Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – Terra Blockchain (LUNA)

Thông tin cơ bản về Terra Blockchain (LUNA)

Terra là một giao thức về tiền tệ giúp ổn định về giá để áp dụng. Terra Blockchain được xây dựng theo framework có sẵn của Cosmos Blockchain và áp dụng giao thức Proof of Stake của Tendermint nhằm thiết lập một hệ thống thanh toán ổn định dựa trên algostablecoin của mình (UST).

Terra là dự án blockchain cho lĩnh vực thương mai điện tử. Dự án tạo ra đồng stable coin của riêng họ (hoặc riêng từng sàn TMDT) để thanh toán và giảm phí giao dịch. Một phần phí giao dịch tiết kiệm được sẽ được đưa vào quỹ bình ổn của họ trong đó có đồng crypto thứ 2 là LUNA. Đồng LUNA này sẽ hoạt động giúp đồng Terra luôn là stable coin ổn định giá.

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: Terra Token.
 • Ticker: $LUNA
 • Blockchain: Terra
 • Token Standard:
 • Contract: Updating…
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 LUNA
 • Circulating Supply: Updating…
Tiện ích token

 • Ổn định giá của Terra stablecoins và thanh toán phí cho việc phát hành và đốt Stablecoins.
 • Stake và nhận phần thưởng: Một phần phí giao dịch sẽ chuyển đến cho những người đang sở hữu LUNA.

Mọi thông tin chi tiết về dự án, xin mời anh em đọc tại: Toàn bộ thông tin về dự án Terra

Dữ liệu On-chain về Terra token (LUNA)

Khối lượng giao dịch

transaction volume

Khối lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm (USD). Nguồn: tokenterminal

Từ biểu đồ, có thể thấy khối lượng giao dịch đã tăng dần từ tháng 1 với mức trung bình dưới 30 triệu USD mỗi ngày. Kể từ tháng 2 trở đi, giao dịch  LUNA đã sôi động hơn khi tăng lên mức 50 triệu USD/ngày và lần đầu đạt 336 triệu USD lần đầu trong năm 2021. Sau giai đoạn này, khối lượng được giữ ở mức ổn định hơn so với 2 tháng trước đó. Tuy nhiên, sau cú sập toàn bộ thị trường hồi giữa tháng 5, lượng giao dịch trên Terra Block trên tăng vọt với mức trung bình trên 100 triệu USD trong vòng 1 tuần, đạt tại đỉnh là 436 triệu USD.
Thời điểm hiện tại, LUNA với giá trị $5.8 đang được giao dịch trung bình khoảng 50 triệu USD/ngày, tượng tự như hồi đầu tháng 3. Rất có thể sẽ có một chu kỳ giao dịch với khối lượng lớn token LUNA sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

Capture 1

Khối lượng giao dịch token LUNA kể từ khi dự án ra mắt. Nguồn: station.terra.money

Kể từ khi ra mắt, Terra Blockchain đã có rất nhiều lần biến động về khối lượng giao dịch, đặc biệt là giai đoạn giữa năm 2020 (tháng 5 – tháng 8).

Thông số delegate và undelegate của LUNA

Quy trình delegate và undelegate trên LUNA bao gồm 3 bước chính:

 • Bước 1: Anh em delegate LUNA, nhận LUNA bonded, nhận reward.
 • Bước 2: Undelegate LUNA thành unbonding LUNA. Anh em lúc này không còn nhận được reward.
 • Bước 3: Chờ hết thời kỳ unbonding 21 ngày, anh em sẽ nhận được unbonded LUNA.

newplot 1

Thông số delegate và undelegate của token LUNA Nguồn: lunawhale

Trong biểu đồ cho thấy mức độ undelegate của LUNA ngày càng tăng cao, tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có 32% LUNA được delegate. Nguyên nhân có thể là do thời gian 21 ngày chờ sau khi undelegate khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại việc giam vốn và bỏ lỡ cơ hội, hoặc các nhà đầu tư không còn mặn mà với reward từ LUNA mà muốn nắm giữ LUNA cho những mục đích đầu tư khác mang lại nguồn lợi cao hơn.

Top Holders

Transactions

Biểu đồ dưới đây cho thấy các giao dịch trên sàn chủ yếu được thực hiện bởi các small wallet, trong khi các top holder có xu hướng ít thực hiện các giao dịch hơn.

Untitled 1

 

Volumes

2 1

Tuy nhiên, nếu xét về volume giao dịch thì chúng ta lại có một bức tranh hoàn toàn khác, Top holder có khối lượng giao dịch lớn hơn nhiều so với Small wallet.

Dữ liệu On-chain về các sản phẩm của Terra Blockchain

Stablecoin UST

 • UST là đồng algostablecoin phổ biến nhất của Terra Blockchain, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các giao dịch với marketcap lên tới $1.9 tỷ đô.
 • Xếp sau đó là stablecoin KRT với marketcap gần 44 triệu USD.
 • Còn lại là các stablecoin khác MNT, SDT, …

swap1

Khối lượng giao dịch UST. Nguồn: Alpac4

 

swap2

Lượng thanh khoảng UST. Nguồn: Alpac4

Lượng thanh khoản của UST sau đợt điều chỉnh vào giữa tháng 5 đã tăng ổn định trở lại, hiện tại đang ở mức 732 triệu USD.

Chaiscan

CHAISCAN là một công cụ khám phá thanh toán CHAI do nhóm DSRV Labs tài năng xây dựng.

CHAISCAN cung cấp trang tổng quan / trình khám phá phân tích chi tiết cho ví điện tử thanh toán CHAI của chúng tôi. Ví dụ: các điểm dữ liệu nhanh về tổng số giao dịch và thanh toán mọi thời điểm, thanh toán hàng ngày trong bảng phân tích người bán và số lượng người dùng hoạt động trung bình đều có sẵn.

chaiusers

Lượng người dùng Chaiscan 3 tháng gần nhất. Nguồn: Chaiscan

Lượng người dùng tăng vọt chỉ sau 3 tháng cho thấy tiềm năng của Chaiscan là rất mạnh

1123

Các chỉ số nội bật khác của Chaiscan

Dự án này được xây dựng để nâng cao tính minh bạch và sự tin cậy, giúp người dùng đưa ra quyết định tốt hơn trong việc mua hàng hàng ngày của họ.

Tổng kết

Terra Blockchain đang cho thấy sự phát triển ổn định của mình thông qua các dự liệu on-chain về token LUNA hay các sản phẩm của dự án. Stablecoin UST và Chaiscan là 2 sản phẩm có thể nói là khá thành công về mặt ứng dụng cũng như khả năng phát triển về tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *