Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Phương pháp tìm “Hidden Gem” và các dự án tiềm năng giữa mùa downtrend (Phần 1)

Nhằm xốc lại tinh thần cho anh em sau những biến động khó lường mà thị trường đã mang lại trong khoảng thời gian qua, hôm nay Allinstation mang đến cho anh em một series 2 bài viết hướng dẫn cách tìm và đánh giá các hidden gem với tiềm năng x10 đến x100 giữa mùa downtrend hiện tại.

Trước khi đào sâu vào các cách thức cũng như công cụ để anh em có thể một tay bao quát và thâu lược các hidden gem hiện đang tồn tại trên thị trường, hãy cùng Allinstation đi qua một số khái niệm căn bản về những đồng coin mang danh là Hidden Gem.

Hidden Gem là gì?

Chắc chắn anh em đã quá quen thuộc với khái niệm hidden gem, một khái niệm được gắn liền với vô số các chữ số x10, x20 hay thậm chí x100, để biểu thị cho những khoản lợi nhuận khổng lồ mang lại từ đà tăng trưởng của các đồng coin với vốn hóa nhỏ. Vậy khái niệm chuẩn xác nhất của hidden gem là gì?

Hidden gem là những đồng coin hoặc token mang tiềm năng lớn nhưng hiện lại đang bị định giá tương đối thấp trên thị trường và chưa được nhiều nhà đầu tư biết đến. Đây cũng có thể là những dự án đang chuẩn bị bay trong cùng đà tăng với cả thị trường, tuy nhiên khi bay thì lợi suất mà nó mang lại là vô cùng ác liệt.

Nguồn săn Hidden Gem tiềm năng?

Săn Gem trên Twitter

Tại sao lại tìm hidden gem từ Twitter?

Các dân chơi lâu năm trong giới ắt hẳn đã biết Twitter chẳng khác gì một mạng xã hội dành riêng cho Crypto mà thậm chí còn là cả thế giới – không gian sống của gần như toàn bộ dự án trong thế giới tiền mã hóa.

Tất cả thông tin tối quan trọng, cũng như là cốt lõi của những công trình săn hidden gem bao gồm IDO, Airdrop, tin tức, sự kiện,… tất cả đều được cập nhật trên Twitter.

Chính vì lẽ đó, để chuẩn bị cho bản thân một hành trang đủ đầy để cùng săn gem trong mùa downtrend ảm đạm này thì anh em nhất định phải sở hữu ngay cho mình một tài khoản Twitter (nếu chưa có) hoặc ngay lập tức tối ưu hóa các kênh thông tin hiện đang theo dõi (nếu đã có). Để tìm gem trên Twitter, anh em cần nắm rõ các bước sau:

Bước 1: Follow các dự án hiện là tâm điểm của dòng tiền

Lại nói đến thị trường downtrend thì hẳn anh em sẽ muốn hướng tầm nhìn vào cuộc chiến hiện đang nổ ra giữa các nền tảng L1 cũng như follow trang Twitter của hệ Ethereum, Binance, FANTOM, DOT, Near, Celo nơi thu hút sự chú ý của phần lớn dòng tiền cũng như sự chú ý giữa thời điểm bấp bênh hiện tại của thị trường. Vì vậy việc follow sát sao các kênh Twitter của các hệ nói trên là để không bỏ lỡ cơ hội tìm gem từ bất kì sản phẩm mới, cải tiến hay nâng cấp lớn nào của các nền tảng lớn nói trên.

pasted image 0 55

Bên cạnh đó, bằng việc dựa trên lượng follow và tương tác của các dự án mà anh em đang theo dõi trên twitter, anh em cũng có thể đánh giá được phần nào về công tác cộng đồng và marketing của dự án đó.

Bước 2: Tạo cơ sở theo dõi và quản lý thông tin dự án

Sau khi đã thiết lập hoàn chỉnh danh mục theo dõi trên Twitter cũng như cập nhật đầy đủ thông tin từng hệ, từng dự án, thì việc tiếp theo là tạo một Google Sheet tổng quan về các dự án nói trên. Trong sheet, anh em có thể phân các dự án theo danh mục đầu tư, như: DEX, Lending & Borrowing, NFT,… Bảng thống kê càng trực quan thì càng dễ nhận định ra giá trị và tiềm năng mà các dự án ẩn chứa.

pasted image 0 1 32

Bước 3: Tìm kiếm cơ hội từ các “mảnh ghép” của dự án

Với cơ sở dữ liệu đã tạo ở trên, anh em hiện đã có cho mình 1 cái nhìn bao quát xuyên suốt các hệ và các dự án, việc còn lại là liên tục cập nhập lại thông tin qua bước 1 và 2 cho đến khi tìm được một dự án với đầy đủ “mảnh ghép” với vốn hóa thấp và vẫn chưa hề bay, hoặc chỉ đơn thuần là phát hiện ra một mảnh ghép quan trọng của hệ – nơi mà dòng tiền sẽ đổ vào đầu tiên, thì đó chính là thành quả của cuộc đi săn Hidden Gem của anh em.

Bên cạnh đó, anh em đồng thời có thể cập nhật các dự án mới thường xuyên để có cái nhìn tổng quan và đầy đủ hơn về hệ sinh thái mà mình quan tâm.

pasted image 0 2 17

Cũng cần phải nói thêm, để kiếm được gem, thì anh em cần phải hiểu toàn cảnh chung của thị trường cũng như các hệ sinh thái, vì vậy ngoài kênh Twitter chính của các hệ, thì việc “vạch lá tìm sâu” từ các kênh Twitter của các KOLs/Founder/Researcher/Partnership management của từng hệ đó đóng một vai trò không nhỏ trong cuộc hành trình tìm hidden gem của anh em.

Ngoài ra, anh em cũng có thể follow các Twitter bên thứ 3 với mục đích cung cấp, tổng hợp các thông tin, tin tức về hệ sinh thái đó. Ví dụ:

Theo dấu chân các quỹ lớn

Thảm họa LUNA trong tuần vừa rồi cũng đưa đến cho chúng ta một bài học không nhỏ về việc, thậm chí là các quỹ đầu tư lớn cũng khó có thể thắng được thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh Twitter thì việc đi theo dấu chân của các cá mập (venture, capital) không bao giờ là lựa chọn tồi trong việc đầu tư, nhất là khi đặt lên bàn cân so sánh giữa nguồn lực nghiên cứu cũng như đánh giá đầu tư giữa cá nhân ta và những gì mà các quỹ lớn sở hữu. Điều này không chỉ đúng ở trong thị trường tài chính nói chung mà ở cả thị trường tiền điện tử nói riêng.

Chiến thuật theo sát danh mục đầu tư của các quỹ lớn là một trong phương thức hiệu quả nhất mà mình cũng đã và đang sử dụng để tìm ra các Hidden Gem cho anh em. Một trong những quỹ lớn có thể kể đến là a16z, Three Arrow Capital, Hashkey Capital, Coinbase Ventures, Okex Blockchain Ventures, Binance Labs

Top 100 VCs

Một số website mà Allinstation tin rằng có thể hỗ trợ anh em tìm ra các dự án có các quỹ uy tín đầu tư:

CypherHunter

pasted image 0 3 12CypherHunter

Crunchbase

pasted image 0 4 9

Crunchbase

Chain Broker

pasted image 0 5 8

Chain Broker

CoinMarketCap & CoinGecko

Đã nhắc đến những con sóng x50, x100 từ hidden gem thì chắc chắn chúng ta cần phải tìm những viên gem với market cap tương đối bé, thường vài triệu đô đến trăm triệu đô.

Các dự án này vốn hoá khá nhỏ nên khi dòng tiền được đổ vào hệ sinh thái thì khả năng pump giá đối với các dự án này là cực cao, thậm chí là x rất nhiều lần so với coin nền tảng của chúng, như đã phân tích ở phần săn gem trên Twitter.

Trước tiên nói về Market Cap, 2 trang web CoinGecko và CoinMarketCap là hai công cụ hỗ trợ traders tìm coin low-cap hiệu quả nhất. Khi vào giao diện chính của 2 trang này, anh em chỉ cần vào mục Filter để chọn ra những coin có vốn hoá từ 5 – 100 triệu USD.

pasted image 0 6 8

pasted image 0 9 6

Khi sử dụng cách thức này, anh em cần chú ý đến vốn hóa và tổng cung hiện và sẽ được lưu hành của các đồng coin tiềm năng. Nếu lượng coin được mở khóa và phân phối ra thị trường trong thời gian sắp đến là tương đối nhiều thì khả năng đội ngũ và developer dự án xả hàng là rất lớn, dẫn đến việc pump giá khó có thể cao được.

Ngoài ra, Coinmarketcap cũng sở hữu một tính năng tương đối đặc biệt, mang đến cho em một phương pháp tìm hidden gem khác thông các dự án vừa được list trên index của nó. Từ trang chủ Coinmarketcap, nhấn Cryptocurrencies > Recently Added.

pasted image 0 7 6

Tại đây, anh em sẽ thấy được tất cả các dự án mới được list trên Coinmarketcap. Đa phần các dự án này đều mới hoàn toàn và sở hữu cho mình một market cap nhỏ tương đương với các dự án mà anh em có thể tìm được thông qua tính năng Filter.

Tuy nhiên, cả 2 cách thức tìm gem thông qua 2 index kể trên này cũng khá là mạo hiểm vì các chỉ số nói trên chỉ mang tính chính xác tương đối.

Các “mảnh ghép” vốn hóa thấp

Nhằm tăng độ chính xác trong việc tìm ra những dự án vốn hóa thấp nhưng lại mang chất lượng và tiềm năng của một hidden gem thật sự giữa thị trường downtrend hiện tại, Allinstation sẽ tập trung chủ yếu vào các mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái để đầu tư.

Những mảng như AMM, Oracle, Borrow & Lending,… đều là những mảnh ghép cực kỳ quan trọng của bất kỳ hệ sinh thái nào, vậy nên anh em hãy dành thời gian để tìm hiểu và khám phá những mảnh ghép tiềm ẩn của các hệ sinh thái mà anh em hứng thú nhé.

Đối với phương pháp săn gem này, Defillama sẽ là cái tên mà Allinstation tin dùng: https://defillama.com/

pasted image 0 8 6

Săn Hidden Gem trên Launchpad

Các nền tảng Launchpad cũng là sự lựa chọn ổn để tìm kiếm các Hidden gem. Ưu điểm của các Launchpad: họ có đội ngũ đầu tư và research team, giúp đánh giá và loại bỏ bớt rủi ro về scam, ngoài ra các nền tảng còn tổng hợp và cung cấp thông tin quan trọng của dự án.

Tuy nhiên, để tham gia loại hình này, bạn cần phải hold token của dự án Launchpad, đòi hỏi bạn phải có một số vốn kha khá trước khi tham gia. Một số nền tảng Launhpad có tỉ lệ ROI tốt như:

  • Polkastarter
  • BSCPAD
  • Enjinstarter
  • Dao maker
  • PinkSale
  • Unicrypt

Đơn cử một nền tảng như Unicrypt, khi truy cập vào Dashboard của Unicrypt tại link: https://app.unicrypt.network/dashboard. Anh em có thể check ngay các đồng coin chuẩn bị mở bán Presale trên Pancakeswap trong thời gian gần nhất, tại mục Upcoming Pancakeswap Presale mà chẳng cần bỏ thời gian theo dõi sát sao hay mò kim đáy bể trên không gian Twitter ngoài kia.

Untitled 1

Về cơ bản, Unicrypt dường như đã một tay kiểm duyệt và gánh phần lớn công cuộc nghiên cứu một Hidden Gem cho anh em, khi nền tảng này thậm chí cung cấp thông tin chi tiết về số lượng token được khóa trên tổng cung, phân phối token cũng như việc dự án đã được KYC và Audit hay chưa. Ngoài ra lượng token còn lại có thể mua cũng được công khai tương đối minh bạch.

Untitled 1 1

Tuy nhiên dù có minh bạch và nhiều thông tin đến cỡ nào, thì đây đều là các đồng coin low-cap, đa số là các meme và shitcoin với rủi ro cao nên anh em chỉ nên đầu tư xổ số hoặc thật sự bỏ thời gian nghiên cứu nếu quyết định đầu tư lớn.

Đối với các đồng coin kể trên, anh em sẽ có thể tham gia mua khi thời gian Presale chính thức mở ra, hay cụ thể hơn là khi số khối còn lại chính thức cán mốc 0 (đây cũng là chỉ số mà anh em đặc biệt phải lưu ý khi tranh mua các kèo presale trên Unicrypt).

Với đợt Presale chính thức diễn ra anh em có thể dùng BNB để mua các token nói trên với số lượng có hạn, trong khi đó phải tranh đua nhau về khối lượng mua lẫn phí gas với hàng ngàn người dùng khác cũng đang ngồi trước màn hình máy tính và mon men cơ hội chợp lấy các viên Gem này.

Nhằm giảm độ cạnh tranh của những cuộc tranh đua mua Presale khốc liệt thì bản thân Unicrypt cũng cung cấp cho anh em một chế độ đặt trước suất mua để có thể mua thành công với tỉ lệ 100% chỉ với 2 đồng UNCL ( 1 UNCL có giá $15.16 tại thời điểm viết bài).

Untitled 2

Đọc thêm: ILO là gì? Hướng dẫn tham gia ILO tại Unicrypt

Lời kết

Trong bài viết hôm nay Allinstation đã mang đến cho anh em những công cụ cũng như những nguồn uy tín để đánh giá và tìm ra các hidden gem với tiềm năng lớn đặc biệt giữa mùa downtrend ảm đạm hiện tại của thị trường.

Mong rằng anh em đã nhận được nhiều giá trị từ bài viết và đừng quên theo dõi Allinstation thường xuyên để không bỏ lỡ bài viết tiếp theo về những yếu tố thiết yếu cần có của một hidden gem nhé.

2 bình luận về “Phương pháp tìm “Hidden Gem” và các dự án tiềm năng giữa mùa downtrend (Phần 1)

  1. Chào Ad, cho mình hỏi tí với, là nếu mình mua kiểu này là coin này là của mình rồi đúng không ad nhỉ, là không bị khoá trả theo đợt, nghĩa là nó list phát mình thấy giá lời là bán được luôn phải không ad nhỉ? cảm ơn ad

    • mình không rõ ý của bạn về “mua kiểu này” cụ thể là kiểu gì, nhưng nếu chỉ mua trên DEX hoặc CEX thông qua swap thì coin về thẳng ví nhé bạn. Nếu mua nhầm token scam trên CEX thì mới không bán được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *