Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Raft là gì? Điều gì khiến cho các quỹ đầu tư khủng đổ dồn về dự án LSDfi này?

Raft Finance – một dự án thuộc mảng LSDfi đang xuất hiện với những cơ chế hoạt động cực kỳ thú vị. Liệu dự án có đủ tiềm năng phát triển và nhận được sự đầu tư lớn từ cộng đồng?

Cùng Allinstation tìm hiểu xem nhé!

Raft là gì?

raft

Raft là một giao thức DeFi xây dựng trên Ethereum cho phép người dùng tạo ra stablecoin $R bằng cách gửi Liquid Staking Token – LST làm tài sản thế chấp. Có thể phân loại Raft là một dự án thuộc mảnh ghép LSDfi, tương tự như Lybra Finance.

$R là stablecoin Ethereum USD được hỗ trợ bởi các token LST như stETH và rETH, cung cấp cách tốt nhất để vay bằng tài sản thế chấp LSD và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn nhờ áp dụng cơ chế hard và soft peg đối với đồng USD.

Đặc điểm nổi bật của dự án

$R stablecoin

R là stablecoin trên Ethereum được hỗ trợ bởi các token LST như stETH (Lido Staked Ether) và rETH (Rocket Pool ETH). R đặt mục tiêu trở thành stablecoin hàng đầu trong hệ sinh thái phi tập trung, với tính thanh khoản cao trên nhiều cặp giao dịch.

Đọc thêm: Stablecoin là gì?

Với sự kết hợp giữa 2 cơ chế Hard peg và Soft peg, R luôn duy trì ở mức peg $1 tương đương với USD.

  • Hard peg: Khái niệm này dựa trên các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá để duy trì giá stablecoin phù hợp với tài sản hỗ trợ của nó và luôn nằm trong biên độ giá từ 1 USD đến 1,10 USD. Trong trường hợp của R, được hỗ trợ bởi token LSD, hai cơ chế được sử dụng để đạt được hard peg đó: redemption và over-collateralization (thế chấp quá mức).

Với Redemption, cơ chế cho phép chủ sở hữu R stablecoin đổi lấy giá trị tương đương trong tài sản thế chấp LSD khi giá trị của $R depeg khỏi $1. Khi người dùng đổi token R của họ, các token này sẽ bị đốt bởi smart contract làm giảm nguồn cung cấp lưu hành R và giúp giá $R tăng trở lại.

Với Over-collateralization, cơ chế tạo ra một ranh giới trên cho giá là 1.20 USD. Người dùng có thể gửi token LSD khi giá lên mốc $1.2, sau đó mint 1 R và bán nó trên thị trường với giá hơn 1,2 USD để chốt lợi nhuận không rủi ro khi giá R vượt quá mức này.

  • Soft peg: Không giống như hard peg, soft peg dựa trên khả năng thiết kế của một stablecoin nhằm khuyến khích người dùng hành động dựa trên kỳ vọng rằng peg sẽ được giữ trong tương lai.

Những người dùng tiềm năng có thể tận dụng lợi thế bằng cách vay và bán R trên thị trường khi stablecoin vượt mốc. Nhờ biết trước hành vi dự kiến ​​của một hệ thống kinh tế sẽ tạo ra một cơ chế tự hoàn thiện giúp hệ thống sẽ hoạt động như dự kiến trong tương lai.

raft finance
Raft Finance

Sản phẩm của dự án hoạt động thế nào?

Borrowing

Việc vay R yêu cầu người dùng tạo một vị thế bằng cách gửi LSD của họ với tỷ lệ thế chấp ít nhất là 120% cho mỗi R được vay.

Trong đó, số R vay tối thiểu là 3,000 token (~3,000 USD).

Returning

Có 3 cách để hoàn trả lượng R:

  • Trả khoản vay: Người vay cần phải tiến hành trả khoản vay trước đó bằng R + lãi suất và lấy về token LSD thế chấp.
  • Mua lại: Người nắm giữ R khi mua R trên thị trường có thể thu về tài sản LSD thế chấp của người vay khác.
  • Bị thanh lý: Người thanh lý thanh toán khoản nợ R của Người vay theo Tỷ lệ thế chấp tối thiểu (MCR) và đổi lại nhận được tài sản thế chấp LSD cộng với Phần thưởng thanh lý từ người vay trước đó.

Lượng R sau đó sẽ bị đốt để đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế.

R stablecoin raft
R stablecoin của Raft

Flash Mint

Flash Mint là một công cụ mạnh mẽ cho phép người dùng mint R lên tới 10% tổng nguồn cung R mà chưa cần thanh toán cùng một lúc, với điều kiện là họ sẽ hoàn trả lại trong cùng một giao dịch với Tỷ lệ đúc nhanh 0.5%. Tỷ lệ này ban đầu chỉ dừng ở 0.5%, nhưng sau đó có thể được đẩy lên 5% nếu thị trường vận hành hiệu quả.

Oracle

Hệ thống Oracle được thiết kế để có thể thích ứng và duy trì theo cấu hình đa chữ ký.

Cấu trúc này cho phép những người tham gia multisig thực hiện các cập nhật cần thiết, đảm bảo hệ thống vẫn mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Dự án tương tự

 

Tổng quan về token

Updating…

Đội ngũ của Raft

Updating…

Nhà đầu tư & Đối tác

Nhà đầu tư

Hiện chua rõ tổng số tiền mà dự án Raft Finance kêu gọi được nhưng có thể thấy dự án nhận được sự đầu tư của những quỹ đầu tư hàng đầu như Jump CryptoWintermute.

raft investors
Nhà đầu tư của Raft Finance

Đối tác

Updating…

Câu hỏi thường gặp

Tỷ lệ thế chấp tối thiểu là gì?

  •  Người dùng cần ít nhất 3.000 R để mở một vị thế. Điều này giúp đảm bảo rằng trong trường hợp vị thế của bạn cần được thanh lý, sẽ có đủ động lực để những người khác tham gia và bảo vệ nó, đồng thời duy trì sức khỏe và sự ổn định của giao thức Raft.

Raft sẽ có testnet chứ?

  • Không, dự án sẽ triển khai trực tiếp lên Ethereum Mainnet, hiện tại người dùng đã có thể trải nghiệm sản phẩm.

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Nhận định

Dự án Raft Finance thuộc lĩnh vực LSDfi tương tự như dự án đứng đầu của mảng này là Lybra Finance. Dù có những điểm tương đồng nhưng 2 dự án lại có những điểm khác biệt rõ rệt.

Trong khi khoản vay ở Lybra không yêu cầu lãi suất thì với Raft là 5%, lượng tài sản thế chấp bắt buộc của Raft là 120% thì với Lybra là 150%. Lybra giúp người dùng có thể dễ dàng thực hiện khoản vay eUSD dù nắm giữ số vốn lớn hay nhỏ do không yêu cầu tối thiểu số tiền vay, còn Raft quy định con số tối thiểu là 3,000 R.

Dù vậy, Raft Finance lại chấp nhận sử dụng đòn bẩy trong giao thức, khuyến khích người dùng “đặt niềm tin” vào đồng stablecoin R để tối đa hóa lợi nhuận.

Cá nhân mình cho rằng, cơ chế hoạt động phần nào thiên về “tạo niềm tin” cho người dùng về stablecoin của dự án thoạt nghe có đôi chút kỳ lạ và tiềm ẩn rủi ro. Dự án đã đưa ra nước cờ hợp lý khi chỉ giới hạn số lượng người tham gia nhờ vào lượng tài sản vay tối thiểu bắt buộc phải đạt được cũng như % lãi suất khi vay tài sản.

Dự án hiện vẫn chưa có quá nhiều thông tin để khai thác và sẽ còn cần thêm thời gian nữa để cộng đồng có thể trải nghiệm, qua đó chúng ta có thể đưa ra kết luận dự án này có đủ tốt trong phân mảng LSDfi không.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Raft là gì và cung cấp thông tin xung quanh của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *