Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Optimism Stimpack và cơ hội nhận airdrop trong tương lai

Như anh em cũng đã quan sát trong tuần vừa qua, đã có rất nhiều thông tin về Airdrop Optimism làm nổi bật thị trường mấy ngày nay, đặc biệt là sau khi họ giới thiệu về Optimism Collective.

slim1

Optimism Collective có thể hiểu đơn giản là một thử nghiệm quy mô lớn về “quản trị dân chủ dựa trên kỹ thuật số”, nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng, bền vững của hệ sinh thái phi tập trung trên Optimism. (Optimism Collective sẽ được quản lý bởi tổ chức Optimism Foundation).

Chỉ một vài ngày sau thông báo Airdrop, Optimism tiếp tục công bố một chương trình khác mang tên Optimism Stimpack nhằm khuyến khích các dự án phát triển trên hệ sinh thái Optimism. Trong bài viết này, Allinstation sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về chương trình Optimism Stimpack mới được ra mắt và một số điều anh em cần chú ý nếu mong muốn có cơ hội nhận Airdrop nhé!

Optimism Stimpack

Dự án mới đây đã công bố thêm thông tin về số tiền được chi cho hoạt động xây dựng trong tương lai. Cụ thể, 5.4% tổng cung (231,928,234 OP) sẽ được dùng để thiết lập Optimism Stimpack, quỹ phát triển của hệ sinh thái, để hỗ trợ các dự án đã và đang sử dụng giải pháp của Optimism.

Và cuối cùng sự ra mắt Optimism Stimpack này được cho rằng trong thời gian sắp tới sẽ là “mùa hè của Optimism”.

Từ giai đoạn 0 đến 1

Quỹ phát triển của hệ sinh thái sẽ được hỗ trợ trong 2 giai đoạn: Phase 0 và Phase 1:

Phase 0 (hiện tại – Airdrop #1):

Ở giai đoạn này, Optimism Stimpack sẽ phân bổ 36.6 triệu OP (15% ngân quỹ) cho các dự án lớn trong hệ sinh thái Ethereum mà đã hỗ trợ giải pháp này trong thời gian qua như Perpetual Protocol, Synthetix, Chainlink, Uniswap… Số tiền phân bổ sẽ được tính dựa trên giá trị khóa lại (TVL) cũng như số lượng giao dịch hàng ngày của dự án như bảng bên dưới.

stim1

Anh em có thể quan sát tại đây: [PUBLIC] Optimism Governance Fund: Phase 0 Distribution

Chú ý rằng các dự án được phát triển native trên Optimism sẽ nhận được hệ số gấp 3 lần khi phân bổ trong Giai đoạn 0.

Tuy nhiên, để nhận token OP, các dự án có tên trong danh sách được Optimism yêu cầu phải trình bày cách thức mà họ sẽ sử dụng token nhằm phát triển hơn nữa hoạt động lên Token House thuộc Optimism Collective trong vòng 3 tuần kể từ lúc OP được airdrop. Token House (tập hợp người nắm giữ token OP) sau đó sẽ bỏ phiếu về các đề xuất và tiến hành phân bổ token.

Và cũng trong giai đoạn này, gần đây Optimism đã thông báo airdrop cho những người dùng sớm, dành ra 5% tổng cung token ban đầu để thưởng cho 264,079 ví cùng các yêu cầu để nhận airdrop như sau:

stim2

Ngoài ra, những địa chỉ đạt nhiều tiêu chí một lúc cũng sẽ được cộng thêm thưởng, cụ thể:

  • Đạt 4 tiêu chí được bonus thêm 3,913.29 OP.
  • Đạt 5 tiêu chí được bonus thêm 12,449.18 OP.
  • Đạt 6 tiêu chí được bonus thêm 25,769.80 OP.

Như vậy, anh em có thể thấy các tiêu chí được chia theo thứ tự từ dễ đến khó. Nếu anh em là người dùng của hệ sinh thái này, 2 tiêu chí đầu tiên là tương đối đơn giản. Optimism hướng tới xây dựng Optimism Collective DAO, vì vậy các tiêu chí khác khá sát với những hoạt động của một DAO. Đây chính là điểm đặc biệt của đợt airdrop lần này.

Phase 1 (hậu Airdrop #1):

Giai đoạn 1 này chiếm 85% ngân quỹ còn lại và dành cho bất kỳ và tất cả các dự án quan tâm đến việc liên kết phát triển với Optimistic Vision. Đây là những dự án có thể chứng minh họ có một kế hoạch rõ ràng về việc sử dụng OP để khuyến khích sự phát triển các dự án cũng như cộng đồng của họ trên Optimism.

Bất kỳ dự án nào cũng có thể gửi đề xuất yêu cầu bất kỳ số lượng token OP sau khi Phase 0 hoàn thành. Các đề xuất ở Phase 1 phải trao quyền cho Token House biểu quyết xác định tài trợ các dự án và cộng đồng mà họ muốn hỗ trợ khi hệ sinh thái phát triển.

Nếu đề xuất được Token House thông báo chấp thuận, token OP sẽ được gửi đến địa chỉ ví theo form đề xuất. Và để có thể an toàn hơn thì quy trình xác nhận quyền sở hữu có thể được yêu cầu bất kỳ lúc nào trước khi token được gửi.

Anh em có thể tham khảo form cách tạo và gửi đề xuất cùng phát triển trên Optimism ở Phase 1 để nhận token OP tại đây nhé.

Phẩn bổ Token

stim3

Dự án cũng đã công bố tỷ trọng allocation cho token của mình. Trong thời gian tới, Optimism tiết lộ có thể sẽ thực hiện thêm nhiều airdrop nữa cho cộng đồng. Bên cạnh đó, cũng không quên nhắn nhủ người dùng bridge ETH lên các giải pháp Layer-2 để có những trải nghiệm tốt hơn với giao dịch tiền mã hoá của mình.

Cách để tìm kiếm cơ hội nhận airdrop của Optimism

Như anh em cũng đã thấy theo bảng phân bổ token, số token được airdrop cho người dùng chiếm 19% trên tổng cung, tuy nhiên vừa qua, lần airdrop đầu tiên – “airdrop#1” của Optimism chỉ chiếm 5% trong 19% số token. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta vẫn còn các cơ hội nhận airdrop 14% số token còn lại của Optimism trong tương lai thông qua nhiều đợt ví dụ như airdrop#2 và airdrop#3…

Bên cạnh đó, anh em cũng cần phải theo dõi quan sát liên tục các mảnh ghép trên hệ sinh thái Optimism vì các dự án đó sẽ là một phần đóng góp cho hệ sinh thái đồng nghĩa rằng những dự án này cũng có thể là tiêu chí cho các đợt airdrop tiếp theo. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể loại trừ khả năng rằng các dự án này sẽ sử dụng số OP token nhận được từ quỹ Optimism Stimpack này để airdrop ngược lại cho người dùng, từ đó khuyến khích sử dụng sản phẩm.

Vậy để có cơ hội nhận airdrop của các dApp trên Optimism đồng nghĩa anh em phải tương tác và sử dụng nhiều các mảnh ghép DeFi trên hệ sinh thái này.

Anh em cần chuẩn bị sẵn cho mình một chút ETH bởi vì:

  • Phí giao dịch trên Optimism được tính bằng ETH.
  • ETH vô cùng phổ biến trong các nền tảng DeFi.

Tiếp theo anh em sử dụng các dịch vụ như swap, chuyển token… trên các mảnh ghép DeFi đặc biệt đối với các mảnh ghép hàng đầu như Synthetix, Uniswap, Lyra… cũng như trên chính trang website chính thức của Optimism để trải nghiệm những dịch vụ hiện có của họ.

Thực hiện và trải nghiệm càng nhiều dịch vụ, phân bổ chiến lược “đi săn” hợp lý => cơ hội nhận airdrop sẽ càng cao.

stim4

Anh em có thể quan sát các mảnh ghép defi trên hệ sinh thái Optimism để tương tác và sử dụng các dịch vụ và cơ cơ hội nhận airdrop tại đây nhé!

Ngoài ra Allinstation cũng đã có bài viết về hệ sinh thái Optimism, anh em hãy xem qua ở link này nhé!

Lời kết

Trên đây một vài tips có thể giúp anh em nhận được airdrop/retroactive trên Optimism cũng như việc Allinstion đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về các cơ hội này. Hy vọng anh em sẽ tận dụng được cơ hội trong thị trường và kiếm được nhiều tiền nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *