Hậu The Merge, Ethereum được gì, mất gì?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Allinstation điểm qua tình hình của ETH hậu The Merge anh em nhé!

Ethereum và câu chuyện nguồn cung

Nguồn cung trước The Merge

Tính đến Q2/2022, tổng cung của ETH đã cán mốc ~119,300,000 ETH, con số này đánh dấu mức tăng gấp rưỡi nguồn cung ban đầu của Ethereum ở mức 72 triệu ETH.

Ở thời điểm này, ETH được phát hành ở mức ~4,930,000 ETH hằng năm, tương đương tỉ lệ lạm phát ở mức 4.62% trên cả 2 layer (execution lẫn consensus).

Tốc độ tăng này là một phần trong cơ chế phát hành của Proof-of-Work với gần 90% số ETH được tạo ra để thưởng cho các thợ đào bảo mật mạng.

Tỉ lệ lạm phát ETH hàng năm tính đến Q2/2022. Nguồn: Ethereum Foundation
Tỉ lệ lạm phát ETH hàng năm tính đến Q2/2022. Nguồn: Ethereum Foundation

Vậy có thể hiểu đơn giản, nguồn cung phát hành ETH trước The Merge sẽ là:

  • 13,000 ETH / ngày thưởng cho các thợ đào (89%)
  • 1,600 ETH / ngày làm staking rewards (11%) 

Nguồn cung hậu The Merge

Như đã phân tích trong các bài viết trước, The Merge thành công đồng nghĩa với việc tất cả các hoạt động trên execution layer của Ethereum sẽ được chuyển lên Beacon chain. Đồng thời tất cả các hoạt động phát hành ETH thông qua Proof-of-Work sẽ bị hoàn toàn dừng lại.

Tham khảo The Merge là gì? Ý nghĩa của The Merge đối với crypto ở thời điểm hiện tại?

Theo đó, con số 89% ETH trong tốc độ phát hành nói trên sẽ “bay màu”. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh ý nghĩa của con số này nghĩa là tốc độ phát hành ETH sẽ giảm 90%, chứ không có nghĩa là nguồn cung ở hiện tại sẽ giảm anh em nhé!

Nguồn cung ETH tăng 5,239 ETH kể từ The Merge.
Nguồn cung ETH tăng 5,239 ETH kể từ The Merge.
Nguồn cung ETH nếu Ethereum vẫn vận hành Proof-of-Work.
Nguồn cung ETH nếu Ethereum vẫn vận hành Proof-of-Work.

Theo đó, lượng tăng trong nguồn cung tính đến 23/09/2022 chỉ lanh quanh 5,000 ETH. Trong khi đó, nếu The Merge không xảy ra, con số này sẽ là hơn 100,000 ETH được tạo ra. 

Như vậy, mặc dù vẫn chưa thể trở thành một tài sản giảm phát, The Merge đã hoàn thành tầm nhìn và nhiệm vụ được đặt ra cho nó khi giảm tốc độ phát hành đến gần như 95%.

Hậu The Merge, tổng cung lưu hành của ETH đang là 122.48 triệu token, với tỉ lệ lạm phát được ghi nhận lần nhất bởi Bankless0.51%. Ultrasound Money thậm chí còn ghi nhận con số lạm phát thấp hơn ở mức 0.22%.

Tỉ lệ phát hành nguồn cung 0.22% ETH hàng năm kèm với burn rate 328K ETH/năm.
Tỉ lệ phát hành nguồn cung 0.22% ETH hàng năm kèm với burn rate 328K ETH/năm.

Merge thành công nhưng không có động lực tăng giá?

Trước khi The Merge diễn ra, một niềm tin rất lớn từ cộng đồng cho rằng Ethereum hậu Merge sẽ làm một tài sản giảm phát (deflationary asset) với số lượng nguồn cung giảm dần, từ đó tạo ra bull case đẩy giá cho ETH. Vậy tại sao The Merge kết thúc hơn 1 tuần rồi vẫn chưa có gì xảy ra?

Đầu tiên là vì ETH chưa thể trở thành một tài sản giảm phát (hay “ultra-sound money) như mong đợi ở thời điểm hiện tại. Lí do?

  • Tốc độ burn ETH của EIP-1559 chưa thể bắt kịp tốc độ ETH được phát hành ra thị trường
  • Tốc độ tăng của nguồn cung chậm lại 90%, nhưng chưa có áp lực từ nguồn cầu. Ngược lại ETH còn gặp phải áp lực bán tương đối lớn từ thợ đào, cộng đồng và các nhà đầu cơ ETHW.

Burn rate tương đối thấp

Nói một cách dễ hiểu, tỉ lệ burn ETH phụ thuộc phần lớn vào các hoạt động giao dịch trên mạng lưới, càng nhiều hoạt động tỉ lệ burn càng tăng và ngược lại.

Theo đó, kể từ khi The Merge kết thúc, các giao dịch xoay quanh ETH rớt một cách khá sâu. Volume giao dịch thường ngày của ETH rớt từ mốc trên 10 tỷ USD/ ngày cận The Merge xuống 4 tỷ USD/ ngày ở thời điểm hiện tại.

Volume giao dịch hàng ngày của ETH rớt còn 4.3 tỷ USD hậu Merge.
Volume giao dịch hàng ngày của ETH rớt còn 4.3 tỷ USD hậu Merge.

Lí do cho cú rớt thảm này thì chắc anh em cũng phần nào dự đoán được sự chấm dứt trong động lực hold cũng như vay ETH từ các giao thức để đầu cơ ETHW các cá voi và nhà đầu tư.

Đồng thời, hậu Merge số địa chỉ ví hoạt động trên ETH cũng rớt xuống hàng thứ 3 (449.3K), sau BNB Chain (932.4K) và Solana (729K) trong hàng ngũ top Layer 1 và Layer 2 nổi bật.

Daily Active Address của top L1 & L2 tính đến hiện tại.
Daily Active Address của top L1 & L2 tính đến hiện tại.

Có thể thấy cho đến hiện tại, ETH đang thiếu cho mình những động lực cốt yếu để tăng giá cũng như giữ vững các chỉ số hoạt động hiện có trên mạng lưới.

Áp lực bán xả từ thợ đào

Mất chén cơm, việc các thợ đào bán xả ETH hậu The Merge là không thể tránh khỏi. Áp lực bán xả từ phía thợ đào cũng đã sớm được dự đoán trước từ khoảng cuối tháng 8 năm nay, khi mà số dư ETH của các thợ đào chạm ngưỡng ATH mới vào cuối tháng 8 năm nay.

Mức tích lũy ETH của các thợ đào lập ATH mới trước The Merge.
Mức tích lũy ETH của các thợ đào lập ATH mới trước The Merge.

Số dư của tất cả thợ đào Ethereum đã vượt quá 260.000 ETH với tổng trị giá hơn 415 triệu USD tính theo giá trị ETH tiền The Merge. Với mức tích lũy lớn này, thì việc ETH dump vốn dĩ không phải là một điều đáng ngạc nhiên

Áp lực bán xả từ nhà đầu tư

Nhiều cá nhân cùng với Cá lớn trữ cho mình các túi ETH đầy ấp để đón sóng airdrop ETHW ngay trước The Merge. 

Theo đó, sóng airdrop hết rồi thì lập tức hết động lực hold. Đồng thời giá của Ethereum cận The Merge (khoảng 1,800 USD) cũng là một mức giá tương đối hấp dẫn để chốt lời.

Quang trọng hơn hết là tình hình thị trường không mấy thuận lợi cho việc hold ETH dài hạn. Hậu chiến thắng The Merge, thị trường tiếp tục đối mặt với những rủi ro khôn lường từ các điều kiện kinh tế vĩ mô, đặc biệt là quyết định điều chỉnh lãi suất tháng 8 từ FED.

Đứng trước những rủi ro vô hình, dòng tiền ngay lập tức rút khỏi Ethereum, khoảng 15.4 triệu USD, và chuyển sang những tài sản trú ẩn an toàn hơn như Bitcoin với khoảng 17.4 triệu USD đổ vào chỉ trong tuần trước.

Money flows giữa các top tài sản crypto trong tuần 12-19/09/2022. 
Money flows giữa các top tài sản crypto trong tuần 12-19/09/2022.

Vậy mới thấy mặc dù nhiều người vẫn tin rằng The Merge sẽ là thời điểm mà Ethereum “flip” Bitcoin (vượt mặt Bitcoin về vốn hóa thị trường), thì Bitcoin vẫn sừng sững ở đó chứng minh điều ngược lại.

Dự phóng tương lai và cơ hội

Có thể thấy, người hưởng lợi nhiều nhất từ The Merge, ngoài các cá voi đầu cơ, thì không phải chúng ta mà lại là các Validator khi mà dữ liệu cho thấy phần thưởng cho ETH validator kể từ block đầu tiên hậu Merge đã tăng mạnh 172%.

Phần thưởng cho Validator ETH PoS tăng mạnh sau Merge.
Phần thưởng cho Validator ETH PoS tăng mạnh sau Merge.

Lập tức số validator trên toàn mạng cũng tăng dần, tỉ lệ thuận với số ETH được stake vào hệ.

Validator and ETH staked trên mạng cùng tăng.
Validator and ETH staked trên mạng cùng tăng.

Theo đó, The Merge đã thành công trong việc mang đến một tương lai lâu dài hơn cho ETH trong cuộc đua này khi bảo mật mạng cũng như quy trình vận hành từng bước thêm hoàn chỉnh. 

Giá ETH pump xong cũng đã dump rồi, ở thời điểm hiện tại thị trường đã và đang đưa mức giá của nó về mốc phù hợp với tương quan kinh tế hiện tại.

Tóm lại, ETH sẽ cần thêm tương đối thời gian để thật sự đạt được bullcase lớn nhất của nó là trở thành một tài sản giảm phát. 

Tuy nhiên, động thái này sẽ được đẩy mạnh trong cuối năm nay thông qua sự đột phá của các L2 trên ETH, khi các dự án rụt rịch ra mắt sản phẩm và token. Từ đó tạo điều kiện đưa dòng tiền và hoạt động sôi nổi sớm quay lại mạng Etherum.

Tình hình kinh tế vĩ mô cũng đã tương đối ngã ngũ, khi lạm phát Mỹ mặc cho vẫn tăng, nhưng hiện đã chậm lại. Kinh tế Mỹ cũng không cho phép mức lãi suất cứ liên tục được nâng mãi được. Vậy nên, thị trường có thể sẽ ổn định hơn, và dòng tiền sẽ sớm quay về với ETH vào cuối năm nay.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: