Polkadot là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Polkadot mới nhất

Polkadot là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong mùa up trend 2020 – 2021, là một siêu dự án được ICO từ 2018, đến bây giờ vào mùa downtrend dự án vẫn đang giữ vị trí top 11 trên bảng xếp hạng coinmarketcap. Vậy Polkadot có gì đặc biệt? Anh em cùng allinstation tìm hiểu nhé

Polkadot

Polkadot là gì? 

Polkadot là một giao thức blockchain 3.0, kết nối·và thống nhất các blockchain chuyên biệt tạo thành một hệ sinh thái lớn mạnh gọi là Parachain. Các ứng dụng và dịch vụ trên Polkadot cho phép kết nối các chain với nhau một cách an toàn, từ đó tạo nên nền tảng xây dựng một hệ thống phi tập trung thực sự cho phép người dùng khả năng tương tác trên mạng lưới.

Tầm nhìn của Polkadot là tạo ra một “Decentralized Web – Mạng phi tập trung”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được sở hữu bởi chính chúng ta, chứ không phải bởi một bên thứ 3 như chính phủ hay tổ chức nào đó.

Dự án DOT được xây dựng để giải quyết 2 vấn đề chính là: khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới. Người dùng có thể dễ dàng tạo dựng được Blockchain riêng trên hệ thống của Polkadot.

Đặc điểm nổi bật của Polkadot 

Khả năng tương tác thực sự

Polkadot cho phép chuyển dịch xuyên chuỗi bất kì loại dữ liệu hoặc tài sản chứ không chỉ riêng token. Kết nối với Polkadot cho phép người dùng có thể tương tác với nhiều blockchain trong mạng Polkadot.

Khả năng mở rộng kinh tế và giao dịch

Polkadot cung cấp khả năng mở rộng kinh tế chưa từng có bằng cách cho phép một bộ trình xác thực chung để bảo mật nhiều blockchain. Polkadot cung cấp khả năng mở rộng giao dịch bằng cách trải rộng các giao dịch trên nhiều chuỗi khối song song

Framework Substrate

Người dùng có thể tạo một blockchain tùy chỉnh trong vài phút bằng Framework Substrate. Kết nối chuỗi với Polkadot sẽ nhận được khả năng tương tác và bảo mật ngay từ ngày đầu tiên. Việc dễ dàng tạo ra blockchain mới này giúp mạng của Polkadot phát triển.

Hiệu suất năng lượng cao

Polkadot tiêu thụ một phần nhỏ năng lượng được sử dụng bởi các blockchain thông thường nhờ mô hình next-generation nominated Proof of Stake. Sử dụng lượng năng lượng tương đương ~6,6 hộ gia đình Hoa Kỳ mỗi năm, Polkadot có lượng khí thải carbon thấp nhất trong số các giao thức proof of stake.

Bảo mật cho mọi người

Bằng hệ thống bảo mật độc quyền, người dùng được cung cấp lớp bảo vệ cần thiết cho toàn bộ hoạt động của mình. Các chuỗi độc lập trong việc quản trị nhưng vẫn thống nhất với nhau về tính bảo mật.

Quản trị phi tập trung 

Người dùng khi tham gia vào hệ thống mạng đều có quyền tham gia đóng góp vào hệ thống.

Thành phần trong hệ thống Polkadot 

Relay Chain 

Đây được coi là xương sống của hệ thống mạng DOT, có nhiệm vụ kết nối Validates các Parachain. Relay Chain được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi blockchain.

Parachain

Là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot, về cơ bản Parachain không nhất thiết là một Blockchain. Nó có thể là Dapp (ứng dụng phi tập trung) hay một Data Structure (cấu trúc dữ liệu), miễn sao nó có thể cung cấp bằng chứng có thể được xác thực bởi các Validators được gán cho ParaChain đó. Hầu hết các tính toán xảy ra trên toàn bộ mạng Polkadot sẽ xảy ra trên Parachain.

Parathread

Hoạt động gần giống với Parachain, tuy nhiên Parathread không kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối lâu dài.

Bridges Chain

Được xem là cầu nối giữa Polkadot Network và các Blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Polkadot giải quyết vấn đề gì

Tốc độ xử lý giao dịch

Với cấu trúc Parachain, Polkadot có thể xử lý tới 1000 giao dịch trên mỗi giây – đây là tốc độ xử lý lệnh nhanh chóng gấp 10 lần trên nền tảng Ethereum.

Khả năng mở rộng mạng lưới lớn

Với khả năng liên kết nhiều Blockchain với nhau, quy mô mở rộng và phát triển đa dạng các mạng lưới trong không gian.

Độ tin cậy của các mạng mới

Với các mạng mới, thật khó để xây dựng cộng đồng lớn, đồng thời huy động lòng tin từ các bên liên quan. Polkadot giải quyết vấn đề trên bằng cách kết nối tài nguyên từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain.

Tổng quan về token chính Polkadot

Token metrics

 • Token Name: Polkadot.
 • Ticker: DOT.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Token Standard: Updating.
 • Contract: Updating
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,257,170,610 DOT.
 • Circulating Supply: 1,176,222,086 DOT.

Tiện ích token

 • Staking
 • Fee
 • Quản trị
 • Bonding

Phân bổ token

Dottoken
Token Distribution – Messari
 • Investors: 58.4%.
 • Founder & Project: 30%.
 • Premined Rewards & Airdrops: 20%.

Lịch trình phân phối token

TokenSupplyDot
Token Supply Schedule – Messari

 

Roadmap

Update Asynchronous Backing (Q4/2022)

Sao lưu không đồng bộ (Asynchronous) là một bản nâng cấp lớn trong thời gian chạy, giao thức mạng.Được thiết kế để thực hiện 3 việc: giảm thời gian tạo khối của parachain xuống còn 6 giây, tăng dung lượng không gian khối có sẵn cho mỗi khối theo hệ số 5–10.

Asynchronous dự tính sẽ sẵn sàng triển khai trên Kusama vào cuối năm 2022 và sau đó là trên Polkadot

Update Parathreads (Q1-Q2/2023)

Parathreads sẽ tiến hành nâng cấp để trở thành một parachain liền mạch,đầy đủ với dung lượng được đảm bảo. Trong quá trình hoạt động, một parathread có thể tham gia vào các cuộc đấu giá parachain và nâng cấp lên một parachain đầy đủ.

Bản nâng cấp Parathreads dự kiến sẽ sẵn sàng ra mắt vào Q1/Q2 năm 2023.

Đội ngũ dự án

 • Björn Wagner: Đồng sáng lập của Parity Technology, ông hiện đang giữ chức CEO của Polkadot.
 • Gavin Wood: Đồng sáng lập và cựu CTO của mạng lưới blockchain Ethereum, ông là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp blockchain, người góp phần phát triển ngôn ngữ Solidity. Gavin cũng là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation. Ông hiện đang giữ chức Kiến trúc sư trưởng (Chief Architect) của Polkadot sau khi nhường lại chức vụ CEO cho Björn Wagner.
 • Robert Habermeier: Đồng sáng lập Polkadot này là thành viên của Thiel Fellow – Quỹ đầu tư của “ông trùm thung lũng Silicon” Peter Thiel – người là cha đỡ đầu cho nền tảng mạng xã hội Facebook.
 • Peter Czaban: Peter hiện là CTO của Web3 Foundation. Anh có bằng thạc sĩ tại đại học Oxford về khoa học máy tính và đặc biệt chú trọng vào chuyên ngành Machine Learning

Nhà đầu tư & đối tác

Tính đến nay dự án Polkadot đã gọi được $293.7M qua 11 vòng gọi vốn, vòng gọi vốn gần nhất cùa Polkadot là vòng Seed Round vào ngày 01/01/2021.

Dự án được nhiều quỹ tham gia đầu tư như: Krenex Capital, Kosmos Ventures, CoinFund, High Naut Capital, Placeholder, Mapleblock Capital, Hashkey, 8 Decimal Capital, LongHash Ventures.

Đọc thêm : Acala là gì? trung tâm tài chính của Polkadot

Nhận định về Polkadot

Active User & New Wallet

DailyActiveUser NewWallet
Nguồn: Polkadot.subscan.io

Polkadot từng rầm rộ vào cuối mùa bull-run 2021, giai đoạn này các dự án thay phiên nhau đấu giá nhằm dành 1 slot trên Parachain, có thể thấy lượng Daily Active User và New Wallet tăng đột biến trong khoản tháng 10,11 năm 2021. Sau đấy các thông số trên đã hạ nhiệt và duy trì ở mức thấp do tình hình chung của thị trường.

Điều nảy phản ánh rằng các hoạt động hiện tại trên Polkadot và các dự án trên mạng lưới không hấp dẫn được user và cá dự án từng được đấu giá Parachain cũng không thực sự ấn tượng,

Total Value Locked

Hiện tại vẫn chưa có thống kê cụ thể về TVL của Polkadot, tuy nhiên chúng ta có thể xem xét qua TVL của Moonbeem đây là Parachain lớn nhất có thể xem là đại diện của Polkadot. Ngoài ra, có còn TVL của Astar và Acala.

tvlmoonbeam
TVL Moonbeem – DefilLama

Nhìn chung, TVL của Moonbeem (GLMR) và các parachain đều có điểm chung là tăng vọt vào giai đoạn đầu và giảm dần đều về sau theo tình hình chung của thị trường.

Dev Activity

Hầu như lượng dev hoạt động trên hệ đang rất thấp, giảm hẳn kể từ sau tháng 5/2022. Việc này một phần là do sự ảnh hưởng của thị trường chung (đợt crash của Luna + 3AC ), các dự án gặp khó khăn để duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, road map của Polkadot cũng không thực sự hấp dẫn so với các đối thủ của nó như Avax và Cosmos.

Polkadot từ trước đến nay được đánh giá cao là do cơ chế đấu giá Parachain- tức là thiên về business hơn là chất lượng các sản phẩm đấu giá thành công trên Parachain.

DOT 1
Nguồn: Cryptomiso

Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin cơ bản về Polkadot và token $DOT của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: