Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Osmosis là gì? Hidden Gem hệ sinh thái Cosmos 2023

Lĩnh vực tài chính phi tập trung, gọi tắt là DeFi, đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Nó mang tới các cơ hội đầu tư thú vị như Yield Farming, Lending & Borrowing… Những phát triển và đổi mới này chủ yếu xoay quanh các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Vậy Osmosis là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Anh em hãy cùng Allinstation đi tìm hiểu nhé.

Osmosis là gì?

Osmosis là một Blockchain Layer1 theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake quen thuộc được thiết kế trên nền tảng Cosmos SDK và hoạt động trong hệ sinh thái Cosmos.

Osmosis là gì?
Osmosis là gì?

Osmosis là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) giống như Uniswap, PancakeswapCurve, sử dụng cơ chế Automated Market Maker (AMM) DEX, một cơ chế cho phép người dùng hoán đổi (swap) tài sản thông quan pool thanh khoản (Liquidity Pool) nhưng điểm khác biệt là Osmosis cung cấp các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) có thể tùy chỉnh. 

Bên cạnh đó nền tảng Cosmos (ATOM) trong top 20 trên thị trường nên tiềm năng tăng trưởng của Osmosis trong tương lai là hoàn toàn khả thi.

Điểm nổi bật của Osmosis

Đặc điểm nổi trội của Osmosis so với các AMM DEX khác có thể kể đến đó là Tính linh hoạt. Do các tính năng tiên tiến của nó, Osmosis có một số lợi thế đáng kể so với một số DEX khác hiện có trên thị trường. Sau đây là những điểm nổi bật đáng chú ý của Osmosis:

Khả năng tùy chỉnh Liquidity Pools (LP)

Osmosis cho phép người dùng xây dựng và triển khai các AMM duy nhất có thể áp dụng cho các giao dịch khác nhau, do đó cho phép họ thử nghiệm nhiều chiến lược để tìm kiếm kết quả giao dịch tốt nhất. Hầu hết các nền tảng AMM DEX khác đều giới hạn số lượng có thể được thay đổi trong các pool thanh khoản (LP). Phí hoán đổi (Transaction Fee) của Uniswap là 0.3%, Phí hoán đổi tối thiểu của Balancer từ 0.0001% – 10%.

Thực tế là các LPs của Osmosis có thể được tùy chỉnh mang lại cho họ cấu trúc phí linh hoạt hơn so với các nền tảng cạnh tranh khác. Thông thường, các nền tảng khách chỉ tính đến độ hiếm của các cặp token được giao dịch. Nhờ đó, các nhà cung cấp thanh khoản có thể tối đa hóa lợi nhuận từ phí và Staking Award để bù đắp những khoảng lỗ do sự biến động của thị trường và các yếu tố khác.

Quyền tự quản trị Liquidity Pools (LP)

Osmosis đã ra đời nhằm giải quyết nhu cầu người dùng về stablecoin Asset trên Curve Finance và giảm rủi ro Impermanent Loss trên Balancer. Điều này cho phép dàn trải các rủi ro giảm thiểu tối đa vấn đề mất tài sản có thể gặp phải trong quá trình chuyển đổi (Swap).

Các pool thanh khoản (LP) không chỉ tính toán được tỷ lệ sở hữu đối với các nhóm địa chỉ ví lớn người tham gia pool có thể bỏ phiếu về các thay đổi được đề xuất thông qua quản trị. Bằng cách đó, họ có thể điều chỉnh phép tính mức giá trung bình theo thời gian, phí swap, Curve algorithms, cũng như các hình thức rewards và incentives.

Để đảm bảo được bài toán thanh khoản trong dài hạn, một phần pool bắt buộc bị khóa trong một thời gian dài đồng thời cam kết được quyền biểu quyết cũng như chia sẻ doanh thu từ hoạt động mining. Các loại mô hình incentive này khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản khóa (lock) tiền của họ trong thời gian dài hơn để đổi lấy phần thưởng cũng như quyền biểu quyết cao hơn.

Superfluid Staking

Osmosis network có một số tính năng cải tiến, một trong số đó là khả năng người dùng stake đồng coin OSMO của họ, đồng thời cung cấp tính thanh khoản cho pool thông qua một quy trình được gọi là “superfluid staking”.

Điều này cho phép họ nhận được hai loại phần thưởng cùng một lúc, bao gồm kiếm được một khoản phí giao dịch tương ứng từ LP và kiếm được staking awards. Trong khi đó, trên các nền tảng khác, người dùng chỉ được phép theo đuổi một trong hai chiến lược kiếm tiền này tại một thời điểm.

Hiện tại, việc phân phối token tập trung nhiều vào các ưu đãi khai thác liquidity và staking awards để thúc đẩy sự phát triển của nền tảng.

Staking APR trên Osmosis
Staking APR trên Osmosis

Người dùng có thể stake OSMO với mức APR 22.5%. Sau khi gửi tiền staking anh em hoàn toàn có thể tham gia bỏ phiếu (Vote) cho các hoạt động quản trị của dự án.

Nạp rút các token liên chuỗi

Nạp rút token liên chuỗi trên Osmosis
Nạp rút token liên chuỗi trên Osmosis

Nhờ công nghệ IBC của Cosmos nên Osmosis giúp các giao dịch cross-chain (xuyên chuỗi) trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên hiện tại dự án chỉ hỗ trợ mạng Cosmos, chưa mở rộng ra các chain khác.

Tổng quan về Token OSMO

Vậy token OSMO là gì? Anh em cùng mình lướt qua thông tin về token này nhé.

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: Osmosis
 • Ticker: OSMO
 • Blockchain: Cosmos
 • Token Standard: Updating…
 • Total Supply: 1,000,000,000 OSMO
 • Circulating Supply: 282,464,369 OSMO

Phân bổ token

Phân bổ OSMO
Phân bổ OSMO
 • Liquidity Rewards Mining: 40.5%
 • Developer Vesting: 22.5%
 • Staking Reward: 22.5%
 • Strategic Reserve: 5%
 • Airdrop: 5%
 • Community Pool: 4.5%

Lịch trả token

Lịch trả OSMO
Lịch trả OSMO
 • Năm 1: 300,000,000 OSMO
 • Năm 2: 200,000,000 OSMO
 • Năm 3: 133,333,333 OSMO

Tiện ích token

 • Hoán đổi và cung cấp thanh khoản trong Liquidity Pool để nhận Reward.
 • Nạp rút liên chuỗi
 • Stake token OSMO qua ví Keplr để nhận Reward.
 • Quyền được Vote và đề xuất những thay đổi trong xây dựng hệ thống

Roadmaps

Lộ trình hiện tại của Osmosis (OSMO) được xây dựng song song với ý kiến từ phía cộng đồng. Osmosis đã tiết lộ rằng sẽ có rất nhiều tính năng và dự án hoàn toàn mới với sự tiên tiến và thú vị sẽ ra mắt vào năm 2023. Cùng điểm qua một số chiến dịch đầy tiềm năng sắp tới:

Từ vị trí đặc quyền của nó trong sự đồng thuận Osmosis, mô-đun ProtoRev sẽ thực hiện chênh lệch giá theo chu kỳ trên các nhóm thanh khoản Osmosis, sau đó trả lại lợi nhuận cho DAO.

Sổ lệnh thanh khoản tập trung: nhóm cung cấp giao dịch có tác động giá thấp ở mức thanh khoản thấp, cho phép các ưu đãi LP được trải rộng trên nhiều tài sản hơn.

Cross-chain swaps, bảo mật lưới, Mempool có thể giải mã theo ngưỡng là một số tính năng mà Osmosis sẽ cập nhật trong thời gian tới. Anh em hoàn toàn có thể theo dõi các thông tin cập nhật mỗi thứ 4 hàng tuần trên nền tảng Twitter cũng như các nền tảng mạng xã hội khác của dự án nhé.

Đội ngũ dự án Osmosis

Osmosis không công bố cụ thể đội ngũ dự án. Thông qua các nền tảng media của dự án, hoàn toàn có thể tìm được các thành viên như sau:

Nhà đầu tư & đối tác

Paradigm đã hoàn tất thỏa thuận hợp tác mở rộng mạng lưới AMM trên Osmosis trị giá 21 triệu USD. Paradigm là quỹ đầu tư top tier trong giới crypto. Ae có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây.

Paradigm
Paradigm

Ngoài Paradigm, Osmosis còn được đầu tư bởi các quỹ như: Robot Ventures, Nascent, Ethereal và Figment.

Các dự án tương tự Osmosis

Uniswap

Uniswap là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) dựa trên một loạt các smart contract trên Ethereum và hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Nó cho phép người dùng swap token này lấy token khác bằng cách tương tác trực tiếp với các smart contract mà không cần qua trung gian.

Curve

Curve là một nền tảng AMM phổ biến dùng để swap token trong khi vẫn duy trì mức phí thấp và độ trượt giá thấp. Curve sử dụng các thuật toán khá hiệu quả, có mức phí, độ trượt giá và tổn thất tạm thời thấp nhất so với bất kỳ sàn giao dịch phi tập trung nào trên Ethereum.

Nhận định về dự án Osmosis

Dòng tiền trong nền tảng

Kể từ khi được ra mắt vào cuối năm 2021, TVL của Osmosis đã đạt 1,6 tỷ USD vào tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, Osmosis cũng bị ảnh hưởng khá nặng nề sau khi trải qua một cuộc biến động lớn của toàn bộ thị trường tiền mã hóa này. 

Osmo Defillama

Trong giai đoạn tháng 11/2022, dòng tiền trên Osmosis đã tăng hơn 50 triệu USD. Lý giải cho sự bật tăng này có thể đề cập đến do thông báo chính thức đến từ phía Binance vào ngày 28/10 về việc list Token dự án Osmosis (OSMO) vào lúc 17h (UTC+7) ngày 29/10 vừa qua. Hiện tại, TVL của Osmosis đang dao động ở mức 192.57 triệu USD và những ngày gần đây có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

Các chỉ số của OSMO
Các chỉ số của OSMO

Mặc dù mức 23.78% Staking APR người dùng sở hữu token OSMO tuy nhiên tỷ lệ lạm phát hiện tại rất cao 42,29%. Đây là một yếu tố khiến người dùng cân nhắc khi lựa chọn OSMO tích trữ trong giai đoạn hiện tại.

Một điểm sáng, tỷ lệ lạm phát hiện tại thấp hơn so với mức lạm phát 92% trước đây vào thời điểm dòng tiện trong nền tảng này đạt ATH 1,8 Tỷ USD vào tháng 3 năm nay.

Quan điểm

Tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của Osmosis hoàn toàn có cơ sở khi mục tiêu dự án hướng đến là trung tâm thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Osmosis là nền tảng AMM DEX linh hoạt nhất hiện nay khi tổng hợp được các thế mạnh của các nền tảng AMM khác như Stable Asset của Curve Finance, Impermanent Loss trên Balancer.

Mặc dù chỉ mới hoạt động trong một thời gian ngắn, nhưng Osmosis đã thiết lập được một thành tích ấn tượng. Allinsation tin rằng khi Osmosis tiếp tục tạo ra giá trị cho người dùng và nhà đầu tư, nó sẽ có một quỹ đạo tăng trưởng rõ ràng và việc đồng OSMO tăng giá sẽ là hiển nhiên.

Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm về các “xu hướng mới trên thị trường” và các “blockchain” mới đáng chú ý tại các bài viết dưới đây:

–  7 Trend tiềm năng “Bùng Nổ” mạnh trong 2023

–  Top các blockchain đáng chú ý trong năm 2023

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin cơ bản về Osmosis và token OSMO của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *