Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Polygon, zkSync, Starknet đấu khẩu nhau vì vấn đề “đạo nhái”

Polygon

Trong bài đăng ngày 4/8, Polygon tố cáo Matter Labs, đơn vị phát triển zkSync, đã sao chép mã nguồn mở của họ mà không ghi nguồn.

Cụ thể theo Polygon, Matter Labs mới ra mắt hệ thống xác minh mới có tên gọi Boojum, nhưng lại sử dụng mã nguồn từ thư viện “Plonky2” của Polygon. Để minh chứng cho lời tố cáo, Polygon đã chia sẻ nhiều hình ảnh so sánh đoạn code giữa sản phẩm của họ với sản phẩm của Matter Labs.

Phía Polygon nói thêm rằng việc sao chép mã nguồn mà không ghi nguồn đi ngược với đặc tính của mã nguồn và có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái mã nguồn mở.

Ngay sau khi nhận được tố cáo từ Polygon, Matter Labs đã đáp trả và cho rằng phát ngôn của Polygon “không đúng sự thật”. Đại diện của đơn vị phát triển zkSync cho biết hệ thống Boojum chỉ tận dụng 5% từ thư viện Polnky2 và điều này đã được xác nhận trong dòng đầu tiên của module.

Tuy nhiên, Polygon tiếp tục duy trì cáo buộc và chỉ ra rằng hình ảnh chụp màn hình từ Polygon đã bị cắt đi phần ghi chú đầu tiên “chúng tôi sử dụng Plonky2 làm cơ sở” trong khi giữ lại những phần có liên quan đến việc sao chép mã nguồn.

Polygon và Matter Labs đang cạnh tranh khốc liệt trong việc phát triển công nghệ zero-knowledge rollup – một loại blockchain layer-2 giúp giảm tải cho Ethereum, cung cấp giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp hơn cho người dùng. Sự cạnh tranh này dễ hiểu khi cả hai đều muốn thu hút người dùng về hướng của mình.

Tuy nhiên, tranh cãi cũng đã phần nào phơi bày mặt trái của văn hóa nguồn mở và thách thức để cân bằng giữa việc thúc đẩy tinh thần hợp tác và cải tiến công nghệ, trong khi vẫn bảo vệ lợi ích cạnh tranh.

Sự việc này đã khiến một số thành viên khác trong cộng đồng layer-2 cảm thấy thất vọng với Matter Labs. Uri Kolodny, đồng sáng lập của Starkware, đã bày tỏ sự bất mãn qua một tweet: “Đây không phải là lần đầu tiên một công ty sao chép mã nguồn của người khác mà không công nhận. Tôi tin rằng điều này cũng không phải là lần cuối cùng.” Tuy nhiên, Kolodny đã không đề cập cụ thể tới Matter Labs trong bình luận của mình.

Không chỉ Matter Labs, một số đơn vị phát triển layer 2 khác trên Ethereum cũng đã từng gặp phải tình huống tương tự và bị tố cáo về việc không ghi nguồn khi sử dụng mã nguồn của các đội ngũ khác. Việc tôn trọng giấy phép và tính trung thực là yếu tố quan trọng trong mã nguồn mở, như Louis Guthmann, Trưởng Hệ sinh thái Starkware, đã nhấn mạnh.

Tuy nhiên không phải ai cũng đứng về phía Polygon, mới đây một đại diện từ phía Zigzag đã chỉ trích Polygon. Ông cho rằng nền tảng này đang thu hút sự chú ý với chiến lược “tạo fame”, nhưng ít ai quan tâm đến zkEVM của họ. Trong khi đó, zkSync Era đang ghi điểm cao với hoạt động ổn định hơn đối thủ và các đại diện Starkware chỉ dùng chiêu “thừa nước đục thả câu” để công kích đối thủ.

Trước khi kết luận, vị này còn nhấn mạnh rằng mã nguồn thực sự không đóng vai trò lớn trong lĩnh vực tiền mã hóa. Quan trọng hơn cả là thu hút người dùng mới, vì nếu không có người dùng tham gia, tất cả những gì đã làm sẽ trở nên vô nghĩa. Ông cho rằng bất kỳ ai cũng có thể tách nhánh mã nguồn và phát triển theo ý muốn riêng của họ.

Những vụ kiện đạo nhái có vẻ đang nổi lên gần đây. Bên cạnh Polygon, mới đây một nhà phát triển đã tố ConsenSys ăn cắp công sức của ông để tạo ra Metamask.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *