Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Quỹ đầu tư Paradigm là gì? Toàn bộ thông tin về Paradigm

Quỹ đầu tư Paradigm là gì?

Paradigm là một quỹ đầu cơ tiền điện tử được thành lập vào năm 2018 bởi đồng sáng lập Coinbase đó là Fred Ehrsam, cựu đối tác Sequoia Capital – Matt Huang và Charles Noyes, người cũ của Pantera Capital.

Paradigm là một quỹ đầu tư “Crypto-native”, tức là tập trung hoàn toàn vào các dự án/ công ty về crypto ngay từ đầu. Hạn mức đầu tư của Paradigm sẽ nằm trong khoảng từ $1M đến $100M – tùy thuộc vào quy mô của từng dự án.

Vào ngày 16/11/2021, Paradigm đã ra mắt khoản ngân quỹ dành cho đầu tư với trị giá 2,5 tỷ đô la Mỹ. Đây là con số khổng lồ và đã trở thành quỹ tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay, phá vỡ kỷ lục quỹ 2,2 tỷ USD được Andreessen Horowitz (a16z) thiết lập vào hồi tháng 6, năm 2021.

ik7We4lSYTw9WE eqBYlXAcqIbKlAfsmm6BrukCxs8FR62xVHXUQ sHTXvxAHho0mg6T OQZ JvXJ0zO8hEHF6WvSqv64rAMMQcjasr7JMlHCjfOIC8d4fBvsPvc530XOYkljJlp

Website quỹ đầu tư https://www.paradigm.xyz/

Đội ngũ phát triển

Như đã trình bày phía trên, anh em có thể thấy founder của Paradigm đều là “Người cũ” của các quỹ đầu tư Crypto có tiếng đó là Sequoia Capital Pantera Capital. Với background làm việc trong ngành và kinh nghiệm cá nhân, đội ngũ quản trị của Paradigm đã gây dựng nên một quỹ đầu tư rất thành công và gặt hái được một số thành tựu nhất định. 

Paradigm hiện có khoảng 30 nhân viên đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

HaPQc6X3fTPp ta1ZwlldlMU TKhxSzL5iTfXBWkKodxd1sDUBcQV7eDoyDM9zOJwmzsCZqTBRF1Lfc4708Pch8 yLRFJdcdfEhSmoLGMzUNau4 HWo7 Mq bA0kwiDFlH96wPhT

Hình ảnh 2 founder của quỹ

  • Matt Huang

Matt Huang là Đồng sáng lập của Paradigm. Từ năm 2014 đến năm 2018, Matt là thành viên hội đồng quản trị tại Sequoia Capital, tập trung vào các khoản đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu vào các công ty di động và Internet, đồng thời dẫn đầu các khoản đầu tư đầu của công ty trong lĩnh vực tiền điện tử.

Matt đã đã mua Bitcoin đầu tiên của mình từ 2012. Matt tốt nghiệp ngành Toán học của Viện Công nghệ Massachusetts. Anh cũng là một KOL trên Twitter với tài khoản cá nhân có hơn 87k người theo dõi.

  • Fred Ehrsam

Fred Ehrsam là nhà đồng sáng lập và là quản lý hội đồng quản trị tại Paradigm. Trước đây, Fred là người đồng sáng lập Coinbase, công ty tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ và giữ vai trò Chủ tịch từ năm 2012 đến năm 2017. 

Fred đã mua Bitcoin đầu tiên của mình vào năm 2011 và Fred cũng là một nhà đầu tư thiên thần. Trước Coinbase, Fred là một nhà giao dịch ngoại hối tại Goldman Sachs ở New York. Fred và có bằng B.S. về Khoa học Máy tính và Kinh tế với bằng cấp danh dự và cấp khoa từ Đại học Duke. Năm 2014, Ehrsam được vinh danh là một trong 30 người dưới 30 tuổi thay đổi thế giới của tòa TIME. Cùng năm đó, anh cũng được đưa vào chương trình Forbe’s 30 Under 30.

Bên cạnh đó, vào đầu thánng 11/2021, Paragidm đã đưa Nathan Apsel vào vị trí Giám đốc tài chính (trước đây anh ấy từng giữ chức danh tương tự tại Joe Lonsdale’s 8VC).

=> Mặc dù không phải là một quỹ đầu tư lâu đời nhưng với Background vô cùng vững chắc của mình, Paradigm có đầy đủ khả năng để chọn lựa đầu tư vào những dự án tiềm năng nhất cũng như hỗ trợ và incubate dự án trên mọi phương diện. 

Tổng quan về danh mục đầu tư

2uWwqjNGbeTIZsi3rE VoEDBxEdtAZkVf YVNOdmxVRR3shlvm DrzRXZLa42dG2sFzRd WNzqiZ59ORI7zHw7zMFL6 3tnuqcSZ9MoiH zg66VgyC4pjFsjrjnhjRA1N4rgzY7m

Sau hơn 4 năm hoạt động, Paradigm mới đầu tư vào hơn 50 dự án – một con số khiêm tốn giúp thể hiện quỹ đã chọn lọc rất kĩ lương chứ không đầu tư dàn trải. Và bên cạnh đó, Paradigm sẽ đi đường dài và hỗ trợ dự án từ những ngày đầu cho đến khi dự án được “bước ra ánh sáng”.

Nhìn tổng quan chung về danh mục đầu tư, Paradigm đầu tư trên tất cả các mảng và không chú trọng vào blockchain layer 1. Các mảng như Blockchain layer ½, Sàn Exchange, DEX, Lending, Infrastructure,… đều có những đại diện rất nổi bật.

Bên cạnh đó, Paradigm đầu tư vào nhiều dự án thuộc hệ sinh thái Ethereum. Paradigm còn ra mắt bộ toolkit cho các dự án trên hệ sinh thái này, thể hiện niềm tin mạnh mẽ của họ về sự phát triển của Ethereum và các ứng dụng trên nền tảng nhiều tiềm năng này.

Một số cập nhật gần đây

Như mình đã trình bày ở trên, vào ngày 16/11/2021, Paradigm đã ra mắt ngân quỹ dành cho đầu tư với trị giá 2,5 tỷ đô la Mỹ. Đây là con số khổng lồ và đã trở thành quỹ tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay, phá kỷ lục quỹ 2,2 tỷ đô la tập trung vào tiền điện tử mà Andreessen Horowitz đã công bố vào mùa hè này.

Bên cạnh đó, vào 30/03/2022, Matt Huang – Co-Founder dự án đã tweet chia sẻ về việc quỹ đầu tư Paradigm đang xây dựng Foundary – một bộ toolkit để giúp các nhà phát triển (developers) xây dựng dapps trên các Blockchain có Máy ảo Ethereum (EVM Chain) => có thể thấy Paradigm còn hỗ trợ các dự án được mình đầu tư về cả mặt công nghệ, cũng như thể hiện sự ủng hộ với hệ sinh thái Ethereum và các ứng dụng native trên hệ.

Một số dự án nổi bật

  • Mina (O(1) Labs): Mina Protocol là dự án phát triển mạng lưới blockchain thông qua giao thức Mina Protocol. Mina Protocol trước đây là “Coda Protocol”, một giao thức tiền điện tử đầu tiên tạo ra các block siêu ngắn và được coi là blockchain nhẹ nhất thế giới. Vào tháng 4/2019, Mina Protocol gọi vốn thành công 15 triệu đô từ các quỹ, được dẫn đầu bởi Coinbase và Paradigm trong vòng gọi vốn Series A.
  • Cosmos (ATOM): Cosmos (ATOM) là một mạng lưới phi tập trung, gồm các blockchain song song độc lập, mỗi blockchain dựa trên thuật toán đồng thuận BFT như đồng thuận Tendermint. Nói cách khác, Cosmos là một hệ sinh thái gồm các blockchain có thể mở rộng quy mô và tương tác với nhau.
  • Axie Infinity:  Axie Infinity là game được xây dựng trên blockchain lấy cảm hứng từ game Pokémon nổi tiếng trên toàn cầu, nơi bất kỳ ai cũng có thể kiếm được token thông qua việc chơi game và đóng góp cho hệ sinh thái. Người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình.
  • Opensea: NFT Marketplace lớn nhất không gian crypto.
  • Jet Protocol: Jet Protocol là một giao thức vay và cho vay (Lending) được phát triển trên blockchain Solana. Với Jet Protocol, anh em có thể gửi tài sản của mình để cho vay và nhận lãi suất, hoặc thế chấp tài sản để đi vay và trả một khoản lãi suất.
  • dYdX: dYdX là sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung với nhiều tính năng hỗ trợ các sản phẩm phái sinh (Derivatives) được xây dựng trên Starkware (Eth L2) với các tính năng như giao dịch Spot, ký quỹ (Margin) và hợp đồng không kỳ hạn (Perpetuals).

Tổng kết

Bài viết trên nhằm mang đến cho anh em những thông tin về Quỹ đầu tư Paradigm  cũng như các dự án mà Quỹ đã đầu tư. Hi vọng Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin cần thiết, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *