Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

OneID là gì? Bước đột phát trong việc định danh đa mạng lưới

OneID, được phát triển bởi Ninety Eight (trước đây là Coin98 Finance), là một giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực quản lý danh tính phi tập trung. Đây là một công cụ độc đáo cho phép người dùng tạo và quản lý danh tính của họ trên nhiều chuỗi khác nhau trong không gian Crypto.

Điều OneID mang lại là gì và nó khác biệt như thế nào so với các sản phẩm Web3 khác? Làm thế nào để mua ID trên nền tảng OneID?

OneID là gì?

OneID là giải pháp danh tính kỹ thuật số đa chuỗi tiên tiến, xây dựng trên blockchain Viction (trước đây là Tomochain) và được phát triển bởi Ninety Eight (trước đây là Coin98 Finance). OneID là một giải pháp danh tính phi tập trung xuyên chuỗi, OneID cho phép người dùng tạo ra một ID duy nhất có thể sử dụng trên mọi blockchain. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng OneID để đăng nhập vào các ứng dụng và trò chơi Web3 ưa thích của mình mà không cần phải tạo và quản lý nhiều tài khoản riêng lẻ.

trang website oneid YZrSwhUAVX9qvZLk

Hiện tại, OneID hỗ trợ hơn 70 blockchain, cho phép người dùng mua một ID đại diện cho danh tính và địa chỉ ví của họ trên hơn 70 blockchain

Tại sao cần có OneID?

Một loạt các dApp và tiện ích đang góp phần vào sự phát triển và mở rộng nhanh chóng của không gian Web3. Với sự ra đời của ENS (Dịch vụ tên Ethereum), Name Service đã nổi lên như một trong những ứng dụng được cộng đồng crypto quan tâm. Mang đến cho người dùng khả năng đặt tên (ID) cho địa chỉ ví của họ. Chúng thoải mái hơn khi sử dụng và dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, người dùng ID vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định vì ID của mỗi người dùng chỉ tương ứng với địa chỉ ví của họ trên chuỗi mà dự án hỗ trợ và các dự án đôi khi chạy độc lập trên mỗi chuỗi blockchain. Vì vậy, họ phải mua nhiều ID từ nhiều chuỗi.

Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Người dùng có thể sở hữu một tên miền trên một chuỗi (ví dụ: abc.eth), nhưng có thể không thể sở hữu cùng tên đó trên một chuỗi khác (ví dụ: abc.bnb) do đã có người khác mua trước đó.
 • Chi phí tăng lên khi phải mua từng ID trên từng chuỗi riêng biệt.
 • Bất tiện khi phải ghi nhớ nhiều tên và đuôi domain khác nhau trên mỗi chuỗi để sử dụng. 

Và OneID đã xuất hiện để giải quyết toàn bộ những thách thức nêu trên, tập trung vào việc cung cấp giải pháp danh tính kỹ thuật multi-chain.

OneID hoạt động như thế nào? 

OneID đem đến một trải nghiệm độc đáo cho người dùng, với khái niệm ID đa chuỗi – Multichain ID (MID).

Người dùng có khả năng gửi, nhận và tham gia vào các dApp mà không cần quan tâm đến mạng lưới nào, liệu có tương thích với EVM hay không, Solana, Cosmos, và nhiều khía cạnh khác.

OneID cung cấp Top-level ID (TLID) duy nhất cho đối tác, ví dụ như “.C98”, “.binance”, vv, đồng thời cung cấp SDK và API để dễ dàng tích hợp cho các nhà phát triển trên các blockchain.

mo hinh hoat dong oneid

OneID có 2 thành phần chính: OneID SDK và Contract

OneID SDK tạo điều kiện cho các đối tác (blockchain, CEX, DEX, v.v.) dễ dàng tích hợp Dịch vụ OneID, giải quyết tất cả các vấn đề chuỗi chéo phức tạp và tạo điều kiện tạo ra các sản phẩm blockchain thân thiện hơn với người dùng. Hiện tại, OneID NFT sử dụng VRC-725 (Viction) và OneID Service hỗ trợ hơn 70 chuỗi chỉ với một bước thiết lập.

OneID cung cấp 2 loại SDK:

Inspect SDK: cho phép các Wallet/dApp tích hợp và sử dụng Dịch vụ OneID. Phổ biến như việc kết nối ví (Linked Wallet) với Tên ID và tích hợp 70 chuỗi. Sau đó, người dùng không cần phải quan tâm đến chuỗi hoặc địa chỉ ví nữa, chỉ cần sử dụng Tên ID để thực hiện giao dịch

Core SDK: cho phép người dùng nền tảng đăng ký và sử dụng OneID trực tiếp trên dApp của họ. Với sự tích hợp của OneID, các nền tảng này sẽ chia sẻ doanh thu.

Điểm nổi bật của OneID

 • Một danh tính trên mọi blockchain: ID trên OneID thiết lập kết nối ngay lập tức với ví đa chuỗi, đóng vai trò là đại diện nhận dạng của người dùng trên tất cả các chuỗi khối mà dự án hỗ trợ. Quản lý danh tính nhanh chóng và dễ dàng vì người dùng không phải liên kết riêng lẻ từng ID với từng blockchain.
 • Danh tính tự chủ và phi tập trung hoàn toàn: OneID được phát triển trên công nghệ blockchain, đảm bảo rằng không có bên trung gian hoặc thứ ba nào có thể quản lý hay thao túng thông tin danh tính của người dùng. Người dùng có quyền hoàn toàn sở hữu và kiểm soát mọi thông tin liên quan đến danh tính của họ.
 • Khả năng tích hợp linh hoạt: OneID tương thích với hệ sinh thái Web3, ví (ngoài Siêu ví Coin98), dApps và blockchain. Hơn nữa, OneID sẽ tự động được thêm vào ID mà người dùng đã mua bất cứ khi nào blockchain mới được hỗ trợ.
 • ID Diversity: So với các nền tảng decentralized identity thông thường chỉ cho phép đăng ký một ID duy nhất, OneID cung cấp nhiều lựa chọn ID khác nhau như .c98, .bitcoin, .crypto, .hodl, .wagmi để phục vụ đa dạng nhu cầu và sở thích của người dùng.
 • One-time Fee :Người dùng có thể mua một ID duy nhất và sử dụng nó trên tất cả các chuỗi khối, tiết kiệm tiền và công sức bằng cách loại bỏ nhu cầu mua nhiều ID trên các chuỗi khối riêng biệt.
 • Cung cấp OneID SDK & API: Dự án cung cấp bộ công cụ SDK và API để hỗ trợ nhà phát triển xây dựng ứng dụng danh tính trên chuỗi.
 • OneID là NFT chuẩn token VRC-725 trên blockchain Viction và có thể chuyển nhượng.
 • Cơ chế Zero Gas Mã thông báo VIC không cần thiết cho bất kỳ hoạt động nào của người dùng trên OneID để trang trải chi phí gas

Do đó, khi kết nối OneID với ví đa chuỗi, người dùng không cần phải lo lắng về việc gửi token đến địa chỉ ví hay blockchain nào. Thay vào đó, chỉ cần biết OneID duy nhất của người nhận là đủ để thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và thuận tiện

Phân loại ID trên nền tảng OneID

OneID phân loại tên ID thành bốn loại riêng biệt, bao gồm:

Regular: Loại ID này cho phép người dùng đăng ký một cách dễ dàng mà không gặp phải vấn đề hay phải trả phí cao.

Protected: Loại ID này được dành riêng cho các dự án và thương hiệu. 

Governed: Loại ID này chứa các từ ngữ nhạy cảm, không phù hợp và vi phạm chính sách của OneID. Người dùng không thể đăng ký các ID thuộc loại này.

Premium: Là loại ID chứa tên đặc biệt hoặc phổ biến, và phí đăng ký cho các loại ID này có thể cao hơn so với các loại ID thông thường.

Các trạng thái của tên ID

Available: Có sẵn: Người dùng có thể mua tên ID nếu chưa đăng ký.

Registered: Một người khác đã đăng ký tên ID này. Tên ID này có thể được chủ sở hữu sử dụng để tạo hồ sơ. Trạng thái Đã đăng ký sẽ thay đổi thành Thời gian gia hạn khi hết hạn.

Grace Period: Trạng thái có hiệu lực trong 30 ngày, trong đó người dùng có thể đăng ký lại tên ID nhưng không thể chỉnh sửa hồ sơ của mình. Người dùng sẽ mất quyền sở hữu tên ID nếu không đăng ký lại sau thời gian này. Tên ID được thay đổi để phản ánh thời gian đóng phí. Premium Period: Tên ID sẽ được cấp sau Grace Period và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký Phí thời gian trả phí.

Các loại phí trên OneID

OneID sẽ bao gồm 3 mức phí:

 • Phí cơ sở (Base fee): Dựa trên số lượng ký tự trong ID mà người dùng phải trả phí khác nhau.
 • Phí dịch vụ (Service fee): Phí cố định là 1 USD.
 • Phí tên Premium (Premium Name fee): Phí khi người dùng đăng ký ID loại Premium, cố định là 500 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *