Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Ondo Finance (ONDO) là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Ondo Finance

Nền tảng DeFi Ondo Finance trước đây đã công bố huy động vốn thành công 20 triệu USD từ những quỹ lớn như Pantera, Founders Fund… và đồng thời cũng được mở bán trên Coinlist vào tháng 5/2022.

Gần đây token ONDO cũng dự kiến sẽ được niêm yết trên sàn Crypto hàng đầu là Coinbase.

Vậy dự án Ondo Finance là gì? Anh em hãy cùng Allinstation đi tìm hiểu về dự án và token ONDO trong bài viết này nhé!

Ondo Finance là gì?

Ondo Finance là một giao thức DeFi cho phép các nhà đầu tư crypto trao đổi lợi nhuận và rủi ro trong một pool thanh khoản một cách an toàn thông qua các Vault. Qua đó Ondo mở rộng các sản phẩm để hỗ trợ các nhà đầu tư thiết lập một vị thế yield cố định mà vẫn đảm bảo giảm mức độ rủi ro.

Cụ thể hơn, lợi nhuận của việc đầu tư luôn là một con số biến động bởi chịu ảnh hưởng của nhiều biến số, Ondo Finance giúp các nhà đầu tư bằng cách cung cấp và hỗ trợ sử dụng phương tiện tài chính để quản lý hiệu quả việc sử dụng vốn. Trong đó, sản phẩm dựa theo khẩu vị đầu tư sẽ được chia thành 2 nhóm:

 • Vị thế Yield cố định cho những người thích lợi nhuận ổn định.
 • Vị thế Yield thay đổi cho những người thích rủi ro và lợi nhuận cao.

ONDO1

Qua đó mục tiêu của Ondo Finance là trở thành một ngân hàng đầu tư phi tập trung trong thế giới DeFi.

Đáng chú ý Ondo Finance đã lọt top ngôi sao hàng tháng của MVB III, một chương trình tài trợ của Binance nhằm hỗ trợ phát triển các dự án.

Điểm nổi bật của dự án

USDY Token

USDY là một loại tiền được mã hóa được bảo đảm bằng Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn và tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng. USDY có thể tiếp cận được đối với các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức không phải người Hoa Kỳ và được thiết kế để kết hợp khả năng tiếp cận của một stablecoin với lợi suất chất lượng cao bằng đô la Mỹ.

Giống như stablecoin, USDY hoạt động như một tài sản vô danh có thể được chuyển giao cho các nhà đầu tư mà không cần phải đăng ký với tổ chức phát hành, mặc dù việc tích hợp là cần thiết để đúc tiền hoặc mua lại. Tuy nhiên, không giống như stablecoin, người nắm giữ USDY kiếm được gần như toàn bộ lợi nhuận từ tài sản hỗ trợ USDY.

USDY được phát hành bởi Ondo USDY LLC, một công ty được thiết kế để tránh phá sản khỏi bất kỳ thực thể nào khác, bao gồm cả các công ty điều hành Ondo.

Thêm vào đó, tài sản còn được đảm bảo bởi các tài sản chất lượng cao: Người nắm giữ USDY nhận được lợi nhuận được tạo ra từ tài sản cơ bản trong khi các tài sản khác không được công ty phát hành đảm bảo.

ondo stablecoin

OUSG Token

OUSG token của Ondo là một token của Trái phiếu ngắn hạn của Chính phủ Mỹ.

Tham gia vào quy trình này có nhiều bên liên quan tham gia:

 • Ondo I GP: Đơn vị đầu mối điều phối chung
 • Ondo Capital Management: Đơn vị quản lý đầu tư
 • Ondo Finance Inc.: Đơn vị công nghệ thực hiện token hoá ETF
 • Ondo I LP: Đơn vị thu gom vốn của nhà đầu tư
 • Qualified custodian: Đơn vị giám sát tài sản của khách hàng
 • Clear Street: Đơn vị môi giới chứng khoán, thực hiện các lệnh mua, bán ETF
 • Coinbase: Đơn vị giám sát và quản lý tài sản on-chain
 • NAV Consulting: Đơn vị tư vấn về ETF

Mô hình hoạt động của Ondo Finance

Ondo Finance cung cấp các Vault để người dùng thêm thanh khoản và cùng chia sẻ các mức lợi nhuận hoặc rủi ro. Khác với mô hình truyền thống là 1 pool 2 token, Ondo chia pool làm 2 pool riêng biệt với lợi ích, rủi ro khác nhau, cụ thể như sau:

 • Fixed Tranche pool: Pool này sẽ cung cấp cho anh em nguồn APY (Annual Percentage Yield hay tỷ suất thu nhập năm) cố định. Điều này giúp anh em có thể dự đoán trước được lợi suất và rủi ro trong tương lai.
 • Variable Tranche pool: Ở Pool này APY sẽ biến động dựa vào hiệu suất của pool thanh khoản. Cụ thể anh em nhận được yield từ những lợi ích còn lại của việc cung cấp thanh khoản (ví dụ như phí giao dịch, incentives từ AMM,…) sau khi đã trừ đi phần Yield cố định của fixed tranche.

ONDO2

Quy trình hoạt động của Ondo Finance sẽ diễn ra sau đây, để cho dễ hiểu thì mình xin lấy ví dụ về Ondo Vault có 2 đồng USDC và ETH với lợi tức tối thiểu là 10% và thời gian khoá là 30 ngày:

Bước 1: Do Ondo Finance cho phép cung cấp thanh khoản một phía, anh em có thể chọn cung cấp ở Fixed Tranche hoặc Variable Tranche. Cụ thể:

 • Tài sản ở Fixed tranche thường là stablecoin như USDC, có nguồn yield thấp.
 • Tài sản ở Variable tranche thường là native token từ các dự án như ETH với nguồn yield lớn hơn những biến động.

Anh em sẽ đóng góp vào những pool này trong thời gian 7 ngày. Sau khi chốt, 2 pool này có giá trị USD bằng nhau ghép lại sẽ được 1 pool hoàn chỉnh để đem đi cung cấp thanh khoản.

Bước 2: Sau khi gộp lại pool tổng sẽ được đem đi cung cấp thanh khoản ở nền tảng Defi AMM như Uniswap v2 hoặc Sushiswap. Sau đó, thanh khoản cũng sẽ được khóa trong 30 ngày, anh em chỉ có thể rút thanh khoản và phần thưởng sau khi đã kết thúc thời gian chờ trên.

Bước 3: Sau khi hết thời gian cung cấp thanh khoản, tổng số tiền nhận về (bao gồm LP token, phí giao dịch, incentives) sẽ được chuyển đổi sang 2 token ban đầu để trả lại cho 2 tranche. Trong đó người cung cấp cho Fixed tranche sẽ nhận về đầy đủ token (USDC) + khoản yield 10% còn người chọn Variable tranche sẽ nhận toàn bộ số yield còn lại sau khi trừ đi phần của fixed tranche.

ONDO3

Sản phẩm của Ondo Finance

Với mô hình Ondo Vault bao gồm 2 tranche như trên, dự án hiện đang triển khai 2 sản phẩm chính:

 • Flipped Vault: Dịch vụ cho người dùng, giúp họ cung cấp thanh khoản.

ONDO4Một số Flipped Vault trên Ondo

 • Liquidity as a Service (LaaS): Dịch vụ cung cấp thanh khoản cho các DAO do Ondo hợp tác thực hiện. Hiện tại dự án đã hợp tác được với 10 DAO khác nhau với các tên tuổi lớn như Near, Synapse, UMA, Terra, Fei, Frax…

ONDO5
Một số LaaS trên Ondo

2 sản phẩm này tuy có vẻ khác nhau nhưng đều là Ondo Vault, chỉ khác ở chỗ người sử dụng là 2 đối tượng khác nhau, với Flipped Vault người sử dụng là nhà đầu tư cá nhân thông thường, người dùng nhỏ lẻ trong khi đối tượng của LaaS là những dự án DAO.

Nhận xét về mô hình hoạt động

Có thể nói đây là 1 sản phẩm tài chính có cấu trúc (structured-finance). Trong thời điểm ra mắt, bằng việc phân chia lại lợi nhuận và rủi ro của việc cung cấp thanh khoản Ondo có thể nói là mở ra 1 thị trường mới với nhiều tính năng hấp dẫn.

Theo mình thì mô hình này có điểm hay khi đã giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn để quản lý tốt lợi nhuận và rủi ro của mình. Cụ thể với fixed tranche, Ondo đã giúp cho nhà đầu tư ưa ổn định có sự lựa chọn an toàn tránh được rủi ro Impermanent Loss khi cung cấp thanh khoản và đồng thời cho họ khoản APY kha khá là lên tới 36.01%. Đổi lại điều này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư đến với Ondo Finance hơn, qua đó cung cấp một nguồn thanh khoản ổn định mà không phụ thuộc quá nhiều vào những chương trình thúc đẩy người dùng khác như Liquidity Mining vốn tốn không ít chi phí của người dùng.

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: Ondo Finance Token.
 • Ticker: ONDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0xfAbA6f8e4a5E8Ab82F62fe7C39859FA577269BE3
 • Token type: Governance
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 10,000,000,000 ONDO
 • Circulating Supply: Updating…

Tiện ích token

Quản trị DAO, bỏ phiếu…

Phân bổ token

 • Coinlist Tranche 1: ~ 1% (khoá 1 năm và phân bổ dần trong 18 tháng)
 • Coinlist Tranche 2: ~ 4% (khoá 1 năm và phân bổ dần trong 6 tháng)
 • Seed Investors: < 7% (khoá 1 năm và phân bổ dần trong 24 tháng)
 • Series A Investors: < 7% (khoá 1 năm và phân bổ dần trong 24 tháng)

Thông tin cụ thể về những bên còn lại dự án sẽ update sau

Roadmap

 

Updating…

Thông tin về săn Airdrop dự án Ondo Finance

Anh em có thể tham khảo thêm tại bài viết này của Allinstation.

ondo point

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

CEOCEO của Ondo Finance

CEO của dự án là ông Nathan Allman từng tốt nghiệp Brown University và đã có thời gian làm việc tại Goldman Sachs.

Cùng với CEO, đứng sau dự án Ondo là cũng những cái tên nổi bật đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, từ thiết kế UI/UX, phát triển phần mềm, công nghệ blockchain, marketing, tài chính, kinh doanh… Mục tiêu chung của họ là tạo ra một nền tảng DeFi mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu và góp phần đưa lĩnh vực này đến gần với cộng đồng hơn.

ondo team

Bên cạnh đó dự án có kế hoạch sẽ mở rộng đội ngũ lên 20 người với nhiều chức vụ trải dài từ kỹ thuật, marketing, thiết kế đến chuyên viên phát triển kinh doanh.

Nhà đầu tư

doi nguMột số những nhà đầu tư & đối tác của Ondo Finance

Tháng 8/2021, Ondo Finance đã gọi vốn 4 triệu USD trong vòng seed round bởi Pantera Capital cùng với một số nhà đầu tư khác như Genesis, Digital Currency Group, CMS, CoinFund, Chapter One, Bixin, Divergence, Protoscale Capital, The LAO, Stani Kulechov, Josh Hannah, Richard Ma, Diogo Monica, và Christy Choi.

Gần đây Ondo Finance cũng đã gọi vốn thành công 20 triệu USD vòng Series A dẫn đầu bởi Pantera Capital và Founders Fund của Peter Thiel. Ngoài ra vòng này cũng có sự góp mặt của Coinbase Ventures, Tiger Global, GoldenTree Asset Management, Wintermute, Flow Traders và Steel Perlot.

Đối tác

Ondo chỉ hợp tác với những đối tác uy tín, có danh tiếng tốt trên tất cả các chức năng như một quỹ của dự án là OUSG, đầu tư vào một quỹ giao dịch trên sàn (ETF) được bảo đảm bằng Trái phiếu Mỹ ngắn hạn. Chính quỹ ETF này được quản lý bởi BlackRock, quản lý tài sản lớn nhất thế giới, với 10 nghìn tỷ đô la quản lý (khoảng một phần tư số tiền lưu thông ngày nay). Trái phiếu Mỹ này được giữ bởi một trong những người giữ quỹ ưa thích của BlackRock: BNY Mellon, Citi, JP Morgan và State Street. Và tất nhiên, Trái phiếu Mỹ được bảo đảm bởi sự tin cậy đầy đủ và tín dụng của Chính phủ Hoa Kỳ, mà được coi là một trong những tài sản có rủi ro thấp nhất trên thế giới.

Nhận định

Ondo Finance là một dự án hàng đầu thuộc mảng DeFi kết hợp với yếu tố Real-World Assets. Theo DeFiLlama, TVL của dự án hiện đang đứng thứ 3 trong số các nền tảng RWA với 179 triệu USD tài sản đổ vào.

ondo finance TVL

Như Allinstation đã từng đưa thông tin rằng Ondo Finance có tiềm năng lớn trở thành một nền tảng có khả năng lead Narrative RWA trong dài hạn, tham khảo thêm tại RWA sẽ là xu hướng tăng trưởng trong dài hạn?. Với việc tận dùng nguồn tiền nhàn rỗi để gia tăng tài sản cho người dùng mà ít phải chịu nhiều rủi ro trong thị trường crypto như các nền tảng khác, rõ ràng Ondo hội tụ nhiều yếu tố để thu hút dòng tiền trong tương lai.

Ngoài ra, với việc được list Coinbase, Ondo càng cho thấy định hướng phát triển của dự án đang tiếp tục đi đúng hướng.

Đọc thêm: RWA là gì? Giải pháp thu hút tiền nguồn tiền từ truyền thống

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết về dự án Ondo Finance. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *