Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Play-to-earn là gì? Liệu xu hướng có còn bùng nổ trong năm 2023

Nhìn lại các dự án GameFi trong mua trước có thể dễ dàng thấy được chỉ trong một thời gian ngắn thì các dự án đã tăng trưởng rất nhiều lần như AXS, DPET, FARA, SKILL, FEAR, BMON từ đáy trong giai đoạn đó. Điểm chung của những dự án đều là Play to Earn, cụ thể là GameFi. Vậy ở thời điểm hiện tại là cuối 2022 thì các dự án Play to Earn vẫn còn tiềm năng để đầu tư hay không? Những dự án này sẽ đi về đâu, liệu có còn bùng nổ trong tương lai? Mình sẽ đưa ra nhận định của mình về mảng này ở cuối bài viết nhé!

Play-to-earn là gì? Vì sao xu hướng gaming NFT lại có khả năng khuấy động thị trường trò chơi điện tử?

 

play to earn
Play to earn là gì

Play-to-earn hay có thể hiểu “chơi để kiếm tiền” được xây dựng trên nền tảng blockchain. Tuy việc chơi game để kiếm tiền có thể xuất hiện từ rất lâu, có những cái tên quen thuộc: Liên Minh Huyền Thoại, Võ Lâm Truyền Kỳ… thông qua việc bán nick, bán vật phẩm cho người chơi khác để kiếm tiền. Nhưng dưới sự phát triển của blockchain và đòn bẩy NFT, play-to-earn khiến cho người cảm thấy thỏa mãn thực thụ khi những vật phẩm và thành tích trên game của mình có thể biến thành token để quy đổi thành tiền thật qua ví điện tử. 

NFT Games là gì? Những kiến thức cần biết về NFT Games

Thứ nhất, thị trường game nói chung và thị trường gaming NFT nói riêng đang rất thu hút và tiềm năng. Số liệu thống kê gần đây từ statista.com cho thấy giá trị của thị trường game trên toàn thế giới đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và được dự báo sẽ đạt mốc 200 tỷ đô vào năm 2023. Tổng vốn hóa của thị trường NFT tăng từ 338 triệu đô từ cuối năm 2020 tới mốc 22 tỷ đô vào năm 2021. Và phần lớn đang được tập trung vào ngành công nghiệp game, ngành có tiềm năng to lớn trong việc cung cấp cho game thủ nhiều cơ hội để thu thập các vật phẩm trong game.

Chính vì vậy, những nhà phát triển blockchain game NFT nhận được nguồn vốn rất lớn. Chẳng hạn như Forte – một hệ sinh thái phi tập trung với mức định giá 1 tỷ đô la – gần đây đã huy động được 185 triệu đô từ Griffin Gaming Partners cho blockchain game của mình. Đây là một khoản đầu tư khổng lồ ở thị trường này. Hay một ví dụ khác là Sky Mavis cũng gọi vốn được 7.5 triệu đô cho game Axie Infinity game dựa trên NFT của mình.

Thứ hai, game blockchain còn được kết hợp với DeFi. Người chơi sẽ kết hợp việc sưu tầm NFT với farming và các tính năng của DeFi khác. Chẳng hạn như khi chơi, người chơi sẽ nhận được phần thưởng là các NFT rồi sử dụng chúng để Farming và kiếm thêm lợi nhuận.

Tiếp theo, game NFT khác với game truyền thống ở điểm là người chơi có quyền sở hữu với tài sản trong game. Trước đây, việc mua các vật phẩm trong game không cho phép quyền sở hữu trực tiếp đối với người chơi bởi vì công ty game có quyền cấm tài khoản, dẫn đến việc mất các vật phẩm trong game. NFT tạo cơ hội để chuyển đổi các vật phẩm này thành tài sản có thể giao dịch bất cứ lúc nào và vĩnh cữu theo thời gian.

Earning là một yếu tố không thể thiếu trong GameFi, chính việc Earning đã đưa khái niệm Blockchain Game phổ biến ở cộng đồng. Tuy nhiên việc này cũng sẽ trở thành một con dao lưỡi với bản thân dự án.

Một vấn đề mà chắc hẳn người chơi và dự án đều đã thấy rõ chính là lạm phát trong GameFi hiện nay. Mặc dù một số dự án đã cho ra một số biện pháp để làm giảm bớt lạm phát, họ gọi đó là Deflation Mechanism nhưng có vẻ những việc đó chỉ làm trì hoãn một đoạn thời gian chứ chưa thể giải quyết dứt điểm vấn đề.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta chuyển từ khái niệm Play-to-Earn thành Play-and-Earn.

Play-and-Earn ở đây được hiểu là việc cân bằng lại giá trị của một dự án Blockchain Game. Khi lúc ban đầu, các dự án đã quá chú trọng vào vấn đề Fi rồi từ đó không khai thác bản thân giá trị của Game chính là giải trí. Rồi từ đó để vấn đề lạm phát phá hoại dần dự án Game.

Thêm vào đó, do ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch Covid nên số lượng người có thời gian rảnh rỗi nhiều. Họ quan tâm tới game và tài sản phi tập trung ngày càng gia tăng, thu hút một dòng tiền không nhỏ.

Bức tranh toàn cảnh Blockchain Gaming

Một số dự án game Play to earn tiềm năng

Bảng ở dưới đây sẽ tổng hợp những dự án game NFT nổi bật mà cộng đồng quan tâm thời gian vừa qua.

play to earn
Top 10 dự án Play to Earn

Giới thiệu thêm đến anh em 10 tựa Game NFT đáng chú ý nhất năm 2022 đánh giá bởi Coingecko giúp anh em thử sức đa dạng hơn trong lĩnh vực chơi để kiếm tiền này nhé!

Để tham gia Play-to-earn game, người dùng phải trả bao nhiêu tiền?

Các bạn hãy thử bắt đầu với những game free hoặc với số vốn bé trước để trải nghiệm, thao tác, tìm hiểu về game. Giá của những nhân vật, vật phẩm trong game NFT luôn tăng khi ngày càng có nhiều người tham gia nên số vốn bắt đầu của mỗi người là không giống nhau. Ngoài ra, tùy chiến thuật của từng người mà có thể đầu tư một số vốn lớn hơn với những nhân vật có chỉ số cao để thu về nhiều lợi nhuận hơn. Mục “Số tiền bắt đầu” ở bảng trên là ước chừng số tiền nhỏ nhất ở thời điểm viết bài và nó không cố định. Vì vậy, hãy tận dụng lợi thế khi là những người tham gia dự án đầu tiên nhé.

Play – to – earn: Giới thiệu về các thể loại game NFT

Những tựa game với các chủ đề khác nhau như My Neighbor Alice với hình ảnh dễ thương hướng tới 60% người chơi là nữ, FearNFTs với thể loại kinh dị hay các game nhập vai với những anh hùng đi chiến đấu, vv nhưng hầu hết đều có một số điểm chung như kết hợp với những sản phẩm DeFi. Chẳng hạn như người chơi phải stake token hay NFT mới có thể tham gia vào các tính năng của game hay việc stake token quản trị sẽ có quyền vote các tính năng mong muốn và cũng có thể kiếm thêm các phần thưởng giá trị. Ngoài ra, với một số game NFT, việc hoàn vốn trong bao lâu cũng một phần dựa vào may mắn. Ví dụ như mua trứng may mắn nở được thú xịn hay may mắn thu thập được vật phẩm có giá trị thì có thể bán luôn với giá gấp nhiều lần số tiền bỏ ra.

Cuối cùng, khi các bạn đã tham gia và trải nghiệm game, theo dõi cộng đồng của dự án có sôi động không. Tiếp theo, follow xem dự án có làm được như đúng roadmap không thì có thể tự mình đánh giá dự án nào là tiềm năng. Khi đó, ngoài việc play to earn, mọi người có thể mua token trên sàn và hold khi tin tưởng vào dự án đó.

Lĩnh vực GameFi liệu có bền vững? Để chơi hay để kiếm tiền? 

Lý do người chơi thích một trò chơi và tiếp tục quay lại phải là chính trò chơi đó. Hãy nghĩ đến những trò chơi như World of Warcraft, Diablo, Mario và nhiều trò chơi khác được cả thế hệ yêu thích và hưởng ứng. Họ không có yếu tố kiếm tiền, nhưng người chơi đã đầu tư hàng trăm nghìn giờ để chơi chúng.

Các trò chơi blockchain thành công, đặc biệt là GameFi, phải cung cấp trải nghiệm người chơi mạnh mẽ và hấp dẫn để giữ cho cộng đồng tương tác và quay trở lại. Nền kinh tế trong trò chơi nên được xây dựng để hỗ trợ trải nghiệm của người chơi này và duy trì bền vững. Ở một khía cạnh nào đó, nền kinh tế nên hỗ trợ cuộc chơi chứ không phải ngược lại.

Chức năng DeFi bổ sung sức mạnh rất lớn cho ngành công nghiệp trò chơi, cho phép người chơi kiếm tiền từ nỗ lực và thời gian của họ trong trò chơi và biến chúng thành tài sản có giá trị. Điều này cung cấp cho người chơi thêm lý do để chơi trò chơi và tiếp tục tham gia trong khi giải trí. Nó cũng cho phép các nhà phát triển trò chơi khám phá những khả năng mới trong việc kiếm tiền từ trò chơi của họ.

Cập nhật về tình hình của thị trường Play to Earn cuối năm 2022

Chúng ta không thể phủ nhận rằng trong năm 2021 là năm bùng nổ của mảng GameFi. Tuy nhiên với sự điều chỉnh của thị trường và vấn đề lạm phát trong mô hình tokenomics của các dự án GameFi vẫn chưa có giải pháp tối ưu, thế nên điều này đã khiến cho xu hướng này dần rơi vào trạng thái bão hòa.

gamefi
Tổng vốn hóa thị trường GameFi hiện tại

Hiện tại tổng vốn hóa của của mảng GameFi đang rơi vào 5.5 tỷ USD, với dự án đầu ngành là Sandbox và AXS với MarketCap đang đâu đó hơn lần lượt là 800 triệu USD và 750 triệu USD, giảm đáng kể so với năm thịnh vượng của ngành GameFi 2021.

Vào năm 2022, tổng số vốn đã được đầu tư vào ngành GameFi đâu đó rơi vào 2.2 tỉ USD. Vẫn là 1 con số đáng kinh ngạc, tuy nhiên mình nghĩ rằng nếu như các dự án GameFi không tạo được sự khác biệt hoặc ít nhất là phải thay đổi được cơ chế chống lạm phát của Tokenomics, nếu không dần dần thì ngành này sẽ không còn được chú ý từ các quỹ nữa.

GameFi
Những vòng gọi vốn của các dự án GameFi

Có thể nhận thấy được rằng các vòng gọi vốn của những dự án GameFi càng ngày càng ít đi và số tiền gọi được cũng không còn khủng như trước, thường sẽ giao động từ 1-10 triệu USD và những quỹ đầu tư vào các dự án GameFi này cũng ít được biết đến. Tuy nhiên cũng có thể thấy được, mặc dù GameFi đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất, nhưng nhà đầu tư vẫn không ngừng rót tiền và đóng góp cho các tựa game P2E tiềm năng.

Bên cạnh những chỉ báo và dữ liệu cho thấy tiềm năng của GameFi như đã trình bày ở trên, các cải tiến và đổi mới về mô hình kinh doanh của thế hệ dự án GameFi tiếp theo cũng là một điểm sáng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Dưới đây là một số xu hướng nổi bật đã và đang gây được nhiều tiếng vang trong cộng đồng GameFi thế giới.

Free-to-Own

Play to Earn
Mảng Free to Own

Tuy mô hình Free-to-Own thành công trong việc loại bỏ rào cản tài chính cho người chơi mới, song việc chứng minh tiềm năng phát triển bền vững của mô hình này còn gặp khá nhiều khó khăn trong bối cảnh vĩ mô đang suy thoái như ở thời điểm hiện tại.

Free to Own không phải ngách đầu tiên mang đến sự đổi mới cho GameFi. Vào đầu năm 2022, Move-to-Earn đã từng làm mưa làm gió khi kết hợp hoạt động thể thao với mô hình Play-to-Earn.

Free-to-Own quả thực đã cho thấy một số tiềm năng và giải pháp nhất định trong việc xây dựng một cộng đồng bền vững với tư tưởng đúng đắn. 

Tuy nhiên những giải pháp nêu trên vẫn chưa thật sự chạm vào cốt lõi vấn đề từ phía người dùng khi mà phần lớn những người tham gia vào GameFi đều mang một tâm lí đầu tư, mong muốn kiếm lợi nhuận lớn và thu nhập bền vững.

Đọc thêm: Free-to-Own là gì? Liệu có phải một điểm sáng mới cho GameFi

Move to Earn 

Play to Earn
Mảng Move to Earn

Mặc dù, trò chơi Play to Earn (P2E) đã tiếp tục thống trị ngành công nghiệp tiền mã hóa trong một thời gian, nhưng trò chơi Move to Earn (M2E) nhanh chóng trở nên phổ biến hơn.

STEPN là dự án giúp M2E trở thành xu hướng mới trong thị trường tiền mã hóa. Nó cho phép bạn tham gia vào các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ hoặc chạy để nhận được các tài sản tiền mã hóa.

Tuy nhiên cho đến cuối Q2/2022, Move-to-Earn đã không thể thoát khỏi số phận hẩm hiu đang đợi sẵn khi dòng giá trị trả thưởng trở nên suy yếu và thị phần người dùng mới trở nên bão hòa. 

Như đã dự đoán từ trước, nền kinh tế Move-to-Earn sa vào vết xe đổ của Axie Infinity và dần dần rơi vào hố sâu.

Tham khảo thêm:
-Liệu trend Move-to-Earn đã đến hồi kết? (Phần 1)
-Liệu trend Move-to-Earn đã đến hồi kết? (Phần 2)

Tổng kết

Như mọi người đã thấy ở thời điểm hiện tại, mặc dù thị trường Play to Earn nói chung và các ngách nhỏ trong ngành nói riêng đang trong một thời kỳ khó khăn ở giai đoạn hiện tại nhưng ta vẫn không thể phủ nhận tiềm năng khổng lồ về sự phát triển của blockchain game trong tương lai.

Mặt tích cực ở trong giai đoạn hiện tại có thể thấy được là các quỹ đầu tư vẫn đổ vốn vào các dự án GameFi, đội ngũ của các dự án này cũng đang nghiên cứu để ra mắt được những sản phẩm game hấp dẫn thu hút người dùng. Thị trường Downtrend hiện tại cũng là cơ hội để chúng ta có thể tìm được những dự án GameFi tiềm năng, vì hầu hết các dự án sẽ không chịu được sự khắc nghiệt như hiện tại, 1 đợt thanh lọc tương đối lớn cho các dự án “dỏm”

Bên cạnh đó cũng đã có rất nhiều những dự án chất lượng hơn với nhiều giải pháp nhằm giải quyết vấn đề hiện tại như phát triển AAA Blockchain Games, Tận dụng Gamification, thay đổi cơ chế Play-to-Earn thành Play-and-Earn, có những dự án GameFi mình thấy đã xây dựng hẳn cho mình một Blockchain riêng để có thể tối ưu và chạy mượt mà.

Không có gì ngạc nhiên khi GameFi sẽ giúp người dùng tận mắt trải nghiệm những tính năng mang tính cách mạng được xây dựng trên công nghệ Blockchain tiến tiến ở mức độ cao nhất. Tuy nhiên thời gian sẽ là câu trả lời tốt nhất về thị trường Play to Earn trong tương lai nha anh em!

Bài viết chỉ mang giá trị thông tin và không phải lời khuyên đầu tư. Hy vọng các bạn độc giả thấy thông tin bổ ích và kiếm được nhiều lợi nhuận.

Tham khảo thêm:
GameFi là gì? Xu hướng nhất thời hay trở thành lĩnh vực trọng yếu của Crypto

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel
HC Capital Group Chat
HC Research Channel
HC Research Group Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *