Aa
Bookmark (1)
ClosePlease loginn

Quỹ đầu tư a16z đã đầu tư vào những mảnh ghép Crypto nào từ đầu năm 2022?

Trong thời gian vừa qua, có lẽ các anh em đã chứng kiến rất nhiều sự kiện thông báo về việc Andreessen Horowitz (a16z) liên tục rót vốn vào các dự án hàng tuần, hàng tháng và hiện quỹ này đang được đánh giá là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất trong thị trường Crypto hiện nay. Trong bài viết này, anh em hãy cùng allinstation điểm qua các dự án được quỹ đầu tư a16z rót tiền vào từ đầu năm tới nay nhé!

a16z

Quỹ a16z là gì?

Andreessen Horowitz (hay a16z) là một quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startups công nghệ. Andreessen Horowitz đầu tư vào dự án trong các giai đoạn từ seed round tới các tận các stage Series A, B, C,… A16Z đã đầu tư nhiều tỷ đô vào nhiều dự án và vào các quỹ khác nhau trong suốt thời gian 13 năm hoạt động.

Tôn chỉ hoạt động của Andreessen Horowitz là thấu hiểu vấn đề của startups – thấu hiểu các vấn đề của các founder khi vận hành một startups. Các general partners – hay các nhà vận hành quỹ của a16z – đều đã từng là các CEO, CTO của các công ty startups công nghệ nổi tiếng, nên quỹ đầu tư này rất hiểu các vấn đề của các startups họ đầu tư vào để hỗ trợ kịp thời.

Các dự án a16z đã rót vốn từ đầu năm 2022 đến nay

a16z 2 2

Khẩu vị đầu tư của a16z

Từ đầu năm 2022 tới hiện tại, Andreessen Horowitz vẫn tiếp tục đầu tư vào rất nhiều thương vụ, thuộc về nhiều mảng khác nhau khá giống với con đường trước đến nay a16z đã và đang đi. Nhưng như chúng ta có thể thấy, họ dành khá nhiều sự quan tâm dành cho các dự án trong mảng NFT/Gaming/Metaverse với nhiều dự án có số tiền raise lớn, và nhiều dự án cơ sở hạ tầng, data và giải pháp Layer 2 cho Ethereum.

Hầu hết các thương vụ của a16z có “kích cỡ” tương đối lớn và họ thường là người dẫn đầu các thương vụ. Điều này có thể bởi họ có nhiều tiền nên cần đầu tư vào các dự án có nhu cầu vốn lớn, và bởi vậy phù hợp đầu tư vào các round sau, việc lead các round có nghĩa họ tận tâm hơn và nhận nhiều trách nhiệm dẫn dắt dự án hơn.

a16z không chỉ đầu tư vào một mảng, mà đầu tư gần như vào tất cả các mảng trong thị trường, kể cả những mảng chưa có tên. Điều này cũng đã được nêu rõ trong “investing thesis” của họ, và anh em cũng có thể nhận ra điều này khi xem qua một lượt portfolio của quỹ.

Bốn tháng vừa qua là thời gian mà a16z công bố nhiều thương vụ nhất, gia tăng mạnh cả về số lượng và số tiền tham gia vào dự án và đặc biệt quan tâm đến các dự án NFT/Metaverse. Điều này nghĩa là a16z đang thấy được sự tiềm năng trong thị trường này trong tương lai và cũng như họ có thể tiếp tục sẵn sàng rót vốn vào các dự án tương tự để mang lại một portfolio vững chắc về nhóm thị trường NFT/Metaverse cho họ. Anh em có thể follow các dự án NFT/Metaverse để có thể có được những thông tin hữu ích cho mình.

Một số dự án nổi bật

Aptos

aptos

Aptos là một Blockchain Layer 1 tương tự như Ethereum và Solana, sử dụng ngôn ngữ lập trình Move với nhiều điểm vượt trội để có thể quản lý tài nguyên an toàn và thực thi có thể xác minh trên blockchain. Aptos có thể xem là tiền thân từ dự án Diem của Meta (trước kia là Facebook). Vào đầu năm 2022, Meta đã chuyển giao các tài sản có liên quan với dự án cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD.

BreederDao

BreederDAO là nhà sản xuất tài sản NFT của các blockchain game. Họ cung cấp sản xuất tài sản khối lượng lớn, được điều chỉnh theo đặc điểm kỹ thuật, cho một số guild lớn nhất trong Metaverse để họ có thể tăng cường nền kinh tế Play-to-earn của mình. BreederDAO cam kết trang bị cho hàng tỷ người chơi tiếp theo và trở thành trụ cột của nền kinh tế play-to-earn. BreederDAO đặt mục tiêu trang bị cho 5,000 guild và hơn 10 triệu người chơi với tài sản trong trò chơi được tối ưu hóa để tối đa hóa giá trị trong vài năm tới.

Autograph

Autograph là một nền tảng NFT tập hợp những thương hiệu mang tính biểu tượng nhất và những cái tên huyền thoại trong thể thao, giải trí và văn hóa để tạo ra những bộ sưu tập và trải nghiệm kỹ thuật số độc đáo cho người dùng trên toàn thế giới. Các thành viên đáng chú ý của Hội đồng quản trị bao gồm Sam Bankman-Fried, Abel Tesfaye hay còn gọi là The Weeknd, Peter Mattoon và Michael Meldman. Được đồng sáng lập bởi Tom Brady và có trụ sở chính tại Los Angeles, Autograph đang mở ra một kỷ nguyên mới dành cho việc sưu tầm vật phẩm thông qua một quy trình hợp lý và toàn diện, các sản phẩm chính hiệu và sáng tạo cũng như các quan hệ đối tác độc quyền.

Goldfinch

Goldfinch là một giao thức cho vay phi tập trung, cho phép người dùng trong thị trường tài chính truyền thống tiếp cận với dòng vốn trong thị trường crypto. Đối tượng khách hàng hiện tại của Goldfinch sẽ là các doanh nghiệp, quỹ tín dụng, các công ty tài chính. Về bản chất, Goldfinch sẽ cho phép các doanh nghiệp này vay vốn (từ thị trường Crypto) sau đó sử dụng trong tài chính truyền thống.

Yuga Labs

Yuga Labs, chủ sở hữu của ba trong số các thương hiệu NFT lớn nhất trên thị trường, đã huy động được 450 triệu USD tài trợ với mức định giá 4 tỷ USD. Nhóm sáng lập đằng sau Bored Ape Yacht Club có kế hoạch sử dụng tiền để xây dựng một đế chế truyền thông xung quanh NFT, bắt đầu với các trò chơi và dự án metaverse của riêng mình. Nhóm mô tả dự án metaverse của họ, được gọi là Otherside, là một MMORPG nhằm kết nối vũ trụ NFT rộng lớn hơn. Wylie Aronow, người đồng sáng lập Bored Ape Yacht Club (BAYC), cho biết: Họ hy vọng tạo ra “một thế giới tương tác” được “trò chơi hóa” và “hoàn toàn phi tập trung”. “Chúng tôi nghĩ rằng trải nghiệm Ready Player One thực sự sẽ khả thi.”

Lido Finance

Lido Finance là một giải pháp Staking phi tập trung được xây dựng trên chuỗi Beacon của Ethereum 2.0 và được điều hành bởi Tổ chức tự trị phi tập trung Lido (DAO). Một trong những người sáng lập của nó là cá voi ETH lâu đời có nick Twitter là CryptoCobain, còn được gọi là Jordan Fish với hơn 300k followers. Trong một bài đăng trên blog giới thiệu mà Fish đã viết cho Lido vào tháng 10 năm 2020, anh ấy mô tả Lido như một giải pháp cho các vấn đề xung quanh việc stake ETH khi nó chuyển từ Ethereum sang Ethereum 2.0. Kể từ đó, nền tảng của Lido đã mở rộng đến các blockchain khác, bao gồm Ethereum 2.0. Solana, Terra và Kusama. Nó cho phép người dùng stake tài sản mà không cần phải khóa chúng hoặc học các kỹ năng cần thiết khác, giảm bớt các rào cản gia nhập đối với việc stake tài sản. Nó tìm cách giải quyết các vấn đề phổ biến nhất của các giao thức Staking độc quyền khác như thiếu thanh khoản và hạn chế về khả năng truy cập.

Sky Mavis

sky mavis

Sky Mavis được biết đến trên thế giới là cha đẻ của tựa game Axie Infinity, là kỳ lân lớn nhất và nhanh nhất Việt Nam. Sky Mavis là một startup ứng dụng công nghệ blockchain vào game (GameFi) với tựa game đầu tay và cũng như thành công nhất là Axie Infinity. Trong thời gian qua, cả thế giới đã rầm rộ với vụ hack lớn nhất trong thị trường blockchain, tổng giá trị thiệt hại hơn 600 triệu USD của Ronin Network (blockchain của Sky Mavis). Tuy nhiên, các Quỹ lớn trên thế giới đã trợ giúp Sky Mavis bằng một khoản vốn 150 triệu USD.

Lời kết

Lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư! Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin tổng các dự án a16z đã đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc Anh em may mắn và tìm được hướng đầu tư phù hợp cho mình!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *