Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – Chainlink(Link)

Thông tin cơ bản về Chainlink

Chainlink là gì?

Chainlink là một mạng lưới Oracle phi tập trung được thành lập năm 2017 bởi công ty Smart Contract Chainlink Ltd., có trụ sở tại Cayman Islands. Chainlink cải thiện khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, API, thanh toán và các tài nguyên khác.

Khả năng mở rộng của các blockchain là vấn đề được nhiều nhà phát triển quan tâm. Vitalik Buterin đã tiến hành mở rộng trên Ethereum nhưng lại kèm theo nhiều vấn đề phát sinh. Để xử lý các vấn đề phát sinh đó, ChainLink đã ra đời

ChainLink giải quyết vấn đề gì?

Vì có nhiều chương trình hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum và thiếu một cầu nối cho các ngành công nghiệp khiến cho việc phát triển Smart Contract với nhiều chức năng đa dạng hơn trở nên khó hơn rất nhiều. Và đó chính là vấn đề mà ChainLink đang giải quyết – Connectivity, sự kết nối giữa Smart Contract và dữ liệu bên ngoài Blockchain.

Cơ chế hoạt động của Chainlink

Chức năng chính của ChainLink là tạo cầu nối giữa các tài nguyên On-chain và tài nguyên Off-chain. Điều này có nghĩa là sẽ có hai thành phần chính trong kiến trúc ChainLink: Cơ sở hạ tầng On-chain và cơ sở hạ tầng Off-chain.

Chức năng On-chain

Các Smart contract on-chain là phần đầu tiên của kiến trúc Chainlink. Bao gồm với đó là các Oracle được tạo ra để xử lý các yêu cầu sử dụng dữ liệu của users. Các Oracles này sẽ nhận bất kỳ yêu cầu nào của người dùng đối với dữ liệu off-chain được gửi đến network bằng cách sử dụng contract được yêu cầu rồi xử lý chúng, sau đó gửi đến smart contract thích hợp.

Chức năng Off-chain

Tất cả dữ liệu thu thập được đều được xử lý thông qua ChainLink Core, đây là phần mềm kết nối blockchain ChainLink với các nguồn dữ liệu off-chain. ChainLink Core chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu và chuyển dữ liệu đó đến On-chain Oracle. Tất cả công việc này của các off-chain node đều nhận được lợi nhuận từ việc thu và truyền dữ liệu bằng token LINK.

Dữ liệu On-chain về Chain-link

Khối lượng giao dịch

Capture 14

Nguồn: Etherscan

Trong 5 tháng đầu năm, lượng giao dịch LINK duy trì ổn định ở mức 16.000 giao dịch và duy trì khá ổn định ở mức trung bình 20 triệu token. Và giai đoạn đầu tháng 5, Chainlink đạt ATH 53$ với khối lượng và khối lượng tăng mạnh và ổn định. Giai đoạn từ cuối tháng 5 cho đến hiện tại, khối lượng giao dịch LINK giảm sút khá nặng do thị trường có sự điều chỉnh sau 1 thời gian dài tăng trưởng.

Holder token LINK

1 13

Nguồn: IntotheBlock

Có thể thấy, số lương holder trong những năm qua liên tục tăng dần và đều từ 2020 cho đế nay

Cụ thể, tại thời điểm hiện tại như sau:

  • Trung bình thời gian hold: 3.5 năm
  • Volume giao dịch: 645.92M LINK
  • Số lượng address: 76.78k addresses.

2 10

Nguồn: IntotheBlock

Hiện tai, tỉ lệ phân chia token đang khá là chênh lệch. Cụ thể như sau: Whales (61.65%), Investers (15.85%) và Retail (22.5%).

  • 09 Whales: Hiện đang sở hữu 585.22M LINK chiếm 61.65%
  • 57 Investors: Sở hữu 150.42m LINK chiếm 15.85%
  • Hầu như low activity addresses chiếm đa số mà whales và investors đang nắm giữ

lYJVjk2jIeRviw1fz2dqOQ5Lv0MFfVBRdzpTTX4ivGW2deXwgwU20fsnAFLU0aDjUo9AafEnkSeFcVOWkZrp2 Or43X3dl5GCVW5l5kh5ramXbHdu8mrpjIVzZHMWMi7NGFjzt1v

Nguồn: IntotheBlock

Số lượng Address

3 5

Nguồn: IntotheBlock

Dữ liệu tính từ đầu năm 2021 cho thấy sự gia tăng đột biến về lượng Address nắm giữ đồng Chainlink ngày càng tăng, tỉ lệ thuận so sự tăng giá đột biến trong năm này. Cụ thể, cho tới thời điểm hiện tại có tới là 540,8k addresses. Một sự gia tăng đáng nể khi chứng kiến sự gia tăng gần gấp 2 lần chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2021.

Số dư ở các sàn giao dịch

  • Supply on Exchange: 96,437,893 LINK
  • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
  • Market Cap: $7,761,227,075

Theo số liệu trên IntotheBlock, hiện nguồn đang lưu thông tại các sàn giao dịch là 96,437,893 LINK chiếm tới 22.5% so với nguồn cung lưu thông hiện hành. Như vậy phần còn lại đang được nắm giữ ở các ví non-custodial bởi whales và investors. Thời gian qua cho thấy cho thấy các holder vẫn đang chần chừ bán ra hay không trong sự sụt giảm giá mạnh mẽ vừa qua khi khối lượng thay đổi không quá đáng kể.

4 1

Nguồn: Viewbase.com

Số dư Link hiện hành ở top 10 sàn giao dịch

5 2

Nguồn: Viewbase.com

Tổng số dư token trên top 10 sàn giao dịch là 748,716,800 LINK, chiếm phần lớn cung lưu thông trên thị trường. Coinbase chiếm áp đảo trong các sàn giao dịch nắm giữ LINK, sau đó đến Binance và Kraken.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là có một lượng lớn token đã được rút khỏi Binance và 1 số lượng khá lớn được đẩy lên Houbi trong 30 ngày vừa qua.  

Tổng Kết

Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta không cần bàn cãi quá nhiều về vai trò mà Chainlink đóng góp và hỗ trợ cho các nguồn lực của lĩnh vực này và hơn thế là ứng dụng vào thực tế khi đã kết hợp với một số tên tuổi như Google Cloud.

Có một điều phải công nhận là mặc dù Orcale đã phát triển rất tốt trong nửa đầu năm 2021 nhưng Chainlink là cái tên được người dùng tin tưởng đầu tư nhất kể từ khi ra mắt và hiện tại cũng chưa có đối thủ cạnh tranh nào thực sự giải quyết đúng nhu cầu từ nhiều ngành nghề khác nhau như LINK hiện nay.

Chainlink đã và đang dần dần xây dựng sự tin tưởng, minh bạch và mở rộng quy mô không chỉ ở mạng lưới Ethereum mà còn trên những mạng lưới khác như Binance Smart Chain, Solana, Heco Chain, Polygon, Avalanche, Fantom, Xdai Chain. Điều này cho thấy rõ dự án ngày càng phát triển để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *