức là hơn 100 triệu đô, Tổng giá trị được khóa vượt quá 5 tỷ đô với tổng khối lượng giao dịch đạt 30 tỷ đô và hàng nghìn người dùng hàng ngày là minh chứng cho sự phổ biến và bảo mật của Multichain.

photo 2021 12 22 20 08 08

Jannie: Bạn có thể chia sẻ nhanh về lich sử của Multichain không ạ ?

Mog: Multichain đã phát triển từ cầu nối cross-chain 1:1 ( cầu 2 chiều ) thành một hệ thống cross-chain router ( cầu đa chiều ) có khả năng kết nối 1 cách sáng tạo nhiều chuỗi với nhau. Hiện tại, Multichain Protocol là giao thức duy nhất cho phép khả năng tương tác trên.

Ngoài ra, Multichain cung cấp giao thức Cross-Chain Router Protocol (CRP) tiên tiến và thời gian thực hỗ trợ khả năng tương tác chuỗi chéo của các tài sản token, NFT (cho metaverse) và khả năng gửi dữ liệu qua hợp đồng thông minh giữa các chuỗi với nhau (anycall) để phục vụ cơ sở hạ tầng cho các giao thức Defi đc xây dựng bên trên Multichain.

Jannie: Tại sao team lại quyết định thay đổi Anyswap thương hiệu thành Multichain?

Mog: Với vị thế ban đầu là một sàn giao dịch cross-chain phi tập trung ( cross-chain DEX), Anyswap đã và đang chuyển đổi thành một nhà cung cấp giải pháp đa chuỗi. Để tạo ra định vị thương hiệu mạnh mẽ trên thị trường và cung cấp cho người dùng các dịch vụ cross-chain tốt hơn, Anyswap đã chính thức được rebrand lại với tên gọi Multichain, tập trung vào cơ sở hạ tầng cho các tương tác cross-chain vào ngày 16/12/2021.

Jannie: Vậy dựa trên Anyswap, những cải tiến của Multichain là gì?

Mog: 1.Chúng tôi đã tích hợp Bridge + Router tất cả trong một giao diện để tăng trải nghiệm người dùng.
2. Cross-chain Speed ( tốc độc giao dịch) : Nhanh hơn gấp bốn lần so với trước đây ,với thời gian giao dịch trung bình là 100 giây.

Jannie: Tầm nhìn và sứ mệnh của Multichain là gì?

Mog: Thanks Jenny, Multichain, giao thức chuỗi chéo hay gọi là Cross-Chain Router Protocol (CRP), sẽ cố gắng trở thành router độc nhất cho Web 3.

Phần 2: Top câu hỏi hay nhất từ form

Jannie: Câu hỏi từ bạn @lucian0010 – Multichain thực hiện những biện pháp nào để đảm bảo an ninh cho hệ thống của mình?

Mog: Sau đây là những biện pháp Multichain đang thực hiện:
Non-custodial + MPC model bảo vệ quyền riêng tư, đảm bảo về sự an toàn của tài sản tiền điện tử
• Multichain được kiểm duyệt bởi các công ty kiểm duyệt hàng đầu trong lĩnh vực thông tin mạng TrailOfBits, SlowMist và PeckShield. Báo cáo bảo mật có sẵn trên https://github.com/anyswap/Anyswap-Audit
• Multichain đã thiết lập một chương trình tiền thưởng bảo mật ( Security Funds) để khuyến khích việc dò lỗi bảo mật hợp lệ từ các cộng đồng.
• Quỹ bảo mật đã được thành lập để bảo vệ hoạt động của hệ thống và bảo đảm tài chính trong các trường hợp rủi ro không lường trước.

Jannie: Tiếp theo câu hỏi từ bạn @lilianmoco – Tôi muốn biết cách sử dụng Multichain ?

Mog: Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, bạn có thể bắt đầu quá trình cross-chain swap (hoán đổi chuỗi chéo) nhanh chóng, phí rẻ và dễ dàng bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng của chúng tôi tại đây : https://docs.multichain.org/how-to-use
hoặc xem video trên YouTube: https://www.youtube .com/watch? v = G8vN2c2Mhc4
Phí giao dịch $10 hay $10 000 000 giữa các L1,L2 ( ngoại trừ Ethereum) đều là $0.9
Ngoài ra bạn nào còn điều gì khó hiểu có thể dm mình trực tiếp @mogglet.

Jannie: Chúng ta cùng đến câu hỏi thứ 3 từ bạn @Jordanthang: Có thể cho tôi biết MULTI Tokenomics là gì ?

Mog: MULTI sẽ thay thế ANY để làm mã thông báo quản trị.
Nó cho phép chủ sở hữu mã thông báo MULTI bỏ phiếu và tham gia vào việc quản lý Cộng đồng và Hệ sinh thái.
Tổng cung của MULTI sẽ là 100 triệu khi tỷ giá hối đoái cố định cho ANY:MULTI là 1:1 và tổng cung của ANY là 100 triệu.
Nguồn cung lưu hành ANY hiện tại là 18,639,320, chiếm 18,64% tổng nguồn cung.
Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, số lượng lưu hành MULTI sẽ là 18,639,320 trong khi số lượng chưa tuần hoàn chiếm 81,36%. Các token MULTI không tuần hoàn bị khóa trong các smart contract.
Sẽ có các phiếu bầu quản trị cho tiện ích MULTI trong tương lai. Cho đến lúc đó, các mã thông báo sẽ không được mở khóa. Trong khi đó, Token ANY được mua lại và đốt đi sẽ được nâng cấp chuyển đổi thành MULTI.

Jannie: Câu hỏi từ bạn @tigernhn: Điều gì đã xảy ra với Multichain gần đây? và những sự kiện sắp tới là gì ?

Mog: Thanks @tigernhn , Cho phép mình đc liệt kê những sự kiện quan trọng gần đây.

Multichain đã huy động được 60 triệu đô tại vong seria A với mức định giá 1,2 tỷ đô do Binance Labs dẫn đầu. Và cùng sự tham gia của các nhà đâu tư số một trong thị trường tiền điện tử như Sequoia China, IDG Capital, Three Arrows Capital, DeFiance Capital, Circle Ventures ( nhà phát hành USDC), Tron Foundation, Hypersphere Ventures, Primitive Ventures, Magic Ventures and HashKey.Ngoài sự hỗ trợ tài chính từ, Multichain đang xây dựng quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Binance Smart Chain.

Ngoài sự hỗ trợ tài chính từ, Multichain đang xây dựng quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Binance Smart Chain.

BSC sẽ quảng bá Multichain như một trong những cầu nối được khuyến nghị trong dài hạn.
Trong khi đó, BSC sẽ hỗ trợ Multichain để kết nối bToken qua các mạng và sẽ hỗ trợ tích hợp công nghệ và thanh khoản sâu hơn cùng với Multichain.

Multichain sẽ bắt đầu series của liquidity pool farming cùng với các app DEX và DeFi bao gồm Sushiswap, Spookyswap, Spiritswap, Apeswap và Solarbeam, v.v.

Twitter

Jannie: Và câu hỏi cuối cùng từ bạn @utnhoco102 – Tôi muốn liên hệ với Multichain thì bằng cách nào ?

Mog: Thanks @utnhoco102 , Hiện tại Multichain có các kênh social như sau :
Website: https://multichain.org/
• HelpDesk: multichain.zendesk.com
• Telegram: https://t.me/anyswap
• Twitter: https://twitter.com/MultichainOrg
• Medium: https://anyswap.medium.com/
• LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/multichainofficial
• Email: contact@multichain.org

Phần 3: Hỏi đáp tự do cùng các thành viên

@BennettMackay: Bạn nghĩ gì về thị trường Châu Á? Nhóm của bạn có kế hoạch tiếp cận các quốc gia khác có thị trường tiền điện tử tiềm năng và các đội lớn cũng như nhà đầu tư muốn làm việc và kiếm tiền từ tiền điện tử không ?

Mog: Mình phụ trách phát triển khu vực Việt Nam, như các bạn đều biết nước mình hiện đang dẫn đầu trend GameFi với hàng trăm các dự án GameFi rất tiềm năng như Sypher của Tín Nguyễn, etc etc. Multichain mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác với những project tiềm năng trong việc khai khác về phát triển cầu nối ( cầu nối giữa L1 và sidechain , custom sidechain của Game FI).và kể cả cầu cho NFT.. Ngoài ra bên mình cũng cung cấp các dịch vụ cầu nối cho các project phát triển trên nền tảng multichain thông qua tư vấn và hỗ trợ lâu dài.

@leonardengle1996: Hãy cho chúng tôi biết một chút về bảo mật? Bạn đã thực hiện kiểm tra nền tảng chưa? Các hợp đồng thông minh có không có lỗi? Kết quả kiểm tra là gì?

Mog: Bên mình dùng mạng off-chain SMPC ( tính toán đa bên) dựa trên phát minh đột phá vào cuối năm 2018 của Steven Goldfeder và Rosario Gennaro. Hiện đây cũng là research paper đc áp dụng nhiều nhất trong lĩnh vực bảo mật tiền điện tử, tài sản điện tử.
công nghệ tính toán đa bên ( Multiparty Computation ) hiện đang là trái tim trong việc bảo mật các tài sản đt.
có thể kể đến hàng loạt những thương vụ hợp nhất gần đây từ các công ty lớn như Paypal mua Curv ( dùng MPC). Các bạn có thể yên tâm công nghệ Multichain dùng là công nghệ hàng đầu trong ngành công nghiệp hiện tại trong và ngoài blockchain.

@MachelleOden: Thị trường gấu sẽ không dễ để một dự án mới tồn tại. Chúng tôi đã thấy rất nhiều dự án thất bại trong việc tồn tại trong thị trường con gấu, Bạn đã nghĩ về điều này chưa? Kế hoạch tồn tại trên thị trường gấu là gì?

Mog: Multichain đi theo 1 hướng đặc biệt không giống với hầu hết các dự án khác dựa vào việc trả thưởng cho liquidity provider hay dùng AMM, giả sử trong thị trường gấu , giá token sẽ giảm , giao dịch ít đi, đồng nghĩa với người dùng rút thanh khoản. Các dự án dựa trên việc cung cấp incentive sẽ khó trụ vững. Multichain đc sự hỗ trợ của các VC nổi tiếng cũng như khả năng phát triển LP một cách tự nhiên tự tin sẽ có thể trụ vững 5-10 năm.

@MuoiNeff: NFT đang rất hot, bạn có nghĩ mình sẽ áp dụng công nghệ NFT vào sản phẩm của mình trong thời gian tới không?

Mog: Bên mình có NFT bridge và đã thực hiện cầu nối NFT đầu tiên giữa hệ AVAX và Fantom, Việc bridge NFT giữa các mạng Layer 1, Layer 2 đã trở thành hiện thực.

@danhtran68: Dự án có phát triển cộng đồng ở Việt Nam và các nước khác mà tiếng Anh không tốt không ạ? Anh có thể cho biết tham vọng và mục tiêu của MULTICHAIN trong năm 2022 không?

Mog: Trở thành Layer crosschain thống nhất thị trường trong mảng cross-chain, làm nền tảng cho các giao thức cross-chain phát triển bên trên mình, như các dự án cross-chain aggregator, hay các dự án multichain farming, lending .etc .Việc nhiều người dùng sẽ dùng Multichain mà thực sự ko biết đang sử dụng Multichain chính là mục tiêu mà team hướng đến.

Jannie: Amazing Q&A! Cám ơn @mogglet & @Mandy_ZSX rất nhiều đã dành thời gian cho buổi AMA tuyệt vời hôm nay ạ !

Tổng kết

Hy vọng AMA Recap này sẽ cho bạn hiểu thêm về Multichain. Cảm ơn bạn đã theo dõi AMA Recap và sự đồng hành của bạn cũng là HC Capital!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *