Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Proof of Personhood của Worldcoin gặp vấn đề gì?

Worldcoin, dự án gọi vốn được tới 200 triệu USD đang gây được rất nhiều tiếng vang lớn. Công nghệ cốt lõi của dự án: Proof of Personhood được đánh giá cực kỳ tiềm năng. Tuy vậy, nó cũng tồn tại những vấn đề có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn danh tính của người dùng.

Cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

Proof of Personhood (PoP) là gì?

Proof of Personhood (PoP) là một khái niệm trong Web3 nhằm xác định danh tính duy nhất của một cá nhân trên blockchain. Người dùng cần chứng minh danh tính thực của họ trước khi tham gia vào các hoạt động trên blockchain, chẳng hạn như bỏ phiếu, staking, hoặc truy cập vào một số dịch vụ cụ thể.

PoP yêu cầu các cá nhân chứng minh danh tính thông qua các phương tiện xác minh khác nhau. Nó trở nên quan trọng vì nhờ vào việc giúp ngăn chặn gian lận và các hoạt động độc hại khác trên blockchain.

Worldcoin thiết lập Proof of Personhood thông qua giao thức định danh toàn cầu riêng tư, phi tập trung và không yêu cầu sự cho phép gọi là World ID.

Để xây dựng World ID, nhóm phát triển của Worldcoin đã đề xuất một cơ chế xác minh dựa trên một thiết bị hình ảnh sinh học là Orb – một thiết bị hình cầu. Khi một người xác minh danh tính của họ trên Orb, họ có thể nhận được một thông tin chứng nhận Proof of Personhood duy nhất trên một ví điện tử tương thích.

World ID có thể được coi như một hộ chiếu số toàn cầu hoặc một ví danh tính số và có thể được sử dụng một cách ẩn danh nhờ vào Zero-knowledge proof (zkP).

Hiện cộng đồng đang được chia thành 2 phe: một bên hết sức ủng hộ những tính năng thuộc PoP còn một bên bày tỏ những lo ngại nhất định. Một Tweet của Worldcoin vào ngày 28/07 vừa qua đã thể hiện sức ảnh hưởng to lớn của công nghệ mới này với người dùng.

Ưu điểm

Proof of Personhood mang lại nhiều lợi ích đáng kể và giải quyết hai thách thức chính khi sử dụng công nghệ AI tiên tiến:

  • Hạn chế số lượng tài khoản mỗi cá nhân giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công trực tuyến sử dụng danh tính giả mạo (Sybil attack).
  • Ngăn chặn sự phổ biến của nội dung được tạo bởi trí tuệ nhân tạo có vẻ và âm thanh thực tế nhằm đánh lừa hoặc lan truyền thông tin sai lệch quy mô lớn.
  • Proof of Personhood cho phép lọc nội dung hoặc tài khoản đã được xác nhận là con người hoặc không phải con người, giúp ngăn chặn việc lan truyền rộng rãi thông tin sai lệch do trí tuệ nhân tạo tạo ra.
  • Các xác minh được hỗ trợ bao gồm xác minh số điện thoại để dễ dàng truy cập cho bất kỳ ai có điện thoại thông minh và xác minh mống mắt Orb để đạt độ chính xác cao.

Nhược điểm của PoP từ quan điểm của Vitalik Buterin

Vì lưu trữ thông tin về danh tính của người dùng, Proof of Personhood tồn tại nhiều vấn đề:

Proof of Personhood vẫn còn mới mẻ và đang ở giai đoạn thử nghiệm, và có những thách thức cần được vượt qua trước khi áp dụng rộng rãi.

Vitalik đã đề cập đến các vấn đề quan trọng liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật trong việc triển khai Orb, cũng như những lo ngại đạo đức xoay quanh việc áp dụng sinh trắc học liệu có là một công nghệ tiềm ẩn rủi ro hay không.

Quan điểm của Vitalik

Vitalik đã viết một bài blog về “chứng minh về nhận dạng bằng sinh trắc học”, cho rằng nó có thể hoạt động tốt trong ngắn hạn, trong khi các phương pháp dựa vào mạng xã hội có thể ổn định hơn trong dài hạn và đảm nhận một phần trách nhiệm lớn hơn theo thời gian khi thuật toán của Worldcoin được cải thiện.

Đọc thêm: Vitalik Buterin là ai?

proof of personhood vitalik worldcoin
Vitalik lo ngại về Proof of Personhood của Worldcoin – Nguồn: Vitalik Buterin Blog

Ông cho rằng tính bảo mật của công nghệ nhận dạng đang giảm dần nhanh chóng và có thể chỉ còn hiệu quả trong 1-2 năm nữa.

Hệ thống với một vài trăm người có mối quan hệ gần gũi với nhóm sáng lập có thể phải đối mặt với tổn thất về bảo mật khi tiếp xúc với các cộng đồng mà họ không có thông tin. Tuy nhiên, một hệ thống dựa trên hàng chục triệu người dùng có ID sinh trắc học thực sự có thể hoạt động. Điều đó có nghĩa là,  Proof of Personhood cần có độ phủ lớn tới hàng triệu người để có thể phát huy hết hiệu quả.

Phương pháp khởi đầu dựa trên sinh trắc học có thể hoạt động tốt hơn trong ngắn hạn, trong khi các kỹ thuật dựa trên mạng xã hội phi tập trung (social-graph) có thể bền vững hơn trong dài hạn và chiếm một tỷ trọng lớn hơn trong việc đảm nhận trách nhiệm theo thời gian khi thuật toán của chúng cải thiện.

Cha đẻ của Ethereum vừa bày tỏ sự ủng hộ đối với công nghệ mà Worldcoin sử dụng nhưng đồng thời cũng bày tỏ những lưỡng lự nhất định về sự phát triển của Proof of Personhood đối với con người.

Một vài nhận định từ những cái tên khác

Đọc thêm: Worldcoin gặp rắc rối ở Pháp

Đọc thêm: Worldcoin bị điều tra bởi cơ quan quản lý Anh

Đọc thêm: CEO CryptoQuant cho rằng Worldcoin là “trò lừa đảo”

Nhận định cá nhân

Với Proof of Personhood từ Worldcoin, người dùng có thể được đảm bảo bảo về mặt thông tin cá nhân, tránh các cuộc tấn công sử dụng các danh tính giả mạo.

Tuy vậy, những lo ngại về độ hiệu quả của nó đến từ nhiều chuyên gia dường như dấy lên nhiều lo ngại cho cộng đồng các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, việc chỉ giới hạn danh tính trở về 1 tài khoản được định danh duy nhất sẽ làm cản trở làn sóng cày Airdrop/ Retroactive từ người dùng do không thể sử dụng nhiều tài khoản như trước đây. Đây cũng là yếu tố khiến cho nhiều người sẽ cảm thấy e ngại khi sử dụng công nghệ quét mống mắt này.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *